new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Andorra
mask
Đã đi
Sắp đi
67 Gody-er đã đến

Andorra

Trải nghiệm những địa điểm mới luôn được các du khách lựa chọn cho hành trình của mình. Và sự lựa chọn trong thời gian gần đây chính là du lịch Andorra. Đây là một quốc gia nhỏ không có nhiều người biết đến nhưng một khi đã đến đây thì du khách sẽ phải thốt lên 2 tiếng “Tuyệt vời”. Tại đây các du khách sẽ được trải nghiệm những con đường đèo để đến thủ đô Andorra. Hay những nét đẹp cổ kính và trầm mặc của những ngôi nhà nơi đây. Khám phá Andorra là khám phá “thế giới cổ tích có thật”.

Giới thiệu về Andorra

Andorra là một quốc gia nhỏ nằm ở phía Tây Nam Âu, có biên giới giáp với hai đất nước xinh đẹp là Tây Ban Nha và Pháp. Andorra nổi tiếng với dãy núi Pyrénées - một trong những dãy núi hùng vĩ nổi bật hàng đầu trên thế giới, đồng thời Andorra cũng sở hữu vẻ đẹp nên thơ nhờ các hẻm núi và thung lũng nơi có con sông Valira chảy qua và được bao quanh bởi các đỉnh núi cao.

Vị trí địa lý

Nằm ở phía đông của dãy núi Pyrénées nên địa hình của Andorra phần lớn là các dãy núi cao hiểm trở và những thung lũng nhỏ hẹp giữa các đỉnh núi. Đây là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới chỉ gần 468 km2 ( 180 dặm vuông). Điểm cao nhất của Andorra là Pic de Coma Pedrosa ở độ cao 9.665 feet (2.946m), điểm thấp nhất là Riu Runner với độ cao 2.756 feet (840m), độ cao trung bình của Andorra là 1.996m và đặc biệt thủ đô của Andorra là Andorra La Vella với độ 3.356 feet (1.023m) được biết đến là thủ đô cao nhất ở Châu Âu.

Khí hậu

Khí hậu ở Andorra có liên quan sâu sắc đến độ cao và có thể thay đổi rất nhiều. Nhìn chung, khí hậu vùng núi cao chịu ảnh hưởng của kiểu thời tiết Địa Trung Hải, thường mùa đông lạnh có tuyết rơi dày và đóng băng. Mùa hè ấm áp và khô ráo. Mùa thu và mùa xuân có nhiều mưa nhất và trung bình có 300 ngày nắng mỗi năm. Nhiệt độ trung bình mùa đông dao động khoảng -2°C và mùa hè khoảng 24°C.  Độ ẩm thấp và các thung lũng được che chắn có thể mát mẻ vào ban đêm mùa hè.

 Dân số

Tính đến tháng 11 năm 2023 dựa trên ước tính mới nhất của Liên Hợp Quốc, dân số Andorra có khoảng 80.184 người. Dân số Andorra chiếm 0.001% trên tổng dân số thế giới và xếp thứ 202 trong danh sách các quốc gia (và vùng phụ thuộc) tính theo dân số. Mật độ dân số của Andorra là 170 người/m2 (441 người/dặm) trong đó 85,0% dân số là tập trung ở thành thị (68.043 người vào năm 2023).

Kinh tế

Nền kinh tế của Andorra chủ yếu phụ thuộc vào ngoại thương đặc biệt là dựa vào du lịch, bán lẻ và dịch vụ tài chính. Du lịch, bán lẻ và tài chính chiếm hơn ¾ GDP giúp cho thu nhập bình quân đầu người của Andorra cao hơn mức thu nhập bình quân đầu người của Châu Âu và cao hơn cả hai nước láng giềng là Tây Ban Nha và Pháp. Mua sắm các mặt hàng miễn thuế và các khu nghỉ dưỡng đã và đang thu hút ước tính hàng triệu lượt khách tham quan vào mỗi năm. 

Nguồn gốc tên gọi Andorra

Andorra có tên gọi chính thức là Thân vương quốc Andorra hay Công quốc Andorra. Theo truyền thuyết, Charles Đại đế đã công nhận một đặc quyền cho người Andorra vì họ đã đấu tranh chống lại người Maroc. Đến những năm 800, Lãnh chúa trị vì Urgell trở thành người đứng đầu của Andorra đã giao Andorra cho Giám mục của Urgell lãnh đạo. Vào thế kỷ XI, người đứng đầu giáo phận Urgell và vùng đất phía Bắc Andorra đã nổ ra về việc tranh chấp quyền kiểm soát Andorra. Cuộc tranh chấp này đã được giải quyết vào năm 1278 thông qua một hiệp ước đã được ký kết và Andorra được Bá tước Foix của Pháp và Tổng giám mục Seu d'Urgell của Tây Ban Nha cai trị.

Đến năm 1607 nhà vua Henry IV của Pháp đã ban hành một sắc lệnh, theo đó, người đứng đầu của Pháp và giám mục xứ Urgell là Đồng thân vương của Andorra.

Thông tin cần biết về Andorra

 • Tên gọi: Thân vương quốc Andorra 
 • Thủ đô: Andorra la Vella
 • Diện tích: 467.63km2
 • Dân số: 80.184 người
 • Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Pháp và tiếng Anh
 • Tiền tệ: Euro (€) (EUR)
 • Múi giờ: UTC+1 (CET)
 • Mùa hè (DST): UTC+2 (CEST)
 • Mã điện thoại: +376
 • Nguồn điện: Hầu hết nguồn điện ở Andorra là 230V với tần số 50 Hertz. Tuy nhiên vẫn có một số khu vực có nguồn điện 110V.
 • Ổ cắm điện: Ở Andorra ổ cắm điện loại F. Có thể sẽ phải mua máy biến áp để xử lý công suất của thiết bị nếu không thiết bị sẽ quá nóng và có thể sẽ bị hỏng.

Du lịch Andorra có gì hay, có gì đẹp?

Con người

Với tuổi thọ trung bình gần 83 tuổi, Andorra là nước có người dân có tuổi thọ cao được xếp thứ 8 trên thế giới. Người dân nơi đây cũng rất thân thiện và nhiệt tình. Andorra được biết đến như là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới vì hầu như không có nạn móc túi, trộm cắp và các vụ ẩu đả, gây rối trật tự.

Văn hóa

Nền văn hóa cổ xưa của Andorra được bắt nguồn từ người La Mã và chịu ảnh hưởng bởi vị trí khu vực Bắc Âu. Qua nhiều thế kỷ, Tây Ban Nha và Pháp đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của Andorra và ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi là tiếng Catalan. Tài sản văn hóa có giá trị nhất là di sản lâu đời của nghệ thuật La Mã, có thể thấy rõ ở các nhà thờ theo phong cách La Mã và những bức tranh tường và bích họa được trưng bày trong các bảo tàng ở Andorra. Andorra cũng nổi tiếng với các điệu múa dân gian: marraxta và contrapas, được biểu diễn với niềm tự hào và nhiệt tình qua các lễ hội, sự kiện. Văn hóa dân gian Catalan đa dạng và phong phú cũng là một phần cuộc sống hàng ngày của Andorra với nguồn gốc và những câu chuyện đầy màu sắc, cùng với những tác phẩm văn học nổi tiếng từ thế kỷ 18 và những đóng góp đáng kể về việc phát triển văn hóa cho công quốc Andorra.

Lịch sử

Andorra ban đầu được hoàng đế Charlemagne tạo ra như một vùng đệm để phòng thủ giữa người Moor ở hai nước Tây Ban Nha và Pháp theo đạo Cơ đốc. Sau đó, hoàng đế Charlemagne đã được ban hành hiến chương để đổi lấy các chiến công trong việc chống lại người Moor. Vào thế kỷ thứ X, Charles the Bald, cháu trai của vị Hoàng đế vĩ đại đã tặng Andorra cho giám mục d’Urgell, người đứng đầu giáo phận Công giáo Tây Ban Nha ở Urgell.

Vào cuối thế kỷ XI, do xung đột địa phương, Giám mục của Urgell dưới sự bảo hộ của lãnh chúa Caboet đầy quyền lực của Tây Ban Nha bắt đầu cai trị kép trên đất nước. Thông qua một cuộc hôn nhân, một nhà quý tộc người Pháp đã trở thành người thừa kế của Lãnh chúa Caboet bao gồm cả Andorra khiến giám mục Urgell không hài lòng và dẫn đến xung đột. Kết quả, đến năm 1278 một hiệp ước đã được ký kết, thỏa thuận cuối cùng trao cho cả giám mục Urgell và Bá tước Foix người Pháp chứng quyền cai quản đối với Công Quốc.

Những cuộc tranh cãi không thể tránh khỏi liên tục xảy ra, đến năm 1607 một sắc lệnh của vua Henry IV người Pháp đứng đầu chính phủ của Pháp và Giám mục của Urgell làm hoàng tử chung. Andorra đã trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc và Hội đồng Châu Âu vào năm 1993. Và vào cùng năm này hệ thống chính trị của đất nước cũng được hiện đại hóa. 

Những món ăn nổi tiếng tại Andorra

Món ăn của bất kỳ quốc gia nào cũng thường tạo nên sự hội tụ của tinh hoa giữa văn hóa và lịch sử. Mặc dù có sự kết hợp rõ rệt giữa ảnh hưởng của Catalan, Tây Ban Nha và Pháp, ẩm thực Andorran vẫn được coi là món ăn miền núi và thuộc loại ẩm thực Tây Địa Trung Hải. Sau đây là một số món ăn truyền thống nổi tiếng tại Andorra:

Galtes de Porc

Món ăn này được làm từ má lợn và được chế biến theo nhiều cách khác nhau trên khắp đất nước, nhưng đặc biệt hơn cả là ở dạng nước sốt. Má ban đầu được nướng chín vàng trong lò trước khi kết hợp với các nguyên liệu khác để làm nước sốt. Công thức của đầu bếp Andorra nổi tiếng kết hợp má lợn với rượu vang đỏ, tỏi tây, là cần tây, nước dùng và các nguyên liệu tươi sống khác như cà rốt, tỏi, hành tây, cà chua, muối và tiêu đen.

Escudella

Escudella được chế biến từ nguyên liệu cơ bản là thịt lợn luộc hoặc hỗn hợp thịt cùng với rau. Đây là món ăn truyền thống thường được ăn vào mùa đông và vào những ngày thánh. Các phiên bản chân thực nhất được làm từ nhiều loại thịt tuyệt vời, bao gồm tai lợn, thịt gà, thịt bê và xúc xích. Trong dịp Giáng sinh có thêm vò mì ống. Luôn được phục vụ nóng và tươi, escudella là một trong những món ăn ngon nhất ở Andorra.

Amanida de Xicoira

Đây là món ăn được yêu thích trong mùa hè. Xicoira là một trong nhiều loại rau tốt cho sức khỏe mọc ở nhiều sườn núi của Andorra. Được làm bằng lá rau diếp xoăn hoang dã, thịt xông khói và thường là ốc, món salad xa hoa này chỉ là một biểu tượng của văn hóa Andorra về nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Trinxat

Trinxat là món ăn phổ biến ở vùng núi. Nó có nguồn gốc từ các vùng Tây Ban Nha, nhưng nó được ăn rộng rãi ở Andorra. Trinxat trong tiếng Catalan có nghĩa là “thái lát, băm nhỏ”. Với hương vị đậm đà, món ăn thịnh soạn làm từ khoai tây này lấy tên từ phương pháp chế biến (nguyên liệu được cắt lát, nghiền và nghiền bằng nĩa). 

Cargols a la lluna

Ốc cũng là món ăn được người Andorra cực kỳ yêu thích. Mặc dù được chế biến khác nhau ở Andorra, nhưng tiêu biểu nhất vẫn là món ăn có tên là Cargols a la lluna. Những con ốc béo ngậy được nướng trong lò và ăn kèm với sốt mayonnaise làm từ tỏi gọi là alioli, dầu ô liu và muối sẽ làm cho du khách chỉ ăn một lần mà sẽ nhớ mãi không quên.

Lễ hội sự kiện

Các ngày lễ của Andorra theo truyền thống dựa trên các ngày lễ thánh của Công giáo nhằm làm nổi bật về văn hóa và di sản lâu đời của công quốc. Tại các sự kiện luôn có âm nhạc và các bài múa dân gian. Các lễ hội sự kiện tiêu biểu tại Andorra:

Lễ hội tuyết lớn: Được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại khu nghỉ dưỡng Arinsal, sự kiện vui nhộn này có nhiều sự kiện: thi âm nhạc, trượt tuyết, trượt ván trên tuyết cũng như các bữa tiệc tại các quán bar, câu lạc bộ và quán rượu của khu nghỉ mát.

Lễ Hội hàng năm Andorra la Vella: Bắt đầu từ t7 đầu tiên của tháng 8, sự kiện truyền thống này được tại tổ chức tại thủ đô Andorra la Vella trong 3 ngày. Và các thị trấn khác cũng tổ chức lễ hội làng của riêng mình vào mùa hè trong năm.

Ngày Đức Mẹ Meritxell: Đây là lễ hội được yêu thích nhất tại Andorra. Sự kiện này tôn vinh vị thánh bảo trợ của Andorra với trung tâm là bản sao của bức tượng Đức Mẹ Meritxell của nhà nguyện Meritxell tôn nghiêm. 

Lễ hội hàng năm Ordino: Đây là lễ hội lớn nhất hàng năm ở Ordino tổ chức vào cuối tuần đầu tiên của tháng 7 và những hoạt động truyền thống nhất là nếp gấp hoa hồng

Lễ hội hàng năm Sant Julià de Lòria: Tại giáo xứ Lauredian, lễ hội được tổ chức vào Chủ Nhật tiếp theo của ngày lễ Phục Sinh. Các nhóm hợp xướng sẽ duy trì truyền thống này. Các nhóm đi dạo trên các con phố trong thị trấn, dừng lại dưới ban công hoặc quảng trường, hát các bài hát và quyên góp từ người dân bằng một chiếc giỏ hoặc một cây sào, một cây gậy dài ở cuối treo chiếc giỏ được trang trí bằng ruy băng đủ màu sắc để hàng xóm có thể gửi tiền tới ban công.

Những điểm du lịch hấp dẫn tại Andorra

Tuy là một thành phố nhỏ bé nhưng chắc chắn Andorra là một điểm du lịch hấp dẫn đối với những ai muốn tìm kiếm địa hình trượt tuyết cao cấp, đi bộ đường dài và ngắm phong cảnh tuyệt đẹp. Sau đây là một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Andorra cho những ai muốn khám phá sự mới mẻ của thiên nhiên.

Thủ đô Andorra de Vella

Nằm ở Pyrenees với dân số chỉ hơn 20.000 người, Andorra la Vella có trục đường chính sôi động với văn hóa quán bar và các quán cà phê cùng với các phòng trưng bày nghệ thuật địa phương, cửa hàng thủ công mỹ nghệ và nhà hàng. Đến với thủ đô của Andorra, chúng ta có thể đến tham quan Casa de la Vall - một tòa nhà lịch sử có niên đại từ thế kỷ 16 nổi tiếng với các tác phẩm và các tài liệu có ý nghĩa lịch sử lâu đời, hay nhà thờ Sant Esteve - được xây dựng từ thế kỷ 12 với đồ trang trí bằng gỗ vô cùng công phu, tinh xảo, hay Placa del Poble - quảng trường chính và ngắm nhìn những khung cảnh hoang sơ, thơ mộng của thành phố này.

Encamp

Đến với Encamp, chúng ta có thể tận hưởng những địa điểm đẹp như tranh vẽ được chia cắt bởi dòng sông Valira d’Orient. Nơi đây có vô số tòa nhà lịch sử cũng như các quán cà phê cổ kính, các nhà hàng phục vụ đồ ăn địa phương và các cửa hàng bày bán các tác phẩm nghệ thuật và đồ thủ công mỹ nghệ. Một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách đó là Bảo tàng ô tô Quốc gia - nơi có bộ sưu tập ô tô khổng lồ bao gồm cả xe máy và ô tô chạy bằng hơi nước. 

Pas de la Casa

Pas de la Casa là một trong những khu nghỉ mát trượt tuyết hàng đầu của Andorra. Không giống như một số khu trượt tuyết khác ở Andorra, Pas de la Casa phục vụ tốt hơn cho những người trượt tuyết ở trình độ trung cấp hoặc cao cấp vì có một số đường trượt tuyết màu đỏ trải dài trên địa hình xung quanh. Ở đây cũng tập trung vào cuộc sống về đêm và sau khi trượt tuyết, khiến Pas de la Casa trở nên phổ biến với những du khách trẻ tuổi đang tìm kiếm một số địa điểm sôi động để thư giãn sau một ngày dài trượt tuyết. 

Thị trấn Meritxell

Hãy đến thị trấn Meritxell để chiêm ngưỡng Thánh đường Basilica Nostra Senyora de Meritxell tuyệt đẹp. Khu bảo tồn mang phong cách La Mã và có niên đại từ thế kỷ 17, đồng thời đã được bảo tồn và phục hồi sau trận hỏa hoạn vào những năm 1970. Thánh đường này  được biết đến với những bức tượng trang trí công phu của các vị thánh bảo trợ. Một phần của nhà nguyện cổ hiện có một bảo tàng trưng bày các đồ vật lịch sử và tác phẩm nghệ thuật tôn vinh vương cung thánh đường và Đức Mẹ Meritxell.

Những hoạt động, trải nghiệm thú vị khi du lịch Andorra

Ở Andorra không có sân bay nên du khách sẽ phải di chuyển đến Sân bay ở Tây Ban Nha hoặc Pháp sau đó đi xe bus hoặc ô tô để đến với Andorra. Thời điểm đẹp nhất để đến với Andorra là khoảng từ tháng 12 đến giữa tháng 2, lúc này Andorra đang là mùa đông, du khách sẽ có dịp trải nghiệm nhiều lễ hội, sự kiện văn hóa khác nhau và có thể tham gia các bộ môn thể thao tuyết vô cùng thú vị. Ngoài ra các du khách cũng có thể đến vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, khi đó thời tiết sẽ vô cùng mát mẻ, dễ chịu thích hợp để đạp xe, đi bộ đường dài và nhìn ngắm phong cảnh. Ngoài ra, là nước được miễn thuế nên Andorra là thiên đường mua sắm thu hút rất nhiều du khách tham quan.

Nơi đây còn có rất nhiều các dịch vụ Spa đi kèm với hồ nước nóng giúp cho việc thư giãn sau những ngày dài mệt mỏi.

Đặc biệt hơn đến với khách sạn Iglu ở Andorra bạn có thể ở khách sạn được làm băng tuyết. Tại đây có những căn lều, nhà hàng, spa được làm hoàn toàn từ băng tuyết vô cùng tuyệt đẹp khiến không khí trở nên thoải mái, dễ chịu cũng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, không thể nào quên.

1. Tổng Quan

1. Múi giờ

UTC +1 Việt Nam đi trước Andorra 6 giờ

2. Văn hóa

Dân số của Andorra là chủ yếu là Công giáo Rôma (90%). Vị thánh bảo trợ của đất nước là Đức Mẹ Meritxell. Mặc dù nó không phải là một tôn giáo chính thức của quốc gia, nhưng hiến pháp thừa nhận một mối quan hệ đặc biệt với Giáo hội Công giáo, cung cấp một số ưu đãi đặc biệt cho Giáo hội. Cộng đồng Hồi giáo chủ yếu được tạo thành từ những người nhập cư Bắc Phi. Giáo phái Kitô giáo khác bao gồm Anh giáo, Giáo hội Thống Nhất, Nhà thờ Tông đồ mới, Giáo hội Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô, và Nhân chứng Giê-hô-va. Có một cộng đồng nhỏ của người Hindu và Bahá'ís. Khoảng 100 người Do Thái giáo sống ở Andorra.

3. Ngôn ngữ

Tiếng Catalunya, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp

4. Địa lý

Nằm ở phía đông của Pyrenees, Andorra được bao quanh bởi những ngọn núi và có địa hình gồ ghề với độ cao trung bình 1996 mét và đỉnh Coma Pedrosa cao nhất, ở độ cao 2.946 mét. Cả đất nước bị chia cắt bởi ba thung lũng hẹp hình chữ Y, nơi hai con sông hợp nhất vào sông Valila và chảy sang Tây Ban Nha.

5. Thời tiết

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Andorra là mùa hè, khi thời tiết ấm áp, khô ráo và dưới bầu trời xanh ngắt bạn hoàn toàn có thể hòa mình vào rất nhiều lễ hội khác nhau hay tận hưởng không khí của các hoạt động ngoài trời náo nhiệt. Nếu bạn thích cái lạnh, bạn có thể đến đây vào mùa đông, khi những con dốc phủ đầy tuyết và tham gia các môn thể thao mùa đông vui nhộn.

2. Phương tiện

1. Nội địa

Đi bộ, xe bus

2. Cac phương tiện khác

Không có

3. Quốc tế

Hàng không quốc tế

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

1 VND = 0,0065 ADP

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Không có thông tin

3. Đổi tiền

Đổi tiền ở thành phố lớn. Việc đổi tiền ở ngân hàng hay các phòng giao dịch tại các thành phố lớn giúp bạn có tỷ giá tốt hơn

4. Hoàn thuế

Mua sắm là một trong những điểm thu hút hàng đầu khi du lịch Andorra, vì nơi này có chính sách miễn thuế.

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Không có thông tin

2. Internet

Không có thông tin

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Không có thông tin

6. Lời Khuyên

1. Các ứng dụng hữu ích

Các app ứng dụng du lịch hữu ích: Google Map Google Dịch Foody Grab Agoda Air BnB

2. Y tế

Bảo hiểm du lịch là điều cần thiết vì Chương trình Bảo hiểm Y tế Châu Âu không bao gồm Andorra. Nếu bạn gặp tai nạn, bạn sẽ phải trả phí y tế và nộp đơn xin bồi hoàn từ công ty bảo hiểm của bạn. Công dân Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha được bảo hiểm theo thỏa thuận đối ứng.

3. Thông tin liên hệ quan trọng

Không có thông tin

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Escudella Trinxat Ốc sên Món cá hồi nướng Embotits Cunillo Cannelloni Salad rau diếp xoăn Cocas

8. Thị thực

1. Thị Thực

Visa Andorra

2. Loại thị thực

Không có thông tin

3. Cách xin thị thực

Công dân Việt Nam không cần xin visa Andorra, chỉ yêu cầu có visa nhập cảnh vào Pháp hoặc Tây Ban Nha

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Giấy tờ cần thiết: Visa Vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước thứ 3. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng. Bản kế hoạch chi tiết lịch trình du lịch

2. Quy định xuất cảnh

Phải có visa nhập cảnh nhiều lần để nhập cảnh trở lại vào Pháp hoặc Tây Ban Nha khi rời Andora Mang đủ giấy tờ cần thiết để xuất cảnh về Việt Nam. Chú ý: Không mang hàng cấm.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 21/11/2023
Blog du lịch Andorra
Hỏi đáp du lịch Andorra
#Godygram