new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Đan Mạch
mask
Đã đi
Sắp đi
708 Gody-er đã đến

Đan Mạch

Không chỉ nổi tiếng với các khu phố tòa nhà theo phong cách kiến trúc Bắc Âu thời trung cổ, Đan Mạch còn nổi tiếng là một trong những quốc gia hạnh phúc và sống xanh sạch nhất trên thế giới. Một chuyến du lịch Đan Mạch sẽ đưa du khách trải nghiệm hành trình khám phá những địa điểm du lịch đầy quyến rũ, các món ẩm thực hấp dẫn cho đến nền văn hóa đặc sắc địa phương nơi đây. Đặc biệt khi nhắc đến Đan Mạch thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến quê hương của nhà văn Andersen nổi tiếng, người được mệnh danh là “ông vua truyện cổ tích”.

Giới thiệu về Đan Mạch

Quốc gia Đan Mạch có nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hỗn hợp và xếp hạng nhất trên thế giới về bình đẳng thu nhập. Đan Mạch cũng được nhận xét là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới.Từ năm 2006 đến 2008 theo khảo sát thì Đan Mạch được xếp hạng là nơi hạnh phúc nhất thế giới dựa trên các tiêu chí về sức khỏe, phúc lợi xã hội và giáo dục. Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2009, Đan Mạch là nước yên bình thứ 2 trên thế giới chỉ xếp sau New Zealand. Đất nước xinh đẹp ở Bắc Âu này luôn là một điểm đến bình yên được nhiều du khách yêu thích và mong ước được ghé thăm ít nhất một lần trong đời để tận mắt chiêm ngưỡng vùng đất cổ tích truyện Andersen.

Vì sao có tên gọi là Đan Mạch?

Tên gọi của quốc gia “Đan Mạch” trong tiếng Việt được bắt nguồn từ phiên âm tiếng Trung. Quốc hiệu của quốc gia này gọi là "Danmark", chuyển qua Tiếng Trung thì "Dan-mark" được phiên âm là "丹麥" (pinyin: "Dān mài") và có âm Hán Việt là "Đan Mạch".

Còn về lý do vì sao đặt tên là Danmark thì cũng có một vài giả thuyết được lưu truyền. Theo như thần thoại Đan Mạch lúc xưa thì nơi đây chính là vùng đất của Vua Dan. Ngoài ra cũng có thông tin cho rằng từ “Danmark” bắt nguồn từ tiếng Bắc Âu cổ là “Danmǫrk” nghĩa là “cuộc hành quân của Đan Mạch”.

Các thông tin cần biết về Đan Mạch

 • Tên gọi: Đan Mạch
 • Khu vực: Châu Âu
 • Diện tích: 42,931  km²
 • Dân số: 5,843,347 người
 • Ngôn ngữ: tiếng Đan Mạch
 • Tôn giáo: Kháng Cách
 • Múi giờ: UTC + 1 và UTC + 2 (mùa hè)
 • Mã điện thoại: +45
 • Tiền tệ: đồng Krone Đan Mạch (ký hiệu: DKK)

Du lịch Đan Mạch có gì hay? có gì đẹp?

Không chỉ thu hút bởi các khu phố cổ, các tòa nhà theo phong cách kiến trúc Bắc Âu thời trung cổ mà du lịch Đan Mạch còn ẩn chứa nhiều điều thú vị khác từ văn hoá, ẩm thực, lễ hội cho đến thiên nhiên. Quốc gia Bắc Âu yên bình này sẽ là điểm dừng chân vô cùng thích hợp với những ai yêu thiên nhiên, muốn chiêm ngưỡng bức tranh oai hùng thời trung cổ và lạc bước vào thế giới truyện cổ Andersen.

Lịch sử

Theo những nghiên cứu khảo cổ thì vùng đất Đan Mạch có niên đại từ năm 130.000 - 110.000 trước Công nguyên trong thời kỳ gian băng Eem. Đã có sự sống của con người tại Đan Mạch từ khoảng năm 12.500 trước Công nguyên và có bằng chứng là ngành nông nghiệp đã tồn tại từ khoảng năm 3900 trước Công nguyên. Thời tiền sử ở Đan Mạch cách nay khoảng 15.000 năm, khi sông băng lục địa (inland ice) trôi hướng về phía bắc do một sự thay đổi khí hậu, những người Đan Mạch cổ đại đã sinh sống bằng cách săn bắt tuần lộc, các muông thú khác cũng như đánh cá dưới biển. Cho đến cách khoảng 6.000 năm thì bắt đầu thời đại đồ đá ở Đan Mạch. Những người săn bắt dần thay thế bằng thời đại đồ đá của nông dân, sau đó là thời đại đồ đồng, rồi thời đại đồ sắt.

Thời tiền sử kết thúc vào Thời đại Viking, khi những người Viking Đan Mạch bắt đầu đi buôn bán và cướp bóc ở phần lớn khu vực châu Âu. Dựa vào 2 tấm bia đá khắc chữ rune ở Jelling mà chúng ta biết được vị vua đầu tiên của bán đảo Jylland là Gorm già Gorm den Gamle và cũng là cha của Harald Blauzahn (Harald răng xanh) - người sau này đã thống nhất Đan Mạch vào năm 980. Hai tấm bia kể trên được xem như là "Giấy khai sinh của đất nước Đan Mạch xa xưa". Cho tới tận thế kỷ XI thì người Đan Mạch vẫn còn được coi là người Viking - một dân tộc hùng mạnh đã từng làm chủ nhiều thuộc địa và thâu tóm việc buôn bán khắp châu Âu. Người Viking cũng thường xuyên cướp phá và gây chiến, đòi hỏi các vị vua Anh phải nộp thuế cho vua Đan Mạch, để không bị cướp bóc vì họ có một hạm đội rất mạnh.

Đã rất nhiều lần trong lịch sử ghi chép lại, Đan Mạch đã giành được quyền kiểm soát Vương quốc Anh, Na Uy, Thuỵ Điển và một phần lớn bờ biển Baltic, cũng như phần phía Bắc của nước Đức. Vùng Skåne (là phần đất phía Nam của Thuỵ Điển ngày nay) cũng từng thuộc về Đan Mạch trong một thời gian dài trước khi trao trả lại cho Thụy Điển sau Hòa ước Roskilde vào năm 1658. Liên hiệp Đan Mạch - Na Uy (1380-1814) kết thúc vào năm 1814 cùng với đó là việc Na Uy bị sáp nhập vào Thuỵ Điển cho tới năm 1905. Riêng Greenland, quần đảo Faroe, Iceland (cho tới năm 1944) và vùng Đan Mạch-Tây Ấn (cho tới năm 1917) vẫn thuộc quyền sở hữu của Đan Mạch.

Phong trào dân tộc và những người dân chủ ở Đan Mạch bắt đầu tạo được nhiều ảnh hưởng từ những năm 1830. Sau cuộc cách mạng châu Âu vào năm 1848, nhà nước quân chủ lập hiến Đan Mạch được thành lập và hiến pháp đầu tiên được soạn thảo. Sau thất bại trong cuộc Chiến tranh Phổ - Đan Mạch vào năm 1864, Đan Mạch bị buộc cắt vùng Schleswig-Holstein cho nước Phổ. Kể từ sau thất bại này, quốc gia Đan Mạch đã giữ một thái độ nhất quyết trung lập trong đối ngoại cho đến sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất thì đường biên giới Đan Mạch - Đức được tái xác lập, lần này là lui về phía Nam. Đến năm 1920 thì được xác định chính thức và tồn tại cho đến ngày nay, đó là phần Bắc Schleswig trở về thuộc sở hữu của Đan Mạch. Chính vì việc thường xuyên thay đổi đường biên giới dẫn tới sự tồn tại của hai bộ phận dân cư thiểu số ở hai phía, đó là người Đức ở phía Nam của Đan Mạch và người Đan Mạch ở miền Bắc của nước Đức.

Từ ngày 09/04/1940 cho đến khi kết thúc Cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, đất nước Đan Mạch nằm dưới sự chiếm đóng của quân đội Đức. Sau đó diễn ra Cuộc nổi dậy của nhân dân Đan Mạch chống lại sự thảm sát người Do Thái, đến tháng 10/1943 thì những người Do Thái ở Đan Mạch đã được nhân dân Đan Mạch cứu thoát. Sau chiến tranh, quốc gia Đan Mạch trở thành thành viên của khối NATO. Vào năm 1973, Đan Mạch cũng là quốc gia Bắc Âu đầu tiên trở thành thành viên của Cộng đồng châu Âu, nay là Liên minh châu Âu.

Sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 1992, người dân Đan Mạch phản đối việc phê chuẩn hiệp ước Maastricht (Hiệp ước ký ngày 07/02/1992, thành lập Liên minh châu Âu của 12 quốc gia thành viên của Cộng đồng Kinh tế châu Âu), nhưng đã chấp nhận vào năm 1993. Trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2000, Đan Mạch đã từ chối lưu hành đồng euro và đất nước này vẫn sử dụng đồng krone Đan Mạch là tiền tệ riêng của đất nước mình.

Địa lý

Quốc gia Đan Mạch thuộc vùng Scandinavia ở Bắc Âu và chính là thành viên chính của Vương quốc Đan Mạch. Về địa lý thì Đan Mạch nằm ở vùng cực Nam của các nước Nordic, nằm phía Tây Nam của Thụy Điển, phía Nam của Na Uy và phía Bắc của Đức. Ngoài ra thì Đan Mạch còn giáp cả biển Baltic và biển Bắc. Về địa hình thì Đan Mạch bao gồm một bán đảo lớn là Jutland (Jylland) và nhiều đảo nhỏ khác như là Zealand (Sjælland), Funen (Fyn), Vendsyssel-Thy, Lolland, Falster, Bornholm cùng hàng trăm đảo nhỏ xung quanh thường được gọi là quần đảo Đan Mạch. Đan Mạch từ lâu cũng đã nắm quyền kiểm soát cửa ngõ vào biển Baltic. 

Khí hậu

Theo nghiên cứu thì thời tiết Đan Mạch thuộc kiểu khí hậu ôn đới, đặc trưng bởi mùa đông ấm áp với nhiệt độ trung bình trong tháng 1 là 1,5°C và mùa hè mát mẻ với nhiệt độ trung bình của tháng 8 là 17,2°C. Còn mùa thu thì là mùa ẩm ướt nhất và mùa xuân sẽ là mùa khô nhất trong năm. Bên cạnh đó, do có vị trí nằm giữa lục địa và đại dương cũng làm cho thời tiết ở một số nơi trên đất nước Đan Mạch thường thay đổi. Ngoài ra thì Đan Mạch cũng có những dao động theo mùa về ánh sáng ban ngày. Ví dụ như ngày sẽ ngắn hơn trong mùa Đông khi mặt trời mọc khoảng 8:45 sáng và lặn lúc 3:45 chiều còn mùa hè kéo dài hơn khi mặt trời mọc lúc 4:30 sáng và lặn lúc 10:00 tối.

Nhìn chung thì thời tiết và khí hậu nơi đây khá ôn hòa nên du khách có thể làm chuyến du lịch Đan Mạch vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng được. Chỉ là theo kinh nghiệm chia sẻ thì từ tháng 6 - tháng 8 là lý tưởng nhất vì nhiệt độ lúc này luôn dao động trong khoảng 8°C - 18°C, tiết trời thì mát mẻ dễ chịu chứ không quá nóng bức giúp chuyến đi của du khách thoải mái hơn. Hơn thế nữa vào cuối tháng 6, người dân Đan Mạch thường tổ chức rất nhiều lễ hội đường phố náo nhiệt, đông vui. Còn với những ai muốn trải nghiệm cảm giác lạnh giá mùa đông thì có thể đi vào tầm tháng 12 - tháng 3.

Văn hoá và con người

Người dân Đan Mạch thường được hâm mộ bởi họ là những người hạnh phúc nhất trên thế giới. Thậm chí phong cách sống Hygge - là phong cách sống để tìm cho mình sự thỏa mãn, vui vẻ từ những việc đơn giản, nhỏ bé nhất cũng vô cùng phổ biến và trở thành nét đặc trưng của người Đan Mạch. Theo cuộc khảo sát của Viện Trái đất (Earth Institute) thuộc trường Đại học Columbia (Mỹ) công bố danh sách 10 Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2020, Đan Mạch đã đứng thứ ba, chỉ xếp sau Phần Lan và Iceland. Cuộc khảo sát được thực hiện dựa trên tiêu chí đánh giá về đời sống ở các nước và sự hài lòng của người dân với cuộc sống hiện tại.

Ẩm thực

Có thể thấy nguyên liệu chế biến các món ăn của người Đan Mạch chủ yếu từ các loại nông sản địa phương và những kỹ thuật nấu nướng tầm cuối thế kỷ 19. Phong cách nấu ăn ở Đan Mạch luôn lấy cảm hứng từ cách chế biến lục địa châu Âu và sử dụng các loại gia vị nhiệt đới nhập khẩu như là quế, bạch đậu khấu, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu đen. Ngoài ra cũng có đôi phần giống các nấu nướng của người Viking lúc xưa. Có khá nhiều món ăn nổi tiếng ở quốc gia này để du khách thưởng thức trong chuyến du lịch Đan Mạch của mình như là:

 • Bánh Smorrebrod: là món ăn đặc sản ở Đan Mạch được nhiều người yêu thích. Bánh Smorrebrod là một loại bánh mặn được chế biến cũng khá cầu kì với lát bánh mì giòn rụm bên dưới, rồi phết bơ lên trên và cho thêm thịt tôm sốt đỏ hồng, hỗn hợp pate béo ngậy, thịt Jambon mềm mịn, thêm một ít cá trích xông khói, thịt heo quay, trứng cá Caviar,… và thêm các gia vị sốt. Nhìn qua thì có vẻ khá giống bánh mì kẹp thịt, nhưng hương vị rất lôi cuốn và khác biệt.
 • Thịt viên Frikadeller: là món ăn truyền thống của người Đan Mạch với nguyên liệu là từ thịt bê, thịt bò, thịt heo hoặc có nơi kết hợp các loại thịt với nhau để giúp món thịt viên có mùi vị ngon hơn. Đầu tiên là xay nhuyễn thịt với những nguyên liệu và gia vị nêm nếm như: hành tây, trứng, sữa, bột bánh mì, muối, tiêu,… Sau đó vo chúng thành từng viên tròn rồi chiên trên chảo với mỡ heo hoặc mỡ bò để giúp tăng thêm độ béo. Thịt viên Frikadeller thường ăn kèm với khoai tây luộc và nước sốt nâu truyền thống Đan Mạch.
 • Xúc xích Polse: không chỉ Đức mà ở Đan Mạch cũng có sở hữu loại xúc xích rất nổi tiếng, đó là xúc xích Polse. Công thức chế biến cũng tương tự như các loại xúc xích khác, nhưng ở đây người Đan Mạch đã kết hợp thịt heo xay với hạt tiêu, nhục khấu, mù tạt giúp làm tăng thêm vị cay, cũng như khiến mùi vị xúc xích trở nên khác biệt hơn. Khi thưởng thức xúc xích Polse, du khách có thể ăn kèm với nước sốt cà chua, chấm cùng mù tạt hoặc ăn cùng với nộm dưa chuột cũng khá ngon.
 • Bánh ngọt Wienerbrod: với những tín đồ bánh ngọt thì nhớ đừng bỏ qua món bánh ngọt trứ danh này nếu có dịp du lịch Đan Mạch nhé. Tuy nổi tiếng khắp trên thế giới mà cách thức làm bánh cũng không quá cầu kỳ, phần vỏ bánh thì sử dụng bột mì, men, sữa, trứng và bơ thực vật nhào trộn với nhau, để tạo nên lớp vỏ bánh mềm, béo. Còn phần nhân lại khá đa dạng, chủ yếu là nhân mứt, hạnh nhân, sữa trứng, socola,….
 • Thịt Stegt flæsk: xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 19 và kể từ đó món thịt Stegt flæsk đã trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất của Đan Mạch. Món ăn truyền thống này sẽ gồm những miếng thịt ba chỉ heo chiên giòn, nướng hoặc quay chín trong lò. Sau đó chúng sẽ ăn kèm với nước sốt ngò tây và khoai tây luộc hay một vài loại rau củ quả khác.
 • Cá trích: dù không phải là món ăn đặc sản quá nổi tiếng của Đan Mạch nhưng lại là món ăn được nhiều người địa phương yêu thích. Người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon từ cá trích như là: Cá trích sốt, cá trích nấu cà ri,... hay món cá trích hun khói. Hương vị thơm ngọt, thớ thịt cá dai dai khiến thực khách vô cùng thích thú và đảm bảo ăn là ghiền.

Địa điểm tham quan ở Đan Mạch

Bên cạnh những vẻ đẹp về thiên nhiên thì nhiều nơi ở Đan Mạch còn nổi tiếng bởi những công trình kiến trúc hoành tráng, nền văn hóa đặc sắc và cuộc sống sinh hoạt thường nhật của người bản địa. Vì thế nếu có ý định ghé thăm quốc gia xinh đẹp này thì có những thành phố, những địa danh mà du khách không thể bỏ lỡ trong chuyến hành trình của mình.

 • Thủ đô Copenhagen: luôn là điểm dừng chân phổ biến với những ai mới đi du lịch Đan Mạch lần đầu. Thành phố Copenhagen là vùng đất mang đậm kiến trúc Bắc Âu với những ngôi nhà đầy màu sắc, những cột đèn thắp sáng trên con phố nhỏ cùng những cây cầu bắc sang dòng sông đầy thơ mộng. Không gian trong lành, yên tĩnh, thơ mộng là những lý do giúp cho thành phố này nhiều năm liền được bình chọn là một trong những thành phố đáng sống nhất châu Âu.
 • Thành phố Aarhus: là thành phố lớn thứ 2 ở Đan Mạch, nằm bên Vịnh Århus. Có thể nói Aarhus vô cùng năng động nhưng vẫn giữ được nét cổ điển nhờ kết hợp với con phố cổ điểm xuyết các ngôi nhà đầy màu sắc như trong truyện cổ tích. Thành phố Aarhus cũng đặc biệt nổi tiếng bởi các sự kiện văn hóa và phong cách kiến trúc với nhiều lễ hội tưng bừng được tổ chức suốt năm như lễ hội Aarhus, Festival thực phẩm,...
 • Thành phố Odense: là thành phố cổ và lâu đời nhất của Đan Mạch. Thành phố Odense nổi tiếng vì vẫn bảo tồn được vẻ đẹp xưa và cũng chính là quê hương của đại văn hào Andersen, tác giả của những câu chuyện cổ tích làm say mê biết bao thế hệ trẻ em. Du khách hãy nhớ ghé thăm các công trình như lâu đài Viking cũ, Bảo tàng làng Funen, Tu viện Funen, Nhà thờ lớn Saint Canute thế kỷ 11,...
 • Thành phố Aalborg: là một đô thị lâu đời với lịch sử phát triển hơn 1000 năm, đây cũng là một điểm đến chứa đựng nhiều điều thú vị để du khách khám phá trong chuyến du lịch Đan Mạch. Với một bầu không gian yên bình thì thành phố này cũng có nhiều công trình kiến trúc, địa điểm vui chơi dành cho khách du lịch như là: nhà thờ Budolfi, công viên Skansen, bức tượng bò tót, tháp Aalborg,...
 • Thành phố Viborg: là một trong các thành phố lâu đời nhất Đan Mạch với niên đại từ thời đại Viking thế kỷ thứ 8. Khi ghé thăm nơi đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt nhiều kiến trúc cổ xưa và kỳ vĩ như là nhà thờ chính toà Viborg, bảo tàng Skovgaard,...

Những hoạt động, trải nghiệm thú vị ở Đan Mạch

Không cần phải suy nghĩ là làm gì khi du lịch Đan Mạch. Bởi vì tuy diện tích không quá rộng lớn nhưng có vô số hoạt động thú vị để bạn trải nghiệm tại mỗi thành phố của Đan Mạch mà bạn ghé thăm. Dưới đây là một số điều hấp dẫn mà nhiều du khách đều yêu thích khi ghé thăm quốc gia Đan Mạch yên bình như trong câu chuyện cổ tích xa xưa.

Dạo quanh thủ đô Copenhagen bằng xe đạp

Có lẽ nhiều du khách không biết Copenhagen ở Đan Mạch được mệnh danh là “thành phố xe đạp” với hơn 40% dân số sử dụng loại phương tiện này để di chuyển. Vì thế nên hoạt động đi thăm quan các công trình kiến trúc hay dạo quanh đường phố tại thủ đô Copenhagen bằng xe đạp là một trải nghiệm đặc biệt thú vị. Rất nhiều du khách đều thích thú và muốn trải nghiệm điều này đi du lịch Đan Mạch.

Vui chơi tại khu giải trí Legoland Billund

Những mảnh ghép lego có lẽ không quá xa lạ với du khách, nhất là các bạn nhỏ. Thế nhưng bạn có biết rằng Đan Mạch chính là nơi sản xuất ra trò chơi vô cùng nổi tiếng này. Và Legoland Billund là công viên chủ đề xây dựng theo phong cách lego đầu tiên trên thế giới. Du khách sẽ được nhìn thấy rất nhiều các công trình nổi tiếng trên thế giới như tượng nữ thần tự do được mô phỏng theo tỉ lệ 1:20. Cùng với đó là vô số trò chơi giải trí, các trò chơi cảm giác mạnh, các nhà hàng, con phố,... đều được xây dựng bằng những miếng ghép lego nhìn rất lạ mắt.

Ngắm thành phố Aarhus từ cầu vồng Panorama

Nằm ở bảo tàng nghệ thuật Aros Aarhus, cầu vồng Panorama được làm từ kính cường lực và có đủ 7 màu sắc theo dải cầu vồng trải dài xung quanh chiếc cầu. Khi đứng từ lớp kính trong suốt trên cầu, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Aarhus của Đan Mạch từ trên cao vô cùng đẹp mắt. Đây cũng là điểm checkin giúp bạn có nhiều tấm hình “sống ảo” độc lạ, đẹp lung linh và thu hút.

Tham quan bảo tàng Hans Christian Andersen

Là một điều vô cùng đáng tiếc nếu trong chuyến du lịch Đan Mạch mà lại bỏ qua điểm tham quan liên quan đến nhà văn Andersen. Vào ngày 30/06/2021, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II đã chính thức cắt băng khánh thành bảo tàng về đại văn hào Hans Christian Andersen tại thành phố Odense - là quê hương của ông. Đây là công trình bảo tàng mới cấp quốc gia của Đan Mạch được xây mới hoàn toàn trên khuôn viên bảo tồn ngôi nhà cũ của đại văn hào. Vì thế điểm tham quan này như là một thánh đường trưng bày tôn vinh các kiệt tác chuyện cổ tích cho trẻ thơ, là cánh cửa đưa bạn đến với một thế giới cổ tích quen thuộc và thân thương của nhà văn Andersen.

1. Tổng Quan

1. Múi giờ

UTC +1 Việt Nam trước Đan Mạch 5 tiếng

2. Văn hóa

Đan Mạch đã sinh ra truyện cổ tích Andersen, nhà tiểu luận Carl Nelson, nhà vật lý nguyên tử Niels Bohr, nhà điêu khắc Tolson, nhà thần học Kelly Gol, vũ công Bununville và kiến ​​trúc sư Jakobson Những người nổi tiếng về văn hóa và nhà khoa học thế giới, 12 người Đan Mạch đã giành giải thưởng Nobel trong thế kỷ 20. Đan Mạch là một nhà lãnh đạo thế giới về thiên văn học, sinh học, khoa học môi trường, khí tượng học, giải phẫu học, miễn dịch học, tốc độ tính toán ánh sáng, điện từ, nghiên cứu huyết thanh và nghiên cứu vật lý hạt nhân. Đan Mạch có hơn 200 bảo tàng, bao gồm các khía cạnh của nghề, hội họa, điêu khắc, múa, âm nhạc, y học, kiến ​​trúc, xe lửa, tàu, bia, thuốc lá của họ và như vậy. Cung điện hoàng gia Đan Mạch, Fredericksburg, hiện đã trở thành Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Năm 2000, có 5.178 thư viện công cộng trên toàn quốc, 278 bảo tàng thuộc nhiều loại khác nhau và 992.600 lượt truy cập. Có 164 rạp chiếu trong nước và 192 bộ phim trong và ngoài nước được phát sóng trong suốt cả năm. Danes như đọc sách, mở ra đại đa số các thư viện, khoảng 12.000 loại sách được xuất bản mỗi năm, hơn 40 tờ báo hàng ngày. Thế giới múa ba lê ở Đan Mạch nổi tiếng thế giới, và Ba lê Hoàng gia Đan Mạch thường lưu diễn khắp thế giới.

3. Ngôn ngữ

Tiếng Đan Mạch, thuộc nhóm ngôn ngữ Đức.

4. Địa lý

Phía Nam giáp Đức, ba mặt còn lại giáp biển Bắc và biển Baltic. Đan Mạch có hai vùng đất tự trị trực thuộc là đảo Grin-len (Greenland) nằm ở Bắc cực, gần Canada và quần đảo Faroes gồm 18 đảo ở biển Bắc.

5. Thời tiết

Mùa hè thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, cũng là thời điểm tuyệt nhất để thăm quan. Mùa đông chiếm từ tháng 12 đến tháng 3, có xu hướng ướt át kéo dài, với băng tuyết che phủ và ngày ngắn, tối hơn. Mùa xuân và mùa thu thường êm dịu và thoáng đãng.

2. Phương tiện

1. Cac phương tiện khác

không có

2. Quốc tế

hàng không quốc tế

3. Nội địa

xe đạp, xe bus, phà

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

1 VND = 0.0003 DKK (Krone Đan Mạch)

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Nếu bạn ở nhà nghỉ bình dân và tự chuẩn bị thức ăn cho mình thì trung bình một ngày bạn tiêu hết 40 USD

3. Đổi tiền

Bạn có thể đổi tiền ở bất kỳ ngân hàng nào ở Đan Mạch. Tất cả các ngày trong tuần, các ngân hàng thường làm việc từ 9h - 16h. Một số ngân hàng mở cửa cho đến 17h30 hay 18h vào ngày thứ 5 trong tuần. Bạn cũng có thể đổi tiền ở những điểm giao dịch trên đường ở Copenhaghen, tuy nhiên, tỷ giá khá thấp.

4. Hoàn thuế

Mua sắm trong cùng một cửa hàng ở Đan Mạch có tổng số hơn DKK 300 và có thể xin hoàn tiền ở quốc gia thành viên EU cuối cùng. Các phương thức chính như sau:  Yêu cầu người phục vụ hoàn lại tiền khai thuế (KIỂM TRA HOÀN LẠI) khi mua hàng tại cửa hàng có logo TAX FREE. Khi rời khỏi đất nước, hãy làm thủ tục hoàn thuế tại bộ phận hoàn thuế hải quan sân bay địa phương hoặc công ty hoàn thuế tương ứng (bạn phải xuất trình hộ chiếu, mẫu hoàn thuế và các mặt hàng mua hàng).

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Không có thông tin

2. Internet

Internet ở Đan Mạch được sử dụng rộng rãi và truy cập Internet đắt hơn. Nói chung, các khách sạn cung cấp truy cập Internet không dây.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Giáng Sinh: mừng ngày Chúa Jesus ra đời Lễ Phục sinh: lễ tưởng niệm ngày Chúa bị đóng đinh trên thánh giá, ngày mất và phục sinh của Chúa Lễ Hạ trần và Tuần lễ hiện xuống để nhớ đến sự đón nhận của Chúa thánh thần.

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch Địa chỉ: Bernstorffsvej 30C, 2900 Hellerup, Đan mạch Tel: +45-39182629/+45-39646190 Số fax: +45-39184171 E-mail: embvndk@mofa.gov.vn

2. Các ứng dụng hữu ích

Các app ứng dụng du lịch hữu ích: Google Map Google Dịch Foody Grab Agoda Air BnB

3. Y tế

Khách du lịch đến thăm Đan Mạch trong một thời gian ngắn có thể được điều trị y tế miễn phí tại bệnh viện địa phương nếu họ có trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, điều trị chung đòi hỏi phải thanh toán. Do thu nhập bình quân đầu người cao ở Đan Mạch, giá dịch vụ y tế và thuốc tương đối cao, gấp nhiều lần so với Trung Quốc. Nên đăng ký bảo hiểm y tế du lịch quốc tế trước khi đến Đan Mạch. Các nhà thuốc chuỗi chính bao gồm Aptoteket, ở khắp mọi nơi trên đường phố

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Bánh mì Smorrebrod Bánh Flødebolle Bánh ngọt Wienerbrød Thịt viên Frikadeller Xúc xích Pølse

8. Thị thực

1. Thị Thực

Visa Đan Mạch - visa Schengen

2. Loại thị thực

thị thực ngắn hạn

3. Cách xin thị thực

1. Các văn bản không thể thiếu khi nộp hồ sơ Mẫu đơn xin thị thực Schengen : điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên 01 hình thẻ đáp ứng đủ các tiêu chí sau : ảnh chụp phần đầu của đương đơn, chụp từ phía trước mặt, chụp gần thời điểm nộp đơn, người trong hình giống người thực, khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm, là hình màu trên nền trắng đồng màu (phông nền có màu không được chấp nhận), đầu để trần. Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen, còn ít nhất 2 trang trắng : Nộp bản chính và bản photocopie tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có). Sổ hộ khẩu : Nộp bản chính và bản photocopie. Lệ phí hồ sơ : trả bằng tiền mặt bằng đồng VN tương đương với 60 Euros. Lưu ý: lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp thị thực. 2. Giấy tờ chứng minh mục đích của chuyến đi Đi du lịch hay mục đích cá nhân : Thư mời của một cá nhân trong trường hợp lưu trú tại nhà của cá nhân này. Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến. Trong trường hợp quá cảnh, thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh vào quốc gia nơi đổi máy bay. Vé máy bay tiếp theo cho chuyến đi. 3. Giấy tờ chứng minh chỗ ở: Chứng minh chỗ ở : Giấy xác nhận đặt phòng trong suốt thời gian lưu trú trong khối Schengen, có ghi rõ ngày và thời gian lưu trú. Trình bản chính + bản sao. HOẶC - trong trường hợp lưu trú tại nhà một cá nhân - bản chính giấy bảo lãnh (attestation d’accueil) (http://vosdroits.service-public.fr/F2191.xhtml) do Tòa thị chính nơi lưu trú cấp. Trình bản chính + bản sao. 4. Khả năng tài chính : Giấy tờ chứng minh đương đơn có đủ khả năng tài chính bảo đảm cho các chi phí của chuyến đi trong khu vực Schengen : sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất, chứng nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm, phiếu lương 3 tháng gần nhất, xác nhận mức lương của người sử dụng lao động (bản chính + bản sao).

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Giấy tờ cần thiết: Visa Vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước thứ 3. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng. Bản kế hoạch chi tiết lịch trình du lịch

2. Quy định xuất cảnh

Mang đủ giấy tờ cần thiết để xuất cảnh về Việt Nam. Chú ý: Không mang hàng cấm.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 21/11/2023
Hỏi đáp du lịch Đan Mạch
#Godygram