Bản Sà Rèn

2 reviews Viết review

Bản Sà Rèn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi nơi đây vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ. Những khóm tre gắn bó sâu sắc với cuộc sống của người Thái đen được giữ gìn dọc ven bờ suối.

Thông tin cần biết

Cách thành phố Yên Bái 90km về phía Tây, một bản làng nằm dọc ven bờ suối Thia, quanh năm róc rách bởi dòng Nậm Thia xanh mát, các bạn chỉ mất khoảng 2 tiếng đi xe ô tô là có thể đến tham quan, trải nghiệm điểm du lịch cộng đồng bản Sà Rèn, một nơi hoàn toàn chỉ có người Thái đen sinh sống và vẫn còn giữ được những nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo.

Bản Sà Rèn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi nơi đây vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ. Những khóm tre gắn bó sâu sắc với cuộc sống của người Thái đen được giữ gìn dọc ven bờ suối. Những nếp nhà sàn cổ bên trong vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Thái. Những con người miền sơn cước đôn hậu, thân thiện, mến khách.

Cả bản Xà Rèn hiện có 100 hộ dân, 415 nhân khẩu, tỷ lệ hộ khá giàu chiếm 80%, trung bình mỗi năm có từ 6 - 8 hộ thoát nghèo. Là bản nhiều năm liền không có người nghiện ma túy, không có người sinh con thứ ba, không có nạn trộm cắp, cờ bạc, tảo hôn, mại dâm. Người dân trong bản chủ yếu là sản xuất lúa và hoa màu trên 12,7 ha đất nông nghiệp và chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ. Có được kết quả đó là nhờ công tác vận động tuyên truyền, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh. Bà Trần Thị Thái - bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi cho biết: Ngày trước cuộc sống khó khăn, người dân suy nghĩ còn hạn chế, nhưng từ khi được Đảng và Nhà nước cho xây dựng làng bản văn hóa truyền thống thì nhận thức của người dân đã thay đổi, chăm chỉ chịu khó làm ăn.

Không chỉ thay đổi được thói quen sinh hoạt lạc hậu, mà trong tư duy phát triển kinh tế của người dân trong thôn cũng đã chuyển đổi rõ nét. Từ việc chỉ trông chờ vào ruộng lúa và hoa màu, nay bà con đã chuyển đổi sang phát triển du lịch cộng đồng. Từ một hộ đi đầu, nay đã có 9 hộ xây dựng mô hình homestay, trong đó có 3 mô hình hoạt động hiệu quả, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương với thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, trình độ dân trí cũng được nâng cao hơn bởi được tiếp xúc thường xuyên với du khách trong và ngoài nước. Bà Hoàng Thị Loan, người tiên phong phát triển Homestay ở Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi chia sẻ: Gia đình tôi là hộ đi tiên phong trong xây dựng thương hiệu du lịch cộng đồng ở Bản nên tôi thường xuyên truyền đạt những kinh nghiệm mình có được trong cách phục vụ du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, từ việc trò chuyện giao lưu với khách, giới thiệu với khách những đặc trưng trong văn hóa, ẩm thực, trang phục và phong cảnh quê hương. Vì vậy, mà đã có 3 hộ làm du lịch trong bản tiếp thu và phát huy được hiệu quả.

4
dựa trên 2 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh