Đã đi
Sắp đi
262 Gody-er đã đến

Rotterdam

Rotterdam, thành phố ở Tây Nam Hà Lan, thành phố lớn nhất ở tỉnh Nam Hà Lan, cảng lớn thứ hai thế giới, là một thành phố cảng gần Sông Maas, gần thành phố Den Haag. Được tuyên bố thành lập năm 1328, Rotterdam ngày nay là một trong những hải cảng lớn của thế giới.

Rotterdam là thành phố cảng lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ 2 thế giới, Rotterdam thu hút đông đảo du khách du lịch tham quan. Thàn phố này cũng là một trong những điểm đến nổi tiếng trong các tour du lịch Châu Âu bởi những lâu đài nguy nga tráng lệ, những khách sạn sang trọng và những công trình kiến trúc đồ sộ hoành tráng cũng như phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời nơi đây.

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Cảng Rotterdam là một trong những cảng biển lâu đời và lớn nhất ở châu Âu. Tuy đã đi qua thời hoàng kim với vị trí cảng sầm uất nhất thế giới giai đoạn 1962-1986 nhưng cảng Rotterdam vẫn được coi là một điểm phân phối hàng hóa quan trọng tại châu Âu do nằm giữa trung tâm dân cư và công nghiệp của châu Âu như vùng Ruhr, Paris và London.


Cảng Rotterdam hình thành từ năm 1283. Khởi nguồn từ một làng đánh cá nhỏ ở cửa sông Rotte, cảng đã trở thành một cảng biển lớn vào năm 1360 sau khi xây dựng một tuyến kênh nối tới Schie. Từ cảng ngày người ta dễ dàng tới các thành phố lớn ở phía bắc giúp các thành phố này phát triển hơn và tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá giữa Anh và Đức.


Ngày nay, cảng Rotterdam và khu công nghiệp thuộc cảng được quản lý và điều hành bởi Công ty quản lý cảng Rotterdam (PoRA). Công ty này do nhà nước đóng góp 25% cổ phần, 75% còn lại do thành phố Rotterdam đóng góp.


Hiện tại, cảng Rotterdam nằm trên diện tích 10.500 ha, các khu công nghiệp thuộc cảng có diện tích 5.300 ha. Toàn bộ cảng trải dài trên 40 km, tổng chiều dài các cầu cảng là 89km. Trong cảng còn có hệ thống đường ống dài 1.500 km. Bên cạnh đó là một tuyến đường sắt chạy qua sông Meuse kết nối phía nam Hà Lan với cảng Rotterdam.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Khí hậu Hà Lan nói chung và Rotterdam mang đặc điểm của kiểu khí hậu ôn đới đại dương. Nền nhiệt trung bình ở thị trấn dao động từ 10 độ C đến 25 độ C. Mùa đông ở Rotterdam không quá lạnh kéo dài từ tháng 12 tới tháng 2. Mùa xuân từ cuối tháng 3 cho đến tháng 6, mùa hè từ cuối tháng 6 cho đến tháng 9, trời không quá nóng. Mùa thu bắt đầu từ gần cuối tháng 9 đến giữa tháng 12

Theo kinh nghiệm du lịch Rotterdam thì thời gian đẹp nhất để tới thăm Rotterdam đó chính là vào mùa Xuân và Thu hằng năm

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

 • Giáo Hội St Lauren (Sint Laurenskerk)
 • Sở thú Rotterdam (Diergaarde Blijdorp)
 • Rotterdam City Hall
 • Miniworld Rotterdam
 • Kinderdijk

4. VĂN HÓA

Hà Lan là một quốc gia đa văn hóa, và Rotterdam là thành phố đa văn hóa nhất quốc gia đa văn hóa này. Những cư dân ở đây sở hữu hơn 160 quốc tịch khác nhau. Ngài thị trưởng Ahmed Aboutaled của thành phố cũng là một người mang quốc tịch Ma-rốc.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Không có thông tin

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Phương tiện giao thông công cộng ở Rotterdam chủ yếu là xe đạp cực thuận tiện và cực thân thiện với môi trường. Bạn có thể thuê chúng ở ga trung tâm với mức giá trung bình khoảng 3 EUR hoặc 15 EUR mỗi ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể di chuyển bằng các phương tiện giao thông khác ở Rotterdam như: xe buýt, xe điện và xe lửa với mức giá trung bình khoảng 7,50-16,50 EUR. Taxi là loại phương tiện tốn kém nhất trong các cách đi lại ở Rotterdam tốn ít nhất 5 EUR và giá vé là 2,10 EUR / km. Nếu bạn muốn đi taxi tiết kiệm nhất thì hãy đi bằng ứng dụng Uber Bạn có thể tiết kiệm 15 đô la cho chuyến đi Uber đầu tiên của bạn với mã này: jlx6v.

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay Rotterdam, là một sân bay ở Rotterdam, Hà Lan. Đây là sân bay lớn thứ 3 ở Hà Lan, sau Sân bay Eindhoven và sân bay tại Amsterdam. Năm 2007, có 1.150.400 lượt khách sử dụng sân bay này. Sân bay này được khởi công năm 1955 và chính thức khai trương tháng 10 năm 1956.

 • Địa chỉ: Rotterdam Airportplein 60, 3045 AP Rotterdam, Netherlands
 • Mã: RTM
 • Điện thoại: +31 10 446 3444

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Bạn có thể mua sim ở sân bay

Hoặc, mua ở Việt Nam các sim Châu Âu với giá từ 300k

2. MẠNG

 • Simpel
 • Youfone
 • Lebara
 • Lycamobile
 • Simyo

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍNH DỤNG

Đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là đi tới một đất nước hoàn toàn khác, một nơi xa lạ, thêm vào đó là tính chất phải di chuyển nhiều, vì vậy bạn không nên mang quá nhiều tiền mặt theo người. Bạn chỉ nên chuẩn bị đủ 1 khoảng tiền địa phương để trả trực tiếp những khoản mua đồ dọc đường hoặc trả vé vào các điểm du lịch, hãy sử dụng thẻ để tránh bị cướp giật.

Thẻ Visa Mastercard

Thẻ Visa, MasterCard là một loại thẻ thanh toán được sử dụng như một giải pháp thay thế cho tiền mặt. Nó là thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng trên phạm vi toàn thế giới, cũng như có hỗ trợ mua hàng online mà không cần qua trung gian.

Thẻ Visa do tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành, nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới. Sử dụng thẻ giúp bạn tiết kiệm và đỡ bị mất tiền chênh lệch tị giá.

Thẻ Visa và thẻ MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế, hiện tại có liên kết với ngân hàng ở Việt Nam ở cả 3 loại sau:

Thẻ tín dụng ATM

ATM là loại thẻ cần thiết nhất bất kể bạn đi đâu, du lịch đến quốc gia nào từ châu Á, châu Âu, Mỹ, Úc... Các máy ATM xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đường phố châu Âu và gần như tất cả đều có cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh để sử dụng. Bạn cũng sẽ được cung cấp tỷ giá hối đoái chính xác tại thời điểm hiện tại (văn phòng đổi tiền thường cung cấp cho bạn tỷ lệ chuyển đổi phù hợp). Bất kể khi nào cần bạn cũng có thể sử dụng thẻ ATM để rút tiền mặt hoặc thanh toán.

Thẻ ghi nợ Debit Card

Trong trường hợp đến những nơi không có sẵn máy ATM, hoặc bạn không muốn sử dụng thẻ tín dụng, thì thẻ ghi nợ Debit Card là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo. Thẻ ghi nợ sẽ cho phép bạn tạm ứng một khoản giới hạn tiền mặt trực tuyến, sau đó khi thanh toán số nợ đó bạn sẽ phải trả một khoản phí khá lớn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, Debit Card khá cần thiết và có ích, vì vậy đừng quên mang theo trong chuyến du lịch châu Âu của mình nhé.

Thẻ ghi nợ trả trước

Thẻ ghi nợ trả trước đang trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam, bạn có thể sử dụng để thanh toán ở các cửa hàng hoặc rút tiền mặt. Một ưu điểm của thẻ ghi nợ trả trước là,trong tình huống cần thiết hoặc trường hợp khẩn cấp bạn có thể nhờ ai đó ở nhà, người thân, bạn bè thêm tiền vào thẻ. Nhưng nhớ chi trả đúng hạn sau khi bạn đã sử dụng để tránh trường hợp phát sinh nợ xấu nhé!

Lưu ý khi mang theo thẻ du lịch châu Âu

Hãy chắc chắn rằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, thẻ visa của bạn có biểu tượng “cirrus" hoặc “plus" trên đó (hầu hết mọi thẻ Visa hoặc MasterCard sẽ có). Thẻ có logo này được dùng khá nhiều trên khắp các quốc gia châu Âu.

Ngoài các loại thẻ trên, một số du khách có lựa chọ sử dụng séc khi đi du lịch. Tuy nhiên phương thức thanh toán này khá rắc rối, ít nơi chấp nhận và không được sử dụng phổ biến, vì vậy đây chỉ là phương án dự phòng mà thôi.

2. MỨC TIÊU THỤ

Khách du lịch cần chuẩn bị tối thiểu 80 euro/ ngày cho chi phí hằng ngày khi du lịch Hà Lan

3. ĐỔI TIỀN

Là thành viên của Liên minh châu Âu, Hà Lan sử dụng euro là đơn vị tiền tệ toàn quốc. Du khách có thể đổi tiền sang tiền giấy và tiền xu để sử dụng, hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng, vốn được chấp nhận tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên toàn quốc.

Thuận tiện nhất là đổi tiền ờ sân bay

Ở Việt Nam, hầu hết các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đều có đổi ngoại tệ đồng Euro. Tỷ giá thay đổi theo từng ngày, giao động từ 25.000đ đến 27.000 cho 1 euro

Ngoài ra bạn có thể đổi tiền tại các tiệm vàng, hay trong thành phố cũng rất nhiều quầy đổi tiền dành cho du khách. Để thuận tiện bạn nên mang theo USD và đổi qua Euro.

Bạn có thể đổi tiền tại Hà Lan tại các sân bay, nhà ga, ngân hàng, bưu điện, khách sạn hoặc trao đổi.

Ngoài ra các máy ATM phổ biến rộng rãi ở khắp mọi nơi ở Hà Lan. Thẻ tín dụng sử dụng rộng rãi là VISA và MasterCard.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Ẩm thực của Rotterdam cũng mang đậm chất của ẩm thực Hà Lan với các món ăn truyền thống và vô cùng nổi tiếng.

Chi phí cho mỗi bữa ăn ở Rotterdam tại các nhà hàng bình dân trung bình khoảng 15-25 EUR cho một món ăn chính với đồ uống. Bạn có thể lựa chọn nhà hàng nhỏ hơn hoặc ăn uống tại các khu chợ để tiết kiệm chi phí với mức giá chỉ khoảng 5-10 EUR. Nếu bạn muốn tiết kiệm được triệt để nữa thì có thể ăn ở các tiệm ăn nhanh trong siêu thị như Maoz hay Walk to Wok như vậy bạn sẽ chỉ mất 50 EUR một tuần cho các cửa hàng tạp hóa bao gồm mì ống, rau, thịt gà và các thực phẩm cơ bản khác.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

 • Rotterdam Museum Night (Tháng 3)
 • Rotterdam Marathon (Tháng 4)
 • North Sea Jazz Festival (Tháng 7)
 • Bavaria City Racing (Tháng 8)
 • World Harbour Days (Tháng 9)
 • Pleinbioscoop (Tháng 8)
 • Gergiev Festival (Tháng9)
 • Kingsday (Tháng 4)
 • Rotterdam Unlimited Festival (Tháng 6)
 • Buma Beats Rotterdam (Tháng 11)

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

112 - Số khẩn chung cho toàn Châu Âu

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

 • Địa chỉ: Javastraat 1, 2585 AA The Hague, The Netherlands
 • Điện thoại:+31 (0)70 364 8917
 • Email: vnembassy.nl@mofa.gov.vn
 • Website: http://www.vietnamembassy.nl
 • Hoặc https://vnembassy-thehague.mofa.gov.vn
 • Điện thoại ngoài giờ hành chính và đường dây nóng: +31 (0)63 409 7673
 • Đường dây nóng: 0634097673
 • Bảo hộ công dân:0683701234

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa,... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Đồng thời tại các nước Châu Âu bạn không thể tùy tiện mua một số loại thuốc nếu không có toa của bác sĩ, vì vậy hãy chuẩn bị ký các loại thuốc bạn cần.

Xem Thêm Nội Dung
Hỏi đáp du lịch Rotterdam
#Godygram