Guatemala
mask
Đã đi
Sắp đi
0 Gody-er đã đến

Guatemala

Guatemala là một trong những quốc gia xinh đẹp nằm ở khu vực Trung Mỹ mà không nhiều người biết đến. Quốc gia này đã trải qua một quãng thời gian dài với nhiều thăng trầm, từ giai đoạn hình thành cho đến khi phát triển rực rỡ như hiện tại. Đây cũng là địa điểm du lịch rất thu hút và ấn tượng trong thời gian hiện nay với sự pha trộn độc đáo về văn hóa, sự niềm nở và nhiệt tình của người dân. Nếu du khách đang muốn tìm kiếm một điểm du lịch mới lạ, đất nước Guatemala là một trong những gợi ý rất đáng để trải nghiệm

Giới thiệu về Guatemala 

Cộng hòa Guatemala là một quốc gia rất ít được người dân Việt Nam biết đến. Thậm chí, chắc chắn có rất nhiều người còn chưa bao giờ nghe đến sự tồn tại của quốc gia này. Do đó, dưới đây sẽ là một số thông tin cơ bản về quốc gia xinh đẹp này.

Vị trí địa lý

Guatemala nằm ở dải đất Trung Mỹ, là nơi có diện tích tương đối nhỏ. Vị trí đặc trưng này đã góp phần tạo nên địa hình nhiều núi non của vùng đất này.

Đất nước này lần lượt tiếp giáp với Mexico ở hướng Tây Bắc, tiếp giáp với quốc gia Belize ở phía Đông Bắc, tiếp giáp với Cộng hòa Honduras và đất nước El Salvador từ phía Đông Nam. 

Ngoài ra, cộng hòa Guatemala còn được biết đến là một quốc gia giáp biển. Ở hướng Tây Nam, được bao bọc bởi đại dương lớn nhất, Thái Bình Dương. Còn ở hướng Đông Bắc vùng Biển Caribe. Điều này đã giúp tạo nên những vùng đất thấp và bằng phẳng cho quốc gia nhỏ bé này. 

Khí hậu - nhiệt độ

Quốc gia Guatemala nằm hoàn toàn trong khu vực Tây Bán cầu, do đó có khí hậu đặc trưng nhiệt đới. Tuy nhiên, tính chất nhiệt đới tương đối ôn hòa hơn. Nhiệt độ tại vùng đất Guatemala thường dao động trong khoảng trên dưới 20 độ C trong hầu hết các tháng trong năm. 

Khí hậu sẽ có sự phân biệt rõ ràng giữa các vùng miền. Trong khi nhiệt độ cao nhất tạo các vùng ven biển là 22 độ C thì tại trung tâm miền núi, thành phố Guatemala, mức nhiệt cao nhất chỉ đạt 18 độ C. Khí hậu này rất thích hợp để du khách đến khám phá và trải nghiệm những hoạt động ngoài trời.

Vào khoảng thời gian từ tháng 5 - tháng 10, nơi đây sẽ bước vào giai đoạn những cơn mưa nhiệt đới. Điều này sẽ gây ra nhiều hạn chế trong việc di chuyển hay tham quan các di tích, các địa điểm xinh đẹp. Nhưng đồng thời cũng giúp tạo nên những ấn tượng đẹp trong lòng du khách. 

Ngoài ra, vì là quốc gia nằm giáp đại dương lớn và nằm trên trục di chuyển của các tầng áp thấp nên Guatemala thường xuyên xuất hiện các cơn bão. Thời gian phổ biến sẽ vào cuối mùa mưa, khoảng tháng 9 và tháng 10. Trong lịch sử đã từng ghi nhận các cơn bão lớn như bão Mitch (năm 1998) hay cơn bão Stan (năm 2005) đã càn quét qua quốc gia này. 

Dân cư dân số

Dân số tại Guatemala hiện tại xấp xỉ 13 triệu người, gấp hơn 14 lần so với dân số được thống kê vào năm 1900. Điều này đã cho thấy quốc gia này có sự tăng trưởng về dân số rất mạnh mẽ, và thuộc top đầu trong các quốc gia tại khu vực Tây Bán cầu. 

Về thành phần dân cư, Guatemala là một quốc gia đa chủng tộc, đa màu sắc. Trong đó, người gốc châu Âu (người da trắng) chiếm tỷ lệ xấp xỉ 60% dân số tại nơi đây. Xếp thứ hai là người châu Mỹ da đỏ với tỷ lệ xấp xỉ 40%. Nhóm dân cư chiếm tỷ lệ ít nhất tại nơi đây là người gốc Phi và người gốc Á với tỷ lệ khoảng 1% tổng dân số.

Kinh tế 

Tại cộng hòa Guatemala, nông nghiệp được biết đến là lĩnh vực nòng cốt của nền kinh tế. Công việc trồng trọt, chăn nuôi hiện chiếm 1/4 tổng thu nhập quốc nội - GDP và tạo công việc cho khoảng một nửa người lao động của đất nước. 

Các sản phẩm nông nghiệp là mặt hàng xuất khẩu chiếm 2/3 tổng sản lượng xuất khẩu. Những mặt hàng thế mạnh của đất nước Trung Mỹ này là chế phẩm từ quả chuối, hạt cà phê (thô hoặc đã được chế biến) và đường mía. Trong đó, cà phê từ Guatemala đã tạo được dấu ấn riêng. 

Chiếm vị trí quan trọng, đóng góp 1/5 trong tổng GDP của quốc gia tiếp theo là ngành sản xuất và ngành xây dựng. Một bộ phận khác đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế là ngoại hối được gửi từ  nước ngoài. 

Tuy sở hữu nhiều thế mạnh văn hóa, các món ăn độc đáo, thiên nhiên - phong cảnh, nhưng ngành nghề du lịch chưa thật sự phát triển. Rất nhiều tiềm năng du lịch chưa được khai thác và tận dụng một cách hữu hiệu nhất..

Nguồn gốc tên gọi 

Tên gọi Guatemala có nguồn gốc từ ngôn ngữ Nahuatl, cụm từ đầy đủ là “Quauhtlemallan”. Phiên dịch ra thì mang ý nghĩa chỉ vùng đất có nhiều các loại cây cối. 

Đồng thời, cụm từ này cũng được sử dụng để mô tả về cây Cuate (tên gọi khác là Cuati), được đặt tên các chiến binh Tlaxcalteca khi chinh chiến vùng đất này. 

Thông tin cần biết

 • Tên gọi: República de Guatemala - Guatemala
 • Thủ đô: Thành phố Guatemala
 • Diện tích: 108,889 km2
 • Dân số:  14.901.286 người
 • Ngôn ngữ: Tây Ban Nha, ngoài ra còn có ngôn ngữ Maya và ngôn ngữ Garifuna.
 • Tiền tệ: GTQ - Guatemala Quetzal
 • Múi giờ: thuộc múi giờ số 6
 • Mã điện thoại: +502
 • Nguồn điện: 120V
 • Ổ cắm điện: loại 02 giác cắm hoặc 03 giác cắm (bao gồm đầu dẹt và đầu tròn), phù hợp với hầu hết các thiết bị điện cần sử dụng. 

Du lịch Guatemala có gì hay, có gì đẹp?

Tuy chỉ là một đất nước bé nhỏ, nhưng, Guatemala lại chứa đựng bên trong mình nhiều đặc điểm văn hóa độc đáo và thú vị. Con người, cảnh quan thiên nhiên, nền ẩm thực với các món ăn ngon,... góp phần tạo nên sức hút quốc gia Guatemala. Sự thú vị, sự hoang dã trong trải nghiệm chính là những cụm từ có thể mô tả về chuyến thăm quan đến Guatemala. 

Con người

Con người tại đất nước Guatemala rất nhiệt tình, hiếu khách và đặc biệt thân thiện. Sự pha trộn đa dạng các chủng tộc tại nơi đây giúp mọi du khách trên khắp thế giới đều có cảm giác gần gũi khi đến quốc gia này. Một cộng đồng người đa sắc tộc chắc chắn sẽ tạo nên những ấn tượng, những kỷ niệm đẹp cho mọi người. 

Văn hoá 

Khu vực Trung Mỹ được biết đến là cái nôi của nền văn hóa Maya nổi tiếng từ lâu đời. Bên cạnh đó, với sự pha trộn của nhiều chủng tộc và thành phần dân cư giúp nền văn hóa tại Guatemala trở nên sống động và thu hút hơn đối với mọi du khách.

Những nét đặc trưng của thế giới thời cổ đại vẫn được lưu truyền tại Guatemala đầy nguyên vẹn. Du khách có thể đến để khám phá những vùng đất hoang dã dọc tuyến đường Carmelita - Mirador đã được tổ chức UNESCO công nhận về tính lịch sử. 

Hoặc cũng có thể lựa chọn cuộc sống trải nghiệm tại các cộng đồng người trong những ngôi làng, thị trấn. Nét văn hóa được thể hiện thông qua lối sống, những câu chuyện đời thường của nhiều tộc người cũng rất thú vị và ấn tượng.  

Thăng trầm lịch sử

Trải qua hơn 1800 năm lịch sử để vùng đất này có được “hình hài” như hiện tại. Thời gian trải dài qua giai đoạn phong kiến, sau đó là những ngày tháng phụ thuộc đế quốc và giai đoạn giành độc lập vào năm 1821. 

Tuy nhiên, giai đoạn 1960 - 1996 mới được xem là giai đoạn đau thương nhất của quốc gia này. Hơn 30 cuộc nội chiến đã diễn ra, với sự “hỗ trợ” về quân đội và vũ khí từ Hoa Kỳ. Mãi cho đến năm 1996, khi có thỏa thuận giữa phe di lích và chính phủ Alvaro, hòa bình mới xuất hiện tại Guatemala. 

Năm 2003, lần đầu tiên, Guatemala có cuộc bầu cử mà mọi người dân đều được quyền tham gia. Điều này đã giúp nhân dân dần có niềm tin vào Chính phủ. 

Ẩm thực - những món ăn và thức uống ngon, mới lạ

Ẩm thực là một trong những yếu tố tạo nên nét hấp dẫn rất riêng của mỗi quốc gia trong lòng các du khách. Người dân Guatemala ăn mỗi ngày ba bữa với những món ăn được chế biến từ bột ngô, gạo, các loại đậu và kết hợp cùng thịt, cá. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn Mỹ, Pháp, Ý, Nhật, Trung Quốc,... được phục vụ tại các nhà hàng của đất nước này. 

Đến với đất nước Trung Mỹ xinh đẹp Guatemala, hãy đừng ngần ngại trải nghiệm những món ăn độc đáo như:

 • Tamales: một món ăn từ bột ngô, kết hợp nhồi cùng thịt, trái cây và các loại hạt, đậu. Sau đó sẽ được gói trong lá chuối và hấp chín.
 • Kaq Ic: một món súp có thành phần chính là gà tây và loại thảo mộc có tên gọi là Samat, nguồn gốc từ vùng đất Alta Verapaz.
 • Pepian: món ăn có hương vị cay nồng được nấu từ một loại thịt phổ biến bất kỳ. Kết hợp với đó là cà chua và nhiều ớt để tạo cảm giác cay nồng cho món ăn. Khi ăn sẽ dùng cùng bánh mì hoặc tamales. 
 • Empanadas: một món bánh được làm từ bột ngô, thịt và khoai tây.
 • Tapado: một món ăn có vị cay nồng khác nhưng được làm từ nguyên liệu chính là cá, nấu cùng dừa, chuối, cà chua và rau mùi hái từ vùng biển Caribe.
 • Chiles rellenos: món ớt nhồi thịt, rau và phomat, đem đến hương vị rất đặc trưng của Guatemala. 
 • Frijoles: món đậu chiên đen độc đáo, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn chính tại quốc gia này. 
 • Licuados: một món đồ uống được chế biến từ sữa trứng làm từ các loại trái cây có vị chua cùng nước ép tươi, tạo hương vị rất cuốn hút.

Lễ hội sự kiện 

Những lễ hội thú vị không nên bỏ qua khi đến thăm Guatemala:

 • Lễ hội Semana Santa: diễn ra vào tháng 4, tuần trước lễ Phục sinh hằng năm tại khu vực Antigua. 
 • Lễ hội của những chú Hề: diễn ra vào khoảng thời gian tháng 7 dương lịch hằng năm với sự tham gia của rất nhiều chú Hề. Đây được xem như một bữa tiệc của niềm vui khi giúp đem đến rất nhiều tiếng cười, sự sôi động và màu sắc.
 • Lễ hội Dia de los Muertos vào ngày 31/10 hằng năm trên khắp cả nước. 
 • Lễ hội - Ngày của Người đã khuất: diễn ra vào ngày 01/11 hằng năm, là dịp để mọi người dân tại Guatemala tưởng nhớ người chết của mình. Nét đẹp văn hóa này sẽ là trải nghiệm không thể quên nếu được tham gia. 

Điểm đến hấp dẫn 

Lựa chọn những điểm đến thú vị và hấp dẫn tại Guatemala chưa bao giờ là điều dễ dàng. Những địa điểm du khách có thể tham khảo trước khi đến Guatemala để xây dựng lịch trình ưng ý nhất:

 • Thành phố Tikal: là thành phố đại diện cho nét cổ xưa của nền văn hóa Maya nổ tiếng, nơi du khách có thể tận hưởng sự tươi mát khi được sống trọn vẹn cùng không gian xanh. Các khu rừng là nơi tập hợp nhiều động vật rất quý hiếm, xen lẫn với những ngôi đền mang nét đẹp Maya tráng lệ.
 • Antigua Guatemala: nơi đây là đại diện cho giai đoạn thuộc địa của Guatemala, là minh chứng một giai đoạn thăng trầm của đất nước. Du khách có thể tham quan các nhà tù, trường học, các tu viện hoặc nhà thờ cổ xa xưa để hình dung về Guatemala một thời.
 • Hồ Semuc Champey: điểm đến thú vị sẽ giúp du khách có được những bức ảnh ấn tượng. Màu nước hồ thay đổi theo từng thời gian trong năm. Ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động được diễn ra ở dưới lòng hồ, giúp xua tan mọi mỏi mệt.
 • Núi lửa Pacaya: thật hiếm khi mà núi lửa lại trở thành một địa điểm đáng trải nghiệm dành cho các du khách. Pacaya là núi lửa hiếm hoi vẫn còn hoạt động từ năm 1965 đến nay và trở thành điểm đến cho người ưa mạo hiểm. Khi đến gần, sự hùng vĩ của núi lửa sẽ khiến ai cũng bị mê hoặc. 

Trải nghiệm thú vị

Du khách chắc chắn sẽ cảm thấy choáng ngợp ngay khi còn ngồi trên chuyến bay đến với quốc gia này. Tầm mắt sẽ được thêm rộng mở với phong cảnh hết sức hùng vĩ của những ngọn núi lửa và những hồ nước rộng bao la, xen lẫn với các ngọn đồi và cánh rừng. 

Bên cạnh đó là rất nhiều những thị trấn mang nét đẹp cổ điển và hiện đại nằm rải rác trên khắp Guatemala. Đối với những người yêu thích vẻ đẹp đơn giản hòa trộn cùng không khí trong lành, hoạt động đi dạo và tham quan các thị trấn sẽ không thể bỏ qua. 

Nếu ưa thích khám phá và mạo hiểm, trải nghiệm leo núi lửa cùng ngắm bình minh sẽ là lựa chọn rất thú vị. Chắc chắn cảm giác được nhìn thấy ánh sáng mặt trời lấp ló sau những tầng mây, sau làn khói bốc lên từ miệng núi lửa sẽ khiến du khách thật sự thỏa mãn. 

Guatemala là một đất nước bé nhỏ nằm ở dải đất Trung Mỹ, dọc đại dương lớn nhất thế giới. Sở hữu những cánh rừng hùng vĩ xen lẫn hồ nước lớn, những đặc trưng văn hóa ấn tượng, lựa chọn di chuyển thú vị này sẽ dành cho mọi đối tượng du khách. Dù là nghỉ dưỡng hay thám hiểm, khám phá, những trải nghiệm tại đây đều sẽ để lại dấu ấn sâu đậm và không thể nào quên cho những tâm hồn yêu thích xê dịch.

1. Tổng Quan

1. Múi giờ

2. Văn hóa

3. Ngôn ngữ

4. Địa lý

5. Thời tiết

2. Phương tiện

1. Cac phương tiện khác

2. Quốc tế

3. Nội địa

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

3. Đổi tiền

4. Hoàn thuế

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

2. Internet

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

2. Các ứng dụng hữu ích

3. Y tế

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

3. Cách xin thị thực

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

2. Quy định xuất cảnh

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 27/01/2024