Mỹ Tho
mask
Đã đi
Sắp đi
Gody-er đã đến
Đi du lịch Mỹ Tho khi nào (tháng nào, mùa nào)?

Từng là vùng đất đô thị phồn thịnh ở thế kỷ trước, Mỹ Tho ngày nay là một thành phố trẻ đầy năng động năm bên bờ sông Tiền thơ mộng. Đây còn là cửa ngõ quan trọng nối các tỉnh miền Tây Nam Bộ với thành phố Hồ Chí Minh. Mỹ Tho luôn nằm trong danh sách những điểm đến yêu thích nhất của du khách khi muốn khám phá cuộc sống dân dã, miền sông nước. 

Thời tiết, khí hậu ở Mỹ Tho

Vị trí địa lý

Thành phố Mỹ Tho hiện là đô thị loại I của tỉnh Tiền Giang. Bên cạnh đó, vùng đất hiền hòa này còn là vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ, là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa các tỉnh miền Tây và Sài Gòn. Địa hình thành phố gần như bằng phẳng tuyệt đối với cảnh quan độc đáo đan xen giữa phố phường, vườn cây và đồng ruộng. Thành phố này được bao bọc xung quanh bởi huyện Chợ Gạo và Châu Thành (Tiền Giang) và huyện Châu Thành (Bến Tre).

Hình thái khí hậu

Mỹ Tho không có kiểu hình thái bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Nhưng với du khách, Mỹ Tho hẳn còn đặc biệt với nhiều mùa như mùa nắng, mùa trái cây chín, mùa nước nổi…Nằm trong vùng khí hậu cận xích đạo và khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thành phố Mỹ Tho có hình thái khí hậu nóng ẩm quanh năm. 

Nhiệt độ trung bình cao và nền nhiệt trung bình của Mỹ Tho khoảng 28°C, độ ẩm trung bình năm 79,2% và lượng mưa trung bình năm rơi vào khoảng 1500mm. Nhiệt độ thấp nhất từng ghi nhận tại Mỹ Tho là khoảng 14°C. Nhìn chung những tháng lạnh nhất tại đây cũng chỉ dao động trong khoảng 19 - 20°C.

Du lịch Mỹ Tho nên đi mùa nào?

Mỹ Tho có hai mùa có thể cảm nhận rõ rệt là mùa mưa và mùa khô: mùa khô bắt đầu từ tháng 12 và mùa mưa bắt đầu từ tháng 5. Vùng đất hiền hòa có địa hình tương đối bằng phẳng nên rất ít khi có bão hay lũ lụt.

Du lịch Mỹ Tho mùa khô

Mùa khô đến với vùng đất địa linh nhân kiệt này từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Tổng quan nền nhiệt khá cao và cảm giác oi nóng. Tuy nhiên thời tiết khô ráo sẽ thích hợp cho các hoạt động dạo chơi ngoài trời. Bên cạnh đó, từ tháng 1 đến tháng 3 còn là mùa hoa nở tại Mỹ Tho. Du khách đến với thành phố thời gian này có thể tranh thủ dạo quanh các công viên thành phố, tận hưởng không khí trong lành và ngắm nhìn vẻ đẹp muôn màu của các loài hoa. Du khách có thể ghé qua Lạc Hồng Park, đây là công viên nhỏ xinh nằm dọc bên bờ sông Tiền. Công viên đầy hoa này là nơi người dân địa phương để đi dạo, tận hưởng những làn gió mát lành vào buổi tối.

Du lịch Mỹ Tho mùa mưa

Mùa mưa (hay mùa nước nổi) đến với Mỹ Tho từ đầu tháng 7 đến tháng 9. Trời thường đổ mưa vào ban ngày, mực nước sông hay dâng cao nhưng hầu như không có bão lũ. Du khách đến Mỹ Tho vào thời điểm này sẽ cảm nhận nền nhiệt dịu đi khá nhiều. Đây cũng thời gian chín rộ của nhiều loại trái cây nhiệt đới tươi ngon, hấp dẫn tại Mỹ Tho.

Du lịch Mỹ Tho nên đi tháng nào trong năm?

Nhìn chung, thời tiết không phải vấn đề quá lớn khi du khách muốn đến Mỹ Tho. Nền nhiệt không có sự thay đổi nhiều giữa các tháng trong năm. Du khách có thể cân nhắc đến đây vào mùa trái cây chín và mùa nước nước nổi (từ tháng 7 đến tháng 9) để cảm nhận rõ nhất hương vị ngọt ngào của miền sông nước phù sa. 

Tháng 11, 12, 1: Đây những tháng cái se lạnh bắt đầu tràn về Mỹ Tho và làm dịu đi đáng kể nền nhiệt oi nóng. Vào tháng 12 và tháng nhiệt độ cao nhất ngoài trời khoảng 31°C và với nhiệt độ thấp trung bình khoảng 23°C. Đây là thời điểm Mỹ Tho rất ít mưa và thời tiết mát mẻ, rất thích hợp cho các hoạt động du ngoạn ngoài trời.

Tháng 2, 3, 4: Bước vào tháng 2, Mỹ Tho có nền nhiệt cao hơn một chút nhưng ban ngày không vượt quá 33°C. Nếu tháng 3 được xem là lúc bầu trời sáng nhất trong năm tại Mỹ Tho thì tháng 4 được xem là tháng nóng nhất. Nhiệt độ thấp nhất tại Mỹ Tho trung bình khoảng 26°C và cao nhất khoảng 34°C. Tháng 4 cũng là lúc diễn ra nhiều lễ hội truyền thống tại Mỹ Tho như: Lễ hội Kỳ Yên. lễ hội thả hoa đăng,...

Tháng 5, 6, 7: Tháng 5 là lúc Mỹ Tho xuất hiện những cơn mưa sau những chuỗi ngày nắng gắt. Trời nhiều mây hơn và lượng mưa cũng bắt đầu tăng dần. Tuy nhiên, mưa chỉ xuất hiện vào chiều muộn nên cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến các cuộc vui ngoài trời của du khách.

Tháng 8, 9, 10: Đây là khoảng thời gian mưa xuất hiện tương đối nhiều và mây đen cũng bao phủ bầu trời nhiều hơn. Mây bao phủ đến 92% thời gian trong ngày. Tháng 9 cũng được xem là khoảng thời gian ẩm ướt nhất khi có lượng mưa cao nhất trong năm (trung bình 18 ngày/tháng). Nhiều hoạt động tham quan ngoài trời có lẽ không mấy thuận lợi vào thời gian này.

Các sự kiện - lễ hội tại Mỹ Tho, Tiền Giang

Lễ hội Kỳ Yên - Đình Điều Hòa

Đình Điều Hòa được xây từ thời Nguyễn vào thế kỷ 18, đây là một trong những ngôi đền có lịch sử lâu đời nhất tại Mỹ Tho. Đình tọa lạc tại đường Trịnh Hoài Đức, F2, Thành phố Mỹ Tho. Hàng năm đình tổ chức lễ hội lệ Kỳ Yên vào 3 ngày 16,17,18/ 2 âm lịch. Rất nhiều hoạt động truyền thống diễn ra trong 3 ngày lễ như : Lễ Tế Thần, cúng Tạ Tịch, đãi khách, hát tuồng,..

Trang trọng nhất có lẽ là lễ Tế Thần và cầu Quốc Thái Dân An. Nghi lễ diễn ra vào rạng sáng 02/04 DL. Lễ Tế Thần và tế Thần Nông sẽ tiếp tục diễn ra vào rạng sáng 03/04 DL. Vào lúc 10g sáng 03/04 còn diễn ra tiết mục hát tuồng độc đáo: San Hậu 3 Thành Tôn Vương.

Thời gian tổ chức: 2 - 3/4 DL hàng năm

Địa điểm tổ chức: đường Trịnh Hoài Đức, Phường 2, Thành phố Mỹ Tho

Lễ hội Kỳ Yên Vĩnh Bình

Lễ hội Kỳ Yên của đình Vĩnh Bình (Gò Công Tây) được xem là lễ hội Kỳ Yên lớn nhất của Tiền Giang. Người dân tại Vĩnh Bình lại nô nức đón lễ hội Kỳ Yên từ 14 -16/12 AL. Lễ hội bao gồm các nghi thức như cúng rước, tế thần có công với địa phương. Lễ hội còn có nghi thức đưa linh vị vào miếu Thánh Mẫu Thiên Y A Na, sau đó rước về đình Vĩnh Bình. Du khách tham gia sẽ được xem các nghi lễ tống gió độc ra biển, ngắm nhìn những con tàu được kết bằng giấy và hoa đăng rực rỡ.

Thời gian tổ chức: 14 -16/12 AL hàng năm

Địa điểm tổ chức: đình Vĩnh Bình, số 1 Sư Thiện Chiếu. TT Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Lễ kỷ niệm Chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút

Lễ hội diễn ra vào ngày 20/1 hằng năm tại khu di tích Chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút xã Kim Sơn, huyện Châu Thành - tiếp giáp Mỹ Tho.  Lễ hội nhộn nhịp này được tổ chức để gợi nhớ về trận thủy chiến thắng lợi oanh liệt của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ. Với khoảng hơn 2000 người tham gia, du khách đến với Mỹ Tho không nên bỏ qua cơ hội tham gia lễ hội nhộn nhịp này! 

Lễ hội kéo dài trong hai ngày với các hoạt động giải trí thú vị như thả diều, đua thuyền trên sông, chưng mâm quả… Bên cạnh đó, còn có các ca nhạc nghệ thuật hết sức sôi nổi. Với khoảng hơn 2000 người tham gia, du khách đến với Mỹ Tho không nên bỏ qua cơ hội tham gia lễ hội nhộn nhịp này! Bởi đây được xem là sự kiện văn hóa đầy tự hào của người dân Tiền Giang.

Thời gian tổ chức: Lễ hội diễn ra vào ngày 20/1 hằng năm 

Địa điểm tổ chức: khu di tích Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút xã Kim Sơn, huyện Châu Thành - tiếp giáp Mỹ Tho

Lễ hội Chiến thắng Ấp Bắc

Chiến thắng Ấp Bắc là trận đánh lịch sử, bẻ gãy chiến thuật “thiết xa vận, trực thăng vận” của Mỹ trong kế hoạch “Chiến tranh đặc biệt” năm 1963. Hằng năm nhân dân Tiền Giang tổ chức lễ hội Chiến thắng Ấp Bắc vào ngày 2/1 để kỷ niệm chiến thắng lịch sử.

Vào những năm chẵn, lễ hội Chiến thắng Ấp Bắc được tổ chức với quy mô lớn với số đông lực lượng vũ trang tham gia. Các hoạt động như diễu binh, diễu hành, cắm trại về nguồn, các cuộc thi ẩm thực, biểu diễn văn nghệ… trong không khí náo nhiệt thu hút nhiều du khách, người dân trong và ngoài tỉnh ghé thăm.

Thời gian tổ chức: Ngày 2/1 hàng năm

Địa điểm tổ chức: Khu di tích tích chiến thắng Ấp Bắc, xã Tân Phú, Thị xã Cai Lậy

Du lịch Mỹ Tho nên đi khi nào đẹp?

Với đặc điểm khí hậu của Mỹ Tho, du khách có thể du lịch Mỹ Tho tất cả thời điểm trong năm. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn các hoạt động và cảnh quan tại Mỹ Tho, có một số thời điểm trong năm được coi lý tưởng là từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Lúc này thời tiết tương đối dễ chịu, không nắng quá gắt, chưa có mưa xuất hiện nhiều, trái cây đang vào mùa nở rộ và còn diễn ra khá nhiều lễ hội truyền thống thú vị.