new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Guinea-Bissau
mask
Đã đi
Sắp đi
0 Gody-er đã đến

Guinea-Bissau

Guinea-Bissau là một quốc gia nằm ở châu Phi và khá mới lạ đối với khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Tiềm năng du lịch của nơi đây vô cùng to lớn, với nhiều địa điểm thú vị, hấp dẫn còn chưa được khai thác triệt để. Đến với Guinea-Bissau, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều điều mới lạ, tại một nơi mới lạ nhất định mang đến những cái nhìn và bầu không khí mới lạ.

Giới thiệu về Guinea-Bissau

Guinea-Bissau (Cộng hòa Guiné-Bissau) là một quốc gia nằm ở phía Tây châu Phi và là một trong những quốc gia nhỏ nhất của lục địa này. Quốc gia này trước kia là thành viên của vương quốc Gabu và đế quốc Mali. Năm 1973, Guinea-Bissau giành được độc lập sau cả thế kỷ bị Bồ Đào Nha chiếm đóng. Sau khi độc lập, quốc gia này có một thời gian lịch sử đầy bất ổn về chính trị, không có Tổng thống điều hành đất nước và không có chính phủ hoạt động đủ nhiệm kỳ. Đến nay, Guinea-Bissau đã và đang vươn lên, nỗ lực hết mình để phát triển đất nước, trở thành thành viên của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi. 

Vị trí địa lý

Guinea-Bissau nằm ở khu vực Tây Phi, là một quốc gia tương đối nhỏ bé của châu Phi. Quốc gia này giáp với Senegal về phía Bắc, Guinea về phía Đông Nam và Đại Tây Dương về phía Tây. Lãnh thổ Guinea-Bissau bao gồm các vùng đầm lầy thấp ở ven biển, vùng rừng nhiệt đới lục địa, các khu rừng sú-vẹt ở duyên hải và 25 hòn đảo lớn nhỏ. Quần đảo Bijagos của Guinea-Bissau trải rộng trên diện tích khoảng 48 km2.

1/3 đất nước này là những cánh đồng lầy, trái ngược với những cao nguyên nằm ở phía Đông. Với diện tích hơn 36 nghìn km2, địa thế của Guinea-Bissau tương đối thấp, với điểm cao nhất chỉ 300m. Phần nội địa là vùng sinh thái savanna gồm rừng thưa xen cỏ cao. Vùng duyên hải tương đối lầy và ẩm.

Khí hậu

Guinea-Bissau có khí hậu nắng nóng quanh năm, với nền nhiệt không thay đổi nhiều và nhiệt độ trung bình năm rơi vào khoảng 27oC. Hằng năm, nơi đây vẫn có 2 mùa rõ rệt:  mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10, khi gió từ biển thổi vào đất liền; và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3, khi gió từ lục địa và sa mạc Sahara thổi ra biển. Dựa theo khí hậu của lãnh thổ thì thời điểm thích hợp nhất để đến thăm Guinea-Bissau là từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 4. Đây là thời gian của mùa khô, ít mưa, trời trong xanh và nhiều nắng, thích hợp cho những chuyến tham quan ngoài trời.

Lưu ý: tháng 5 hằng năm là thời điểm có gió rất mạnh, với tốc độ hơn 13km/h. Đây cũng là thời điểm có nguy cơ xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh nguy hiểm. Du khách nên hạn chế đến Guinea-Bissau vào thời gian này, hoặc tránh ra ngoài nếu đến đây vào tháng 5.

Dân cư dân số

Dân số của Guinea-Bissau là 2.176,768 người (tính đến năm 2024), chiếm 0,3% dân số thế giới và đứng thứ 150 trong bảng xếp hạng dân số các nước. Với tổng diện tích đất là 28.102 km2, mật độ dân số ở đây nằm trong khoảng 77 người/km2. Trong đó có gần 1 triệu dân số là dân thành thị (chiếm 45,47%). Vì tỉ suất sinh lớn hơn tỉ suất tử nên dự kiến đến năm 2024 dân số của Guinea-Bissau sẽ tăng hơn 45 nghìn người. Tuy nhiên, nếu tình trạng di cư vẫn diễn ra với mức độ cao thì dân số của quốc gia này sẽ bị giảm đi đáng kể.

Kinh tế 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Guinea-Bissau là 1.64 tỷ USD (tính đến năm 2021), tăng hơn 200 triệu USD so với năm 2020. Kinh tế Guinea-Bissau chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp và đánh bắt cá, bên cạnh đó công nghiệp cũng chiếm tỉ trọng cao. Hai mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia này là cá và hạt điều. Tài nguyên nhiên liệu gồm có dầu mỏ, bauxit, phosphate,...Đây cũng là quốc gia sản xuất dầu thô đứng thứ 3 tại châu Phi và thứ 6 trên thế giới. 

Guinea-Bissau được đánh giá là một trong những quốc gia thuộc nhóm nước kém phát triển, còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, sau khi giành độc lập đến nay, chính phủ vẫn luôn cố gắng đưa kinh tế đất nước đi lên.

Nguồn gốc tên gọi Guinea-Bissau

Theo lịch sử hình thành và phát triển dân tộc, cái tên Guinea-Bissau có nghĩa là “Phía trước chính là ngôi làng”, ý chỉ hình ảnh của quốc gia này ngày trước. Trong đó, từ ‘Guinea” được mượn từ chữ La-tinh có nghĩa là “vùng đất của những người da đen”, dùng để chỉ đại đa số người dân châu Phi.

Trước kia quốc gia này chỉ có tên là Guinea, nhưng đến năm 2016, tên thủ đô Bissau đã được thêm vào tên của quốc gia, trở thành Guinea-Bissau để tránh nhầm lẫn với Guinea thuộc Pháp trước đây.

Thông tin cần biết về Guinea-Bissau

  • Tên gọi: Guinea Bissau.
  • Thủ đô: Bissau.
  • Diện tích: 36.120 km2.
  • Dân số: 2.176,768 người.
  • Ngôn ngữ: tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Crioulo và các ngôn ngữ châu Phi khác.
  • Tiền tệ: XOF.
  • Múi giờ: UTC.
  • Mã điện thoại: +245.
  • Nguồn điện: 220V.
  • Ổ cắm điện: loại C.

Du lịch Guinea-Bissau có gì hay, có gì đẹp?

Là một trong những quốc gia của châu Phi, hiện nay Guinea-Bissau đã phát triển và được nhiều du khách trên thế giới tìm đến du lịch. Đến với Guinea-Bissau, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị, được thưởng thức nhiều món ăn ngon và thu thập thêm nhiều chuyện vui ý nghĩa cho chuyến hành trình của mình.

Con người

Guinea-Bissau có dân cư thuộc nhiều chủng tộc khác nhau, sử dụng nhiều ngôn ngữ và tổ chức những xã hội nhỏ khác nhau. Trong đó, 3 chủng tộc lớn nhất và phổ biến nhất ở đây là: nhóm Fula và ngữ tộc Mandinka, nhóm Balanta và Papel, nhóm Manjaco-Mancanha. 1% chủng tộc còn lại là người Cabo Verde và người da đen Bồ Đào Nha. Mặc dù có nhiều bản sắc dân tộc khác nhau cùng tồn tại, song nhìn chung người dân của Guinea-Bissau đều vô cùng thân thiện, chung sống hòa đồng và hiếu khách. Để mở rộng du lịch và phát triển đất nước, người dân ở đây luôn nồng hậu đón tiếp mỗi khi có khách du lịch ghé thăm. Họ rất tận tình chỉ dẫn và giúp đỡ, thế nên du khách có thể yên tâm đến đây du lịch.

Văn hoá 

Nhạc “gumbe” (tương tự với âm nhạc của vùng Caribe) được xem là đặc trưng văn hóa của quốc gia này. Âm nhạc của Guinea-Bissau được liên kết với gumbe đa nhịp điệu. Trước kia, thể loại âm nhạc này không được nhiều người dân hưởng ứng bởi nhịp điệu của nó thường bị nói là khó nghe. Về sau này, sự đồng bộ điển hình của các quốc gia châu Phi vô tình giúp gumbe trở nên phổ biến và trở thành 1 phần của văn hóa dân tộc.

Chế độ mẫu hệ cũng là 1 nét văn hóa khá đặc biệt của Guinea-Bissau. Trên quần đảo Bolama, người dân duy trì trật tự mẫu hệ và đứng đầu luôn là phụ nữ. Hiện nay, do ảnh hưởng của phong trào toàn cầu hóa, chế độ này cũng trở nên phai nhạt, thay dần vào đó là chế độ phụ hệ của Kitô giáo.

Lịch sử 

Từ những năm 1450, lưu vực sông Guinea và quần đảo Cape Verde bị Bồ Đào Nha xâm lược. Quân xâm lược bắt đầu hoạt động buôn bán nô lệ châu Phi qua Tây bán cầu. Những nhà cai trị tại Guinea trở nên giàu có nhờ việc bắt tay buôn bán nô lệ với tư bản, tuy nhiên họ vẫn cố gắng không cho quân tư bản chiếm thêm đất của mình. Hoạt động buôn bán nô lệ giảm dần từ thế kỷ 19 và sau đó Bissau trở thành trung tâm thương mại lớn tại khu vực. Ngày 24 tháng 9 năm 1973, Guinea Bissau tuyên bố độc lập và đến ngày 10 tháng 9 năm 1974, Bồ Đào Nha trao trả độc lập cho Guinea Bissau.

Ẩm thực 

Guinea-Bissau sở hữu nền ẩm thực đa dạng, là quê hương của nhiều món ăn độc đáo mang đậm chất châu Phi. Đến với quốc gia này, du khách sẽ vô cùng bất ngờ bởi hương vị thơm ngon của nhiều món ăn hấp dẫn:

Caruru: là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ bang Bahia của Brazil. Đây là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như đậu bắp, hành tây, tôm khô nấu cùng với dầu cọ. Vị mặn của tôm hòa quyện cùng vị ngọt nồng của hành tây tạo nên hương vị khó cưỡng.

Thiakry: là 1 loại bánh mì dẹt không lên rất men phổ biến ở Guinea-Bissau. Thiakry được làm từ bột mì, muối và nước. Bột được nhào nặn và cán mỏng rồi nướng trên vỉ sắt, thành phẩm là chiếc bánh mì thơm ngon, giòn tan và vô cùng dinh dưỡng.

Calulu de Peixe: là món ăn truyền thống của châu Phi. Món cá hầm này được làm từ cá tươi, rau thơm và các gia vị như tỏi, dầu ô liu, dầu cọ,...Vị cay nhẹ, thơm lừng và béo ngậy của món ăn khiến nhiều thực khách mê đắm, lưu luyến khó quên.

Bên cạnh những món ăn trên, du khách cũng có thể tìm thưởng thức Bissap (đồ uống làm từ hoa dâm bụt), Muamba de Galinha (gà nấu hành tây), Grilled Prawns (tôm nướng), Palm Wine (rượu cọ),...Đây đều là những món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng và được lòng thực khách.

Lễ hội sự kiện 

Đến Guinea-Bissau du lịch, du khách sẽ được đắm chìm vào dòng sự kiện diễn ra xuyên suốt trong năm của quốc gia này. Nơi đây hằng năm có tổ chức rất nhiều lễ hội, tạo nên bầu không khí sôi động và thú vị không ngừng.

Lễ hội Bubaque: được tổ chức tại quần đảo Bijagos, đây là một sự kiện âm nhạc đầy màu sắc nhằm tôn vinh nền âm nhạc địa phương của nơi đây. Lễ hội thu hút đông đảo các nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ,...cùng các nhân vật có tiếng từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về trình diễn các dòng nhạc Guinea. Vé vào tham gia sự kiện là hoàn toàn miễn phí.

Lễ hội Guinea-Bissau: là lễ hội nhằm giới thiệu những tài năng người Guinea và truyền thống văn hóa dân tộc. Lễ hội thường diễn ra trong 4 ngày, trước Mùa Chay. Trong lễ hội, người Guinea mặc những trang phục rực rỡ và nhảy các điệu múa truyền thống kèm theo nhạc cụ. 

Lễ hội hóa trang: là một trong những lễ hội chính của Guinea-Bissau, kết hợp giữa truyền thống châu Phi và Bồ Đào Nha. Những chiếc mặt nạ đầy màu sắc từ nhiều khu vực được người dân ở đây đeo lên mặt, diễu hành và vui chơi khắp phố. Đây được xem là “lễ hội bình dân” dành cho mọi tầng lớp tham gia.

Bên cạnh những lễ hội trên, hằng năm Guinea-Bissau còn tổ chức nhiều lễ hội khác như Lễ hội âm nhạc Hiphop Movimento, Lễ hội Hồi giáo, Lễ hội Mặt nạ Vaca Bruto,...Những lễ hội này cũng vô cùng thú vị và thu hút nhiều du khách tham dự.

Điểm du lịch hấp dẫn 

Đến Guinea-Bissau, du khách không thể bỏ qua những điểm đến xinh đẹp và hấp dẫn trải dài trên lãnh thổ quốc gia này. Những nơi này nếu không phải phong cảnh lung linh, thì cũng là tiên cảnh thơ mộng hữu tình, nhất định sẽ khiến du khách xao xuyến trong lòng.

Quần đảo Bijagos: là tập hợp gồm nhiều hòn đảo nhỏ chưa được khai thác quá nhiều tại Guinea-Bissau. Nơi đây được đánh giá là còn giữ được nhiều nét hoang sơ và mang tiềm năng du lịch cực kỳ lớn, được nhiều người săn lùng và tìm đến check-in. Phong cảnh ở đảo trong xanh, thơ mộng và huyền ảo vô cùng thích hợp để nghỉ dưỡng.

Cacheu: là 1 thị trấn nhỏ nằm cách thủ đô Bissau khoảng 100km. Quanh thị trấn có khung cảnh rất yên bình, với những rừng điều, cánh đồng lúa, những cây xoài, những mái nhà tranh,...tất cả tạo nên một vùng trời an yên và trong lành đến lạ.

Fera Bandim: là một khu chợ rộng lớn nằm ngay trong thủ đô Bissau. Khác với 2 địa điểm trên, nơi đây vô cùng tấp nập và đông đúc, với hàng trăm gian hàng và hàng nghìn khách mua hàng qua lại. Đến chợ và dạo chơi vài vòng, mua vài món đồ lưu niệm cũng là một trải nghiệm khá thú vị.

Du khách cũng có thể “check-map” những địa điểm khác như Đảo đười ươi, Đảo Bubaque, Vườn quốc gia Dulombi-Boe, thị trấn Bafatá,...Những địa điểm này đều vô cùng xinh đẹp, cuốn hút, nhất định sẽ giữ chân du khách khá lâu đó.

Trải nghiệm thú vị

Guinea-Bissau cũng được xếp vào một trong những quốc gia độc đáo ở châu Phi, nơi sở hữu nhiều điều thú vị và đáng mong đợi để trải nghiệm khi có dịp ghé qua. Nếu có 1 lần đến đây, du khách nhất định phải thử qua hoạt động này, đó là cầu hôn “nửa kia”. Ở Guinea-Bissau, người ta truyền miệng nhau rằng có 9 cung đường lãng mạn dành cho những cặp đôi yêu nhau. Đó là bãi biển Cantorco, Công viên hải dương João Vieira e Poilão, São Domingos, Thác nước Bafatá, Cầu Anchaca, Sông Cacheu, Đảo Bolama, Công viên quốc gia Cantanhez và Thủ đô Bissau. Những cung đường tuyệt đẹp này sở hữu phong cảnh vô cùng ấm áp, huyền ảo và lãng mạn, cực kỳ thích hợp cho những buổi hẹn hò. Đặc biệt, không biết từ bao giờ mà trào lưu cầu hôn tại những nơi này lại trở nên vô cùng “hot hit”. Hãy thử cùng với người ấy đến đây du lịch và tạo nên khoảnh khắc đáng nhớ, ý nghĩa.

Guinea-Bissau là một điểm đến vô cùng lý tưởng dành cho một chuyến du lịch vòng quanh thế giới, với những trải nghiệm mới lạ và những cái nhìn đầy mới mẻ. Không gian xinh đẹp, con người chân chất, văn hóa đa dạng,...tất cả tạo nên một Guinea-Bissau vô cùng đáng sống và đáng ghé thăm. Chuyến hành trình vi vu đây đó sẽ vô cùng hoàn hảo nếu điểm đến của du khách là một điểm đến đáng giá.

1.

1. Múi giờ

2. Văn hóa

3. Ngôn ngữ

4. Địa lý

5. Thời tiết

2.

1. Cac phương tiện khác

2. Quốc tế

3. Nội địa

3.

1. Tỷ giá

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

3. Đổi tiền

4. Hoàn thuế

4.

1. Mạng di động

2. Internet

5.

1. Lễ Hội

6.

1. Thông tin liên hệ quan trọng

2. Các ứng dụng hữu ích

3. Y tế

7.

1. Ẩm thực

8.

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

3. Cách xin thị thực

9.

1. Quy định nhập cảnh

2. Quy định xuất cảnh

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 09/02/2024