Afyonkarahisar
mask
Đã đi
Sắp đi
0 Gody-er đã đến

Afyonkarahisar

Afyonkarahisar thường được gọi tắt là Afyon, nằm ngay ngã ba chiến lược ở phía Tây gần trung tâm của Thổ Nhĩ Kỳ. Afyon sở hữu nhiều di sản lịch sử phong phú với chiều dài lịch sử hơn 5000 năm qua nhiều thời đại lịch sử thăng trầm. Vẻ đẹp cổ xưa của Afyon được thể hiện thông qua kiến trúc Ottoman và La Mã, các khu chợ truyền thống. Đặc biệt Afyon từng là thiên đường suối nước nóng trong nhiều thế kỷ. Không chỉ thế, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở Afyon cũng là điểm thu hút của nơi đây. Hành trình xuyên thời gian để khám phá văn hóa và kỳ quan thiên nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được gói gọn trong chuyến đi đến với thành phố Afyonkarahisar xinh đẹp.

Giới thiệu về Afyonkarahisar (Thổ Nhĩ Kỳ)

Dù đi từ bất kỳ hướng nào của Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường bộ hay đường sắt đều sẽ đi ngang qua tỉnh Afyonkarahisar. Đây cũng là thủ đô du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ nổi nổi nổi tiếng với di sản, thiên nhiên, văn hóa và ẩm thực độc đáo. Afyon có rất nhiều hiện vật lịch sử như các tàn tích từ thời kỳ Hittites, Phrygians, La Mã, Byzantines, Seljuk và Ottoman. Trong suốt thời gian qua, Afyon đã phát triển du lịch với nền ẩm thực địa phương độc đáo, đá cẩm thạch tinh xảo và suối nước nóng dưỡng sinh.

Vị trí địa lý

Afyonkarahisar (Thổ Nhĩ Kỳ) là tỉnh có vị trí địa lý quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ, từng là ngã tư giao thương và nơi định cư của nhiều nền văn minh cổ đại. Afyon nằm vùng nội Aegean ở phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm ở độ cao 1.034m và dọc theo sông Akar có diện tích 14.314 km2. Phía Bắc Afyon giáp Kutahya và Eskisehir (Thổ Nhĩ Kỳ), phía Tây giáp với tỉnh UsakDenizli (Thổ Nhĩ Kỳ), phía Nam giáp Burdur (Thổ Nhĩ Kỳ) và phía Đông giáp KonyaIsparta (Thổ Nhĩ Kỳ) gần thủ đô Ankara.  

Khí hậu

Afyonkarahisar có khí hậu Địa Trung Hải (Csa) theo phân loại Köppen và khí hậu đại dương với mùa hè ấm áp và mùa đông mát mẻ (Dobk) theo phân loại Trewartha. Do nằm trên cao nên nhiệt độ ở Afyon khá dễ chịu. Nhiệt độ cao nhất vào mùa hè khoảng 28 độ và nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông là -12 độ. Lượng mưa xảy ra chủ yếu vào mùa xuân và mùa thu và có tuyết rơi vào mùa đông. Thời điểm khi du lịch ở Afyon tốt nhất vào giữa tháng 6 đến đầu tháng 9, lúc này thời tiết ở Afyon khá dễ chịu và thích hợp ngâm suối nước nóng.

Dân cư dân số

Dân số của Afyonkarahisar (Thổ Nhĩ Kỳ) phần lớn là người Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi Giáo của giáo phái Sunni. Bộ phận lớn dân số chủ yếu sống ở nông thôn. Tính đến năm 2022, tổng dân số của Afyon là 747.555 người và mật độ dân số là 52 người/ km2. Ước tính dân số của Afyon tăng 0,88% từ năm 2017 đến năm 2022. 

Kinh tế 

Nhờ vào vị trí chiến lược, lịch sử lâu đời và tài nguyên thiên nhiên, nền kinh tế của Afyonkarahisar chủ yếu phát triển nông nghiệp, công nghiệp và du lịch. Một trong những ngành trọng yếu của Afyon là sản xuất nông nghiệp do điều kiện khí hậu ôn hòa và đất đai màu mỡ. Các sản phẩm nông nghiệp chính của Afyon như khoai tây, củ cải đường, trứng, anh đào, thịt cừu và cây anh túc.

Ngành công nghiệp của Afyon phần lớn là khai thác đá cẩm thạch, sản xuất nước khoáng, dược phẩm và morphine. Trữ lượng đá cẩm thạch chiếm 12,2 % tổng trữ lượng của Thổ Nhĩ Kỳ vì thế Afyon trở thành tỉnh đứng thứ hai xuất khẩu đá cẩm thạch. Ngoài ra, gần 1/3 tổng số morphine và dược phẩm từ thuốc phiện của thế giới đến từ Afyon. Các ngành công nghiệp truyền thống khác cũng rất phát triển như chế biến thực phẩm, sản xuất kaymak (một sản phẩm từ sữa của Thổ Nhĩ Kỳ), sản xuất xúc xích và thịt xông khói.

Trong những năm gần đây, ngành du lịch ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Afyon. Do ảnh hưởng của dòng địa nhiệt lớn từ núi lửa nên các suối nước nóng ở Afyon khá nhiều, những cơ sở tắm suối nước nóng kết hợp khu nghỉ dưỡng đặc biệt thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, Afyonkarahisar được hưởng lợi thuộc trung tâm giao thông của Thổ Nhĩ Kỳ với mạng lưới đường bộ và đường sắt liên thông qua nhiều khu vực. Điều này thúc đẩy sự phát triển ngành Logistics, thương mại và các ngành liên quan khác. 

Nhìn chung, nền kinh tế Afyonkarahisar là sự kết hợp giữa nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và thương mại khiến nơi đây trở thành trung tâm kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn gốc tên gọi Afyonkarahisar

Afyonkarahisar theo nghĩa đen có nghĩa là “Lâu đài thuốc phiện đen” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ bắt nguồn từ việc thuốc phiện được trồng rộng rãi ở dưới tảng đá lớn màu đen tựa như lâu đài ở đây. Các cách viết cũ như Karahisar-i Sahip, Afium-Kara-hissar và Afyon Karahisar. Thành phố này được gọi là Afyon (thuốc phiện), cho đến khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên thành Afyonkarahisar vào năm 2004.

Thông tin cần biết về Afyonkarahisar

 • Tên gọi: Afyonkarahisar
 • Diện tích: 14.314 km2
 • Dân số: 747.555 người (2022)
 • Ngôn ngữ: tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (Istanbul)
 • Tiền tệ: Đồng Lira (Kurus=1/100 Lira)
 • Múi giờ: GMT+3
 • Mã điện thoại: 90
 • Nguồn điện: 230V/50Hz
 • Ổ cắm điện: loại F 

Du lịch Afyonkarahisar có gì hay, có gì đẹp?

Con người

Người dân Afyon được biết đến với lòng hiếu khách, thân thiện và lịch thiệp. Họ có văn hóa sống khá đặc biệt như mời khách đến nhà nhiệt tình, chào tạm biệt rất lâu, đổ nước sau khi khách rời đi mang ý nghĩa như mong điều tốt lành cho khách. Phần lớn dân số của Afyon theo đạo Hồi giáo phái Sunni nên họ sẽ thường cầu nguyện theo như các quy định trong Hồi giáo. Tuy nhiên ở Afyon không xảy ra các xung đột tôn giáo vì chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ban hành các chính sách khuyến khích sự bình đẳng giữa các tôn giáo. 

Văn hoá 

Văn hóa Afyon là sự hòa trộn giữa tôn giáo và di sản lịch sử cổ xưa. Thành phố này không chỉ nổi tiếng với suối nước nóng mà còn là trung tâm giải trí với các buổi hòa nhạc, lễ hội, thể thao, di tích lịch sử và bảo tàng. Một số địa danh gắn liền với văn hóa ngâm suối nước nóng và lịch sử như Gazlıgöl từng là trung tâm của suối nước nóng ở Afyon từ thời Phrygian. Vào khoảng thế kỷ thứ III và V sau Công Nguyên thời kỳ đầu của Cơ đốc giáo, suối nước nóng Sandıklı-Hüdai được xây dựng và trở nên nổi tiếng sau đó. 

Những tàn tích của Đế chế La Mã hiện nay vẫn được bảo tồn tại Afyon chẳng hạn như Apemia, Synnada, Dokimeion và Amorion, Eucarpia, Hieropolis, Stectorium, Bruzes, Otreus, Metrepolis, Prymnessos, Kidyessos, Lysias, Julio, Ococleia, Sanaus và một số công trình kiến ​​trúc như Cầu Kırkgöz, Nhà tắm Umurbey và Sahipata Caravanserai đã đóng góp vào kho tàng di sản lịch sử đồ sộ nơi đây. Đặc biệt là vào thời Ottoman, nhiều nhà tắm suối nước nóng, hội quán, khu nghỉ dưỡng đã được xây dựng có thể kể đến như nhà tắm İmaret (Gedik Ahmet Paşa), nhà tắm Alaca (Kasım Paşa), Kadı, Millet và Döğer Caravanserai. Đây đều là những di sản suối nước nóng nổi tiếng từ xưa tại Afyon. 

Ngoài các địa điểm lịch sử và di tích, các lễ hội và hoạt động văn hóa là một phần quan trọng trong văn hóa của Afyon. Các sự kiện, lễ hội truyền thống tổ chức ở Afyon như Kỷ niệm Sultan Divani và Sanative Ashura (Bánh pudding của Nô-ê), Lễ hội kem truyền thống Bolvadin, Lễ hội thủ công mỹ nghệ đá cẩm thạch Iscehisar, Tuần lễ chiến thắng và Lễ hội anh đào Sultandağı. Đặc biệt, Lễ hội âm nhạc cổ điển Afyon, Lễ hội âm nhạc Jazz Afyon, Lễ hội văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc quốc tế Marsyas và World Motocross Grand Prix là những hoạt động thường niên trong lĩnh vực nghệ thuật tại Afyon.

Chính bởi vì văn hóa đa dạng và phong phú này, thành phố Afyon đã ghi tên hai di sản vào Danh sách di sản thế giới của UNESCO là Nhà thờ Hồi giáo vùng cao Phygia và Afyon Great (Ulu) và đã được UNESCO chỉ định là Thành phố Sáng tạo. 

Lịch sử 

Nền văn minh ở Afyon đã bắt đầu từ thời kỳ đồ đồng khoảng 5000 năm trước. Vào năm 1800 trước Công nguyên, vùng đất này chịu sự thống trị của người Hittite cho đến thời Phrygian vào năm 1200 trước Công nguyên. Sau sự sụp đổ của Phrygians vào năm 546 trước Công nguyên, vùng đất này được cai trị bởi người Ba Tư, Hy Lạp, La Mã, Byzantines, Seljuks và Ottoman.

Được ban cho món quà là nguồn địa nhiệt, truyền thống “nhiệt” đã được hình thành từ thời cổ đại và được tiếp tục qua các thời kỳ lịch sử. Các nghiên cứu lịch sử và khai quật khảo cổ học chỉ ra rằng quá khứ về nguồn địa nhiệt núi lửa của Afyon có từ thời kỳ đầu của Thời đại đồ đồng. Với những bằng chứng khác được tìm thấy trong  các cuộc khai quật ở Gazlıgöl  chứng minh rằng đây là trung tâm “nhiệt” trong nhiều thế kỷ. 

Người La Mã cũng tiếp nối truyền thống này bằng cách phát triển ngành công nghiệp đá cẩm thạch được sử dụng trong phòng tắm cho quý tộc thời xưa. Vì vậy, Afyon không chỉ trở thành trung tâm “nhiệt” mà còn là trung tâm của đá cẩm thạch. Amorium Bath là một trong những tàn tích quan trọng nhất thời kỳ này. Vùng đất này phát triển mạnh trong thời Đế chế Ottoman và thay đổi thành trung tâm sản xuất thuốc phiện. Việc này đã giúp Afyon trở nên giàu có. Đến năm 1902, một trận hỏa hoạn kéo dài 32 giờ đã phá hủy nhiều phần của thành phố, gây ra thiệt hại lớn cho nơi đây. 

Sau chiến tranh Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1919 đến năm 1922, Afyon đã trở thành một phần của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ẩm thực 

Afyonkarahisar tự hào có nền ẩm thực truyền thống phong phú và đặc sắc pha trộn giữa ẩm thực địa phương và ẩm thực Ottoman. Một số đặc sản mà du khách nhất định phải thử khi đến thành phố Afyon xinh đẹp này. 

Sujuk 

Đây là một loại xúc xích khô, cay và được lên men đại diện cho nền ẩm thực vùng Balkan, Trung Đông và Trung Á. Sujuk chủ yếu là thịt xay và mỡ động vật thường từ thịt bò. Thường sẽ được ăn chiên hoặc nướng, các thương hiệu Sujuk được biết đến nhiều nhất như Cumhuriyet , Ahmet İpek, İkbal, İtimat và Danet.

Pastirmasi

Được sản xuất truyền thống ở tỉnh Afyonkarahisar của Aegean, là sản Pastirmasi là sản phẩm thịt đã chế biến được chứng nhận Halāl có nguồn gốc Anatolian. Trong đó thịt bò tẩm gia vị là một trong những thành phần đặc trưng của ẩm thực Ottoman. Món này còn được gọi là pastirma, pastourma, bastirma, basterma hoặc basturma (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là 'thịt ép'). Pastırması được chế biến bằng cách ướp muối thịt bò, sau đó rửa sạch với nước và phơi khô. Sau khoảng hai tuần, máu và lượng muối dư thừa sẽ được ép ra khỏi thịt, trước khi được sấy khô hoàn toàn Pastırması sẽ được phủ dày bằng çemen (một loại bột gia vị màu đỏ làm từ tỏi, cỏ cà ri, thì là và ớt bột nóng). 

Kadayıfı

Được làm bằng một loại bánh mì khô ngâm trong siro đường, món ekmek kadayıfı thơm ngon là món ăn truyền thống trong các lễ kỷ niệm tôn giáo của Thổ Nhĩ Kỳ như Şeker Bayramı (lễ hội thắp sáng đồ ngọt), Tháng Ramadan (Tháng ăn chay linh thiêng của người Hồi giáo). Món tráng miệng này đơn giản nhưng rất ngon miệng, kadayıf thường được phủ một lớp kem đông kiểu Thổ Nhĩ Kỳ gọi là kaymak và quả hồ trăn hoặc quả óc chó nghiền nát. Đối với những người thích món tráng miệng kadayıf có độ ngọt thấp hơn một chút, du khách có thể thêm siro đường hương chanh để tạo thêm một chút vị ngọt và chua cho món bánh này. 

Quả anh đào

Anh đào được trồng ở huyện Sultandağı còn anh đào chua trồng ở quận Çay và thị trấn Erkmen của Afyonkarahisar. Đây cũng là nền tảng kinh tế của các huyện, thị trấn tại Afyon, các sản phẩm nổi bật như anh đào, anh đào chua và táo. 80% sản lượng anh đào được xuất khẩu ra nước ngoài, táo và anh đào chua thì bán cho thị trường nội địa, phần còn lại được sử dụng trong các nhà máy nước ép trái cây và đồ hộp trong địa bàn huyện. Anh đào Napoleon của Afyon khá nổi tiếng và được xuất khẩu sang các nước Pháp, Hà Lan, Anh, Đức và Bỉ. 

Kaymak 

Đây là một sản phẩm từ sữa ở Afyonkarahisar, được lấy từ sữa trâu và sữa bò. Tuy nhiên, kem Kaymak làm từ sữa trâu được ưa chuộng hơn vì kem làm từ sữa trâu ngon hơn, trắng hơn và giữ được lâu hơn. Kaymak là được mọi người yêu thích vì hương vị và mùi thơm độc đáo. Mặc dù có thể ăn không nhưng nó cũng được dùng làm gia vị để tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị cho các món tráng miệng khác. Là món ăn được yêu thích bởi trẻ em và thanh thiếu niên khi trộn với mật ong, mứt và đường. Ngoài ra, nó còn được dùng trộn với mật ong để điều trị các chứng rối loạn dạ dày, viêm dạ dày và loét. 

Bánh niềm vui Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là món tráng miệng của Thổ Nhĩ Kỳ được làm từ nước, đường và tinh bột. Bánh niềm vui Thổ Nhĩ Kỳ rất tốt cho sức khỏe và cung cấp protein cho cơ thể. Bánh niềm vui Thổ Nhĩ Kỳ được bắt nguồn từ Ottoman có tên là "rahat ul-hulkum" (có nghĩa là làm dịu cổ họng). Nó được biết đến rộng rãi ở châu Âu với cái tên “Bánh niềm vui Thổ Nhĩ Kỳ” vào thế kỷ 18, nhờ một du khách người Anh. Bánh niềm vui Thổ Nhĩ Kỳ vốn trước đây được làm bằng mật ong, mật đường và bột mì nhưng đã thay đổi vào thế kỷ 17 khi đường tinh luyện (được gọi là 'đường Kelle') và đặc biệt là tinh bột được phát hiện và phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Afyon Kaymağı

Afyon Kaymağı là một loại kẹo kem đặc sản của Afyonkarahisar. Được gọi là Afyon Kaymağı là vì kem được sản xuất ở Afyonkarahisar có chất lượng vượt trội so với những sản phẩm được sản xuất ở nơi khác và kẹo kem bắt nguồn ở Afyonkarahisar. Nó được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1901 bởi một người làm bánh tên là Salih Şeker. Món ăn này được người dân yêu mến trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ở Afyonkarahisar và trở thành biểu tượng của Afyon.

Các món ăn đặc sản khác như Bánh đậu lăng Bukme, Keskek, Bột Helva, Tasty (tas kebab), Afyon kabab, thịt bò tandoori, thịt bò nướng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, món thịt chạy và món katmer, Afyon Sourdough và bánh mì khoai tây, cơm thập cẩm Uzbek, món compote,Moussaka cà tím. Đây đều là những món ăn truyền thống của Afyon độc đáo và thơm ngon mà du khách có thể nếm thử khi đến đây. 

Lễ hội sự kiện 

Lễ hội văn hóa truyền thống tại Afyon tựa như cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, nền văn hóa lâu đời và giao thoa giữa các thời đại khác nhau đã biến các lễ hội sự kiện nơi đây trở nên độc đáo và đa dạng. Các lễ hội sự kiện điển hình ở Afyon chẳng hạn như:

Lễ hội âm nhạc cổ điển Afyonkarahisar

Lễ hội âm nhạc cổ điển Afyonkarahisar được tổ chức hàng năm vào tháng 4 bởi Hüseyin Başkadem. Nhiều nhạc sĩ trong và ngoài nước là khách mời của lễ hội này, đây là lễ hội âm nhạc thường niên kéo dài nhất ở Anatolia. Lễ hội âm nhạc cổ điển Afyonkarahisar được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 và miễn phí vé tham dự cho người dân.

Lễ hội thả diều

Lễ hội thả diều được tổ chức trong Lễ hội mùa xuân hay còn gọi là Lễ hội Hıdrellez, do Thành phố Afyon tổ chức hàng năm. Các cuộc thi trong lễ hội thả diều sẽ được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng Năm. Trong cuộc thi ở lễ hội thả diều thì giải thưởng bao gồm các hạng mục như diều đẹp nhất và diều bay đẹp nhất.

Lễ hội Văn hóa, Nghệ thuật và Âm nhạc Quốc tế Marsyas

Những người yêu nghệ thuật từ các tỉnh lân cận sẽ cùng nhau đến tham gia Lễ hội Văn hóa, Nghệ thuật và Âm nhạc Quốc tế Marsyas được tổ chức tại Afyon. Lễ hội sẽ có các cuộc thi nghệ thuật, nơi mà các nghệ sĩ được trình bày các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo của bản thân. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội, các nghệ sĩ hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới sẽ tổ chức các buổi hòa nhạc trong hội nghị chuyên đề và thi thổi sáo.

Lễ hội có ý nghĩa rất quan trọng trong việc truyền bá nghệ thuật Thổ Nhĩ Kỳ, giới thiệu tới công chúng các tác phẩm nghệ thuật và di sản văn hóa. Lễ hội được tổ chức trong 5 ngày mang lại nhiều đến nhiều lợi ích cho Afyon, khi số lượng khách du lịch đến đây tham gia lễ hội rất lớn. 

Lễ hội nhiếp ảnh Phrygian

Lễ hội nhiếp ảnh Phrygian được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 như là cuộc gặp gỡ và giao lưu giữa những người yêu thích nhiếp ảnh. Lễ hội thường được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 6, bao gồm các triển lãm, tọa đàm, hội thảo và chuyến tham quan quanh Afyon. Các nhiếp ảnh gia từ 3 quốc gia và khoảng 47 thành phố trên khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hội ngộ và tham gia chụp ảnh lưu giữ những vẻ đẹp thiên nhiên của Afyon. 

Lễ hội anh đào và khoai tây quốc tế

Lễ hội khoai tây và anh đào quốc tế được tổ chức theo văn hóa truyền thống tại quận Çay của Afyon. Lễ hội do Thành phố Çay tổ chức vào tuần thứ hai của tháng Tám. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ được mời biểu diễn tại lễ hội. Lễ hội nhằm tôn vinh những nét văn hóa truyền thống của Afyon đặc biệt là quảng bá các sản phẩm từ anh đào và khoai tây.

Lễ kỷ niệm Sufi Sultan Divani

Lễ hội tổ chức vào Ngày Ashura, tức là ngày thứ 10 của lễ Muharram do Thành phố Afyonkarahisar tổ chức. Lễ kỷ niệm Sufi Sultan Divani nhằm tôn vinh thế hệ thứ bảy Mevlana. Lễ hội truyền thống sẽ bắt đầu bằng lời cầu nguyện Ashura được đọc sau buổi cầu nguyện chiều Thứ Năm, ngày 27 tháng 7, trong khu vườn của Afyonkarahisar Mevlevi Lodge (Nhà thờ Hồi giáo Mevlevi) sau đó sẽ là thời gian Ashura ban phước ở khắp nơi trong thành phố Afyon. 

Du khách cũng có thể tham gia các lễ hội khác tại Afyon như  Lễ hội Chiến thắng quốc tế, Lễ hội người khuyết tật, Lễ cắt bạc, Lễ hội kem truyền thống Bolvadin, Lễ hội Şuhut Zafer, Lễ hội văn hóa Sari Dede. Đây đều là các lễ hội vô cùng thú vị và đặc sắc thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham gia.

Điểm đến hấp dẫn 

Lâu đài Afyonkarahisar

Lâu đài Afyonkarahisar nằm ở độ cao 226 mét trên một ngọn núi lửa, nơi đây đã trở thành biểu tượng quan trọng của thành phố Afyon. Đây là nơi có lịch sử lâu đời được du khách trong và ngoài nước ghé thăm nhiều nhất. Lâu đài Afyon tráng lệ có niên đại hơn 5000 năm từ thời Đế chế Hittite và trải qua các thời kỳ Phrygian, Byzantine, Seljuk và Ottoman. 

Du khách có thể ghé thăm và chiêm ngưỡng kiến trúc cổ xưa đặc trưng của Lâu đài Afyonkarahisar, được bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Lâu đài Afyon được coi là một trong những lâu đài khó công phá nhất ở Anatolia và một trong những công trình lịch sử quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, nó đã trở thành cảm hứng cho nhiều bài hát dân gian và truyền thuyết nổi tiếng ở đây. Khi đến đây du khách có thể ngắm nhìn khung cảnh đẹp nhất của Afyonkarahisar từ những bức tường thành khổng lồ và quan sát các tòa tháp được xây dựng dưới thời trị vì của Selim đệ Tam.

Khu bảo tồn các loài chim Acıgöl

Khu bảo tồn các loài chim Acıgöl có đặc điểm tự nhiên đặc biệt nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm ở biên giới của Afyonkarahisar và Denizli, thu hút du khách yêu thiên nhiên hằng năm. Khu bảo tồn chim có diện tích 41 km2, đặc biệt nổi tiếng với những đàn hồng hạc sống ở đây quanh năm. Acıgöl là nơi sinh sống của hàng nghìn loài chim thuộc 20 loài như chim cốc, vịt trời, sếu, ngỗng hoang dã, bồ nông, cò với hàng nghìn loài chim di cư tạo thành khung cảnh độc đáo hiếm thấy.

Du khách có thể đến đây chụp hình các loài chim săn mồi như đại bàng, diều hâu và diều hâu từ đài quan sát, chơi thể thao ở khu vực quanh hồ hoặc dành một ngày thư giãn giữa thiên nhiên tại các khu vui chơi giải trí. Khách du lịch có thể ngắm nhìn toàn cảnh sân chim trên cao nguyên xanh tươi nằm dưới chân núi và tận hưởng môi trường yên tĩnh, thanh bình.

Thung lũng Phrygian

Thung lũng Phrygian hấp dẫn nằm trên biên giới Afyonkarahisar, Kütahya và Eskişehir thu hút lượng lớn khách du lịch yêu thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và khảo cổ từ khắp nơi trên thế giới. Thung lũng là nơi sống của các bộ tộc trong thời kỳ Phrygian cách đây 3000 năm và được xây dựng bằng cách chạm khắc vào đá núi lửa mềm. Những ngôi nhà hang động, lâu đài và tượng đài bằng đá khổng lồ đã trở thành cảm hứng văn học cho nhiều truyền thuyết nổi tiếng như “Đôi tai của Midas”.

Du khách có thể khám phá Thung lũng Phrygian bằng cách tham gia các chuyến đi săn ngựa, đi xe đạp và leo núi, nơi có thể nhìn thấy rõ nét văn hóa đặc trưng từ chạm khắc đá của nền văn minh Phrygian đã ngự trị trong khu vực trong một thời gian dài. Từ phía thung lũng khách du lịch có thể ngắm nhìn toàn cảnh từ các bức tường thành của Lâu đài Avdalaz và khám phá những ngôi mộ đá hàng nghìn năm tuổi trông như một bảo tàng lịch sử ngoài trời. Ngoài ra, du khách còn có thể ghé thăm một số khu vực của Thung lũng Phrygian như con đường mòn đi bộ dài nhất Thổ Nhĩ Kỳ với chiều dài hơn 500 km bằng các chuyến tham quan có hướng dẫn viên được tổ chức hàng năm.

Trung tâm giải trí Afium

Trung tâm giải trí và mua sắm Afium có diện tích khổng lồ 95.000 km2 thu hút rất nhiều sự chú ý vì đây là trung tâm mua sắm ngoài trời đầu tiên và duy nhất của thành phố. Trung tâm mua sắm Afium với hàng chục cửa hàng buôn bán các mặt hàng của nhãn hàng trong nước và quốc tế, nhà hàng, quán cà phê và khu vui chơi trẻ em. Trung tâm giải trí và mua sắm Afium là nơi mà du khách có thể vui chơi trong công viên giải trí, phòng chơi bowling và rạp chiếu phim dành cho trẻ em, mua sắm tại các cửa hàng. Khách du lịch có thể nếm thử các món ngon của Afyonkarahisar và mua những món quà lưu niệm tặng người thân, bạn bè trên Đại lộ Turgut Özal.

Tashan

Du khách có thể đến Taşhan nằm ở một vị trí đẹp ở Quận Umurbey để chiêm ngưỡng một kiệt tác kiến ​​​​trúc tồn tại từ thế kỷ 17 và thư giãn, nghỉ dưỡng. Các cửa hàng bán sản phẩm thủ công địa phương ở dưới khu nghỉ dưỡng hai tầng, còn được gọi là Yemeniciler Bazaar, được xây dựng bằng đá vụn. Đừng quên tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của Afyon trong khi nhâm nhi cốc cà phê ở Taşhan.

Ống khói cổ tích İscehisar

Du khách lần đầu đến Afyon nên chiêm ngưỡng những ống khói cổ tích Iscehisar được hình thành do phun trào núi lửa kết hợp với sự mài mòn của gió hàng ngàn năm ở Afyonkarahisar. Đây là một trong những địa điểm đặc biệt nhất Thổ Nhĩ Kỳ với cấu trúc địa chất độc đáo. Những ống khói cổ tích khổng lồ là một trong những kỳ quan thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất của thành phố và nằm trong biên giới của İscehisar, chỉ cách đó 30 km, sẽ mang đến cho du khách một khung cảnh khó quên.

Khách du lịch nên đến đây chụp hình hàng chục ống khói cổ tích khổng lồ và những khối đá kỳ thú trải dài dọc theo các thung lũng vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. 

Kocayayla

Kocayayla, một trong những địa điểm được yêu thích nhất trong những tháng hè nóng nực và nằm ở độ cao 1550 mét so với mực nước biển trong Công viên Tự nhiên Akdağ. Đây là điểm đến hấp dẫn cho các chuyến đi khám phá thiên nhiên và du lịch cao nguyên. Du khách có thể cắm trại tại đây ở các nhà gỗ hoặc những ngôi nhà trên cao nguyên.

Kocayayla, một trong những địa điểm thú vị nhất mà du khách nên đến ở Afyonkarahisar để tận hưởng không khí trong lành khi đi dạo và chụp những bức ảnh đẹp cùng với khung cảnh hấp dẫn của Hồ Akdağ. Nơi đây được hàng nghìn người ghé thăm mỗi năm để thưởng thức món ăn cao nguyên địa phương vào buổi sáng cuối tuần. Du khách sẽ có khoảng thời gian  trong ngày thú vị ở Kocayayla khi được thư giãn giữa thiên nhiên và đi dã ngoại ở các khu vui chơi giải trí.

Suối nước nóng Gazlıgöl

Suối nước nóng Gazlıgöl là một trung tâm chữa bệnh bằng suối nước nóng rất nổi tiếng ở Afyonkarahisar. Du khách được tiếp nhận các phương pháp điều trị bổ sung cho nhiều bệnh lý khác nhau, từ đau lưng mãn tính đến viêm nhiễm, từ bệnh thấp khớp đến các vấn đề về hệ tuần hoàn. Tại suối nước nóng Gazlıgöl, nơi nổi tiếng với nước nóng giàu khoáng chất không chỉ để tắm và chữa bệnh mà còn được hưởng các tiện nghi như khách sạn nước nóng, trung tâm y tế, dịch vụ mát-xa từ các chuyên gia trị liệu, phòng tắm gia đình, hồ bơi nước nóng trong nhà và ngoài trời

Đồi Hıdırlık

Du khách chắc chắn phải ghé thăm Đồi Hıdırlık, một khu vực ngắm cảnh rất nổi tiếng để ngắm nhìn toàn cảnh đẹp nhất của Afyonkarahisar và chụp những bức ảnh tuyệt đẹp. Nằm cách trung tâm thành phố chỉ 1,5 km và được bao quanh bởi những con đường mòn, sân chơi trẻ em và khu vườn nông thôn, ngọn đồi là một trong những địa điểm “đi trốn” trong những tháng hè nóng nực.

Khách du lịch có thể đi dã ngoại trong tiết trời mát mẻ tại các khu vui chơi giải trí và thưởng thức những bữa tối lãng mạn tại các nhà hàng phục vụ trên Đồi Hıdırlık trong khung cảnh quyến rũ của Đồi Hıdırlık vào lúc hoàng hôn và đêm. Du khách sẽ được chứng kiến ​​cảnh quan thiên nhiên đầy chất thơ của Afyonkarahisar, nơi tỏa sáng rực rỡ vào ban đêm, từ Đồi Hıdırlık.

Suối nước nóng Sandıklı Hüdai

Đây là một trong những suối nước nóng được ghé thăm nhiều nhất ở Afyonkarahisar được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng nước nóng của Thổ Nhĩ Kỳ với dòng nước suối dưỡng sinh nằm ở quận Sandıklı. Suối nước nóng Sandıklı Hüdai là nơi tiếp đón hàng nghìn người tìm kiếm phương pháp trị liệu không chỉ từ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn từ khắp nơi trên thế giới và cung cấp nhiều tiện nghi, từ khách sạn sang trọng cho đến khách sạn nước nóng, từ phòng tắm gia đình đến hồ bơi suối nước nóng trong nhà và ngoài trời cho khách du lịch.

Được biết, nước suối nóng Hüdai có nhiệt độ lên tới 60 độ rất tốt cho các bệnh như bệnh ngoài da và viêm khớp, thoát vị, đau khớp và các bệnh phụ khoa. Du khách cũng có thể thư giãn sau chuyến đi Afyonkarahisar bằng cách ghé thăm suối nước nóng Sandıklı Hüdai và được mát-xa chỉnh hình và đi bộ trong không khí trong lành trên những con đường mòn

Bên cạnh những điểm đến hấp dẫn trên Afyon cũng có điểm tham quan mà du khách nhất định nên đến ghé thăm một lần như hồ Eber, công viên thiên nhiên Akdağ, làng Ayazini và lăng mộ đá, lâu đài Sandıklı, tượng đài Kocatepe, nhà thờ Hồi giáo Afyonkarahisar i̇maret,  Taş Madrasa, Ceşmeli Konak,lâu đài Avdalaz, vườn quốc gia lịch sử Tổng Tư Lệnh, tượng đài Liệt sĩ Cộng Hòa, trung tâm thể thao mô tô Afyonkarahisar, hang Buzluk, phòng tắm Quốc Gia, di tích thung lũng Göynüş, nhà văn hóa nghệ thuật Suhut Atatürk, chợ lịch sử Afyonkarahisar Bedesten, rừng thành phố Afyon, nhà thờ đá Ayazini, bảo tàng chiến thắng Afyonkarahisar, hẻm núi Tokalı, rừng Domaniç, tử đạo Afyonkarahisar Anıtkaya,  công viên thiên nhiên 26 tháng 8, Döğer Caravanserai, cầu Kırkgöz, bảo tàng Afyonkarahisar, nhà thờ Hồi giáo lớn Afyonkarahisar, nhà của Divani Mevlevi Sultan, nhà thờ Hồi giáo Sultan Alaaddin, công viên văn hóa Akarçay, thành phố cổ Amorium, nhà thờ hồi giáo Misri, nhà thờ đá Memeç,, Nhà Văn hóa Nghệ thuật Afyonkarahisar, Bảo tàng âm nhạc İbrahim Alimoğlu, Cánh đồng hoa anh túc Afyonkarahisar.

Trải nghiệm thú vị

Afyonkarahisar, ngoài sự phong phú về lịch sử và văn hóa, còn mang đến vô số trải nghiệm hấp dẫn cho những du khách đang tìm kiếm một kỳ nghỉ thoải mái và vui vẻ. Một trong những trải nghiệm nổi bật như: 

 • Ngâm suối nước nóng: Nhận trị liệu từ các con suối nước nóng nổi tiếng ở  Afyonkarahisar mang đến sự thư giãn, trị bệnh và trẻ hóa làn da.
 • Thưởng thức nền ẩm thực: Đắm mình trong ẩm thực địa phương qua các chuyến tham quan ẩm thực, nếm thử các món ăn truyền thống như meze, thịt nướng và món tráng miệng thơm ngon.
 • Trải nghiệm khinh khí cầu: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Afyonkarahisar từ trên cao với khinh khí cầu ở các khu vui chơi giải trí.

Afyonkarahisar với sự pha trộn giữa lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi đến Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phố Afyon hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị đáp ứng mong muốn khám phá và thư giãn của mọi du khách.

1. Tổng Quan

1. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Nếu bạn đang tìm kiếm thời gian ấm áp nhất để ghé thăm Afyonkarahisar, thì những tháng nóng nhất là tháng 7, tháng 8 và sau đó là tháng 6. Xem nhiệt độ trung bình hàng tháng dưới đây. Thời gian ấm nhất trong năm thường là vào cuối tháng 7, nơi nhiệt độ cao thường xuyên khoảng 91,3 ° F (32,9 ° C) với nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 57,5 ° F (14,2 ° C) vào ban đêm.

2. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Lâu đài Afyonkarahisar Bảo tàng Khảo cổ Afyonkarahisar Nhà thờ Hồi giáo Imaret Nhà thờ Hồi giáo Afyon Ulu

3. VĂN HÓA

Afyon là trung tâm của một khu vực nông nghiệp và thành phố có một thị trấn đồng quê. Có rất ít các quán bar, quán cà phê, nhạc sống hoặc các tiện nghi văn hóa khác, và các tiêu chuẩn giáo dục là thấp đối với một thành phố ở phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Afyon được biết đến với đá cẩm thạch (năm 2005 có 355 mỏ đá cẩm thạch ở tỉnh Afyon sản xuất đá chất lượng cao), sucuk (xúc xích gia vị), kaymak (có nghĩa là kem hoặc Delight trắng Thổ Nhĩ Kỳ) và các loại vải thủ công khác nhau. Ngoài ra còn có một nhà máy xi măng lớn.

4. ĐỊA LÝ

Afyonkarahisar là một thành phố ở phía tây Thổ Nhĩ Kỳ, thủ phủ của tỉnh Afyon. Afyon nằm ở vùng nông thôn miền núi từ bờ biển Aegean, 250 km (155 mi) về phía tây nam của Ankara dọc theo sông Akarçay.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Bus Train

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Bus Xe đạp Train

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Vodafone, Turkcell và AVEA là ba nhà khai thác viễn thông chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

2. INTERNET

Truy cập internet không dây có sẵn ở hầu hết các khách sạn ở trung tâm thành phố và một số quán cà phê. Bạn có thể trang bị thêm sin 3g,4g

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Chấp nhận thẻ tín dụng Quốc tế như Visa hoặc Mastercard

2. MỨC TIÊU THỤ

Bữa ăn : 20 liras Hamburger: 10 lira Mcdonald: 7 lira

3. ĐỔI TIỀN

Bạn nên đổi sang Euro hoặc USD để dễ sử dụng. Ngoài ra nếu bạn muốn đổi tiền có thể đến tất cả các sân bay, thành phố, thị trấn để đổi tiền. Lưu ý: khi đổi tiền ở Thổ Nhĩ Kỳ đó là bạn không nên đổi tiền ở ngân hàng vì rất đông đúc và tỷ giá không cao.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Trà và raki Súp đậu tây Bánh Lahmacun Bánh mì vòng Simit Durum

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội Âm nhạc Lễ hội Văn hóa và Nghệ thuật Lễ hội Thể thao Lễ hội Năm mới Lễ Giáng Sinh

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Số điện thoại khẩn cấp Cảnh sát: 115 Khẩn cấp Y tế: 112 Chăm sóc Y Tế: 113 Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Địa chỉ: 414 Sokak, No: 14, Birlik Mahallesi,06610 Çankaya, Ankara Điện thoại: + 90 (312) 446 8049 Fax: + 90 (312) 446 5623 Email: vnemb.tr@mofa.gov.vn hoặc: dsqvnturkey@yahoo.com Giờ địa phương so với giờ Việt Nam: Mùa hè: -4 giờ; Mùa đông: -5 giờ

2. Y TẾ

Có các hiệu thuốc ở các thành phố và thị trấn (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: eczane). Các hiệu thuốc thường mở cửa từ 8:30 sáng đến 7:00 tối. Mỗi thị trấn thường có một hiệu thuốc mở cửa suốt đêm (nöbetçi eczane), và các hiệu thuốc khác thường ghi địa chỉ và số điện thoại trên cửa sổ. Hầu hết các loại thuốc cơ bản, như thuốc giảm đau aspirin, được bán trên quầy. Đừng quên mang theo các loại thuốc cơ bản và thuốc đặc trị cá nhân

Xem Thêm Nội Dung

Hình ảnh du lịch Afyonkarahisar

Đã cập nhật vào ngày 18/05/2024