new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Belize
mask
Đã đi
Sắp đi
0 Gody-er đã đến

Belize

Belize trước đây là Honduras thuộc Anh (British Honduras), là một quốc gia ở Trung Mỹ. Belize phía bắc giáp México, tây và nam giáp Guatemala, đông là Vịnh Honduras, một nhánh của biển Caribe. Belize là một quốc gia ở Trung Mỹ, là nước duy nhất ở Trung Mỹ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp, rừng rậm nhiệt đới huyền bí, suối thác thơ mộng hay những rạn san hô đầy màu sắc, Belize là một trong những thiên đường du lịch được nhiều người yêu thích.

Giới thiệu về Belize

Ở Belize có những khu rừng rậm rạp, các khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã cùng nhiều đảo lớn nhỏ rải rác ở vùng Caribe, đây là điểm hẹn hàng đầu cho những du khách yêu thích du lịch sinh thái và du lịch mạo hiểm.

Vị trí địa lý

Belize phía bắc giáp với México, phía tây và phía nam giáp Guatemala, phía đông là Vịnh Honduras - một nhánh của biển Caribe. Với một dải đất hẹp dọc theo biển Caribe và bờ biển Đại Tây Dương, Belize sở hữu nhiều bãi biển, hòn đảo và rạn san hô tuyệt đẹp, làm cho nơi đây trở thành một điểm đến du lịch biển phổ biến.

Khí hậu

Khí hậu Belize là khí hậu nhiệt đới nên tương đối nóng và ẩm. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 11, thường có bão thổi từ biển vào, gây lụt lội khá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, mùa khô thường bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến tháng 4. Trong thời kỳ này, Belize trải qua thời tiết khô, tiết trời mát mẻ. Đây là thời gian phù hợp để thăm Belize nếu du khách muốn tránh mưa và trải nghiệm không khí trong lành, mát mẻ.

Dân cư dân số

Dân số hiện tại của Belize là 422.368 người (tính đến ngày 27/11/2023) theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Trong đó, người da trắng lai thổ dân da đỏ (người Mestizo) chiếm khoảng 48.7%, người Creole 24.9%, người Maya 10.6%, còn lại là người Garifuna 6.1% cùng các dân tộc khác 9.7%. Dân số của Belize chủ yếu sống ở các thành phố lớn và khu vực đô thị, đặc biệt là Belize City và thủ đô Belmopan. Tuy nhiên, ở đây còn có nhiều cộng đồng nông thôn và bản địa, nơi người dân địa phương tiếp tục duy trì lối sống truyền thống và gắn bó với đời sống nông nghiệp.

Kinh tế 

Trước thế kỷ XX, Với diện tích rừng đáng kể, lâm sản, mà nhất là gỗ nhạc ngựa chính là nguồn lợi tức chính của Belize. Từ năm 1900 trở đi, nền kinh tế Belize chuyển đổi từ lâm nghiệp sang nông nghiệp với nhiều đồn điền trái cây, trong đó chuối và mía đường cung cấp các mặt hàng xuất cảng.

Ngoài ra, du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế Belize. Với cảnh sắc thiên nhiên đa dạng, bãi biển trong xanh, rạn san hô tuyệt đẹp, Belize thu hút du khách từ khắp nơi trên toàn thế giới. Ngành du lịch đã mang lại thu nhập, cơ hội việc làm tốt, đóng góp to lớn vào tăng trưởng kinh tế.

Nguồn gốc tên gọi Belize

Nguồn gốc tên gọi của Belize có hai cách giải thích:

 • Tên nước và cố đô đều lấy từ tên con sông Belize chảy trong lãnh thổ. Theo tiếng Pháp, "balise" có nghĩa là "tháp đèn" hay "phao nổi". Một truyền thuyết khác cho rằng, thành phố này được xây dựng trên sông Wallis, tên sông lấy từ tên nhà thám hiểm Scotland là Peter Wallace. Ông đến đây vào năm 1610 và muốn chiếm lấy cả vùng này. Do trong tiếng Tây Ban Nha không có chữ "w", từ đó "Wallis" chuyển thành "Vallis", đọc thành "Balis" hay "Belice".
 • Vào năm 1638, một hải tặc người Scotland là Peth Valiz đến và chiếm lĩnh vùng này. Về sau, người ta lấy tên của hải tặc đó đặt cho vùng, từ đó chuyển tên nước là "Belize".

Vào thế kỷ XVI, cư dân đầu tiên ở đây là người Maya, trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha. Thế kỷ XVII sau đó, người Anh xâm nhập vào. Năm 1862, Anh tuyên bố Belize là thuộc địa của mình, gọi là "Honduras". Ngày 01/01/1964, thực hiện tự trị nội bộ, trở thành thành viên trong Khối Liên hiệp Anh. Năm 1973, đổi tên thành "Belize thuộc Anh", ngày 21/09/1981, Belize giành độc lập.

Thông tin cần biết về Belize

 • Tên gọi: Bê-lít'z (Belize)
 • Thủ đô: Belmopan
 • Diện tích: 22.966 km² 
 • Dân số: 422.368 người
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha
 • Tiền tệ: Đô la Belize (BZD)
 • Múi giờ: CST (UTC-6)
 • Mã điện thoại: +501
 • Nguồn điện: 110V / 220V - 60Hz
 • Ổ cắm điện: A/B/G

Du lịch Belize có gì hay, có gì đẹp?

Đến Belize, ngoài tận hưởng những kỳ nghỉ yên bình tại các bãi biển trong xanh, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động du lịch thú vị khác như: bơi lội, lặn biển, chèo xuồng kayak hay khám phá rừng nhiệt đới,...

Con người

Người dân địa phương có đức tính chịu thương chịu khó, luôn vui vẻ và nhiệt tình với khách du lịch. Họ có tình cảm mạnh mẽ và có truyền thống giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn. Một số lượng lớn người Belize làm việc trong ngành xây dựng và định cư. Các dự án xây dựng mới, đặc biệt là ở các khu vực đô thị đã tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm. Phong cách sống của người dân Belize có thể biến đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý và cộng đồng. Người dân thường sống gần với biển ở các khu vực đô thị, trong khi người dân nông thôn có thể có lối sống nông nghiệp, họ chủ yếu sống từ đất đai.

Văn hoá 

Với nền văn hóa đa dạng gồm nhiều nhóm sắc tộc như Đông Ấn, Creole, Maya cad Mestizo, quốc gia này mang đến cho du khách một trải nghiệm văn hóa đa dạng và thú vị.Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và được sử dụng trong học tập, chính trị và kinh doanh. Tuy nhiên, tiếng Kriol ở đây cũng rất phổ biến, được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là trong cộng đồng đô thị và nông thôn.

Sự đa dạng dân tộc của Belize, trong đó có Kriol, Mestizo, Maya, Garifuna,... đã đóng góp vào một nền văn hóa phong phú và đa chiều. Mỗi dân tộc đều mang theo những nét truyền thống độc đáo của riêng mình. Bên cạnh đó, người dân địa phương Belize thường  làm ra nhiều sản phẩm thủ công độc đáo, bao gồm nghệ thuật dân dụ, điêu khắc gỗ và nhiều sản phẩm làm từ rơm nghệ thuật.

Lịch sử 

Xuôi dòng lịch sử, năm 1840, quốc gia Belize từng là thuộc địa mang tên Honduras của Đế quốc Anh. Vào năm 1862, Belize trở thành thuộc địa của vương miện. Hơn 100 năm thuộc địa dưới sự cai quản của Anh, Belize sau đó trở thành chính phủ tự trị của Anh. Đến năm 1981, đất nước Belize trở thành một đất nước độc lập. Đây là một hành trình giành độc lập gian truân, nhưng cuối cùng cũng có kết quả cho toàn dân tộc.

Ẩm thực 

Ẩm thực Belize là sự pha trộn độc đáo của nền ẩm thực đa dạng của tất cả dân tộc sống trên quốc gia Belize. 

 • Bữa sáng sẽ có bánh mì, bánh tortilla làm từ bột hoặc là các loại bánh bột chiên giòn khác, thường thì các gia đình sẽ tự tay làm và chế biến chúng. 
 • Bữa trưa sẽ có sự khác nhau tùy vào mỗi gia đình, có thể là các món ăn nhẹ như món cơm đậu (nước cốt dừa, bánh ngô gói lá tamale, panade (sò nướng), escabeche (súp hành), chirmole (súp), bánh garnaches (bánh dẹt nướng với đậu, phomai và sốt).
 • Bữa tối gồm có các loại gạo và đậu, thịt, salad, coleslaw (bắp cải trộn các loại trái cây),... 

Ngoài ra du khách còn có thể thưởng thức món Dukunu - một loại bánh ngô nướng hoặc hấp, thường được cuốn trong lá chuối và ăn kèm với thịt và Belikin Beer - Bia quốc gia của Belize, Belikin. Đây là một lựa chọn phổ biến để ăn kèm với các bữa ăn của người dân địa phương.

Lễ hội sự kiện 

Belize thường xuyên tổ chức nhiều lễ hội và sự kiện văn hóa quan trọng. Tháng 9 là thời điểm để chào đón Quốc khánh của Belize, cả tháng đều diễn ra một loạt các sự kiện, cuộc thi khác nhau. Trong số đó có lễ hội Carnival Day, Carnival Road March, đặc biệt là Battle of St. George's Caye Day - kỷ niệm trận đánh quyết định lịch sử vào ngày 10/09/1798. Bên cạnh đó, Belize cũng tham gia vào các sự kiện quốc tế để chia sẻ và giữ gìn văn hóa, ví dụ như sự kiện Belize International Film Festival và Belize Arts Council.

Điểm đến hấp dẫn 

Belize có diện tích không quá lớn nhưng lại sở hữu nhiều điểm đến vô cùng thú vị, dưới đây là một số địa điểm nổi tiếng:

 • Thủ đô Belmopan: Với vị trí trung tâm và gần các điểm đến du lịch khác, Belmopan là một điểm xuất phát thuận tiện để khám phá Belize và trải nghiệm sự đa dạng của đất nước xinh đẹp này.
 • Khu bảo tồn biển Hol Chan: Đây là một trong 7 khu bảo tồn thuộc hệ thống Khu bảo tồn rạn san hô Belize, nơi đây được UNESCO công nhận là nơi tốt nhất để du khách trải nghiệm lặn với ống thở. Từ San Pedro, du khách có thể đi thuyền đến khu bảo tồn, thư giãn trong dòng nước ấm và lặn người ngắm thế giới nhiều màu sắc dưới đáy đại dương. 
 • Great Blue Hole: Từng là một hang động với nhiều nhũ đá óng ánh và măng đá đồ sộ, sau đó sụp đổ xuống dưới nước khi biển xâm thực. Hiện tại, Great Blue Hole nằm sâu dưới nước, được UNESCO công nhận là một trong những Di sản thế giới. Nơi đây giống như một hố chìm của tàu ngầm, nhìn từ trên cao du khách sẽ thấy một mảng nước xanh thẳm tuyệt đẹp, chúng được bao quanh bởi vùng nước nông màu ngọc lam bắt mắt.
 • Thị trấn San Pedro: Đến đây, du khách có thể ngồi trên những chiếc xe gôn, băng qua từng con phố nhỏ để ngắm cảnh. Tại đây cũng có nhiều khu nghỉ mát ven biển đẹp tuyệt vời, thích hợp cho những ai mong muốn có một kỳ nghỉ dưỡng đầy trải nghiệm.
 • Caracol Archaeological Reserve: Là một trong những trang trại Maya lớn nhất ở Belize, nơi đây cung cấp cái nhìn sâu sắc về văn hóa và lịch sử của dân tộc Maya.

Những hoạt động, trải nghiệm thú vị khi du lịch Belize

Belize được nhiều người biết tới là cái nôi của socola, bằng chứng cho thấy người da đỏ Maya thích dùng đồ uống socola mỗi ngày. Quận Toledo ở miền nam Belize chính là trung tâm sản xuất hầu hết các loại socola ngày nay. Du khách có thể dành thời gian khám phá khu di tích Lubaantun với việc tìm hiểu về socola vô cùng thú vị. Hoặc hãy ghé thăm một trang trại cacao để có thể tận mắt chứng kiến quá trình tạo ra những thanh socola béo ngậy.

Những điểm đến và trải nghiệm ở trên chỉ là một phần nhỏ trong những trải nghiệm tuyệt vời mà Belize mang lại cho du khách, từ khám phá di tích lịch sử, thư giãn trên bãi biển cho đến thám hiểm dưới đại dương.

1. Tổng Quan

1. Múi giờ

UTC - 6 Việt Nam trước Belize 13h

2. Văn hóa

Tự do tôn giáo được đảm bảo ở Belize.

3. Ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Belize

4. Địa lý

Vùng duyên hải phía bắc của Belize là một bình nguyên thấp, nhiều nơi là bãi lầy, rừng rậm mọc kín. Lui về phía nam là rặng núi Maya với ngọn Doyle's Delight (1124 m) là cao nhất. Hai trong ba con sông lớn nhất trong nước đều xuất phát từ rặng núi này; đó là sông Hondo ở miền bắc và sông Belize ở miền trung. Con sông lớn miền nam, sông Sarstún xuất phát từ Guatemala, chảy ra Vịnh Honduras và là biên giới giữa Guatemala và Belize. Rừng xanh phủ khoảng 60% diện tích quốc gia này nhưng với đà tăng dân số, diện tích rừng mỗi năm mỗi thu hẹp lại.

5. Thời tiết

Khí hậu Belize là khí hậu nhiệt đới: nóng và ẩm. Mùa mưa kéo dài từ Tháng 5 đến Tháng 11, thường có bão thổi từ biển vào, gây lụt lội. Mùa khô ở miền nam ngắn hơn, chỉ kéo dài khoảng ba tháng. Nhiệt độ tùy thuộc vào địa lý và cao dộ. Vùng duyên hải vì có gió mậu dịch từ biển điều hòa nên mát hơn. Nhiệt độ trung bình vùng biển là 24 °C-27 °C.

2. Phương tiện

1. Quốc tế

Hàng không Quốc tế

2. Nội địa

Bus Đi bộ Xe đạp

3. Cac phương tiện khác

Không có

3. Tiền tệ

1. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Không có

2. Đổi tiền

Đổi tiền tại Sân bay hoặc điểm đổi tiền hợp pháp tại Belize

3. Hoàn thuế

Không có

4. Tỷ giá

Đô la Belize (BZD) 1 BZD = 11, 622 VND

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Điện thoại di động sử dụng tiêu chuẩn EGSM1900 và công ty truyền thông chính là Digicel.

2. Internet

Có wifi tại Khách sạn và nhà hàng lớn

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Lễ giáng sinh Lễ giao thừa (Năm mới)

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam / Lãnh sự quán không có sẵn trong Belize hiện nay. Hãy liên hệ với đại sứ Quán/ Lãnh sự quán nước láng giềng. Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ: Địa chỉ: 1233 20th Street N.W, Suite 400, Washington D.C.20036 Điện thoại: +001-202-8610737 Fax: +001-202-8610917 ; 8611297 Email: : info@vietnamembassy.us , consular@vietnamembassy.us Website: www.vietnamembassy.us; www.vietnam-ustrade.org

2. Các ứng dụng hữu ích

Không

3. Y tế

Các điều kiện y tế ở Thành phố Belize còn hạn chế và điều kiện y tế ở khu vực nông thôn thậm chí còn tồi tệ hơn. Hãy mang theo những loại thuốc cá nhân cơ bản như đau bụng, đau đầu, sốt và thuốc đặc trị cá nhân

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Thịt bò nâu, thịt gà nâu Súp Conch Callaloo và Cá muối Cải bắp và cá ngừ

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

Thị thực du lịch

3. Cách xin thị thực

Hồ sơ xin visa Belize Tờ khai xin thị thực du lịch Belize theo mẫu của Đại sứ quán. Hộ chiếu hợp lệ, còn hạn ít nhất 6 tháng. Hộ chiếu cũ (nếu có). 2 tấm hình thẻ được chụp với phông nền trắng, không đeo kính, đội nón. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu thường trú và giấy chứng minh nhân dân. Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn tại Belize. Giấy xác nhận hoặc bản sao vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Belize. Lịch trình du lịch Belize. Bảo hiểm du lịch Belize. Chứng minh tài chính: Bản sao kê tài khoản ngân hàng cùng các tài sản khác (nếu có), ít nhất 5.000 USD (có thể nhiều hơn tùy theo số ngày lưu trú tại Belize). Chứng minh công việc: Nếu là người làm công ăn lương: Giấy xác nhận lương trong 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, giấy cho phép nghỉ phép. Nếu là chủ doanh nghiệp: Bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết toán thuế trong 3 tháng gần đây. Nếu là hưu trí: Sổ lĩnh lương hưu trí. Nếu là trẻ em vị thành niên: Giấy khai sinh của trẻ, bản sao giấy chứng minh hoặc hộ chiếu của cha mẹ trẻ em, nếu chỉ đi cùng cha hoặc mẹ thì phải có văn bản đồng ý của người còn lại; đi cùng với người khác phải có văn bản đồng ý của cả cha lẫn mẹ hoặc người giám hộ.

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Giấy thị thực Vé máy bay Hộ chiếu Không mang vật cấm khi nhập cảnh

2. Quy định xuất cảnh

Giấy thị thực Vé máy bay Hộ chiếu Không mang vật cấm khi xuất cảnh

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 28/11/2023
Blog du lịch Belize
Hỏi đáp du lịch Belize
#Godygram