Đã đi
Sắp đi
2 Gody-er đã đến

gyantse

Được dịch từ tiếng Anh-Gyantse, chính thức là Thị trấn Gyangzê, là một thị trấn nằm ở huyện Gyantse, tỉnh Shigatse, Khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc. Nó được lịch sử coi là thị trấn lớn thứ ba và nổi bật nhất trong khu vực Tây Tạng, nhưng hiện nay có ít nhất mười thành phố lớn hơn của Tây Tạng.

Tây Tạng có nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ. Trước đây Gyantse Tây Tạng là vùng đất quan trọng nối Lhasa và Shigate. Tuy nhiên bây giờ nơi đây khá buồn tẻ. Nhưng điều này cũng không ngăn được bước chân của du khách ghé thăm quan và khám phá nơi đây. Bởi đây là nơi có lễ hội đua ngựa nổi tiếng, có dòng sông băng và có các pháo đài hùng dũng.

1. Tổng Quan

1. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

  • Dòng sông băng Karola Tây Tạng
  • Linh tháp Kumbum
  • Tu viện Palkhor

2. VĂN HÓA

Nằm trên một tuyến đường thương mại lịch sử giữa Ấn Độ và Tây Tạng, Gyantse (རྩེ་;; Jiāngzī) từ lâu đã là một mắt xích quan trọng đối với các thương nhân và khách hành hương đi qua Hy Mã Lạp Sơn. Nó từng được coi là thành phố thứ ba của Tây Tạng, sau Lhasa và Shigatse, nhưng trong những thập kỷ gần đây đã bị lu mờ bởi các thị trấn đang phát triển nhanh như Bayi và Tsetang. Có lẽ đó là một điều tốt, vì Gyantse đã cố gắng bám vào sự quyến rũ của thị trấn nhỏ và bầu không khí thoải mái.

3. ĐỊA LÝ

Trước đây Gyantse là đô thị nối giữa Lhasa và Shigatse, nhưng hiện nay nó không còn đóng vai trò quan trọng sau khi một con đường khác mới được xây, chạy dọc theo thung lũng Yarlung Tsanpo, nối liền hai đô thị nói trên. Thế nhưng Gyantse từng là thủ phủ một thời thịnh trị, số phận của nó liên hệ mật thiết đến phái Tát-ca(Sakyapa). Gyantse một thời lại là một trung tâm thương mại của Tây Tạng và cũng vì thế mà Gyantse bị người Anh tiến hành một cuộc xâm lược đổ máu vào năm 1904.

Ngày nay Gyantse là một đô thị buồn tẻ và đầy bụi bặm. Khách đến đây là để đi thăm tu viện Palkhor và ngôi đền Kumbum, man-đa-la vĩ đại ba chiều.

4. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Bạn nên đến Tây Tạng vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, nhất là tầm tháng 9 và 10. Bởi thời gian này ở Tây Tạng là mùa khô, ít mưa, đêm cũng đỡ lạnh hơn.

Bên cạnh đó, tháng 4 đến tháng 10 cũng là khoảng thời gian lễ hội ở Tây Tạng. Đến đây vào khoảng thời gian này bạn sẽ có cơ hội chứng kiến đoàn người hành hương dài không thấy điểm kết thúc; rừng cây lá vàng quyến rũ cũng như tìm hiểu về phong tục, tập quán và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Tây Tạng. Ngoài ra, đây cũng là lúc các địa điểm du lịch Tây Tạng bước vào mùa đẹp nhất.

2. Phương tiện

1. SÂN BAY QUỐC TẾ

Hàng không

2. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Tàu

3. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Xe bus, taxi, đi nhờ xe, xe đạp

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Không có thông tin

2. INTERNET

Không có thông tin

4. Tiền tệ

1. MỨC TIÊU THỤ

Chi tiêu thoải mái trên 20$ mỗi ngày

2. ĐỔI TIỀN

Bạn nên đổi tiền Nhân Dân Tệ khi còn ở Việt Nam, vì phí đổi tiền ở Tây Tạng sẽ rất cao.

3. THẺ TÍNH DỤNG

Có rất hiếm cây ATM tại Tây Tạng

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Các món ăn thông thường của người Tây Tạng nhìn chung là khó ăn, rau quả rất hiếm, loại thịt phổ thông nhất ở xứ này là thịt cừu và thịt bò (thường là hấp hoặc ướp muối)

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

  • Monlam - Lễ Hội Phật Giáo Lớn Nhất Tây Tạng
  • Tết Losar
  • Lễ Hội Lhasa
  • Shoton - Lễ Hội Sữa Chua
  • Lễ Hội Đèn Bơ
  • Lễ hội đua ngựa nổi tiếng

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Không có thông tin

2. Y TẾ

Thực phẩm và thuốc men mà bạn nên mang theo: Socola, ruốc, lương khô, muối vừng, bánh giàu calo, kẹo cao su, trà gừng, cafê và các loại thuốc men, vitamin cơ bản. Vừa chống đối, duy trì năng lượng, vừa kịp thời xử lý những căn bệnh cảm cúm, đau đầu, đau bụng thông thường.

Xem Thêm Nội Dung
Hỏi đáp du lịch gyantse
#Godygram