Blog PHƯỢT CỰC ĐÔNG MỚI NHẤT 2020

PHƯỢT CỰC ĐÔNG MỚI NHẤT 2020

Ngoc Chau CN, 26/07/2020
Hành trình phượt cực đông từ Hà Nội tới Mũi Đôi
Trong các điểm chinh phục 4 cực 1 đỉnh của dải đất hình chữ S có lẽ khó khăn nhất tôi đã từng đi là Cực Đông (Mũi Đôi)
Trước khi đi tôi cũng như bao bạn trẻ đam mê khám phá và phượt đều phải lên kế hoạch, rủ rê bạn bè người thân đi cùng. Tuy nhiên hành trình phượt 1 mình từ Hà Nội vào có lẽ ít người tham gia hơn. Do đó tôi phải lên kế hoạch chi tiết cho hành trình khám phá cực đông.
Google, mạng xã hội để tìm thông tin, quá nhiều luôn và các bài viết lặp đi lặp lại copy lẫn nhau, do đó tôi quyết định tự khám phá
Trước tiên lên mạng săn vé giá rẻ cho hành trình từ Hà Nội tới sân bay Tuy Hòa (Phú Yên), mảnh đất tôi chưa 1 lần đặt chân tới. Không sao với các bạn trẻ năng động quá đơn giản. Hành trình tôi dự kiến là 3 ngày, chọn thời gian đi vào ngày Chủ Nhật đến thứ 3 về là đẹp.
Giá vé khứ hồi cho chuyến bay là 2.940k (đã bao gồm thuế phí các loại), quá rẻ cho chuyến bay của VN airline.
Do thời gian hạ cánh tại sân bay Tuy Hòa là lúc 15h20 thế nên tôi phải lên kế hoạch xuống sân bay là phải di chuyển luôn tới Đầm Môn (Khánh Hòa). Để tiết kiệm thời gian, tôi thuê xe máy và hẹn xe tại sân bay để khi xuống sân bay sẽ di chuyển tới Đầm Môn (các bạn có thể liên hệ thuê xe máy Anh Giang 0913707446, anh Giang cũng có Homestay nếu các bạn ở lại Thành Phố Tuy Hòa, các bạn nhớ nhắc anh ấy giao xe tốt tốt chút, đề phòng hỏng hóc sự cố trên đường). Giá giao xe tại sân bay là 60k, tôi thuê gần 2 ngày tổng cộng là 230k, tôi thấy rẻ nên không hỏi chi tiết cách tính thế nào...
Việc tiếp theo di chuyển từ sân bay Tuy Hòa đi Đầm Môn, khoảng cách 50km, ra khỏi sân bay các bạn rẽ trái rồi chạy thẳng dọc theo bãi biển (lưu ý: các bạn báo luôn chủ xe bơm xăng nhé, vì đoạn đường tôi đi khá xa chắc 7-10km không thấy cây xăng nào nên phải đổ tạm 1 chai 10k ven đường)
Trên đường đi sẽ gặp rất nhiều bãi biển xanh đẹp
Thời gian di chuyển vừa đi vừa dùng google check bản đồ nên 17h30 tôi với tới Đầm Môn (việc di chuyển với người không biết đường không hề dễ, các bạn nhớ google rất hay không định vị được vị trí của bạn nhé, kết hợp hỏi đường hoặc người đi cùng đường, vì đường khá vắng vẻ và dân cư thưa thớt), dọc bên đường tới Đầm Môn 1 bên đường là biển còn 1 bên là núi, hôm đó trời khá nóng, nhưng di chuyển quãng đường với bên núi và biển cho bạn cảm giác lạnh như phượt các cung đường tây bắc vào mùa thu vậy. Trên đường đi các bạn sẽ qua Mũi Điện, điểm này khi đi Mũi Đôi tôi khuyên các bạn nên ghé qua xem thế nào để mình đánh giá Mũi Đôi hay Mũi Điện là điểm cực đông tổ quốc nhé. (Mình quay lại Mũi Điện sau vì đi cho kịp thời gian tới Mũi Đôi)
Mũi Điện nơi được đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền (khi chưa tìm ra Mũi Đôi)
Khi đến Đầm Môn việc tiếp theo phải gửi lại xe máy, đừng có bạn nào cố đi xe vào nhé, đấy là điều không thể. Trước đây như các bạn chỉ dẫn chỉ có nhà nghỉ Hải Hà, tuy nhiên giờ có thêm nhà nghỉ Thanh Sương, tôi thì gửi xe tại nhà nghỉ Hải Hà
Hiện nay có thêm nhà nghỉ Thanh Sương
Biển chỉ dẫn ra Mũi Đôi
Hỏi thăm hành trình từ nhà nghỉ Hải Hà tới nhà chú Hai Châu (0362037427 trước khi đi phải hẹn báo để chú Hai còn đón, vì nếu tự tìm đường vào nhà chú Hai chắc chắn khó thành công) lúc đó tầm 17h30 chủ nhà nghỉ bảo đi nhanh thì kịp, không trời tối thì khó tìm đường. Tôi xác định mình đi kịp do trước đó có tập sức bền cho hành trình nên khá tự tin. Đi bộ theo chỉ dẫn của chủ nhà nghỉ tầm 1 km tới ký hiệu mũi tên chỉ đường ra Mũi Đôi thì đi theo hướng này (các bạn để ý mũi tên vẽ trên mặt đường cũng không được rõ ràng lắm).
Chỉ dẫn bằng sơn vẽ trên mặt đường
Lúc này tầm 17h50 để vượt đồi cát, trời đã mát nhưng vượt qua đồi cát không đơn giản (phải công nhận việc các bạn đi trước để lại kinh nghiệm việc tập thể lực lúc này không hề thừa, tôi dành 2 tuần đi bộ 45 phút mỗi ngày cộng với leo cầu thang tòa nhà 11 tầng) cát lún, trượt, nhấc chân cực khó nhọc, mồi hôi thi nhau túa ra, nước uống lúc này bắt đầu phát huy.
Việc đưa xe máy vào là không thể
Mỗi tội mang nhiều nước là cực hình luôn, đèn pin cũng bắt đầu phát huy tác dụng. Sau khi vượt qua đồi cát phải nhanh chóng tìm được đường tới nhà chú Hai, vì trời tối, không có sóng để định vị, sóng lúc được lúc mất khó khăn bắt đầu nâng lên, đồi cây cao xen lẫn cành gai, các đỉnh núi đá xen lẫn không thể xác định được lối mòn để đi, chỗ có cây cỏ, chỗ là những tảng đá, việc mất dấu dễ dàng xảy ra.
Không thể tìm được đường mòn để đi
Liên tục điện cho chú Hai chỉ đường cuối cùng chú Hai phải đích thân đi đón chúng tôi tầm 20h10 gặp được chú Hai coi như thành công, tới nơi việc đầu tiên là nằm võng nghỉ, đợi chú Hai cho 1 ca nước chanh đường để tỉnh táo. Sau đó làm thêm 1 tô mì tôm trứng, có lẽ quá đủ với 1 nơi không nước ngọt, không điện, muỗi luôn vo ve vây quanh, tuy nhiên chú Hai đã thắp mấy cây hương muỗi dưới nền cát. Ở đây không có gì ngoài cát và các bụi cây dại sống được. Tôi hỏi nước ngọt lấy đâu chú Hai bảo ghe chở ra và trời mưa. Nhưng từ đầu năm 2020 đến tháng 7 chưa có 1 giọt mưa. Đúng là quá khắc nghiệt cho con người và cây cối nơi này. Tôi nghỉ ngơi lấy sức và lên kế hoạch tiếp theo tới Mũi Đôi vào rạng sáng để đón bình minh. Lúc này có 2 cách đi thuê ghe chở từ nhà chú Hai tới Mũi Đôi hoặc 2h sáng bắt đầu cuốc bộ (giá thuê ghe 1.300k cho 1 chiều, cuốc bộ phải có người dẫn đường không thì không thể tới nơi, cuốc bộ 600k người dẫn đường) đi ghe các bạn mất tầm 40-50ph là tới nơi, còn cuốc bộ mất 3.5-4h đồng hồ nhé. Nhớ bảo chú Hai luộc cho ít trứng đi đường còn có cái ăn khi tới cực đông, lúc này đói và khát đấy nhé. Đi kiểu gì thì cũng phải nhảy ghềnh đá để tới chân cực đông, lúc này việc còn lại là nắm dây và thang để leo lên đỉnh chóp (Các bạn nhớ đỉnh chóp trước đây giờ đã thay bằng bê tông rồi nhé) tuy nhiên chỉ có gắn tọa độ và không có ghi là nơi đầu tiên đón bình minh trên đất liền mà thôi.
Nhảy ghềnh đá là bắt buộc dù bạn có trekking hay đi tàu thuyền
Để lên đỉnh chóp các bạn phải trèo thang dây (lưu ý việc an toàn trơn trượt)
Có lẽ chính quyền chưa công nhận chính thức hay sao??? vì Mũi Điện vẫn ghi là nơi đầu tiên đón ánh bình minh trên đất liền (Quan điểm cá nhân, có lẽ còn tranh chấp vì nó mang lại lợi ích kinh tế cho mỗi địa phương)
Chờ mặt trời lên đón bình minh
6h -6h30 mặt trời lên rõ, chụp choẹt các kiểu sau đó trèo xuống, liên hệ thuyền ghe (làm việc cùng chú Hai luôn trước khi đi để chú hẹn thuyền ghe đón) để về chỗ đồi cát, vì hành trình trở về lúc đó có lẽ cũng mất nhiều sức nên tôi chọn thuyền ghe đi về cho nhanh, còn kịp hành trình quay về Mũi Điện.
Sau khi quay về đồi cát tiếp tục leo đồi cát quay ra đường nhựa, lúc này nắng lên việc lội trên đồi cát bắt đầu nóng dần, dày dép bỏ hết đi chân trần cho dễ dàng. Sau đó cuốc bộ ra nhà nghỉ Hải Hà lấy xe (giá gửi xe qua đêm tại đây là 15k các bạn nhé). Tiếp tục hành trình quay về thành phố Tuy Hòa và ghé qua Mũi Điện.
Hải Đăng Mũi Đại Lãnh (Phú Yên)
Điểm Cực Đông (trước đây)
Việc di chuyển về Mũi Điện khá dễ dàng, giá vé vào cổng là 20k, các bạn cuốc bộ theo bậc thang lên ngọn hải đăng tầm 1.3km, trèo lên ngọn hải đăng cảm nhận luồng gió mát từ biển vào, phóng tầm mắt ra xa, nước biển xanh ngắt, có lẽ từ đây phóng tầm mắt cũng thấy được Mũi Đôi. Các bạn sẽ xem mốc tọa độ tại Mũi Điện để tự so sánh và đánh giá xem chính xác cực đông trên đất liền của dải đất hình chữ S là điểm nào nhé.
Nếu có thời gian các bạn nên thăm Ghềnh đá đĩa, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 35km
Ghềnh đá đĩa

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
7 Bình luận
Ngoc Chau

KHÁM PHÁ ĐẤT MỚI LÀM MỚI BẢN THÂN

0 Quốc gia
45 Tỉnh thành
4 Người theo dõi
8 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Ngoc Chau Mình ngoài Hà Nội, khi đi phượt 1 mình không có thông tin hỗ trợ, nên mình đăng bài này mong giúp mọi người đến được cực đông dễ nhất
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Làng Việt Cổ nằm trong khu danh lam thắng cảnh Tam Cốc - Bích Động, nơi lưu giữ nhà cổ vùng bắc bộ, về đây để tìm về 1 ký ức thuở nhỏ, nhớ về tuổi thơ đầy vất vả nơi cha mẹ sinh ra.
Đền Thái Vi ngự trong khu rừng Ô Lâm, thuộc tổng Vũ Lâm xưa, ngày nay thuộc thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ngôi đền linh tiếng từ lâu đời, là nơi thờ các vị vua triều Trần. Xưa vùng núi Tam Cốc là nơi nhà Trần về đây dựng hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống Nguyên Mông.
Xin giới thiệu cùng các bạn địa điểm cắm trại cuối tuần tại Hồ Núi Cốc trong khu cắm trại Nam Phuong Camp, trong quần thể khu Hồ núi Cốc - Thái Nguyên dịp cuối tuần
Hà Nội chật chội, đông đúc, kiếm điểm camping cuối tuần để thư giãn mà không phải đi xa, xin giới thiệu cùng các bạn 1 địa điểm bên bờ sông Hồng, ngay cạnh chân cầu Vĩnh Tuy
Cột cờ Lũng Cú là biểu tượng của điểm cực Bắc Việt Nam, nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển.
Đến Hà Giang, các bạn nên dừng chân tại Phố Cổ Đồng văn trong hành trình đi đèo Mã pí lèng, Hẻm Tu Sản, Cột cờ Lũng Cú, dinh thự Vua mèo... để xem nét độc đáo được khám phá và có những trải nghiệm tuyệt vời về địa lý, kiến trúc, những khu chợ và quán cà phê phố cổ
Dinh thự Vua Mèo với cái tên Dinh thự họ Vương, tọa lạc tại thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang 130km, cách phố cổ Đồng Văn - Hà Giang 15 km
Hẻm Tu Sản nằm trên dòng sông Nho Quế - tỉnh Hà Giang thuộc quyền quản lý và khai thác của Thủy điện Nho Quế 1, là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á. Đây là một trong những điểm phải đển khi chinh phục đèo Mã pí lèng tại Hà Giang
Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích - xã Hy Cương - thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ, nơi thờ cúng các vua Hùng đã có công dựng nước, của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng cách trung tâm thành phố Việt Trì 7km về phía Bắc, cách thủ đô Hà Nội 90km.
Review khám phá Hà Giang 4 ngày có những gì? Mời các bạn ghé thăm các địa điểm như Cao nguyên đá, dinh thự vua Mèo, phố cổ Đồng Văn, cồng trời Quản Bạ, núi đôi, Mã pí lèng, sông Nho Quế... tất cả đã được khám phá trong chuyến đi 4 ngày 4 đêm trong suốt hành trình đi từ Hà Nội--> Hà Giang