new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Hsinchu (Tân Trúc)
mask
Đã đi
Sắp đi
18 Gody-er đã đến

Hsinchu (Tân Trúc)

Hsinchu (Tân Trúc) là một thành phố công nghiệp nằm ở phía bắc Đài Loan, cách Đài Bắc khoảng 100 km. Đến với Tân Trúc, du khách không chỉ có dịp tham quan các công ty công nghệ cao, mà còn có dịp khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của thành phố này. Tân Trúc có nhiều ngọn núi, rừng và hồ, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đa dạng. Du khách có thể ghé thăm các địa điểm nổi tiếng của Tân Trúc như Công viên Khoa học Tân Trúc, Đông Môn, Bãi biển Nanliao hay Công viên Quốc gia Xiaowulai.

Giới thiệu về Tân Trúc - Hsinchu

Vị trí địa lý

Tân Trúc là một huyện và một thành phố ở phía bắc của Đài Loan. Huyện Tân Trúc nằm ở phía tây bắc của tỉnh Đài Loan, giáp với eo biển Đài Loan ở phía tây, huyện Miêu Lật ở phía nam, huyện Gia Nghĩa ở phía đông bắc và huyện Đào Viên ở phía đông nam. Thành phố Tân Trúc nằm ở trung tâm của huyện Tân Trúc, bao bọc bởi huyện Tân Trúc về phía bắc và phía đông, huyện Miêu Lật về phía nam, và eo biển Đài Loan về phía tây.

Tân Trúc là huyện lớn thứ 12 của Đài Loan. Dân số của huyện Tân Trúc là 448.207 người (năm 2019), đây là huyện đông dân thứ 10 của Đài Loan. Tân Trúc là một trung tâm kinh tế, khoa học và công nghệ quan trọng của Đài Loan. Nơi đây tập trung nhiều công ty chế tạo vi mạch và thiết bị điện tử, bao gồm TSMC, UMC, Foxconn, Pegatron,... Tân Trúc cũng là một trung tâm giáo dục và văn hóa của Đài Loan, với nhiều trường đại học và cao đẳng danh tiếng, bao gồm Đại học Quốc lập Tân Trúc, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc lập Tân Trúc,...

Khí hậu

Tân Trúc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, với mùa mưa kéo dài từ tháng 2 đến tháng 9 và mùa khô từ tháng 10 đến tháng 1. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Tân Trúc là 22,5 °C, nhiệt độ cao nhất là 33 °C và nhiệt độ thấp nhất là 10 °C.

Mùa mưa ở Tân Trúc bắt đầu từ tháng 2, khi gió mùa Tây Nam thổi vào mang theo hơi ẩm. Mùa mưa kéo dài đến tháng 9, lượng mưa trung bình hàng năm là 2.500 mm. Mùa mưa thường có nhiều bão và mưa lớn.

Mùa khô ở Tân Trúc bắt đầu từ tháng 10, khi gió mùa Đông Bắc thổi vào mang theo thời tiết khô ráo. Mùa khô kéo dài đến tháng 1, lượng mưa trung bình hàng năm là 500 mm. Mùa khô thường có thời tiết nắng đẹp, nhiệt độ cao hơn so với mùa mưa.

Dân cư, dân số

Dân số của quận Tân Trúc, bao gồm cả thành phố Tân Trúc, là 862.356 người (năm 2022). Dân số của thành phố Tân Trúc là 434.674 người (năm 2016), là thành phố đông dân thứ 15 của Đài Loan. Dân số của quận Tân Trúc chủ yếu là người Khách Gia, chiếm khoảng 70% dân số. Ngoài ra, còn có người Hoa bản địa, người Hán và người nước ngoài sinh sống tại đây. Dân số của huyện Tân Trúc đang có xu hướng tăng. Theo dự báo, dân số của huyện sẽ đạt 900.000 người vào năm 2030. Huyện Tân Trúc là một trung tâm kinh tế, khoa học và công nghệ quan trọng của Đài Loan. Sự phát triển kinh tế của huyện đã thu hút nhiều người dân từ các vùng khác của Đài Loan và nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Kinh tế 

Kinh tế của Tân Trúc chủ yếu dựa vào các ngành công nghiệp chế tạo, khoa học và công nghệ. Các ngành công nghiệp khác của Tân Trúc là sản xuất điện tử, máy móc, hóa chất và thực phẩm. Tân Trúc là một trong những trung tâm công nghệ quan trọng nhất thế giới. Nơi đây là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới, bao gồm TSMC, UMC, Foxconn, Pegatron,... Các công ty này đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của Tân Trúc và Đài Loan nói chung. 

Tân Trúc cũng là một trung tâm giáo dục và nghiên cứu quan trọng. Nơi đây có nhiều trường đại học và cao đẳng danh tiếng, bao gồm Đại học Quốc lập Tân Trúc, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc lập Tân Trúc,... Các trường đại học này cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp công nghệ của Tân Trúc.

Nguồn gốc tên gọi Hsinchu (Tân Trúc)

Tên gọi "Tân Trúc" có nguồn gốc từ tên của một con sông chảy qua khu vực này. Con sông này được gọi là "Tân Trúc Giang" (新竹溪), có nghĩa là "sông trúc mới". Tên gọi này được đặt bởi người Khách Gia, những người đã định cư ở khu vực này từ thế kỷ thứ 17. Theo truyền thuyết, khi người Khách Gia đến đây, họ thấy một khu rừng trúc xanh tươi. Họ đã quyết định đặt tên cho con sông là "Tân Trúc Giang" để kỷ niệm sự kiện này.

Tên gọi "Tân Trúc" được sử dụng chính thức cho khu vực này từ thời nhà Thanh. Vào thời điểm đó, khu vực này được gọi là "Tân Trúc Huyện" (新竹縣). Sau khi Đài Loan được chuyển giao cho Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1945, tên gọi "Tân Trúc Huyện" vẫn được giữ nguyên. Ngày nay, tên gọi "Tân Trúc" được sử dụng cho cả huyện Tân Trúc và thành phố Tân Trúc.

Thông tin cần biết về Tân Trúc - Hsinchu

  • Tên gọi: Tân Trúc - Hsinchu
  • Diện tích: Khoảng 104,1 km²
  • Dân số: Khoảng 448.207 người 
  • Ngôn ngữ: Tiếng Trung Quốc 
  • Tiền tệ: Đài tệ (TWD)
  • Múi giờ: UTC+9
  • Mã điện thoại: +886-3
  • Nguồn điện: 100V/50 Hz
  • Ổ cắm điện: Loại A và B

Du lịch Tân Trúc - Hsinchu có gì hay, có gì đẹp?

Con người

Người Tân Trúc nổi tiếng với tính cách thân thiện, hiếu khách. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người khách du lịch. Tân Trúc là một trung tâm kinh tế, khoa học và công nghệ quan trọng của Đài Loan. Người Tân Trúc cũng nổi tiếng với trí tuệ, sáng tạo và khả năng thích ứng nhanh chóng với những thay đổi mới. Tính cách của người Tân Trúc đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của huyện Tân Trúc. Huyện Tân Trúc ngày nay là một trung tâm kinh tế, khoa học và công nghệ quan trọng của Đài Loan và là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Lịch sử 

Thế kỷ thứ 17, người Khách Gia từ Trung Quốc đại lục đã đến định cư ở Tân Trúc. Họ là những người nông dân, ngư dân và thương nhân. Năm 1644, nhà Thanh đánh bại nhà Minh và thống nhất Trung Quốc. Tân Trúc trở thành một phần của tỉnh Phúc Kiến của nhà Thanh. Năm 1895, Nhật Bản đánh bại nhà Thanh trong Chiến tranh Thanh - Nhật. Tân Trúc trở thành một phần của thuộc địa Đài Loan của Nhật Bản. Trong thời kỳ này, Nhật Bản đã đầu tư vào phát triển kinh tế của Tân Trúc. Họ đã xây dựng các nhà máy, đường sắt và các cơ sở hạ tầng khác. Sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, Đài Loan được chuyển giao cho Trung Hoa Dân Quốc. Tân Trúc tiếp tục phát triển thành một trung tâm kinh tế và khoa học của Đài Loan.

Ẩm thực 

Ẩm thực Tân Trúc là sự kết hợp của các nền ẩm thực Trung Quốc, Nhật Bản và phương Tây. Nơi đây có nhiều món ăn ngon, độc đáo, mang đậm hương vị địa phương.

Thịt heo viên Tân Trúc

Thịt heo viên Tân Trúc là một món ăn đường phố phổ biến ở Tân Trúc, Đài Loan. Món ăn này được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn với các loại gia vị và bánh mì vụn, sau đó chiên giòn. Thịt heo viên Tân Trúc có hương vị thơm ngon, đậm đà, với lớp vỏ ngoài giòn rụm và nhân thịt bên trong mềm ngọt.

Tàu hũ thối Tân Trúc

Tàu hũ thối Tân Trúc là một món ăn truyền thống của Trung Quốc, được làm từ đậu phụ lên men. Tàu hũ thối Tân Trúc có hương vị thơm ngon, béo ngậy, đặc biệt là khi ăn kèm với tương ớt và hành lá.

Tàu hũ thối Tân Trúc được làm từ đậu phụ trắng, muối, đường, rượu gạo và các loại gia vị khác. Đậu phụ được cắt thành khối vuông nhỏ, sau đó ngâm trong hỗn hợp gia vị trong khoảng 1 tuần. Trong quá trình lên men, đậu phụ sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi thơm đặc trưng.

Tàu hũ thối Tân Trúc thường được ăn kèm với tương ớt và hành lá. Tương ớt giúp tăng thêm hương vị cay nồng, còn hành lá giúp cân bằng hương vị. Tàu hũ thối Tân Trúc có thể được ăn như một món ăn nhẹ hoặc món khai vị.

Cơm nắm gạo nếp Khách Gia

Cơm nắm gạo nếp Khách Gia là một món ăn truyền thống của người Khách Gia, một trong những dân tộc thiểu số lớn nhất ở Đài Loan. Món ăn này được làm từ gạo nếp, thịt lợn, tôm khô và các loại gia vị. Cơm nắm gạo nếp Khách Gia có thể ăn kèm với nước tương, tương ớt, hoặc các loại rau sống. Món ăn này thường được dùng làm món ăn sáng, ăn vặt, hoặc ăn kèm với các món chính như lẩu, bún, phở,...

Mì bò Tân Trúc

Mì bò Tân Trúc là một món ăn truyền thống của Đài Loan, được làm từ mì trứng và thịt bò. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn phổ biến của người dân địa phương.

Mì bò Tân Trúc được làm từ mì trứng, thịt bò, xương bò, các loại rau củ và gia vị. Mì trứng được trụng chín, sau đó cho vào tô, thêm thịt bò, xương bò, rau củ và nước dùng. Nước dùng của món mì này được ninh từ xương bò, có hương vị thơm ngon, đậm đà. Thịt bò mềm được thái lát mỏng. Rau củ được xào chín, giòn và tươi. Mì bò Tân Trúc thường được ăn kèm với tương ớt, ớt sa tế và các loại gia vị khác. Mì bò Tân Trúc có thể được ăn như một món ăn chính hoặc món ăn nhẹ.

Bún gạo xào Tân Trúc

Bún gạo xào Tân Trúc là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Đài Loan. Món ăn này được làm từ bún gạo, thịt lợn, tôm, trứng và các loại rau củ. Món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà, với sợi bún dai dai, thịt lợn mềm tan, tôm tươi ngon và rau củ giòn ngọt. Bún gạo xào Tân Trúc vẫn là một món ăn được yêu thích ở Đài Loan. Món ăn này thường được bán ở các khu chợ đêm và đường phố.

Lễ hội sự kiện 

Tân Trúc là một thành phố tuyệt vời, nằm ở trung tâm của một khu vực đa văn hóa, nổi tiếng với nhiều lễ hội và sự kiện hấp dẫn diễn ra quanh năm. Nếu du khách muốn khám phá những truyền thống văn hóa độc đáo, hãy tham gia vào những lễ hội đặc sắc ở Tân Trúc.

Lễ hội đèn lồng Tân Trúc

Lễ hội đèn lồng Tân Trúc là một lễ hội văn hóa truyền thống của Đài Loan, được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Nguyên tiêu. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1786, và đã trở thành một trong những lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Thả đèn lồng là hoạt động chính của lễ hội. Hàng triệu chiếc đèn lồng được thả lên bầu trời, tạo nên một khung cảnh vô cùng lung linh và rực rỡ. Ngoài thả đèn lồng, lễ hội còn có các hoạt động văn hóa và giải trí khác như biểu diễn nghệ thuật, ca nhạc, múa,...

Lễ hội đèn lồng Tân Trúc là một lễ hội đặc sắc và hấp dẫn, thu hút hàng triệu du khách tham dự hàng năm. Nếu có dịp đến Đài Loan vào dịp Tết Nguyên tiêu, du khách đừng bỏ qua việc tham gia lễ hội này.

Lễ hội thuyền rồng Tân Trúc

Lễ hội thuyền rồng Tân Trúc là một lễ hội truyền thống lớn được tổ chức ở thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Lễ hội được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ nhà thơ Khuất Nguyên, người đã tự tử vào ngày này cách đây hơn 2.000 năm. Đua thuyền rồng là hoạt động chính của lễ hội. Các đội đua thuyền rồng sẽ thi đấu với nhau trên sông để giành chiến thắng. Cuộc đua thuyền rồng Tân Trúc là một trong những cuộc đua thuyền rồng lớn nhất ở Đài Loan với sự tham gia của hơn 100 đội từ khắp nơi trên thế giới. 

Lễ hội văn hóa Khách Gia Tân Trúc

Lễ hội văn hóa Khách Gia Tân Trúc là một lễ hội truyền thống được tổ chức ở thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Lễ hội được tổ chức vào tháng 9 âm lịch hàng năm, để tôn vinh và bảo tồn văn hóa của người Khách Gia, một dân tộc thiểu số lớn ở Đài Loan. Lễ tế tổ tiên là nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội. Trong nghi lễ này, người dân sẽ tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong cho sự bình an. Lễ hội văn hóa Khách Gia Tân Trúc còn có nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống của người Khách Gia, chẳng hạn như múa lân, múa rồng, hát dân ca,...

Lễ hội Âm nhạc Tân Trúc

Lễ hội Âm nhạc Tân Trúc là một lễ hội âm nhạc thường niên được tổ chức tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012 và đã thu hút hàng triệu du khách tham dự hàng năm. Lễ hội Âm nhạc Tân Trúc diễn ra trong khoảng một tuần, bắt đầu từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 26 tháng 6. Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động âm nhạc khác nhau như biểu diễn âm nhạc trực tiếp với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ngoài biểu diễn âm nhạc trực tiếp, lễ hội còn có các hoạt động âm nhạc khác như hội thảo âm nhạc, triển lãm âm nhạc,...

Điểm tham quan du lịch hấp dẫn 

Tân Trúc là một điểm đến du lịch đầy hấp dẫn tại Đài Loan. Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở phía tây bắc Đài Loan, Tân Trúc sở hữu nhiều điểm du lịch đặc sắc và đáng để khám phá như Công viên Khoa học Tân Trúc, Bảo tàng Cổ vật Tân Trúc, Đông Môn,...

Công viên Khoa học Tân Trúc

Công viên Khoa học Tân Trúc (Hsinchu Science Park) là một công viên khoa học nằm ở thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Công viên được thành lập vào năm 1981 với mục đích thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao ở Đài Loan. 

Công viên Khoa học Tân Trúc là một trong những công viên khoa học lớn nhất và thành công nhất ở Châu Á. Công viên có hơn 400 công ty công nghệ cao, bao gồm TSMC, UMC, MediaTek,... Công viên Khoa học Tân Trúc là một điểm đến hấp dẫn cho du khách. Công viên có nhiều bảo tàng, phòng thí nghiệm và các điểm tham quan khác.

Bảo tàng Cổ vật Tân Trúc

Bảo tàng Cổ vật Tân Trúc là một bảo tàng nằm ở thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Bảo tàng được thành lập vào năm 1999 với mục đích trưng bày và bảo tồn các hiện vật lịch sử và văn hóa của Tân Trúc. Bảo tàng có diện tích trưng bày khoảng 10.000 m vuông, chia thành 10 phòng trưng bày. Các hiện vật trong bảo tàng được trưng bày theo các chủ đề khác nhau như Lịch sử Tân Trúc, Văn hóa Khách Gia,... Bảo tàng Cổ vật Tân Trúc là một địa điểm tham quan hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Tân Trúc. 

Đông Môn

Đông Môn là một cổng thành lịch sử nằm ở thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Cổng thành được xây dựng vào thời nhà Minh, là một trong những cổng thành còn sót lại từ thời nhà Minh ở Đài Loan. Cổng thành Đông Môn được xây dựng bằng đá, có chiều cao 12 m, chiều rộng 10 m. Cổng thành có hai tầng, tầng trên là nơi canh gác, tầng dưới là nơi lưu giữ vũ khí và lương thực. Cổng thành Đông Môn là một di tích lịch sử quan trọng của Tân Trúc. Cổng thành là một biểu tượng của lịch sử và văn hóa của thành phố. Cổng thành Đông Môn nằm ở trung tâm thành phố Tân Trúc, gần ga xe lửa Tân Trúc. Cổng thành là một điểm tham quan nổi tiếng của thành phố.

Bãi biển Nanliao 

Bãi biển Nanliao là một bãi biển đẹp nằm ở phía bắc Tân Trúc. Bãi biển có cát trắng mịn và nước biển trong xanh, là một nơi tuyệt vời để thư giãn và bơi lội. Bãi biển Nanliao dài khoảng 2,5 km và rộng khoảng 200 m. Bãi biển này cũng có nhiều cây cối rợp bóng, tạo nên một không gian mát mẻ và thư thái. Bãi biển Nanliao là một địa điểm phổ biến cho các hoạt động ngoài trời, chẳng hạn như bơi lội, tắm nắng, lướt sóng và câu cá. Bãi biển cũng có nhiều nhà hàng và quán cà phê, nơi du khách có thể thưởng thức ẩm thực địa phương và ngắm nhìn cảnh biển. Bãi biển Nanliao là một địa điểm tuyệt vời để thư giãn và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên. Bãi biển này cũng là một điểm đến lý tưởng cho các gia đình, nhóm bạn và những người yêu thích hoạt động ngoài trời.

Công viên Quốc gia Xiaowulai

Công viên Quốc gia Xiaowulai là một công viên quốc gia nằm ở phía đông của thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Công viên có diện tích khoảng 6.000 ha và được thành lập vào năm 1985. Công viên Xiaowulai có nhiều ngọn núi, rừng và hồ, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đa dạng. Công viên này cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm gấu trúc đỏ, khỉ, hươu, nai,... Công viên Xiaowulai là một điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động ngoài trời, như đi bộ đường dài, cắm trại, dã ngoại, chèo thuyền,... 

Thế giới Đức Phật 

Thế giới Đức Phật là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tân Trúc, Đài Loan. Đây là một khu phức hợp Phật giáo nằm trên một ngọn núi cao, bao gồm nhiều ngôi đền, chùa và tượng Phật. Điểm thu hút chính của Thế giới Đức Phật là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 36 m, được đặt trên đỉnh núi. Tượng Phật được làm bằng đồng và thạch cao và được sơn vàng. Tượng Phật nhìn ra toàn cảnh thành phố Tân Trúc và khu vực xung quanh.

Ngoài tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Thế giới Đức Phật còn có nhiều ngôi đền và chùa khác, cũng như các khu vườn và lối đi uốn lượn. Các ngôi đền và chùa ở đây thờ cúng các vị Phật và Bồ tát khác nhau và có các bức tượng và tác phẩm điêu khắc Phật giáo tuyệt đẹp. Thế giới Đức Phật là một địa điểm du lịch tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu về Phật giáo và văn hóa Trung Hoa. Thế giới Đức Phật được xây dựng bởi một nhóm các nhà sư Phật giáo và được hoàn thành vào năm 2011. Khu phức hợp này được xây dựng với mục đích truyền bá giáo pháp của Đức Phật và khuyến khích mọi người thực hành Phật giáo.

Đền thờ Chenghuang

Đền thờ Chenghuang là một ngôi đền thờ thần thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Ngôi đền được xây dựng vào thời nhà Minh và là một địa điểm tôn giáo quan trọng của thành phố. Đền thờ Chenghuang nằm ở trung tâm thành phố Tân Trúc, ở góc đường Trung Sơn và đường Đông Môn. Ngôi đền được xây dựng bằng gỗ và gạch, có kiến trúc truyền thống Trung Hoa. Đền thờ Chenghuang thờ vị thần thành phố Tân Trúc, là vị thần bảo hộ cho thành phố và người dân. Ngôi đền là một nơi linh thiêng, nơi người dân đến cầu nguyện cho sự bình an và thịnh vượng. Đền thờ Chenghuang là một điểm tham quan nổi tiếng của Tân Trúc. Ngôi đền là một địa điểm tuyệt vời để tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo của Đài Loan.

Chợ đêm Tân Trúc

Chợ đêm Tân Trúc là một chợ đêm lớn nằm ở trung tâm thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Chợ đêm mở cửa từ 4 giờ chiều đến 12 giờ đêm hàng ngày. Chợ đêm Tân Trúc có hơn 500 gian hàng bán đủ loại mặt hàng, từ đồ ăn, đồ uống, đồ lưu niệm, quần áo, giày dép,... Chợ đêm là một địa điểm tuyệt vời để khám phá ẩm thực Đài Loan và mua sắm các mặt hàng giá rẻ.

Tân Trúc là một điểm đến du lịch phổ biến tại Đài Loan, nơi du khách có thể tận hưởng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khám phá di sản văn hóa độc đáo và tham gia vào nhiều hoạt động thú vị. Từ việc khám phá Bảo tàng Cổ vật Tân Trúc đến tham quan Đền thờ Chenghuang và Chợ đêm Tân Trúc, du khách sẽ được trải nghiệm sự đa dạng và phong phú của văn hóa nơi đây.

1. Tổng Quan

1. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Đền Chenghuang Khu vực bờ biển Gangnan và kênh đào Hồ Green Grass Vườn Bách thảo Hsinchu Bảo tàng Thủ công Thủy tinh Hsinchu Hồ Tre NCTU

2. VĂN HÓA

Phong tục, tập quán của người Đài Loan chịu ảnh hưởng của Nho giáo, rất gần gũi với phong tục, tập quán của người Việt Nam, Đài Loan cũng sử dụng cả lịch dương và lịch âm, duy trì phong tục cúng lễ, đốt hương và vàng mã vào ngày rằm, mùng một và các ngày tết, ngày giỗ thờ cúng cha mẹ, tổ tiên như Việt Nam. Trong một gia đình thường sống chung các thế hệ ông bà, cha mẹ và con cháu, người con trai lớn nhất trong gia đình sẽ có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, lo việc thờ cúng, vì thế vị trí người con trai lớn nhất trong gia đình là rất quan trọng. Người Đài Loan rất chăm chỉ trong công việc, có đời sống văn hoá phong phú, thích uống trà và có thói quen thưởng thức trà nóng trong các tách nhỏ, trà được chế biến có hương vị rất thơm ngon, khi uống thường san ra 2 cốc để thưởng thức hương thơm của trà từ cốc cao (gọi là cốc ngửi) sau đó mới uống trà ở cốc thấp hơn, một ấm trà được pha rất nhiều lần khi nàothật loãng mới bỏ. Một số đàn ông Đài Loan có thói quen ăn trầu, dọc các tuyến đường giao thông thường có các ki ốt nhỏ bán trầu do các cô gái trẻ đứng bán, đây cũng là một nét văn hoá riêng biệt của Đài Loan mà người nước ngoài rất thích thú được biết, được chụp ảnh.

3. ĐỊA LÝ

Tân Trúc là một thành phố lớn nằm tại phía bắc của Đài Loan, cách Đài Bắc khoảng 100 kilômét, nơi đây tập trung rất nhiều công ty chế tạo vi mạch và thiết bị điện tử. Thành phố Tân Trúc bao bọc bởi huyện Tân Trúc về phía bắc và phía đông, huyện Miêu Lật về phía nam, và eo biển Đài Loan về phía tây.

4. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Đài Loan có khí hậu cận nhiệt đới với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông với sự dịch chuyển mùa diễn ra rất rõ ràng, nên cần chuẩn bị quần áo theo mùa. Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4 vào buổi sáng và buổi tối trời lạnh còn ban ngày thời tiết ấm, núi đồi, cỏ hoa, cây cối tràn đầy sức sống, tháng 3 trời còn rét, tháng 4 trời ấm dần lên; Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8, thời tiết nóng ẩm nhiệt độ từ 25 đến 35oc, thường có nhiều mưa bão; Mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, nhiệt độ từ 22 đến 25o trong xanh, thời tiết đẹp, tháng 11 có những ngày lạnh như mùa đông; Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2, nhiệt độ thấp hơn 20oc, thường có mưa nhỏ.

2. Phương tiện

1. SÂN BAY QUỐC TẾ

Hsinchu không có sân bay quốc tế

2. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Nếu đi từ Taipei thì bạn có thể đi tàu hoả xuống trạm Hsinchu station, sau đó bắt xe bus số 15 đi Nanliao tại SOGO kế bên Hsinchu station

3. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Giá taxi dao động từ 300-350NDT tùy từng hãng taxi. Tuy nhiên, nếu đi taxi, bạn cần phải nhớ rõ lưu ý quan trọng khi di chuyển, tham quan Chiayi, Đài Loan bằng taxi là phải chắc chắn taxi đó có đồng hồ tính tiền và đồng hồ đó còn phải hoạt động. Xe bus Nếu bạn du lịch chiayi tự túc, giá rẻ và tiết kiệm thì xe bus là một sự lựa chọn tối ưu nhất. Ở cổng ra sân bây luôn có sẵn các trạm xe bus đợi bạn, bạn chỉ cần đến quầy thông tin ở sân bay hoặc trạm xe bus lấy cho mình một tấm bản đồ xe bus là được. Tuy nhiên, bản đồ này khá phức tạp, nếu bạn không quen nhìn bản đồ thì hãy đi tàu điện ngầm.

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Mạng tại Đài Loan rất phát triển, về cơ bản tại McDonald hoặc Starbucks, và hầu hết các khách sạn và một số nhà hàng đều cung cấp truy cập WiFi. Ngoài ra, một số khách sạn cũng có truy cập internet miễn phí, nhân viên quầy có thể hỏi khi bạn ở khách sạn. Các trung tâm thành phố cũng có đầy đủ các loại quán cà phê Internet với quy mô và quy mô khác nhau.

2. INTERNET

Mạng lưới Đài Loan rất phát triển, về cơ bản tại McDonald hoặc Starbucks, và hầu hết các khách sạn và B & B và một số nhà hàng đều cung cấp truy cập WiFi. Ngoài ra, một số khách sạn cũng có truy cập internet miễn phí, nhân viên quầy có thể hỏi khi bạn ở khách sạn. Các trung tâm thành phố cũng có đầy đủ các loại quán cà phê Internet với quy mô và quy mô khác nhau. Phí thường là 10-20 nhân dân tệ mỗi giờ. Một số quán cà phê internet cũng có thời gian giảm giá, hoặc họ có thể hỏi cửa hàng. Được cung cấp bởi Đài Loan điều hành Yuan tại Đài Loan iTaiwan tổng cộng hơn 3.000 điểm nóng, chủ yếu ở các nhà ga, bưu điện, trung tâm du khách và những nơi khác, bạn cần phải đăng ký (thuộc sở hữu số điện thoại Đài Loan mời bạn đăng nhập itaiwan.gov.tw đăng ký, nếu không Đến ga Đài Bắc, Đài Bắc là một tài khoản miễn phí TPE cho Cục truyền thông du lịch, vốn phổ biến đối với iTaiwan, hoặc ptefree.sina.com.tw . Ngoài ra, Super Merchant 7-ELEVEN cung cấp tài khoản Sina Weibo để đăng nhập miễn phí vào mạng không dây 7 wifi, miễn phí lần đầu tiên 48 giờ, sau đó 3 lần một ngày trong tối đa 30 phút dịch vụ WiFi miễn phí, xem xét 7-11 siêu Sự phân phối mạnh mẽ của Guangchao rất thuận tiện, nhưng cần phải đăng ký thành viên bằng số điện thoại di động. Www.7wifi.com . Bạn có thể sử dụng thẻ SIM đặc biệt để truy cập Internet trong văn phòng Chunghwa Telecom (chỉ hỗ trợ truy cập Internet 3G ở Đài Loan, không hỗ trợ các cuộc gọi điện thoại), có thẻ 1 ngày, 3 ngày và 7 ngày để lựa chọn.

4. Tiền tệ

1. MỨC TIÊU THỤ

Chi phí ăn một bữa ăn ở Đài Loan là từ 50 Đài tệ (7-11 bữa trưa) và 450 Đài tệ (tiệc buffet sang trọng). Tàu điện ngầm khoảng 20 Đài tệ đến 40 Đài tệ, giá khởi điểm taxi là 85 Đài Loan Đài Loan. Một phòng tiêu chuẩn khách sạn được trang bị đầy đủ có giá từ 600 Đài tệ đến 2.000 Đài tệ mỗi đêm.

2. ĐỔI TIỀN

Tại Đài Loan, Ngân hàng Đài Loan, Ngân hàng Yongfeng, Ngân hàng Zhaofeng, Ngân hàng Changhua, Ngân hàng Đất đai, Ngân hàng Thương mại Yuanda và 13 ngân hàng Đài Loan khác cung cấp đổi Nhân dân tệ cho NT và những ai muốn đổi tiền Đài Loan có thể giữ hộ chiếu của họ cho ngân hàng. Mua lại. Mỗi lần mua lại không được vượt quá 20.000 Đài tệ. Các ngân hàng ở Đài Loan hầu hết mở cửa từ 9:00 đến 15:30. Tỷ giá hối đoái của các ngân hàng khác nhau có thể thay đổi thường xuyên. Khi cần trao đổi, có thể so sánh trực tuyến. Ngân hàng tiết kiệm thương mại Đài Loan Đài Loan nói chung sẽ có tỷ giá hối đoái tốt hơn.

3. THẺ TÍN DỤNG

Sự phổ biến của dịch vụ thẻ tín dụng tương tự như các thành phố lớn và vừa ở Đài Loan. Tất cả các trung tâm mua sắm lớn, hầu hết các cửa hàng đường phố và khách sạn, nhà hàng đều cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng UnionPay, Visa, Mastercard. Tuy nhiên, đối với những nơi như chợ đêm hoặc khách sạn, tốt hơn là nên chuẩn bị một ít tiền mặt. Nếu là VISA hoặc MASTERCARD, hầu như tất cả các nơi Đài Loan hỗ trợ quẹt thẻ đều có thể hỗ trợ hai loại thẻ này, nhưng việc quét hai thẻ này yêu cầu hai loại phí chuyển đổi tiền tệ (đô la Đài Loan sang đô la Mỹ, đô la Mỹ sang nhân dân tệ) và một số chênh lệch tỷ giá sẽ bị mất ở giữa. . Ở các đảo Lanyu, Ludao, Xiaoqiu và Mazu tương đối kém phát triển, có rất ít nơi có thể quẹt thẻ tín dụng và Lanyu gần như không có nơi nào để quẹt, nên vẫn cần lưu trữ đủ tiền mặt. Nếu thẻ tín dụng bị mất cùng với tiền mặt, bạn có thể sử dụng dịch vụ rút tiền mặt khẩn cấp để nhận tiền mặt khẩn cấp. Nếu bạn có thẻ tín dụng Visa hoặc Mastercard, bạn có thể đến các ngân hàng lớn để được tư vấn. Nếu đó là một thẻ UnionPay duy nhất, bạn cần đến Ngân hàng Taishin.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Trà sữa trân châu Đậu hủ thối Mì Bò Tiểu long bao Trứng chiên hàu sữa Bánh dứa Mì gánh rong

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Không có thông tin

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Báo cáo điện thoại báo động: 110 báo cháy, số khẩn cấp: 119 Phòng tuần tra cứu hộ khẩn cấp: 118 báo động tai nạn giao thông đường bộ: 122

2. Y TẾ

Nên mua một lượng thuốc khẩn cấp thích hợp như thuốc cảm, thuốc trị tiêu chảy và thuốc chống muỗi trước khi bạn đến Đài Loan. Ví dụ, ở Cao Hùng, ngoài việc đi đến hiệu thuốc, ERICons, phổ biến trên đường phố, còn bán các loại thuốc phổ biến với giá thấp hơn. Trong trường hợp tai nạn hoặc bệnh đột ngột cần nhập viện, khách du lịch đại lục không có bảo hiểm có thể phải đối mặt với chi phí y tế cao. Nên mua bảo hiểm du lịch bao gồm các tai nạn thông thường và nhập viện trước khi khởi hành. Khu bảo hiểm nghèo: bx.qyer.com

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 09/02/2024