Quần đảo Turks & Caicos
mask
Đã đi
Sắp đi
0 Gody-er đã đến

Quần đảo Turks & Caicos

Quần đảo Turks và Caicos (tiếng Anh: Turks and Caicos Islands) là một vùng lãnh thổ nằm trong quần đảo Antilles (hay còn gọi là quần đảo Caribe) thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Nhắc đến Turks & Caicos người ta sẽ nhớ đến ngay hình ảnh của những hòn đảo tuyệt đẹp với biển xanh, cát trắng và nắng vàng cùng với hệ sinh vật đa dạng dưới lòng đại dương sâu mênh mông, thăm thẳm. Thật tuyệt vời khi có thể đắm mình vào những cảnh đẹp của các hòn đảo trên Turks & Caicos, khám phá những rặng san hô lớn nhất thế giới hay đến thăm các điểm tham quan lịch sử hấp dẫn và các thị trấn xinh đẹp nằm bên bờ biển…

Giới thiệu về Quần đảo Turks & Caicos

Turks & Caicos là một quần đảo thuộc lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm ở Bắc Đại Tây Dương. Nơi đây bao gồm hai nhóm đảo đó là Quần đảo Turks và Quần đảo Caicos được ngăn cách bởi lối đi của đảo Turks. Những bải biển đẹp ngoạn mục và hệ sinh thái biển phong phú là đặc điểm nổi bật của Turks & Caicos. Nơi đây có hàng trăm bãi biển với những bờ biển dài và đẹp cũng với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ chính là điểm thu hút khách du lịch chủ yếu khi đến với Turksb & Caicos.

Vị trí địa lý

Quần đảo Turks & Caicos, một lãnh thổ hải ngoại của Anh, nằm ở Đại Tây Dương. Tọa độ địa lý của nó nằm về phía đông nam của Bahamas, phía bắc của Hispaniola, và khoảng 575 dặm (926 km) về phía đông nam của Miami, Florida. Quần đảo bao gồm hai nhóm đảo, Quần đảo Turks và Quần đảo Caicos, ngăn cách bởi Lối đi Đảo Turks. Quần đảo Turks bao gồm các vùng đất nhỏ hơn, với hai đảo chính là Grand Turk và Salt Cay. Quần đảo Caicos có diện tích lớn hơn và chứa sáu hòn đảo chính: Providenciales, Bắc Caicos, Trung Caicos, Đông Caicos, Nam Caicos và Tây Caicos. Đảo Providenciales, thường được gọi là "Provo", là hòn đảo phát triển nhất trong nhóm và là nơi sinh sống của phần lớn dân cư của lãnh thổ.

Địa hình của quần đảo Turks & Caicos chủ yếu là địa hình đá vôi thấp, đặc trưng bởi đầm lầy, ruộng muối và những bãi biển cát trắng trải dài. Điểm cao nhất trong lãnh thổ là trên Blue Hills trên Providenciales, đứng ở độ cao khiêm tốn 161 feet (49 mét) so với mực nước biển.

Khí hậu

Khí hậu Turks & Caicos là khí hậu nhiệt đới xavan. Đây là nơi thời tiết không có sự thay đổi mạnh mẽ về các mùa trong năm như các khu vực khác và thường có nắng đẹp. Khí hậu ở đây luôn ấm áp, dao động từ khoảng 75°F (24°C) vào mùa đông và khoảng 95°F (35°C) vào mùa hè. Tháng 5 đến tháng 10 được coi là những tháng "nóng", và tháng mười một đến tháng tư là những tháng "mát mẻ" ở Turks & Caicos. Mặc dù sự thay đổi trung bình hàng tháng giữa các tháng "nóng" và "mát mẻ" chỉ khoảng 10°F (5°C). Và vào các tháng mùa hè có thể có khả năng xảy ra bão hoặc lốc xoáy nhiệt đới.

Ở Turks & Caicos rất ít mưa trong suốt năm, và thậm chí vào mùa hè không có nổi một cơn mua phùn. Lượng mưa trung bình hàng năm ở Turks & Caicos khoảng 33 inch (84 cm). Đây là một trong những nơi có lượng mưa trung bình thấp nhất ở vùng biển Caribe.

Dân số

Tính đến tháng 11 năm 2023, dựa trên ước tính mới nhất của Liên hợp Quốc, dân số hiện tại của quần đảo Turks & Caicos là 46.211 người. Dân số Turks & Caicos chiếm khoảng 0.00057% tổng dân số trên thế giới bà xếp thứ 210 trong danh sách các quốc gia (và vùng phụ thuộc) tính theo danh số. Mật độ dân số tại quần đảo Turks & Caicos là 48 người/m2 trong đó 78.6% dân số sống ở thành thị (36.185 người vào năm 2023). Đảo Providenciales là nơi sinh sống của phần lớn dân cư của lãnh thổ.

Kinh tế

Nền kinh tế của Turks & Caicos chủ yếu dựa vào du lịch, tài chính nước ngoài và đánh bắt cá. Các ngành nghề như Khách sạn, Nhà hàng, Du lịch, Dịch vụ tài chính, Xây dựng, Bất động sản …đóng góp rất lớn vào GPD trong nước. Ngoài ra các sản phẩm của ngư nghiệp như: Tôm hùm, ốc xà cừ, cá… và các sản phẩm nông nghiệp như Ngô, đậu, sắn… được xuất khẩu một lượng lớn ra nước ngoài hàng năm. 

Nguồn gốc tên gọi Turks & Caicos

Tên đầy đủ của quần đảo này là “Turks and Caicos Islands” một số người sẽ gọi là Turks & Caicos hoặc TCI. Tại sao người ta lại đặt tên cho quần đảo này như thế thì vẫn là một ẩn số. Một vài ý kiến cho răng, cái tên Turks bắt nguồn từ một loại xương rồng bản địa, còn Caicos có thể bắt nguồn từ caya hico - một cụm từ có nghĩa là chuỗi đảo trong ngôn ngữ của người Lucayan bản địa.

Thông tin cần biết về Turks & Caicos

  • Tên gọi: Turks and Caicos Islands, Quần đảo Turks & Caicos Hoặc TCI
  • Thủ đô: Thị trấn Cockburn
  • Diện tích: 616.3 km2
  • Dân số:  46.211 người (Tính đến tháng 11/2023)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • Tiền tệ: Dollar ($)
  • Múi giờ: UTC/GMT -5 GIỜ
  • Mã điện thoại: 1-649
  • Nguồn điện: Nguồn điện tiêu chuẩn tại Turks & Caicos là 120V với tần số tiêu chuẩn 60Hz.
  • Ổ cắm điện: Quần đảo Turks & Caicos sử dụng ổ cắm điện và phích cắm loại A&B. 

Du lịch Quần đảo Turks & Caicos có gì hay, có gì đẹp?

Con người

Chỉ có 8 trong tổng số hơn 40 quần đảo tạo nên Turks & Caicos là nơi sinh sống của người dân. Người bản địa sống tại Turks & Caicos là hậu duệ của những nô lệ châu Phi ban đầu được đưa đến để trồng bông và làm việc trong ngành công nghiệp muối, hoặc đã di cư đến đây từ các nước láng giềng. Dân địa phương sống hài hòa với cộng đồng người nước ngoài lớn của Anh, Pháp, Canada, Haiti… Người dân ở đây và cả người nước ngoài sống rất thoải mái và thân thiện và thường hoạt động thời gian trên đảo nên có nhịp độ sống chậm và bình thản.

Quần đảo Turks & Caicos là một trong những nơi an toàn nhất để sống và tham quan ở vùng biển Caribê. Turks & Caicos được biết đến với những người dân ấm áp và thân thiện, những người tự hào về di sản và truyền thống của họ

Văn hoá 

Quần đảo Turks & Caicos có nhiều yếu tố văn hóa giống với người Bahamas, vì nhiều cư dân địa phương có tổ tiên là người Bahamas. Turks & Caicos có lẽ được biết đến nhiều nhất về mặt âm nhạc với loại nhạc nổi tiếng là ripsaw hay được gọi với tên khác là Rake ‘n’ Scrape một thể loại có nguồn gốc từ quần đảo. Với dụng cụ chính là chiếc cưa ta, trống da dê, đàn accordion cầm tay và guitar acoustic. Quần đảo Turks và Caicos được biết đến với Lễ hội Âm nhạc và Văn hóa hàng năm giới thiệu nhiều tài năng địa phương và các buổi biểu diễn năng động khác của nhiều người nổi tiếng âm nhạc từ khắp vùng Caribe và Hoa Kỳ. Một thể loại âm nhạc nổi tiếng khác đó là Junkanoo - một thể loại lạc quan và sống động được chơi trong lễ hội Junkanoo hàng năm.

Ngành nghề chính của người dân là đi biển, cào muối và canh tác, làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Một điểm đặc biệt khác đã được truyền qua nhiều thế hệ đó là tình yêu với động vật có vỏ, đặc biệt là ốc xà cừ. Tại Turks & Caicos nổi tiếng với trang trại ốc xà cừ Caicos - trang trại ốc xà cừ thương mại duy nhất trên thế giới. Các môn thể thao phổ biến nhất của hòn đảo là câu cá, chèo thuyền, bóng đá (bóng đá) và cricket (là môn thể thao quốc gia).

Lịch sử 

Các hòn đảo của Turks & Caicos là nơi sinh sống của người da đỏ Taino và Lucayan khoảng từ năm 500 đến năm 800 Sau Công nguyên. Những cư dân đầu tiên của quần đảo là người Taino nói tiếng Arawakan. Khoảng năm 1200, quần đảo Turks và Caicos được tái định cư bởi Taino cổ điển từ Hispaniola. Trong gần 700 năm, người da đỏ Taino và Lucayan là cư dân duy nhất của quần đảo, định cư chủ yếu ở Trung Caicos và Grand Turk.Họ sống yên bình và có kỹ năng trồng trọt, câu cá và làm vườn.  Họ đã trồng gần 50 loại cây, một số trong đó vẫn có thể được tìm thấy trên các phần chưa phát triển của hòn đảo.

Người ta không biết chính xác ai là người châu Âu đầu tiên nhìn thấy quần đảo. Một số nguồn tin nói rằng Christopher Columbus đã nhìn thấy quần đảo trong chuyến đi đến châu Mỹ vào năm 1492. Tuy nhiên, các nguồn khác nói rằng nhiều khả năng nhà chinh phục người Tây Ban Nha Juan Ponce de León là người châu Âu đầu tiên ở Turks & Caicos, vào năm 1512. 

Lần đầu tiên người châu Âu nhìn thấy các hòn đảo hiện được gọi là Turks và Caicos xảy ra vào năm 1512.  Trong thế kỷ 16, 17 và 18, các hòn đảo được chuyển từ Tây Ban Nha, sang Pháp, sang Anh nhưng không một quốc gia nào trong ba cường quốc trên từng thành lập bất kỳ khu định cư nào tại đây. 

Từ khoảng năm 1690 đến năm 1720, cướp biển ẩn náu trong các đảo của quần đảo Turks và Caicos, tấn công các thuyền buồm kho báu của Tây Ban Nha trên đường đến Tây Ban Nha từ Cuba, Hispaniola và các tài sản của Tây Ban Nha ở Trung Mỹ và Peru. Các hòn đảo không được thuộc địa hóa hoàn toàn cho đến năm 1681, khi những người thu gom muối từ Bermuda xây dựng khu định cư lâu dài đầu tiên trên đảo Grand Turk.

Năm 1706, người Pháp và người Tây Ban Nha đã chiếm được quần đảo Turks & Caicos từ tay người Bermuada và sau 4 năm, người Anh giành lại quần đảo cho người Bermuada. Năm 1766, sau khi bị người Anh, Pháp và Tây Ban Nha kiểm soát, Turks & Caicos trở thành một phần thuộc địa của Bahamas dưới sự quản lý của Bahamas, và sau năm 1874 Quần đảo trở thành phụ thuộc vào thuộc địa Jamaica của Vương quốc Anh.

Bắt đầu từ những năm 1970, ngành du lịch và bất động sản ở Turks & Caicos phát triển. Kể từ đó ngày càng có nhiều sự hình thành và phát triển các hòn đảo nhỏ và những bãi biển hàng đầu trên thế giới.

Ẩm thực

Turks & Caicos là thiên đường của những người yêu hải sản. Hơn nữa các món ăn ở Quần đảo Turks & Caicos bị ảnh hưởng bởi một số nền văn hóa và truyền thống bao gồm cả người Taíno bản địa, và các nền văn hóa Lucayan, Châu Phi, Jamaica, Hispaniolan, Bahamas…Sau đây là một số món ăn nổi tiếng tại Turks & Caicos mà du khách không thể bỏ lỡ:

Conch fritters (Ốc xà cừ chiên)

Ốc xà cừ là món ăn rất được yêu thích tại quần đảo Turks & Caicos. Để làm món ăn này, người ta sẽ phải cắt nhỏ và chuẩn bị thít ốc xà cừ bằng cách nêm các loại rau và nguyên liệu khác. Bột mì, trứng, sữa và các gia vị khác sẽ được trộn đều và được chiên trong dầu nóng. Ốc xà cừ chiên cùng với nước chấm thơm ngon là công thức truyền thống của người Bahamas, món ăn khai vị này đi kèm với đồ uống nhiệt đới hứa hẹn sẽ là một món ăn tuyệt với khi đến với Quần đảo này.

Conch ceviche (Salat ốc xà cừ)

Cũng là một món ăn khác được làm từ nguyên liệu chính là những chú ốc xà cừ khổng lồ. Đây có thể là món ăn ngon nhất khi đến quần đảo Turks & Caicos. Salat ốc xà cừ bao gồm thịt ốc xà cừ được nấu chín, cà chua, hành tím,ớt ngọt, rau mùi, ớt Scotch bonnet, dứa, bơ và các nguyên liệu khác. Một số người sẽ vắt thêm cam tươi để làm tăng thêm mùi vị của món ăn này.

Crab and rice (Cơm cua)

Vẫn trong danh mục hải sản, món cua và cơm là món nhất định phải thử khi tới Turks & Caicos . Cua xanh, được tìm thấy ở hầu hết ở các hòn đảo trong lãnh thổ này. Khi thưởng thức món ăn, du khách sẽ nhận thấy vị mặn của cua hòa quyện vào từng hạt gạo, và chúng ta sẽ biết ngay tại sao nó lại là món ăn yêu thích của hòn đảo. Món ăn này có thể mua tại hầu hết các nhà hàng địa phương.

Lobster (Tôm hùm)

Ở Turks & Caicos mùa tôm hùm là từ tháng 8 đến tháng 3 hàng năm. Nếu du khách may mắn đi thăm quần đảo này vào mùa tôm hùm, nhất định đừng bỏ lỡ món ăn này. Tôm hùm tươi ăn cùng với nước sốt bơ chanh tỏi sẽ là món ăn không thể chối từ. Đuôi tôm hùm nướng thường là điểm thu hút chính tại các nhà hàng địa phương, và chắc chắn du khách sẽ thích thú với độ tươi của thịt tôm và hương vị của món này.

PeppaJoy Hot Sauce 

Đây là một loại nước sốt nóng được sản xuất tại địa phương mà bạn có thể thưởng thức trên đảo hoặc có thể mang về nhà. Ớt Scotch bonnet là nguyên liệu chính có trong hỗn hợp này. du khách sẽ có thể mua được một chai trong hầu hết các siêu thị hoặc cửa hàng ở Providenciales. Có ba loại trong thương hiệu này: Wild Wheeland, Blue Hills Breeze nóng bỏng và Deadly Ghost - tất cả đều được tạo ra bởi Delano Handfield.

Lễ hội và sự kiện

Turks & Caicos là một quốc đảo sôi động với di sản phong phú được tổ chức thông qua nhiều lễ hội và sự kiện khác nhau trong năm. Những lễ hội và sự kiện này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng thú vị về văn hóa truyền thống của địa phương trên các hòn đảo. Các lễ hội và sự kiện tiêu biểu của Turks & Caicos:

Ngày lễ đầu năm (New Year’s Eve)

Được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm mới (1/1) tại Vịnh Grace - một địa điểm tuyệt vời để ăn mừng giao thừa trong kỳ nghỉ lễ. Màn trình diễn ấn tượng nhất là màn bắn pháo hoa trên bãi biễn và cuộc diễu hành Junkanoo vào lúc nửa đêm. Và khi đồng hồ điểm 00:00 toàn bộ Vịnh Grace sẽ sáng lên bởi những ánh đèn trang trí lung linh tuyệt đẹp.

Lễ hội Junkanoo

Junkanoo là một cuộc diễu hành đường phố đầy màu sắc diễn ra vào tháng 12 hàng năm sau ngày lễ Giáng sinh một ngày (26/12) và ngày đầu năm mới (1/1). Cuộc diễu hành có trang phục truyền thống được chuẩn bị rất tỉ mỉ để tranh giải thưởng cho trang phục đẹp nhất, cùng với biểu diễn khiêu vũ và nhạc sống. Du khách có thể tham gia vào các lễ hội và trải nghiệm không khí sôi động của lễ kỷ niệm hàng năm này.

Valentine's Day Cup

Cúp ngày Valetine được tổ chức vào tháng 2 vào thứ 7 gần nhất với ngày Valentine - ngày lễ tình nhân.  Đây là một cuộc đua thuyền vui nhộn diễn ra trên bãi biển Bambarra yên tĩnh thuộc  hòn đảo Middle Caicos. Giải đấu là một sự kiện tuyệt vời cho gia đình và trẻ em khi được thưởng thức âm nhạc và ẩm thực địa phương cùng với những chiếc thuyền buồm đầy màu sắc cạnh tranh với nhau trong vùng nước màu ngọc bích tuyệt đẹp.

Lễ hội văn hóa và âm nhạc Turks & Caicos 

Lễ hội văn hóa và âm nhạc Turks & Caicos hàng năm là một trong những sự kiện lớn nhất của hòn đảo. Lễ hội có các buổi biểu diễn nhạc sống từ các nghệ sĩ địa phương và quốc tế, triển lãm văn hóa và hội chợ ẩm thực. Lễ hội thường diễn ra vào tháng 7 hàng năm và thu hút hàng ngàn du khách đến đảo.

Conch Festival

Lễ hội ẩm thực này tôn vinh ốc xà cừ - món ăn nổi tiếng nhất của hòn đảo. Vỏ ốc xà cừ cũng là một biểu tượng lịch sử của người Turks & Caicos và là một trong số ít hàng xuất khẩu của Quần đảo. Các sự kiện chính bao gồm nếm thử các món hải sản ngon được làm bằng ốc xà cừ, trải nghiệm cuộc thi thổi ốc xà cừ truyền thống giữa các ngư dân địa phương và tìm hiểu thêm về lịch sử và ý nghĩa văn hóa của món ăn này. Lễ hội được tổ chức vào cuối tuần cuối cùng của tháng 11 trên hòn đảo Providenciales.

Lễ hội Big South Regatta

Đây là lễ hội được tổ chức vào tháng 5 hàng năm- là một cuộc đua thuyền hàng đầu ở một đất nước yêu thích chèo thuyền. Cuộc đua này kéo dài 3 - 4 ngày giữa các thuyền buồm và thuyền cao tốc. Trải nghiệm các cuộc đua thuyền trên biển sau đó thưởng thức các buổi hòa nhạc, khiêu vũ cũng các cuộc thi sắc đẹp là truyền thống của người dân Turks & Caicos kể từ năm 1967 đến nay.

Điểm đến hấp dẫn

Với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ, Quần đảo Turks & Caicos là nơi có những cảnh quan đẹp nhất trên thế giới. Đến với Turks & Caicos du khách sẽ tìm thấy những bãi biển ngoạn mục, những rặng san hô lớn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, những sinh vật biển phong phú đa dạng và trải nghiệm những môn thể theo dưới nước thú vị. Dưới đây là một số địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến với Turks & Caicos:

Bãi biển Grace Bay

Bãi biển Grace Bay nổi tiếng nằm ở trên bờ biển phía Đông Bắc của hòn đảo Providenciales. Bãi biển này được mệnh danh là dấu ấn của quần đảo Turks & Caicos, với đường bờ biển đẹp dài hơn 8km, dòng nước màu ngọc bích tuyệt đẹp, yên tĩnh, sạch sẽ, cát trắng mềm mịn. Bãi biển Grace Bay được bình chọn trong 3 năm liên tiếp là Điểm đến bãi biển hàng đầu thế giới của Giải thưởng Du lịch Thế giới. Năm 2018 địa điểm này dẫn đầu danh sách những bãi biển tốt nhất thế giới của TripAdviso.

Grace Bay là nơi có gần như tất cả các khu nghỉ mát lớn và sang trọng có trên đảo Providenciales. Grace Bay cũng là một sân chơi hoàn hảo cho nhiều môn thể thao dưới nước như chèo thuyền Hobie Cat, chèo thuyền kayak, lướt sóng, dù lượn, lặn biển, lặn biển ngắm san hô v.v.

Bãi biển Taylor Bay

Nằm chỉ 2,5 dặm từ Five Cays, Taylor Bay là trên bờ biển phía tây nam của hòn đảo  Providenciales. Bãi biển hình lưỡi liềm được lấp đầy bởi cát trắng, và làn nước trong xanh cho phép người bơi lội và tắm nắng và có thể dễ dàng nhìn thấy sao biển. Taylor Bay là một bãi biển thân thiện với gia đình có trẻ nhỏ, nơi đây hoàn hảo để vui chơi hoặc thư giãn, vì nước chỉ cao đến đầu gối và không có dốc thoải xung quanh.

Vườn quốc gia Princess Alexandra

Vườn quốc gia Princess Alexandra nằm trên đảo Providenciales ở Turks & Caicos. Công viên rộng 6.532 mẫu chạy dọc theo bờ biển phía Đông và phía Bắc của hòn đảo. Bên trong khuôn viên của công viên là một số bãi biển tốt nhất như là Grace Bay, Leeward, Bight Beach, Coral Gardens….. Khu vực phía bắc của công viên là nơi có khu bảo tồn thiên nhiên. Bên trong khu vực này là các khu bảo tồn kỳ nhông.

Thị trấn Cockburn - thủ đô của quần đảo Turks & Caicos

Đây là khu định cư lâu đời nhất ở Turks & Caicos. Được xây dựng từ năm 1681 bởi các nhà sản xuất muối biển Bermuda và bây giờ đóng vai trò là trụ sở Chính phủ và thủ đô của Turks và Caicos. Một thị trấn tuyệt đẹp được biết đến với kiến trúc thuộc địa Anh, nước trong vắt và những bãi biển cát trắng, Cockburn Town, có rất nhiều thứ để cho du khách có thể khám phá. Khi khám phá thị trấn, hãy bắt đầu trên Phố Duke và sau đó tiếp tục đi về phía bắc, theo con đường ven biển. Một số địa điểm không thể bỏ qua bao gồm Ngọn hải đăng Grand Turk, Bảo tàng Quốc gia Turks & Caicos, và Nhà tù của Nữ hoàng…

Vườn quốc gia Columbus Landfall

Công viên này nằm dọc theo bờ biển phía tây của đảo Grand Turk. Nó được đặt theo tên của Christopher Columbus, vì đây là nơi ông lần đầu tiên đặt chân lên khi phát hiện ra Thế giới mới vào những năm 1400. Mọi người không chỉ ghé thăm nó vì lịch sử độc đáo của nó. Họ tận hưởng tất cả các kỳ quan thiên nhiên được tìm thấy trong công viên. Công viên quốc gia Columbus Landfall là nơi có những vùng dưới nước tốt nhất trong khu vực.Những vùng này hạ xuống sâu vào đại dương và có những bức tường san hô dốc đứng và một loạt các sinh vật biển như Cá đuối manta, các loài sinh vật nhiệt đới đầy màu sắc sặc sỡ….

Đảo Providenciales

Đây là hòn đảo lớn thứ ba, và là một trong những nơi tốt nhất để đến khi ghé thăm Turks & Caicos. Providenciales là hòn đảo phát triển và đông dân nhất ở Turks & Caicos, và là nơi có những bãi biển ngoạn mục, khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng, biệt thự nghỉ mát mở rộng và ăn uống cao cấp. Tất cả các chuyến bay quốc tế theo lịch trình đến Turks và Caicos hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Providenciales. Các sự kiện thường năm cũng thường được tổ chức tại đây. 

Trang trại Caicos Conch

Trang trại ốc xà cừ Caicos nằm ở phía đông của Providenciales, là trang trại nuôi ốc xà cừ duy nhất trên thế giới, được xây dựng vào năm 1984 bởi Chuck Hesse, một sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và nhà sinh vật học biển. Ông là người  tiên phong trong các phương pháp nuôi ốc xà cừ - món ăn phổ biến được ăn ở các đảo. Tại đây các tour du lịch có hướng dẫn viên của trang trại này sẽ giới thiệu tổng quát về vòng đời của những loài động vật biển có vỏ màu hồng cùng với công nghệ và kỹ thuật liên quan để nuôi chúng. Bạn cũng có sẽ cơ hội chạm vào những con ốc ốc xà cừ khổng lồ và xem các sinh vật giống như ốc sên sâu bên trong vỏ.

Những hoạt động, trải nghiệm thú vị khi du lịch Turks & Caicos

Nếu du khách đang tìm kiếm những địa điểm du lịch với cảnh quan tuyệt đẹp ngoài trời cùng với nắng, gió biển và những trải nghiệm thú vị về văn hóa truyền thống địa phương thì Turks & Caicos là một điểm đến nghỉ mát hàng đầu.  Turks & Caicos là một nơi rất an toàn để đi du lịch. Không có động vật hoặc côn trùng nguy hiểm và nước biển rất sạch và an toàn để bơi. Du khách có thể khám phá hòn đảo mà không phải lo lắng và tận hưởng thời gian dưới ánh mặt trời.

Mùa cao điểm du lịch tại Turks & Caicos đó  là ngày lễ tháng 12 - tháng 1 và thời gian lễ Phục sinh tháng 3 - tháng 4. Do đó, giá cao nhất vào những thời điểm này đồng thời chỗ ở và các hoạt động phổ biến có thể bị hạn chế. Tại Turks & Caicos có thể thuê thuyền để trải nghiệm đại dương nguyên sơ và những hòn đảo hẻo lánh, lặn với ống thở để khám phá những rặng san hô khổng lồ tại hòn đảo Providenciales hay tận hưởng những trò chơi dưới nước như lướt sóng, Flyboard, đua thuyền Kayak…. Tùy thuộc vào thời gian trong năm, khi lặn dưới biển có thể nhìn thấy những loại sinh vật biển vô cùng phong phú như ốc xà cừ, cá đuối gai độc, sao biển, rùa biển, cá heo, cá voi…. 

Đến hòn đảo Providenciales thì địa điểm không thể bỏ qua là trang trại Caicos Conch - một trang trại nuôi ốc xà cừ nổi tiếng và duy nhất ở trên thế giới. Tại đây, du khách sẽ thấy ốc xà cừ đủ kích cỡ, trại giống, thùng tảo sản xuất thức ăn cho ốc xà cừ và san hô đại dương lớn trong vùng nước nông màu ngọc lam của Leeward Going Through Channel. Ngoài các điểm tham quan ngoài trời, có một cửa hàng quà tặng trong khuôn viên bán vỏ ốc và một loạt các món quà lưu niệm từ ốc xà cừ được sản xuất tại địa phương như đồ trang sức và bát.

Du khách cũng có thể đi thuyền để đi đến Caicos Cays, một nơi tuyệt vời tiếp nối giữa Providenciales và Bắc Caicos. Các điểm đến có thể kể đến là khu bảo tồn kỳ nhông Little Water Cay, bãi biển và đầm phá tại Vịnh Half Moon và rặng san hô Leeward Cut. Một điều tuyệt vời khác để làm tại Turks & Caicos là thuê xeị để lái và khám phá. Hòn đảo có một số tuyến đường ven biển danh lam thắng cảnh trung tâm, bao gồm đường Venice và khu vực Turtle Tail, Chalk Sound Drive và đường ven biển tại khu định cư Blue Hills và Wheeland. Nếu muốn tới khám phá những nơi mang tính lịch sử thì Đảo Grand Turk là lựa chọn hàng đầu với những địa điểm như Ngọn hải đăng Grand Turk, Bảo tàng Quốc gia Turks & Caicos, Nhà tù HM thời Victoria và Thị trấn Cockburn bên bờ biển thuộc địa.

Một chuyến viếng thăm Turks & Caicos sẽ không trọn vẹn nếu không có một chuyến đi mua sắm đến các phòng trưng bày và cửa hàng tại Grace Bay và thưởng thức các món ăn ngon truyền thống của địa phương.

1. Tổng Quan

1. Thời tiết

Quần đảo Turks và Caicos tương đối khô và nắng, khí hậu biển nhiệt đới với nhiệt độ không có thay đổi nhiều trong suốt của năm. Nhiệt độ mùa hè ít khi vượt quá 33 °C và nhiệt độ mùa đông ban đêm hiếm khi giảm xuống dưới 18 °C.

2. Múi giờ

UTC -5 Việt Nam đi trước Quần đảo Turks và Caicos 12h

3. Văn hóa

Nơi này được biết đến chủ yếu nhờ vào du lịch và là một trung tâm tài chính nước ngoài. Dân số là 31.458 người trong đó 23.769 sống trên đảo Providenciales trong quần đảo Caicos.

4. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh

5. Địa lý

Hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Caicos nằm ở Trung Caicos, có diện tích là 144 km vuông, nhưng chỉ có 168 người. Các hòn đảo đông dân cư nhất là Providenciales, với 23.769 dân với diện tích 122 km vuông. Phía Bắc Caicos có diện tích 116 km vuông có 1.312 cư dân. Phía Nam Caicos có diện tích 21 km vuông có 1.139 cư dân, và Parrot Cay có diện tích 6km vuông có 131 cư dân.

2. Phương tiện

1. Cac phương tiện khác

Không

2. Quốc tế

Hàng không Quốc tế Turks and Caicos Islands (Quần đảo Turks và Caicos)

3. Nội địa

Đi bộ Taxi Xe đạp Tàu thuyền

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

Sử dụng đồng Dola Mỹ ($) 1$=25,900VND

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Không

3. Đổi tiền

Đổi tiền tại sân bay hoặc ngân hàng tại

4. Hoàn thuế

Các mặt hàng miễn thuế được phép đưa vào quần đảo bao gồm: 50 điếu xì gà, 200 điếu thuốc, 1,136 lít đồ uống có cồn hoặc rượu vang và nước hoa cho mục đích sử dụng cá nhân.

4. Mạng & Internet

1. Internet

Có hệ thống wifi tại khách sạn và nhà hàng Bạn có thể sử dụng dịch vụ mạng của các sim 3g,4g,5g

2. Mạng di động

Sử dụng sim 3g,4g,5g

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Các lễ hội cá nhân tại khu nghỉ dưỡng

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Không có thông tin đại sứ quán/ lãnh sự quán Việt Nam tại Turks and Caicos Islands (Quần đảo Turks và Caicos)

2. Các ứng dụng hữu ích

Google Map Google Translate Booking Agoda

3. Y tế

Hãy mang theo các loại thuốc cá nhân như đau đầu, sốt cảm, sổ mũi Khẩn cấp hãy liên hệ với dân địa phương tại khu vực bạn lưu trú

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Hải sản Thức ăn nhanh Burger Pizza

8. Thị thực

1. Cách xin thị thực

Chỉ cần chứng minh có vé máy bay khứ hồi và hộ chiếu bạn sẽ được miền thị thực trong thời gian lưu trú 30 ngày

2. Thị Thực

Không

3. Loại thị thực

Không

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Vé máy bay khứ hồi Hộ chiếu Không mang chất cấm khi nhập cảnh

2. Quy định xuất cảnh

Vé máy bay Hộ chiếu Không mang chất cấm khi xuất cảnh

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 28/11/2023