Đảo Phú Quý
mask
Đã đi
Sắp đi
Gody-er đã đến
Đi du lịch Đảo Phú Quý khi nào (tháng nào, mùa nào)?

Đảo Phú Quý thuộc vùng biển Duyên Hải Nam Trung Bộ, nơi đây thường bị ảnh hưởng bởi khí hậu và thời tiết của biển Đông. Vậy nên để đến du lịch tại “hòn ngọc thô” này vào một ngày đẹp trời, biển trong xanh, sóng vỗ nhẹ êm đềm thì du khách cần phải tránh đi vào những tháng hay xảy ra biển động. Dưới đây là cụ thể thời tiết, khí hậu của đảo Phú Quý vào từng mùa, từng tháng.

Vị trí địa lý Đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý nằm cách thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khoảng 120km về phía biển Đông; cách Cam Ranh, Khánh Hòa 150km về phía Tây Bắc; cách Côn Đảo 330km. Ngoài huyện đảo chính Phú Quý, xung quanh còn có các hòn đảo nhỏ khác như: Hòn Đá Cao, Hòn Đỏ, Hòn Tranh và Hòn Hải. Với diện tích gần 18 km2 nhưng nơi đây có đầy đủ các phong cảnh đẹp, đủ những trải nghiệm để du khách đến đây khám phá.

Địa hình của đảo tương đối đa dạng, với phần lớn dạng gò đồi và một số bãi đá ven biển. Ở trung tâm đảo có những dãy đồi cao 20-30m, ven đảo thì có các ngọn đồi cao từ 5-8m, thềm biển có độ cao 4-2m và bên cạnh đó còn có 3 ngọn núi cao. Quanh đảo có nhiều bờ kè tránh sóng và khu neo đậu cho tàu thuyền đánh cá, vô tình tạo nên những cảnh quan độc đáo, đẹp mắt cho nơi đây.

Thời tiết, khí hậu Phú Quý

Khí hậu trên đảo khá trong lành và có thể nói là mát mẻ quanh năm. Phú Quý có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nếu không phải vào những ngày bão thì nơi đây trời có gió mát, trời có nắng vàng, mưa nhẹ vào mùa hè, nhiệt độ trung bình khoảng 25 độ C. Thời tiết nơi đây chia làm 2 mùa chính đó là mùa mưa và mùa khô.

Khi đi du lịch Phú Quý, du khách nên đem theo tuýp kem chống nắng toàn thân, vì nắng trên đảo tuy không quá bỏng rát nhưng rất nhanh đen, đặc biệt là khi du khách vừa mới ngâm mình dưới làn nước mặn mòi của biển cả.

Ngoài ra, Phú Quý trồng rất nhiều cây che bóng mát 2 bên đường đi. Vào những ngày trời trong xanh, mát mẻ, du khách vi vu trong những con hẻm nối bước chân mình đến những bãi cát trắng, những ngọn đồi cỏ xanh mát, sóng vỗ rì rào dưới chân đá, những hồ nước nhỏ nằm riêng biệt mặt nước lặng tênh. Phú Quý vào những ngày này, thật sự rất đẹp.

Du lịch Phú Quý nên đi mùa nào?

Kinh nghiệm cho du khách muốn đến thăm Phú Quý, thì du khách nên đi vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 6 năm sau, và đẹp nhất là khoảng tháng 1 đến tháng 3. Vào thời gian này, biển êm ru, sóng vỗ rì rào khi du khách đi thuyền đến Phú Quý sẽ đỡ say sóng hơn.

Thời tiết vào các mùa tại Phú Quý

Với hai mùa chính trong năm là mùa mưa và mùa khô thì cụ thể 2 mùa này Phú Quý có thời tiết, khí hậu như thế nào. 

Mùa mưa: bắt đầu vào tháng 5 và kéo dài đến tháng 10, và đỉnh điểm mưa nhiều nhất là vào tháng 7 đến tháng 9. Vào những ngày mưa, đảo thường bị ảnh hưởng bởi bão và thời tiết xấu từ ngoài khơi đổ vào. Trời mùa này ẩm ướt, mây nhiều bao phủ, có gió lớn

Vì vậy, các hoạt động du lịch vào thời gian này có thể bị gián đoạn và hạn chế. Bởi vì nếu ngoài khơi biển động mạnh, sóng cao, có bão, các tàu chuyên chở khách du lịch sẽ không thể tiếp tục đi lại được vì nguy hiểm. Vậy nên vào những ngày này, nếu du khách đã ở Phú Quý rồi, có thể phải ở thêm vài ngày cho đến khi có thông báo tàu hoạt động trở lại.

Mùa khô: mùa khô cũng là mùa du lịch trên đảo, bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4  năm sau. Vào mùa này, thời tiết nơi đây khá ổn định, gió nhẹ hơn, có nắng vàng, bầu trời ít mây, nước biển trong xanh. Cực kỳ hợp lý để du khách tha hồ tham gia các hoạt động du lịch như đi bơi, lặn, chèo thuyền, leo đồi thăm quan danh lam thắng cảnh.

Du lịch Phú Quý nên đi tháng nào?

Thời tiết và nhiệt độ cụ thể vào mỗi tháng du khách có thể tham khảo dưới đây để lên được cho mình lịch trình du lịch phù hợp nhất.

Tháng 12 - 2: Vào thời điểm này có thể gọi là mùa đông của đảo Phú Quý, thời tiết lúc này là vào mùa lạnh trong năm. Trời khá lạnh nhưng rất ít mưa. Nhiệt độ giao động từ 18 - 25 độ C, về đêm trời lạnh hơn ban ngày một chút khoảng từ 17 đến 20 độ C.

Tháng 3 - 5: Phú Quý bước vào mùa xuân, thời tiết ấm áp hầu như không mưa nhiệt độ từ 24 - 28 độ C.. Vào tháng này, du khách đến du lịch Phú Quý cực kỳ hợp lý. Trời ấm bơi lội thỏa thích mà không sợ trời quá lạnh, nắng cũng nhẹ nhàng, thời tiết không quá ẩm và oi bức, đặc biệt trời chỉ rải rác ít mây. Với điều kiện thời tiết tuyệt vời, du khách chụp hình sẽ cho ra đời những bức hình có màu sắc tươi mát, nổi bật. 

Tháng 6 - 9: khoảng thời gian này là mùa hè và cũng là mùa mưa trên đảo Phú Quý, thời tiết nóng, độ ẩm tăng cao, trời mưa dông thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão ngoài khơi. Nhiệt độ trung bình từ 28 - 32 độ C. Vào mùa này, Phú Quý chịu tác động bởi gió Tây nên thời tiết hanh khô và nóng hơn. 

Tháng 10 - 11: Phú Quý vào mùa Thu, thời tiết bắt đầu dịu dàng hơn, mát mẻ và ít mưa dần so với mùa hè. Nhiệt độ giao động từ 23 - 26 độ C. Vào mùa này, mây nhiều, thời tiết sẽ có những cơn mưa nhỏ bất chợt không báo trước, sau khi mưa buổi đêm trời nhiều sương, se lạnh khoảng 17 độ C. 

Sự kiện - Lễ hội nổi bật ở Phú Quý

Dù chỉ là một hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Bình Thuận, Phú Quý vẫn có nhiều câu chuyện của riêng mình với những lễ hội trang nghiêm, cầu phúc, tưởng nhớ công ơn gìn giữ và hình thành cuộc sống ấm no cho người dân vùng biển đảo. 

Lễ hội đền thờ công chúa Bàn Tranh

Công chúa Bàn Tranh có công rất nhiều trong giai đoạn hình thành và tổ chức cuộc sống cho người dân Phú Quý từ thời hoang sơ, hẻo lánh. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, miếu thờ công chúa Bàn Tranh vẫn tồn tại trên hòn đảo Phú Quý như một khẳng định vị thế chủ quyền của những cư dân đất đảo ngọc ngã giữa biển Đông.

Thời gian tổ chức: mùng 3 tháng Giêng hằng năm

Địa điểm: lễ hội đi khắp các làng và điểm dừng là đền thờ công chúa Bàn Tranh 

Lễ rước sắc Thầy Chúa

Mỹ tục giao phiên rước sẵn là một nghi lễ tín ngưỡng dân gian, là một ngày hội lớn của toàn dân, khi mà tình làng nghĩa xóm được nhân liên cùng tri niệm công đức tiền nhân. Thầy Chúa có công mang đến tri thức, chữa bệnh, giúp đỡ muôn dân nơi đây. Thông qua mỹ tục này, nhân dân muốn gửi gắm khát vọng và ước muốn về một cuộc sống yên bình, ấm no trong quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương biển đảo.

Thời gian tổ chức: mùng 4 tháng 4 hằng năm

Địa điểm: các làng trên đảo Phú Quý

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư là lễ hội rất quen thuộc của các tỉnh thành ven biển, nơi mà ngư dân hành nghề đánh bắt cá xa bờ kiếm sống. Lễ hội Cầu Ngư ở Phú Quý được phục dựng một cách khá công phụ, làm sống lại nét văn hóa tâm linh của người dân miền biển. Lễ hội khai thác các hoạt động văn hóa, bên cạnh đó thúc đẩy quảng bá du lịch, góp phần làm đa dạng các tour dưới góc độ đề cao bản sắc văn hóa thu hút du khách đến với đảo Phú Quý.

Thời gian tổ chức: lễ hội diễn ra 2 ngày khoảng 28, 29 tháng 3 âm lịch

Địa điểm:  Vạn An Thạnh - Phú Quý - Bình Thuận

Ngoài các lễ hội kể trên còn có lễ hội Bát Bội Đã, lễ hội đua thuyền truyền thống, lễ thượng cốt Ông Nam Hải,... bên cạnh đó còn có những hoạt động văn hóa dân gian của người địa phương, mang đậm bản sắc miền quê hương vùng biển rất thú vị.

Du lịch Phú Quý nên đi khi nào đẹp?

Kinh nghiệm cho du khách muốn đến thăm Phú Quý, thì du khách nên đi vào khoảng từ tháng 12 đến tháng đầu tháng 6 năm sau, vào thời gian này, biển êm ru, sóng vỗ rì rào khi du khách đi thuyền đến Phú Quý sẽ đỡ say sóng hơn. Và thời gian đẹp nhất là khoảng tháng 2 đến tháng 4, lúc này gió đông thổi mát nhẹ, trời có nắng vàng ấm áp, độ ẩm dễ chịu, trời quang xanh cực kỳ ít mây, rọi xuống lòng biển màu xanh ngọc trong vắt cực kỳ đẹp mắt. Các thảm cỏ trên đồi qua những tháng mưa tầm tã thì đã khoác lên mình màu của thiên nhiên tươi mát. Những ngày này đi lặn san hô biển rất êm nhẹ, tha hồ bơi lội chụp những bức ảnh nghệ thuật.

Tuy nhiên, dù là mùa khô hay mùa mưa, thì mùa khô vẫn có những ngày thay đổi thời tiết bất chợt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bên cạnh đó mùa mưa vẫn có những ngày dài trời mát mẻ, dứt hẳn mưa, nắng nhẹ nhàng. Vậy nên dù là mùa nào thì du khách vẫn có thể đi du lịch tại Phú Quý chỉ cần xem trước các thông báo về thời tiết trước khi ra đảo để có được một chuyến đi an toàn và chủ động nhất.