Canada
mask
Đã đi
Sắp đi
564 Gody-er đã đến

Canada

Là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Canada giáp với Hoa Kỳ lục địa ở phía nam, giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây bắc. Ở phía đông bắc của Canada là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch. Ở ngoài khơi phía nam đảo Newfoundland của Canada có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon thuộc Pháp. Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía nam và phía tây bắc là đường biên giới dài nhất thế giới.

Nhắc đến Canada thì hầu hết du khách đều nhớ đến một đất nước với hình ảnh lá phong nổi bật cùng nhiều khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời khác. Chuyến du lịch Canada sẽ đưa bạn đến một vùng đất năng động, hiện đại vào bậc nhất thế giới với nền văn hoá đa dạng. Đất nước này cũng là điểm dừng chân phù hợp với đa dạng sở thích từ tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi, trải nghiệm cho đến khám phá những điều kỳ thú.

Giới thiệu về Canada

Canada là một cường quốc phát triển và luôn nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới. Đất nước Canada cũng luôn được xếp vào hàng cao nhất trong những tài liệu so sánh quốc tế về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt và tự do kinh tế. Canada đang tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế và liên chính phủ về kinh tế như: G8, G20, Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra thì Canada còn là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đó cũng là lý do mà nhiều người đều muốn làm một chuyến du lịch Canada để cảm nhận được sự phát triển mạnh mẽ, hiện đại của quốc gia hàng đầu thế giới

Vì sao có tên gọi là Canada?

Theo như một số tài liệu ghi chép thì tên gọi Canada bắt nguồn của từ “Kanata” trong ngôn ngữ của người Iroquois Saint Lawrence có nghĩa là “ngôi làng” hay “khu định cư”. Từ năm 1535 thì cư dân bản địa nơi đây đã sử dụng từ này để giúp chỉ đường cho nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier đi đến làng Stadacona. Cartier. Sau đó thì từ Canada không dùng để chỉ riêng ngôi làng mà là toàn bộ các khu vực phụ thuộc vào Donnacona (tù trưởng tại làng Stadacona). Đến khoảng năm 1545, các sách báo và bản đồ tại khu vực châu Âu bắt đầu gọi vùng đất này là Canada.

Đến khi xảy ra liên bang hóa vào năm 1867, Dominion of Canada (nghĩa là: Lãnh thổ tự trị Canada) đã được lựa chọn làm tên gọi pháp lý của quốc gia mới này. Tuy nhiên, khi Canada đã khẳng định quyền tự chủ của mình khỏi nước Anh thì chính phủ liên bang ngày càng chỉ sử dụng từ Canada trong các tài liệu nhà nước và các hiệp định. Sự thay đổi này được phản ánh thông qua sự kiện đổi tên ngày lễ quốc gia từ Dominion Day (Ngày Lãnh thổ tự trị) sang Canada Day (Ngày Canada) vào năm 1982.

Thông tin cần biết về Canada

 • Tên gọi: Canada
 • Thủ đô: thành phố Ottawa
 • Diện tích: 9.984.670 km2
 • Dân số: 38.246.108 người 
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp
 • Tôn giáo: Công giáo Roma, Kito giáo, Hồi giáo,...
 • Múi giờ: UTC−3.5 đến UTC −8 (mùa hè thì UTC−2.5 đến −7)
 • Mã điện thoại: +1
 • Tiền tệ: Đô la Canada (ký hiệu: CAD)

Du lịch Canada có gì hay? có gì đẹp?

Nhờ diện tích rộng lớn nên Canada xuất hiện rất nhiều loại hình cảnh quan khác nhau và cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây vô cùng phong phú. Từ những bãi cỏ thảo nguyên rộng lớn đến những khu vực núi cao hùng vĩ, từ những vùng băng giá vĩnh cửu ở phía Bắc đến những vùng rừng ôn đới xanh tươi. Bên cạnh đó, Canada cũng là nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt và nhiều sông hồ. Vì thế các chuyến du lịch Canada luôn đem lại cho du khách những điều thú vị, giúp bạn được khám phá vô số địa điểm tham quan xinh đẹp.

Lịch sử

Theo nghiên cứu khảo cổ học và phân tích di truyền học thì sự hiện diện của loài người tại khu vực Bắc Yukon có từ 24.500 TCN và tại Nam Ontario là từ 7500 TCN. Họ di chuyển đến khu vực đất nước Canada ngày nay thông qua Beringia theo đường cầu lục địa Bering. Những di chỉ khảo cổ học người Da đỏ cổ đại (Paleo-Indian) tại bình nguyên Old Crow và các động Bluefish là hai trong số nhiều di chỉ cổ nhất chứng minh về sự cư trú của loài người tại Canada. Tiếp theo đó thì người Norse (người Bắc Âu) đã di cư đến vùng đất sau này là Canada vào khoảng năm 1000 CN và xây dựng nên một khu định cư nhỏ tại L’Anse aux Meadows ở cực Bắc của Newfoundland vào tầm niên đại 990 – 1050 CN.

Từ những năm 1497, các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha, Pháp, Anh lần lượt khám phá ra những vùng đất của Canada bao gồm vùng đảo Newfoundland, Labrador, vịnh Hudson. Người Anh, người Pháp đã tiến hành tổ chức nhập cư, chiếm giữ các vùng đất và gây ra nhiều cuộc chiến tranh với người thổ dân bản địa. Cao trào đỉnh điểm nhất là Chiến tranh bảy năm giữa Anh và Pháp. Cuộc chiến tranh này kết thúc vào năm 1763 với sự nhượng bộ phần lớn lãnh thổ của Pháp cho Anh. Nước Pháp nhượng gần như tất cả tài sản ở Bắc Mỹ của họ, ngoại trừ quyền đánh bắt cá ngoài khơi Newfoundland và hai hòn đảo nhỏ cho Vương quốc Anh vào năm 1763 theo Hiệp ước Paris sau Chiến tranh 7 năm. Nước Anh cũng trả lại cho nước Pháp thuộc địa sản xuất đường quan trọng nhất của họ là Guadeloupe - thuộc địa mà người Pháp xem là có giá trị hơn Canada.

Sau đó thì những quyết định từ Hội nghị Quebec và Hội nghị Charlottetown vào năm 1864 đã đặt nền tảng cho các thuộc địa của Vương quốc Anh tại Bắc Mỹ thành lập một liên bang thống nhất. Theo đạo luật Anh tại Bắc Mỹ đã phân chia vùng đất Canada thành 2 tỉnh bang Ontario và Quebec để cùng New Brunswick, Nova Scotia thành lập Quốc gia tự trị Canada vào ngày 1/7/1867. Đến năm 1931, đạo luật Westminster được Quốc hội Vương quốc Liên hiệp Anh thông qua. Đạo luật này gần như đã loại bỏ toàn bộ thẩm quyền của Quốc hội Anh đối với các thuộc địa, giúp cho các quốc gia thống trị hoàn toàn và có chủ quyền riêng của họ. Đạo luật Canada năm 1982 đã cắt đứt những tàn dư của sự phụ thuộc tư pháp vào nghị viện Anh Quốc.

Địa lý

Tính theo tổng diện tích bao gồm cả vùng biển thì Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Liên bang Nga. Nhưng nếu chỉ tính riêng diện tích đất liền thì Canada đứng thứ 4 vì đất nước này có tỷ lệ hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Nằm ở cực Bắc của Bắc Mỹ, lãnh thổ Canada chia thành 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây và giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc. 

Đất nước Canada giáp với Hoa Kỳ lục địa ở phía Nam, giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía Tây Bắc, giáp với đảo Greenland thuộc Đan Mạch ở phía Đông Bắc còn ngoài khơi thì đảo Newfoundland của Canada có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon thuộc Pháp. Phần biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía Nam và phía Tây Bắc chính là đường biên giới dài nhất thế giới. Địa hình ở Canada cũng đa dạng từ đồng bằng đến rừng rậm, đồi núi. Trong đó thì đồi núi và núi lửa tập trung chủ yếu ở phía Tây và vùng phía bắc. Còn phía Nam Canada có địa hình tương đối thấp và nhiều sông hồ.

Khí hậu

Trải rộng từ Đông sang Tây nên thời tiết của những vùng tại Canada cũng vô cùng đa dạng. Khí hậu Canada được phân hóa rõ ràng, phía Bắc là băng tuyết bao phủ quanh năm nhưng phía Nam được phân chia thành 4 mùa (Xuân, Hạ, Thu, Đông) rõ rệt. Nhiệt độ trung bình vào mùa Đông và mùa Hè trên khắp lãnh thổ Canada luôn khác nhau giữa các vùng. Mùa đông sẽ rất khắc nghiệt ở nhiều vùng, đặc biệt là ở các tỉnh nội địa và vùng thảo nguyên - là các nơi có khí hậu lục địa với nhiệt độ trung bình hàng ngày gần −15°C, nhưng có thể giảm xuống dưới −40°C với gió lạnh. Đối với những khu vực không nằm ven biển, tuyết trắng có thể phủ đầy mặt đất gần 6 tháng trong năm. Ở các khu vực bờ biển phía Đông và phía Tây thì có nhiệt độ trung bình thường ở mức thấp 20°C, nhiệt độ cao trung bình vào mùa hè dao động từ 25°C - 30°C và nhiệt độ ở một số địa điểm nằm bên trong lục địa đôi khi nóng vượt quá 40°C. Một số đặc điểm về thời tiết ở các vùng thuộc Canada như là:

 • Phía Bắc Canada: Khí hậu vô cùng lạnh lẽo, có tuyết rơi quanh năm và băng đóng dày, có thể rơi dày đến 10 - 15cm). Nhiệt độ trung bình là - 25°C
 • Phía Nam Canada: khí hậu ở đây có đặc trưng 4 mùa rõ rệt (Xuân, Hạ, Thu, Đông). Nơi đây là khu vực có khí hậu dễ chịu nhất tại Canada nên dân cư đông đúc, kinh tế vô cùng phát triển. Nhiệt độ trung bình là 20°C
 • Vùng nội địa Canada: là khu vực nằm sâu trong đất liền nên không có bị ảnh hưởng trực tiếp từ biển. Đó là lý do mà khí hậu nơi này khá khắc nghiệt với mùa đông lạnh hơn nhiều và mùa hè nóng hơn nhiều so với các vùng ven biển khác. Nhiệt độ trung bình tầm -10°C - 0°C.
 • Vùng duyên hải phía Tây Canada: mang tính chất khí hậu ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt. Ở đây thì nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương nên dù là vào mùa đông thì thời tiết cũng rất dễ chịu, tuyết rơi ít ở và mưa to. Nhiệt độ trung bình là 15°C

Văn hoá và con người

Canada được xem là một quốc gia đa văn hóa. Văn hóa Canada có kết hợp giữa văn hóa người thổ dân bản địa và văn hóa Châu Âu. Từ đầu thế kỷ 18 thì lá phong được coi là hình ảnh biểu tượng của Canada, tượng trưng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của quốc gia này. Ngoài ra, các biểu tượng nổi tiếng khác trên toàn thế giới của Canada có thể kể đến là hải ly, ngỗng, vương miện, cột gỗ… Hai loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Canada đó là tiếng Anh và tiếng Pháp. Có gần 60% người dân Canada sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ và khoảng 22% là sử dụng tiếng Pháp làm tiếng mẹ đẻ.

Vào năm 2022, Canada xuất hiện trong top 10 quốc gia tốt nhất thế giới cũng như xếp thứ hạng cao trong những hạng mục về quốc gia minh bạch, có nền giáo dục, nuôi dạy trẻ tốt nhất và chất lượng cuộc sống người dân tuyệt vời. Đất nước Canada cũng thuộc số ít quốc gia hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, có cái nhìn rất thiện cảm đối với cộng đồng người LGBT.

Ẩm thực

Nền ẩm thực Canada nổi tiếng với sự đa dạng, độc đáo vì là sự kết hợp giữa ẩm thực bản địa với ẩm thực của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Dựa trên các món ăn cổ điển có sẵn thì người Canada đã điều chỉnh lại công thức, tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương và chế biến ra những món ăn “rất Canada”. Hầu hết món ăn người Canada đều nấu nhiều loại gia vị và nguyên liệu. Thành phần món ăn thường có nhiều Carbohydrate, khoai tây và bánh mì. Người dân Canada cũng khá ưa chuộng món hầm, món súp nóng vì thời tiết ở đất nước này khá lạnh. Một số món ăn đặc trưng mà du khách nên thử khi có dịp du lịch Canada như là:

 • Món Poutine: du khách có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại bất cứ nơi đâu ở Canada. Món Poutine được làm từ khoai tây chiên kết hợp với nước sốt thịt bò, phô mai cùng một số gia vị khác. Thực khách khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của khoai tây, vị béo ngậy của phô mai và hương vị thơm ngon của thịt bò.
 • Súp Hodge Podge: là một món ăn truyền thống của người Canada. Hodge Podge có thể được xem là món súp hay món hầm với nguyên liệu từ các loại rau củ tươi: khoai tây nhỏ, đậu Hà Lan tươi, đậu xanh, đậu sáp và cà rốt. Phần nước dùng của món này gồm có sữa tươi nấu với bơ, tiêu và muối.
 • Bánh mì Bannock: là một loại bánh mì đơn giản, thơm ngon và từng là món ăn chính của người thổ dân Canada lúc xưa. Hiện nay thì Bannock được chế biến thành 2 phiên bản là nướng hoặc chiên. Du khách sẽ thấy hầu hết các tiệm bánh và quán cà phê trên toàn Canada đều có phục vụ món bánh mì Bannock nổi tiếng này.
 • Cá hồi: không chỉ là Nhật Bản mà Canada cũng là nơi có những món ăn tươi ngon từ cá hồi. Đất nước Canada có lượng đánh bắt và xuất khẩu cá hồi lớn nhất thế giới. Cá hồi có thể được xem như hình ảnh thương hiệu Canada vừa là nguyên liệu xuất hiện trong nhiều món ăn của nền ẩm thực Canada. Khách du lịch có thể thưởng thức nhiều món ăn như cá hồi nướng, cá hồi áp chảo, cá hồi hun khói… hoặc ăn ở dạng tươi sống sashimi.
 • Đậu trắng hầm Fèves au lard: là một món đặc sản nổi tiếng tại Canada, được làm từ đậu trắng hầm với đường hoặc siro cây lá phong và thịt lợn xông khói. Đậu trắng sẽ được nấu trong nồi hầm (hoặc nồi nấu chậm) tầm 7 tiếng với lửa nhỏ. Sau khi hoàn thành, món ăn sẽ có màu nâu nhạt từ đường được nấu chín, nước sốt thì sệt và hương vị vừa ngọt, vừa ngậy và bùi.
 • Bánh Tourtiere: một dạng bánh nhồi thịt bên trong với lớp vỏ cứng giòn bên ngoài là bánh quy ngọt. Phần nhân thường là hỗn hợp thịt bò, thịt lợn kèm theo các gia vị: muối, hạt tiêu, quế và đinh hương. Đây từng là một loại bánh truyền thống cho dịp Lễ Giáng sinh nhưng ngày nay người dân Canada ăn bánh Tourtiere vào tất cả thời điểm trong năm. 
 • Siro cây lá phong: lượng tinh bột được lưu trữ trong phần thân và rễ cây lá phong sẽ chuyển hóa thành nhựa cây lá phong. Loại nhựa này có chứa đường, sau khi khai thác thì đem đun nóng để lượng nước bốc hơi và tạo nên loại siro cây lá phong thơm ngọt tự nhiên. Loại siro nổi tiếng này được sử dụng trong nhiều loại món ăn thức uống của người Canada, ví dụ là bánh Crepe, bánh quế, nước uống…

Ngoài ra thì ẩm thực Canada còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác mà du khách nên thưởng thức nếu có dịp ghé thăm “xứ sở lá phong” này, như là: tôm đốm Vancouver, bánh Beavertails, bánh mì tròn kiểu Montreal, bánh tart bơ, bánh quả mọng Saskatoon, tôm hùm,...

Các địa điểm tham quan

Du lịch Canada luôn thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm với nhiều thành phố với lịch sử lâu đài và cảnh quan thiên nhiên thú vị. Quốc gia rộng lớn này cũng có vô số địa danh nổi tiếng tập trung nhiều điểm tham quan, vui chơi và giải trí. Bên cạnh Vancouver hay Toronto thì còn rất nhiều nơi khác ở Canada cũng thu hút không kém cạnh.

 • Thành phố Vancouver: là thành phố duyên hải có cảng biển lớn thuộc miền Tây Canada, Vancouver luôn có mặt trong danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới. Một chuyến du lịch Vancouver sẽ giúp bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng đầy lãng mạn của những bãi biển xinh đẹp trải dài và sự hùng vĩ của các dãy núi cùng các khu rừng rậm xanh bao quanh thành phố. 
 • Thành phố Toronto: được mệnh danh là thành phố năng động nhất của Bắc Mỹ,  không chỉ là thành phố thương mại, tài chính và công nghiệp lớn nhất thế giới mà Toronto còn là điểm đến quen thuộc của những chuyến du lịch Canada. Đặc biệt khi đến Toronto thì du khách nào cũng kết hợp để ghé thăm con thác Niagara, là một trong những thác nước kỳ vĩ nhất hành tinh và được mệnh danh là “Thác nước mạnh nhất Bắc Mỹ”.
 • Thủ đô Ottawa: là thành phố thủ đô và cũng là thành phố lớn thứ 4 của Canada, Ottawa nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp. Nơi đây được bao phủ bởi các công viên cây xanh và khu rừng tự nhiên. Ngoài ra thì thành phố này còn nằm trải dài bên bờ sông Ottawa, là con sông chính ngăn cách Ontario và Quebec. Ottawa cũng chính là nơi sở hữu đường băng dài nhất trên thế giới vào mùa đông nên luôn thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng, vui chơi.
 • Thành phố Brampton: còn được biết đến với tên gọi là Thành phố hoa Canada. Khi bạn đến nơi đây vào mùa xuân hay mùa hè thì sẽ có cơ hội thưởng thức hình ảnh hàng triệu bóng đèn và vô số loài hoa nở rộ ở các khu vực công cộng trên toàn thành phố. Nơi đây cũng có điều kiện thuận lợi cho nhiều hoạt động giải trí ngoài trời như đi bộ đường dài và đi xe đạp vào mùa hè hay là trượt băng, trượt tuyết và trượt ống vào mùa đông.
 • Thành phố Quebec: nằm tại miền Đông Canada, Quebec là một trong các thành phố nổi tiếng của đất nước Canada. Thành phố Quebec mang trong mình nét hấp dẫn riêng với lối kiến trúc đậm chất phong cách nước Pháp cùng những con đường uốn lượn quanh co. Nhiều khách du lịch đều ấn tượng khi nhìn thấy các kiến trúc nhà thờ cổ với thiết kế độc đáo nằm nổi bật giữa trung tâm thành phố. Ghé thăm Quebec sẽ khiến bạn có cảm giác như đang ở nước Pháp lãng mạn.
 • Thành phố Montreal: nơi có sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Pháp và Anh. Hình ảnh con phố cổ kính, dòng sông chảy êm đềm hay những bức tường giáo đường phủ rêu xanh đều mang đến cho thành phố này một sự yên bình gây ấn tượng sâu đậm trong lòng khách du lịch.

Không chỉ là những địa danh kể trên mà bạn còn có thể ghé thăm rất nhiều thành phố nổi tiếng khác trong hành trình du lịch Canada của mình, cụ thể là: Winnipeg, Calgary, Burnaby, Gatineau, Halifax, Kitchener,...

Những hoạt động trải nghiệm thú vị ở Canada

Du khách sẽ không hề lo sợ nhàm chán trong những chuyến du lịch Canada. Bởi vì quốc gia rộng lớn này có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng lẫn nền văn hóa phong phú. Không chỉ là tham quan các công trình kiến trúc hiện đại, tìm hiểu nền lịch sử lâu đời, thưởng thức nhiều món đặc sản địa phương mà còn nhiều hoạt động thú vị ở Canada mà du khách nhớ đừng bỏ lỡ khi bạn có dịp ghé thăm “xứ sở lá phong” nổi tiếng này.

Ngắm cực quang ở Canada

Nhờ vị trí nằm vùng cận Bắc Cực, lại ít bị ô nhiễm ánh sáng nên Canada trở thành một trong những địa điểm xảy ra hiện tượng cực quang mạnh mẽ và đẹp nhất thế giới. Đặc biệt, các thị trấn thuộc lãnh thổ phía Bắc Canada như Yellowknife, Whitehorse, Iqaluit,... là những nơi có tần suất cực quang xuất hiện thường xuyên nhất. Trong thiên văn học, Aurora có nghĩa là cực quang - một hiện tượng quang học vô cùng kỳ thú trên bầu trời đêm ở những nơi nằm gần Bắc Cực và Nam Cực của Trái đất. Thường những tia cực quang sáng rõ ở cao độ 100 km, bao phủ bầu trời rộng lớn với đủ màu sắc xanh lá mạ, xanh lam, hồng, đỏ và tím.

Chiêm ngưỡng bức tranh lá phong lãng mạn

Canada là vương quốc của lá phong, sở hữu hàng ngàn cây lá phong rực rỡ. Mỗi khi mùa Thu về thì hình ảnh những cây lá phong ở Canada đổi từ sắc vàng sang đỏ luôn là một điều kì diệu thu hút khách du lịch. Tại đất nước Canada có đến hơn 10 loại cây lá phong khác nhau và sinh trưởng, phát triển tươi tốt quanh năm. Không chỉ có những cánh rừng phong bạt ngàn mà ở những con phố, con đường nhỏ trong ngõ hẻm khắp nước Canada cũng tràn ngập trong lá phong. Do vậy bạn đừng bỏ lỡ hình ảnh lá phong lãng mạn này khi ghé du lịch Canada vào mùa Thu nhé.

Trượt trên con kênh đóng băng ở Ottawa

Như bạn đã biết thì Ottawa là nơi có đường băng dài nhất trên thế giới vào mùa đông nên khi dừng chân tại thủ đô này trong chuyến du lịch Canada thì du khách có thể trải nghiệm thử hoạt động trượt băng thú vị. Vào những ngày mùa đông, con kênh Rideau ở Ottawa biến thành một sân trượt băng tự nhiên vừa độc đáo, vừa lạ và lớn nhất thế giới. Hai bên sẽ là các quầy hàng bán chocolate nóng và món bột chiên đặc sản địa phương có tên gọi “beavertails”. Kênh Rideau là Di sản lịch sử quốc gia của Canada vào năm 2007.

Ngủ trong khách sạn băng duy nhất của Bắc Mỹ

Vào tháng 1 đến tháng 3 hàng năm thì khách sạn Hotel de Glace tại thành phố Quebec mở cửa chào đón các du khách đến lưu trú. Khách sạn này có 44 phòng nghỉ và đặc biệt nhất là được xây từ 15.000 tấn tuyết và 500.000 tấn băng. Du khách sẽ ngỡ ngàng khi nhìn thấy toàn bộ các đồ bức tượng và đèn chùm tại đây đều được làm từ băng. Sau khi thư giãn thoải mái với dịch vụ spa và xông hơi bên ngoài khuôn viên khách sạn, du khách sẽ được vào trong trải nghiệm cảm giác ngủ tại căn phòng có vách tường, trần nhà và cả giường ngủ đều làm từ băng.

Ngắm khung cảnh vũ trụ tại Rio Tinto Planetarium

Rio Tinto Planetarium là một trong những công trình kiến trúc độc đáo tại thành phố Montreal của Canada. Nơi đây thường xuyên tổ chức các chương trình giáo dục liên quan về kiến thức thiên văn học cùng nhiều dự án khác liên quan đến vũ trụ. Phim tài liệu này được trình chiếu trên màn hình xoay 360 độ giúp mang lại cho người xem cảm giác chân thực nhất về khái niệm du hành trong không gian.

Ghé thăm gấu Bắc cực

Đến Thị trấn Churchill ở Canada, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những chú gấu Bắc Cực từ khoảng cách rất gần. Vào mùa Thu là thời điểm những con gấu tập trung dọc theo bãi biển của vịnh Hudson bởi chúng đang rời bỏ môi trường sống vào mùa hè để tìm kiếm thức ăn. Thị trấn Churchill ở Canada còn được gọi với cái tên là “Thủ đô gấu Bắc cực của thế giới” do sự xuất hiện của những con gấu thường đông đúc hơn cả cư dân trong khu vực này vào những ngày trong tháng 10 và tháng 11.

1. Tổng Quan

1. Ngôn ngữ

Canada có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp Tiếng Anh chiếm 57,8% Tiếng Pháp chiếm 22,1% Cả 2 thứ tiếng chiếm 17,4%

2. Địa lý

Canada chiếm phần lớn phía bắc của Bắc Mỹ, có biên giới trên bộ với Hoa Kỳ liền kề ở phía nam và bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây bắc. Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông đến Thái Bình Dương ở phía tây, phía bắc là Bắc Băng Dương. Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch nằm ở phía đông bắc, còn Saint Pierre và Miquelon thuộc Pháp thì nằm ở phía nam đảo Newfoundland của Canada. Theo tổng diện tích, Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Nga. Theo diện tích đất, Canada xếp thứ tư.

3. Thời tiết

Nhiệt độ ở phía Đông Canada thấp hơn một chút. Khí hậu ở phía nam ôn hòa. Khí hậu ở phía tây ôn hòa và ẩm ướt. Phía bắc là khí hậu vùng lãnh nguyên. Nhiệt độ cao nhất ở khu vực miền Trung và miền Tây là trên 30 ° C và nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc thấp tới -60 ° C.

4. Múi giờ

Múi giờ Thái Bình Dương ở Canada: UTC - 8 Múi giờ miền Trung ở Canada: UTC- 6 Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada: UTC- 4 Múi giờ miền Đông ở Canada: UTC- 5 Múi giờ miền Núi ở Canada: UTC- 7 Múi giờ Newfoundland: UTC - 3:30

5. Văn hóa

Trong lịch sử, Canada là thuộc địa của Anh và Pháp, văn hóa Canada đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hai quốc gia và thổ dân này, ảnh hưởng đến việc tự nhận dạng của người Canada về ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc. Nhiều người Canada ngày nay coi trọng hoạt động từ thiện và coi chủ nghĩa đa văn hóa là một phần của Canada.

2. Phương tiện

1. Cac phương tiện khác

Không có

2. Quốc tế

Dường hàng không Quốc tế

3. Nội địa

Đường sắt: Ngành đường sắt Canada có mạng lưới rộng khắp, nối từ Vancouver đến Prince Rupert ở British Columbia trên bờ biển phía tây, hay kéo dài đến tận bờ đông, Halifax, Nova Scotia. Đường tàu điện ngầm trong cách thành phố: Có 3 thành phố của Canada sở hữu hệ thống tàu điện ngầm chính: Toronto, Montreal và Vancouver. Taxi Bus Phà

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

Dollar Canada (ký hiệu tiền tệ: $; mã: CAD) 1 CAD = 17.676 VNĐ

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Ở Canada thức ăn và trái cây rất rẻ Táo: 0,52CAD/pound

3. Đổi tiền

Tại Việt Nam: Địa điểm đầu tiên mà bạn nghĩ đến là ngân hàng. Các ngân hàng cho phép quy đổi ngoại tệ với tỷ giá mua bán theo từng ngày. Để đổi tiền tại ngân hàng bạn phải có những giấy tờ chứng minh như vé máy bay, visa,… Tại Canada: Ngân hàng, ki ốt đổi tiền. Các ngân hàng rải rác khắp thành phố. Trong các khu mua sắm cũng có các quầy dịch vụ đổi tiền. Ngoài ra tại Canada các địa điểm như sân bay, gas tàu cũng có điểm quy đổi tiền.

4. Hoàn thuế

Thuế GST (Good Service Tax) tại Canada là 7%, riêng tại Vancouver là 14% được áp dụng đối với tất cả các hệ thống hàng hóa bao gồm cả các dịch vụ về vận tải, ăn uống,… Thuế GST sẽ được hoàn lại cho du khách tại quầy làm thủ tục hoàn thuế ở sân bay khi trở về nước với điều kiện người yêu cầu làm thủ tục hoàn thuế phải có đủ hoá đơn đã chi trả dịch vụ bao gồm cả tiền thuế đã trả.

4. Mạng & Internet

1. Internet

Du lịch Canada, bạn vẫn có thể liên hệ qua email hoặc trực tuyến. Truy cập Internet có sẵn trong các quán cà phê và quán cà phê Internet ở hầu hết các thành phố ở Canada. Truy cập Internet có dây và không dây cũng có sẵn cho khách và thư viện có thể truy cập internet miễn phí trong một thời gian giới hạn.

2. Mạng di động

Ngoài các sân bay, nhà ga và trạm xe buýt ở Canada, có rất ít nơi có đồng xu hoặc thẻ tín dụng điện thoại công cộng. Nếu bạn không chuyển vùng, bạn có thể đến các công ty viễn thông (Rogers, Telus, Bell) để mua thẻ SIM trả trước. Nếu bạn muốn gọi điện thoại thường xuyên đến quốc gia, tốt nhất nên đến siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi để mua thẻ điện thoại đường dài. Asian One là phổ biến nhất, có thể tốn 300 phút với 5 đô la Canada.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Celebration of Light, thành phố Vancouver (25/7 hằng năm, kéo dài trong suốt 4 ngày liền) Calgary Stampede, Calgary, bang Alberta (giữa tháng 7 và kéo dài trong 10 ngày) Icelandic Festival, Gimli, bang Manitoba (bắt đầu từ ngày 3/8 và hằng năm và kết thúc vào ngày 6/8) Winterlude, thành phố Ottawa, bang Ontario (từ ngày 6/2 đến 22/2 tại bờ kênh Rideau) Quebec Winter Carnival - Lễ hội mùa đông, thành phố Quebec (bắt đầu vào thứ Sáu cuối cùng của tháng 1 hoặc ngày thứ 6 đầu tiên của tháng 2 và được kéo dài trong suốt 17 ngày liền)

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada Địa chỉ: 470 Wilbrod Street, Ottawa, Ontario, K1N 6M8, Canada Tel: (1613) 236 0772 Fax: (1613) 236 2704

2. Các ứng dụng hữu ích

Google Map Google Translate Air BnB Agoda Booking

3. Y tế

Bệnh viện và dịch vụ y tế Canada cung cấp dịch vụ chất lượng cho bạn. Hầu hết các bệnh viện ở Canada được quản lý bởi chính phủ và phí dịch vụ được quy định bởi các cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc bệnh viện. Dịch vụ y tế cho công dân không phải Canada được tính theo giá hàng ngày hoặc dựa trên các điều kiện y tế và thời gian điều trị. Chi phí y tế thay đổi từ nơi này sang nơi khác, nhưng trung bình trong khoảng từ 1.000 đến 2.000 đô la Canada mỗi ngày. Khu cấp cứu bệnh viện mở cửa 24 giờ. Các phòng khám cộng đồng có sẵn ở hầu hết các thành phố và bệnh nhân không khẩn cấp có thể đến bác sĩ hoặc tư vấn mà không cần hẹn trước.

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Poutine – Món ngon nổi tiếng ở Canada Ceasar – Món ăn truyền thống ở Canada Thịt xông khói kiểu Canada – Món ăn không thể thiếu ở Canada Pizza kiểu Canada – Món ăn không thể bỏ qua ở Canada Súp đậu khô – Món ăn nổi tiếng khắp Canada Bánh Tart bơ – Món ngon độc đáo ở Canada Nanaimo Bars – Món ăn cổ truyền ở Canada Tourtière – Món ăn nên thử ở Canada

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

Visa du lịch (1 lần) Visa du lịch (nhiều lần) Visa du lịch cho gia đình Visa du học Visa cư trú tạm thời

3. Cách xin thị thực

Hồ sơ xin visa bao gồm: Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng. Bản sao có công chứng hộ khẩu và giấy khai sinh của bạn. 2 ảnh (4x6), phông trắng và được chụp không quá 6 tháng. Chứng minh nghề nghiệp. Bản xác nhận tình trạng hôn nhân. Chứng minh về điều kiện tài chính. Cách thức nộp hồ sơ xin thị thực: Nộp hồ sơ trực tiếp tại IOM chi nhánh TP.HCM: Địa điểm: Tầng 9, tòa nhà Cienco 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh Giờ làm việc của CVAC: 9 – 17 giờ Thời gian nhận hồ sơ: 9 – 16 giờ Thời gian trả hộ chiếu: 13 – 16 giờ Số điện thoại hỗ trợ: +84 28 3829 6376 Tại Hà Nội: Địa điểm: Tầng 12A, toà nhà CMC Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội Giờ làm việc của CVAC: 9 – 17 giờ Thời gian nhận hồ sơ: 9 – 16 giờ Thời gian trả hộ chiếu: 13 – 16 giờ Số điện thoại hỗ trợ: +84 24 3795 7103 Nộp hồ sơ Online

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Điền trước thông tin vào form giấy nhập cảnh được phát trên tàu bay. Khi đến máy khai thông tin nhập cảnh, trên màn hình sẽ cho bạn chọn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Chọn ngôn ngữ bạn muốn. Đưa passport vào scan và bắt đầu điền thông tin theo các bước hướng dẫn trên màn hình Hoàn tất thông tin khai đơn, máy sẽ chụp hình bạn và in biên lai đơn khai nhập cảnh (receipt). Chuẩn bị sẵn sàng những hồ sơ cần thiết để xuất trình viên chức hải quan (Biên lai đơn khai nhập cảnh, Passport, Thư mời nhập học và các giấy tờ liên quan đến chuyến đi)

2. Quy định xuất cảnh

Các giấy tờ liên quan Vé máy bay Không mang theo các chất cấm và vật cấm khi xuất cảnh Canada

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 27/01/2024