Pleiku
mask
Đã đi
Sắp đi
Gody-er đã đến

Đi du lịch Pleiku khi nào (tháng nào, mùa nào)

Thành phố Pleiku - Gia Lai có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Vào mùa khô thời tiết mát lạnh, gió thổi nhẹ, trời trong xanh có chút nắng ấm. Có những tháng bình minh và hoàng hôn thơ mộng vô cùng.

Vị trí địa lý thành phố Pleiku

Pleiku là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai, nằm ở Phía Tây dãy Trường Sơn. Là đầu mối giao thương, phát triển thương mại trong tam giác 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Theo thống kê vào năm 2019, dân số đang sinh sống tại Pleiku là 458,724 người, với tổng diện tích là 266.6 km2. Mật độ dân số phân bổ ở Gia Lai không đều, một số vùng hẻo lánh còn rất nhiều khu rừng nguyên sinh được bảo vệ nguyên vẹn bởi kiểm lâm và đồng bào dân tộc Jrai. 

Thời tiết, khí hậu Pleiku

Thời tiết ở Gia Lai được chia làm hai mùa đó là mùa mưa và mùa khô. Nhưng du khách có thể sẽ nhầm lẫn khi mà nghĩ rằng mùa mưa thì sẽ mưa suốt và mùa khô thì sẽ không có mưa. 

Tổng quan thời tiết

Cao nguyên Pleiku có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Pleiku bị ảnh hưởng gió và bão khi giáp với thành phố biển Quy Nhơn và Lào, Campuchia. Mùa mưa thường sẽ bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 10, mùa khô thì bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 của năm sau. Nhiệt độ trung bình quanh năm 18 - 22 độ C. 

Thực tế hầu như tháng nào tại Pleiku cũng sẽ có mưa và các tháng có lượng mưa nhiều nhất theo thống kê là tháng 9, 10, 11, 12, 1. Các tháng có lượng mưa tương đối thấp là tháng 5, 6, 7, 8. Còn lại tháng 2, 3, 4 là các tháng có lượng mưa thấp nhất. 

Tháng nào là đẹp nhất để đi Pleiku ?

Một ngày gọi là đẹp nhất để mà trải nghiệm du lịch tại thành phố Pleiku sẽ là một ngày không mưa, trời quang xanh có nắng mai nhẹ không nóng gắt, không khí thì trong lành, thời tiết man mát dễ chịu. Điều kiện tuyệt vời cho những buổi picnic dưới những hàng thông xanh mát, về đêm sương xuống lạnh tê tay cầm củ khoai nướng nóng hổi vừa ngồi ngắm cảnh đêm vừa trò chuyện cùng gia đình, bạn bè. 

Tháng 2, 3, 4:
Cũng là mùa Xuân, thời gian này Pleiku có nắng ấm trở lại. Nhất là vào những ngày đầu tháng 2 nhiệt độ giao động vào khoảng 14 - 18 độ C. Những tháng này, lượng mưa rất thấp, nhiệt độ ban ngày trong mát nhưng về đêm trời se lạnh. Bầu trời quang đãng, ít mây nhiều sao, đặc biệt hoàng hôn vào những tháng này rực đỏ cả một vùng trời rất đẹp.

Tháng 5, 6, 7, 8:
Vào các tháng đầu mùa Hè, thời tiết vào những tháng này nóng hơn và oi ả, sẽ chỉ có những trận mưa rào ngắn sau đó thì bầu trời lại rất trong xanh. Thời gian này, uống tách cafe sáng sớm lành lạnh ngắm nhìn các ruộng lúa màu xanh mát trong làn sương của đêm mưa vừa qua, chiều về thấy diều thả đầy trời. Những hình ảnh đậm màu quê hương, dản dị, bình yên.

Tháng 9, 10, 11, 12, 1:
Khoảng thời gian này, Gia Lai cũng bước vào mùa thu và cũng là mùa hoa dại. Thời tiết vào những ngày này khá lạnh, lượng mưa nhiều hơn nhưng tập trung chính vào tháng 10, nhiệt độ trong khoảng 13 - 18 độ C, trời sương mù phủ nhiệt độ ẩm hơn.
Hoa dại được nhắc đến ở đây là hòa Muồng, hoa Dã Quỳ nhuộm vàng những ngọn đồi xen kẽ màu xanh của lá chè tạo ra mùa thu tuyệt đẹp của Pleiku, Gia Lai. 

Tháng đẹp nhất để đi Pleiku - Gia Lai

Thông thường, sau những ngày mưa dai dẳng thì thác nước mới trở nên to lớn và hùng vĩ. Môi trường tự nhiên của các loại thực vật trong rừng phát triển tốt hơn, bầu trời quang xanh và có nắng. Nhưng du khách cũng không nên đi liền ngay sau những ngày mưa, hẵng đợi sau một vài tuần nắng, đường đi sẽ dễ đi hơn và thời tiết cũng dịu bớt ẩm, không khí dễ chịu hơn nhiều. Vậy nên từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 4 là những tháng đẹp nhất để đi du lịch Pleiku - Gia Lai.

Sự kiện - Lễ Hội nổi bật ở Pleiku

Du khách có thể sắp xếp chuyến đi khám phá Pleiku của mình kết hợp những dịp có diễn ra các lễ hội mang đậm bản sắc đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Ở những lễ hội này, du khách sẽ biết thêm về con người, phong tục tập quán, văn hóa lâu đời của các bản làng. Các bộ đồ truyền thống, nhạc cụ dân tộc, các điệu múa xoang,... tất cả sẽ được chính các nghệ nhân - những người giữ hồn nhạc cụ dân tộc Jrai biểu diễn tại ngày tổ chức lễ hội. 

Festival văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên
Đây là lễ hội được UNESCO công nhận là di sản truyền khẩu và phi vật thể nhân loại nhằm quảng bá văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên. Sự kiện được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, lần gần nhất là năm 2022 được tổ chức tại Quảng trường đại đoàn kết Pleiku -Gia Lai.
Thời gian: tháng 11
Địa điểm tổ chức: Tùy theo năm và ban tổ chức. Sẽ có thông báo trước khi diễn ra lễ hội.

Lễ hội hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya.
Sự kiện này nhằm tôn vinh giá trị di sản mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cánh đồng vàng, những ngọn đồi phủ dài hoa dã quỳ.
Thời gian: tháng 11
Địa điểm tổ chức: Làng Gri - Xã Chư Đăng Ya - Huyện Chư Păh

Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui
Lễ cầu mưa là một nghi lễ quan trọng của đồng bào dân tộc Gia Lai. Thường được tổ chức vào những giai đoạn đỉnh điểm của mùa khô, hạn hán gay gắt, khốc liệt. Nghi lễ này thực hiện để cầu mong cho một mùa màng tươi tối, đời sống ấm no sức khỏe bình an, mưa thuận gió hòa.
Thời gian: Cuối tháng 4 đầu tháng 5
Địa điểm tổ chức: Khu di tích lịch sử Plei Ơi - Xã Ayun Hạ - Phú Thiện.

Khi đến tham gia lễ hội vào các dịp tháng 11 và tháng 12, du khách đừng quên đây cũng là mùa hoa dại đẹp nhất Gia Lai. Gody gợi ý cho du khách những địa điểm đẹp có thể đến dễ dàng để ngắm hoa Muồng Vàng và hoa Dã Quỳ.

Địa điểm ngắm hoa Muồng Vàng:
- Khu nương chè Đội 2 và Đội 3
Vị trí: thuộc Nông trường chè Bàu Cạn - Huyện Chư Prông
- Đồng chè Biển Hồ
Vị trí: Đường liên - Nghĩa Hưng- Chư Păh - Gia Lai

Địa điểm ngắm hoa Dã Quỳ:
- Núi lửa Chư Đăng Ya - huyện Chư Păh - Gia Lai
Vị trí: Chư Đăng Ya - Nghĩa Hưng - Chư Păh - Gia Lai
- Đập Tân Sơn
Vị trí: Nghĩa Hưng - Chư Păh - Gia Lai (Gần Núi lửa Chư Đăng Ya và đồng chè Biển Hồ)
- Núi Đá Pleiku
Vị trí: Ia Dêr - Ia Grai - Gia Lai
- Dốc Hàm Rồng
Vị trí: Trường Chinh - Trà Bá - Pleiku

Du lịch Pleiku nên đi khi nào? 

Tóm lại, dù là mùa nào của Pleiku thì đó cũng là một mùa đáng để đi du lịch đến. Thời gian nào cũng có những vẻ đẹp riêng của nó, tùy thuộc vào du khách mong muốn điều mình nhận được trong chuyến đi là gì. Khi đó du khách có thể cân nhắc là sẽ đi ngày có lễ hội, đi ngày vào một ngày đẹp trời leo lên những đỉnh đồi ngắm Tây nguyên bạt ngàn hay là vào những khu rừng sâu tìm kiếm vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ.