Bảo tàng Ngôi nhà nhỏ của Đại tướng Nga, người chỉ huy các binh sĩ Mông Cổ và Nga trong các Trận chiến ở phía Đông Mông Cổ. Trong Bảo tàng, một số vật phẩm ông đã sử dụng. Và bản đồ, kế hoạch hình ảnh. Cũng có ít vũ khí và một số hình ảnh.
Bảo tàng này không nổi tiếng, nhưng là một trong những địa điểm phải đến trong chuyến đi Ulanbator của chúng tôi. Chúng tôi đã lên kế hoạch đến thăm chiến trường tại Khalk Gol vào tuần sau, và muốn có được nhiều thông tin về cuộc chiến có sẵn tại địa phương. Đó là một đi bộ dài từ trung tâm thành phố, và nó có thể tốt hơn để đi xe buýt hoặc taxi. Có trạm dừng xe buýt Zhukov, là trạm dừng xe buýt sau trạm xe buýt thứ 13. Điểm mốc chính gần nhất là Kempinski Hotel cách đó mười phút đi bộ. Bên cạnh bảo tàng là một công viên rộng lớn với một bức tượng khổng lồ Zhukov nằm trên nền đỏ hình tam giác với một ngôi sao trên đó. Đây là bức tượng tưởng niệm đầu tiên từng được dành cho Zhukov, vì Nga đã không xây dựng một bức tượng trong ký ức của mình cho đến năm 1995 tại Moscow. Zhukov qua đời ở Nga vào năm 1974.
Bảo tàng là một ngôi nhà nhỏ sơn màu trắng và kem, trong đó Zhukov sống và làm việc trong khoảng thời gian 1939-1940. Nó đã được biến thành một bảo tàng vào năm 1979. Đây là một tòa nhà hai tầng, với ba phòng triển lãm ở tầng một. Tôi không chắc chắn nếu các cuộc triển lãm ở tầng hai, vì không có dấu hiệu tiếng Anh và người chăm sóc không thể hiểu các truy vấn của chúng tôi. Có hai bức tranh tường tuyệt đẹp ở mặt trước của tòa nhà. Bên trái một Zhukov lớn tuổi được trang trí với nhiều huy chương và bên phải là một vị thánh trên một con ngựa trắng đang giết một con rồng. Bức tranh bên phải này tương tự như Tượng Zhukov ở Moscow.
Vé vào là T3.000 cho người lớn và T1.000 cho trẻ em. Chúng tôi nghĩ rằng bảo tàng đã đóng cửa, nhưng sau vài phút gõ cửa thực sự khó khăn, người chăm sóc đã xuất hiện. Không có lời giải thích bằng tiếng Anh, vì vậy tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về sự nghiệp của Zhukov và đặc biệt là trận chiến Khalk Gol để thực sự đánh giá cao các cuộc triển lãm. Chúng tôi đã nghe nói rằng có những video và phim có sẵn để xem, nhưng không thể truyền đạt yêu cầu này. Có vẻ như không được phép chụp ảnh, nhưng vào thời điểm chúng tôi được thông báo điều này, chúng tôi gần như đã hoàn thành phòng thứ hai và đã chụp rất nhiều ảnh.
Các vật trưng bày bao gồm bản đồ và vũ khí được sử dụng tại Khalk Gol, đồng phục và huy chương mà Zhokov mặc, bàn làm việc mà anh ta sử dụng, tranh vẽ, hình ảnh của những người lính mà anh ta chiến đấu, mô hình trung tâm chỉ huy khalk gol với gers và máy bay được sử dụng trong chiến tranh và bản sao của tượng đài chiến thắng ở Khalk Gol. Màn hình yêu thích của chúng tôi là bức tranh Zhukov trên một con ngựa trắng trong cuộc diễu hành chiến thắng năm 1945. Chúng tôi thấy bảo tàng thú vị và nhiều thông tin, và rất ấn tượng rằng bức tượng tưởng niệm trong công viên bên cạnh bảo tàng vẫn được duy trì tốt.