Đã đi
Sắp đi
1,895 Gody-er đã đến

Spain (Tây Ban Nha)

Vương quốc Tây Ban Nha, là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ chủ yếu nằm trên bán đảo Iberia tại phía Tây Nam châu Âu. Phần đại lục của Tây Ban Nha giáp với Địa Trung Hải về phía Đông và phía Nam, giáp với vịnh Biscay cùng Pháp và Andorra về phía Bắc và Đông Bắc; còn phía Tây và Tây Bắc giáp với Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương. Tây Ban Nha có biên giới với Maroc thông qua các lãnh thổ nhỏ của nước này trên lục địa châu Phi, khoảng 5% dân số Tây Ban Nha sống tại các lãnh thổ thuộc châu Phi của nước này, hầu hết tập trung tại quần đảo Canaria. Với khoảng Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km², là quốc gia rộng lớn nhất vùng Nam Âu, đứng thứ nhì tại Tây Âu và Liên minh châu Âu (EU). Với dân số vào khoảng hơn 47 triệu người (ước tính trong năm 2020), Tây Ban Nha là quốc gia đông dân thứ 6 tại châu Âu, và đứng thứ 3 trong Liên minh châu Âu. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Tây Ban Nha là Madrid; các khu vực đô thị lớn khác gồm: Barcelona, Valencia, Sevilla, Bilbao và Málaga.

Tây Ban Nha về mặt kết cấu tổ chức được gọi là Estado de las Autonomías ("nhà nước của các vùng tự trị"); đây là một trong các quốc gia phân quyền nhất tại châu Âu, cùng với Thuỵ Sĩ, Đức và Bỉ.[74] Tây Ban Nha gồm có 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị, chúng là các đơn vị hành chính cấp một. Các cộng đồng tự trị hình thành sau khi hiến pháp hiện hành có hiệu lực vào năm 1978, theo đó công nhận quyền tự quản của "các dân tộc và vùng của Tây Ban Nha". Các cộng đồng tự trị được hợp thành từ các tỉnh nằm liền kề nhau, có các điểm chung về lịch sử, văn hoá và kinh tế. Hai thành phố tự trị Ceuta và Melilla nằm trên bờ biển Bắc Phi. Tây Ban Nha có thể được tách thành ba vùng khí hậu chính, dựa theo vị trí địa lý và điều kiện địa hình: Khí hậu Địa Trung Hải có đặc điểm là mùa hè ấm/nóng và khô, kiểu khí hậu này chi phối tại bán đảo. Khí hậu bán khô hạn (BSk, BSh) chi phối tại một phần tư đông nam của quốc gia, song cũng lạn rộng tại nhiều khu vực khác. Nó bao trùm hầu hết vùng Murcia, miền nam Valencia và miền đông Andalucía, nơi này cũng tồn tại khí hậu hoang mạc nóng thực sự. Khí hậu đại dương (Cfb), nằm tại một phần tư miền bắc của quốc gia, đặc biệt là vùng ven Đại Tây Dương (Xứ Basque, Cantabria, Asturias, và một phần Galicia cùng Castilla–León)

1. Tổng Quan

1. Ngôn ngữ

Tiếng Tây Ban Nha

2. Địa lý

Tây Ban Nha nằm tại miền tây nam châu Âu, chiếm hầu hết (85%) bán đảo Iberia, và còn bao gồm quần đảo Baleares tại Địa Trung Hải, quần đảo Canaria tại Đại Tây Dương, và năm địa phương có chủ quyền (Plazas de soberanía) nằm trên hoặc ngoài khơi bờ biển tây bắc châu Phi: Ceuta, Melilla, Islas Chafarinas, Peñón de Alhucemas, và Peñón de Vélez de la Gomera. Đại lục Tây Ban Nha về phía đông và nam gần như hoàn toàn giáp với Địa Trung Hải (trừ một đoạn nhỏ biên giới trên bộ với Gibraltar); về phía bắc giáp Pháp, Andorra và vịnh Biscay; về phía tây giáp Đại Tây Dương và Bồ Đào Nha. Tây Ban Nha có diện tích 504.030 km², là quốc gia lớn thứ tư tại châu Âu, và có độ cao trung bình là 650 m. Trong đó, 499.542 km² là mặt đất và 5.240 km² là mặt nước.

3. Thời tiết

Tây Ban Nha có khí hậu Địa Trung Hải.

 • Tháng 5, tháng 6 và tháng 9 là thời gian tốt nhất để đi du lịch và khí hậu ôn hòa và thoải mái.
 • Ở miền nam Tây Ban Nha, nhiệt độ vào tháng 4 và tháng 10 cũng rất ấm áp.
 • Mùa trượt tuyết ở Pirineos là từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 4.

4. Múi giờ

 • UTC +1
 • Mùa hè UTC +2

5. Văn hóa

Về phương diện văn hoá, Tây Ban Nha là một quốc gia phương Tây, hầu như mọi khía cạnh của đời sống Tây Ban Nha đều mang di sản La Mã, do đó Tây Ban Nha là một trong các quốc gia Latinh lớn của châu Âu. Văn hoá Tây Ban Nha có dấu ấn là liên hệ lịch sử mạnh mẽ với Công giáo La Mã, tôn giáo này giữ vai trò chủ chốt trong việc hình thành quốc gia và sau đó là gây dựng bản sắc. Nghệ thuật, kiến trúc, ẩm thực Tây Ban Nha được định hình từ các làn sóng xâm lăng kế tiếp nhau, cùng với khí hậu và địa lý Địa Trung Hải. Thời kỳ thực dân kéo dài nhiều thế kỷ đã toàn cầu hoá ngôn ngữ và văn hoá Tây Ban Nha, Tây Ban Nha cũng tiếp nhận các yếu tố văn hoá và thương mại từ đế quốc đa dạng của mình.

2. Phương tiện

1. Cac phương tiện khác

Không có

2. Quốc tế

Hàng không quốc tế

3. Nội địa

 • Xe buýt: là phương tiện phổ biến cho việc đi lại ở Tây Ban Nha, được bố trí tuyến đường phù hợp, dịch vụ được cung cấp thường xuyên với nhiều điểm đến với mức chi phí phải chăng. Bạn di chuyển từ Granada đến Madrid bằng xe buýt bạn sẽ tiết kiệm hơn, chỉ mất 15 Euro/lượt.
 • Taxi dù: Có ở hầu hết các thành phố, bạn có thể đi đến bất cứ nơi đâu bạn muốn. Với tần suất hoạt động 24h/24h với mức giá đắt hơn do các công ty taxi tính phí theo lộ trình của bạn.
 • Tàu siêu tốc: Khi đi bằng tàu siêu tốc là một cách phổ biến để đi vòng quanh. Mặc dù dịch vụ này rất hạn chế trên tuyến đường chính. Tàu siêu tốc chỉ chạy từ Catalonia đến Andalusia và chạy ngang thành phố Madrid. Các đoàn tàu khá sạch sẽ và thoải mái tạo cảm giác rất dễ chịu cho người sử dụng.
 • Xe điện ngầm: Một nguồn ngân sách không nhỏ được chính phủ Tây Ban Nha đầu tư hàng năm vào hệ thống công ích này. Do đó mức phí cho việc đi lại là rất rẻ mà còn được sử dụng các dịch vụ hiện đại ngay trên tàu. Đây là phương tiện phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn, giá vé chỉ với 1 Euro bạn đã có thể thoải mái đi lại tuyến xe đó trong ngày mà không giới hạn số lần. Còn nếu bạn phải đi nhiều tuyến thì nên mua vé Metrobus với giá khoảng 7,4 Euro bạn sẽ được sử dụng vé để đi lại 10 tuyến xe điện và cả những tuyến xe buýt EMT cũng như hệ thống xe buýt đêm trong thành phố.

Di chuyển từ Sevilla đến Granada bạn nên chọn tàu điện, chỉ mất 3h với chi phí 20,8 Euro/lượt.

 • Xe đạp cũng là một phương tiện để di chuyển ở Tây Ban Nha. Bạn dễ dàng bắt gặp người dân bản xứ và du khách di chuyển trên những chiếc xe đạp trong thành phố. Với phương tiện này bạn vừa tiết kiệm được tiền vừa có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp phố phường.
 • Đi bộ: Với chặng đường di chuyển ngắn thì lựa chọn đi bộ là phổ biến đối với sinh viên. Khi bạn đi bộ bạn vừa tiết kiệm được tiền vừa là để rèn luyện tạo cho có thêm sức khỏe.

3. Tiền tệ

1. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Hàng hóa và dịch vụ Tây Ban Nha khác nhau về giá tùy thuộc vào tỉnh và mùa.

 • Giá vé tàu điện ngầm hoặc xe buýt thông thường là khoảng 1,5 euro.
 • Giá của một chai bia là từ 2 đến 6 euro trong khu vực thương mại.
 • Một vé xem phim có giá từ 5 đến 9 euro.
 • Một vé nhà hát là từ 12 đến 30 euro.
 • Vé cho các vở opera hoặc buổi hòa nhạc dao động từ 50 đến 100 Euro.
 • Một bữa sáng bao gồm cà phê, bánh mì và nước trái cây có giá từ 2 đến 4 euro và giá cả khác nhau tùy theo từng nhà hàng.
 • Giá của một thực đơn được thiết lập trên một thực đơn trong một nhà hàng từ trung bình đến bình dân là từ 7 đến 10 euro. Trong trường hợp gói cao cấp, giá thường trên 18 euro, trong trường hợp nhà hàng tầm trung, giá có thể là 36 euro / người, và ở nhà hàng cao cấp có thể vượt quá 90 euro.

2. Đổi tiền

 • Đổi tiền ở các ngân hàng tại Việt Nam
 • Hoặc đổi ở sân bay Hy Lạp.

3. Hoàn thuế

Khách du lịch không sống ở EU mua sắm ở Tây Ban Nha và có thể yêu cầu hoàn thuế. Pháp luật Tây Ban Nha để có được thẻ miễn thuế, trong cùng một ngày mua sắm số lượng khách du lịch không nhỏ hơn 90,15 euro.

Một số công ty ở Tây Ban Nha được phép hoàn trả thuế IVA (VAT) cho hành khách. Thủ tục hoàn thuế rất đơn giản và bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:
Đăng ký hóa đơn miễn thuế và xuất trình bằng chứng cư trú (hộ chiếu).

 • Xuất trình mặt hàng bạn đã mua và đóng dấu vào hóa đơn miễn thuế tại cơ quan hải quan. (Có thể đóng dấu trong vòng 3 tháng kể từ ngày mua)
 • Yêu cầu công ty hoàn thuế hoàn thuế. Tất cả các công ty hoàn thuế này đều có điểm dịch vụ hoàn thuế VAT tại các sân bay lớn ở Tây Ban Nha hoặc ở biên giới Tây Ban Nha để được hoàn tiền mặt. Bạn cũng có thể nhận được số tiền hoàn trả của mình bằng thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng hoặc séc quốc tế.

Tại Tây Ban Nha có những hiện ba công ty được ủy quyền để xử lý hoàn thuế

 • SHOPPING MIỄN PHÍ TOÀN CẦU HOÀN: www.globalrefund.com
 • HOÀN THUẾ TÂY BAN NHA miễn phí: www.spainrefund.com
 • THUẾ SHOPPING PREMIER miễn phí: www.premiertaxfree.com

4. Tỷ giá

1 Euro = 25600 VND (10/2019)

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Các nhà khai thác truyền thông chính ở Tây Ban Nha là Vodafone, Movistar và Orange.

Gía 1 sim du lịch tầm 500.000VND

2. Internet

Nếu bạn muốn truy cập trực tuyến, có nhiều nơi có dịch vụ Internet như quán cà phê Internet (phí theo thời gian), quán cà phê, v.v. Wifi cũng có sẵn tại các sân bay, nhà ga, trạm xe buýt, một số trung tâm mua sắm và khách sạn. Ngày càng có nhiều nơi ở Tây Ban Nha có tín hiệu WIFI miễn phí và mọi McDonald trên đường đều có.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Có rất nhiều lễ hội Tây Ban Nha. Ngoài các lễ hội quốc gia, mỗi khu vực tự trị, tỉnh và thị trấn đều có vị thánh bảo trợ riêng.

 • Các lễ hội quốc gia là: Năm mới (ngày 1 tháng 1), Ngày của ba vị vua (ngày 6 tháng 1), Tuần Thánh (tháng 4 hàng năm, thời gian không chắc chắn), Ngày Quốc tế Lao động (ngày 1 tháng 5), Giả định của Trinh nữ ( Ngày 15 tháng 8), Ngày Quốc khánh (12 tháng 10), Halloween (ngày 1 tháng 11), Ngày Hiến pháp (ngày 6 tháng 12), Lễ hội Mang thai Chúa Thánh Thần (ngày 8 tháng 12), Ngày Giáng sinh (ngày 25 tháng 12) .
 • Các lễ hội với phong cách dân tộc bao gồm Carnival, Lễ hội Faya của Valencia (Lễ hội lửa), Tuần Thánh, Lễ hội Tháng Tư của Seville, Lễ hội San Isidro của Madrid (còn được gọi là Lễ hội đấu bò), St. Lễ hội cơ thể, Lễ hội Bull Run ở Pamplona, ​​Lễ hội San Diego, Lễ hội cà chua, Lễ hội St. Pilar, v.v.
 • Trong lễ hội, người Tây Ban Nha đã tổ chức các buổi hòa nhạc ngoài trời, lễ hội hóa trang, diễu hành tôn giáo, bắn pháo hoa, biểu diễn bài hát và khiêu vũ, đấu bò và các hoạt động khác. Người Tây Ban Nha thường sử dụng kỳ nghỉ "cầu", trong Tuần Thánh, Tháng Bảy-Tháng Tám, Giáng Sinh, Năm Mới và Lễ hội Tam Quốc, đã đi nghỉ, hầu như không có ai làm việc.

6. Lời Khuyên

1. Các ứng dụng hữu ích

Các app ứng dụng du lịch hữu ích:

 • Google Map
 • Google Dịch
 • Agoda

2. Y tế

Không có thuốc để bán trong siêu thị, thuốc được bán tại farmacias (nhà thuốc) và các hiệu thuốc có logo của Hội Chữ thập xanh hoặc Nữ thần sức khỏe.

Chính quyền thành phố điền vào mỗi thành phố xác định giờ mở cửa của nhà thuốc từ 9: 30-14: 00 vào buổi sáng. Chiều từ 16: 30-20: 00. Ngoài thời gian này, một số nhà thuốc trực có sẵn 24 giờ một ngày. Bạn có thể tìm địa chỉ của nhà thuốc trực tại bất kỳ nhà thuốc nào và cho biết nơi gần nhất.

Các nhà thuốc nhiệm vụ cũng được đăng ký trên báo mỗi ngày. Hầu như tất cả các thành phố và thị trấn đều có ít nhất một hiệu thuốc 24 giờ. Những nhà thuốc chiến đấu vào ban đêm cũng sẽ dán một tấm áp phích trên cửa, ghi rõ địa chỉ của nhà thuốc 24 giờ gần nhất, thường là trên đường phố hoặc thị trấn gần đó.

Ngoài ra, bạn có thể gọi 112 trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào và số khẩn cấp của xe cứu thương là 061.

3. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha
Địa chỉ: Calle Segre No5, 28002 Madrid
Điện thoại: +34-91-5102867
Fax: +34-91-4157067
Email: vnemb.es@mofa.gov.vn

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

 • Paella Valenciana
 • Súp lạnh Tây Ban Nha – Gazpacho
 • Bún Tây Ban Nha – Fideua
 • Migas – Món ăn giản dị, truyền thống
 • Patatas bravas
 • Ớt padron
 • Thịt jamon
 • Cá tuyết muối – Balacao
 • Bánh quẩy Tây Ban Nha – Churros
 • Tortilla ốp lếp

8. Thị thực

1. Thị Thực

Có.

Tây Ban Nha nằm trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen, do đó nếu Quý khách có Visa Schengen thì có thể vào Tây Ban Nha và những nước khác thuộc khối Schengen.

2. Loại thị thực

 • Visa Du Lịch
 • Thăm Thân
 • Công Tác

3. Cách xin thị thực

Tây Ban Nha nằm trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen, do đó nếu Quý khách có Visa Schengen thì có thể vào Tây Ban Nha và những nước khác thuộc khối Schengen.

 • Đơn xin cấp Visa Schengen cần phải được hoàn thành đầy đủ và được ký bởi đương đơn.
 • Hộ chiếu bản gốc (có chữ ký) + hộ chiếu cũ (nếu có) (photo tất cả các trang có mộc xuất nhập cảnh, Visa)
 • 02 tấm hình phông trắng khổ 3.5cm x 4.5cm.
 • Hộ khẩu thường trú (photo tất cả các trang có nội dung)
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Nếu có gia đình)
 • Giấy khai sinh (nếu đi cùng con)
 • Thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy xác nhận đang học tại trường có mộc và chữ ký của ban lãnh đạo trường. (Nếu là học sinh, sinh viên)
 • Hồ sơ Chứng minh Công việc (HĐLĐ, Đơn nghỉ phép, Bảng lương 3 tháng, Quyết định bổ nhiệm- nếu có)
 • Hồ sơ tài chính
 • Lịch trình du lịch
 • Hợp đồng BH du lịch

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Các giấy tờ cần thiết

Người nước ngoài phải có hộ chiếu hoặc giấy thông hành khác được công nhận khi vào nước này.

Chú ý:

Mang giấy tờ chứng minh mục đích và các điều kiện cho chuyến đi và có khả năng chi trả đủ cho khoảng thời gian lưu trú tại Tây Ban Nha.

Các chuyến đi với mục đích du lịch hoặc cá nhân

Những giấy tờ có thể sẽ phải xuất trình trong các trường hợp này:

 1. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hoặc thư mời cá nhân được cấp bởi Sở cảnh sát nơi người mời cư trú trong trường hợp ở tại nhà của người mời. CHÚ Ý: Trong mọi trường hợp thư mời không có tác dụng thay thế cho các giấy tờ chứng minh khác liên quan đến việc nhập cảnh.
 2. Xác nhận đặt tour du lịch, với lịch trình cụ thể.
 3. Vé lượt về hoặc vé đi theo tour thăm quan.

Thể theo Lệnh PRE/1282/2007, ra ngày 10 tháng 5, về việc chứng minh khả năng chi trả của người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Tây Ban Nha, mức chứng minh tối thiểu là 64,14 € một người một ngày, với mức tiền tối thiểu 577,26 € hoặc số tiền tương đương theo đơn vị tiền tệ của nước đó.

Các chuyến đi với mục đích công tác, chính trị, khoa học, thể thao, tôn giáo hoặc các mục đích khác

Những giấy tờ có thể sẽ phải xuất trình trong các trường hợp này:

 1. Thư mời của doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước sang tham dự cuộc họp, hội nghị, v.v., mang tính chất thương mại, công nghiệp v.v.

 2. Giấy tờ chứng minh quan hệ thương mại, công nghiệp, v.v.

 3. Thẻ tham dự hội chợ, hội nghị, hội thảo, v.v.

 4. Thư mời, thẻ ra vào, đặt chỗ, chương trình hội nghị có thông tin về tên tổ chức mời và khoảng thời gian lưu trú, hoặc bất kì giấy tờ nào có thể chứng minh về mục đích chuyến đi.

Các chuyến đi với mục đích du học hoặc đào tạo khác

Những giấy tờ có thể sẽ phải xuất trình trong các trường hợp này:

 1. Đăng ký nhập học tham dự các khóa đào tạo lý thuyết và thực hành tại một trung tâm giáo dục.

 2. Các chứng chỉ đã có liên quan đến ngành theo học.

2. Quy định xuất cảnh

Các giấy tờ cần thiết

Chú ý:

Không mang hàng cấm

Xem Thêm Nội Dung
Lịch trình du lịch Spain (Tây Ban Nha)