new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Gyeongsangbuk (Gyeongsang Bắc)
mask
Đã đi
Sắp đi
38 Gody-er đã đến

Gyeongsangbuk (Gyeongsang Bắc)

Nằm ở phía Đông Nam của Hàn Quốc, Gyeongsang Bắc (Gyeongsangbuk-do) là tỉnh có diện tích lớn nhất của đất nước này. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hàng trăm thắng cảnh nổi tiếng và đặc sản phong phú, là một trong những điểm đến lý tưởng cho mọi du khách yêu thích khám phá. Du lịch Gyeongsang Bắc, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng những ngọn núi hùng vĩ, những bãi biển thơ mộng, cho đến những thung lũng xanh mát và những hang động kỳ bí. Thế giới thiên nhiên với những gam màu nổi bật sẽ hiện ra ngay trước mắt, đem lại cho du khách những miền ký ức khó quên.

Giới thiệu về Gyeongsang Bắc

Gyeongsang Bắc (gọi tắt là Gyeongbuk) là tỉnh có diện tích tương đối lớn với 19.030 km2,  chiếm 19,1% diện tích cả nước. Đây là một phần của vùng Yeongnam, giáp biển Nhật Bản ở phía Đông, giáp 2 tỉnh Jeollabuk và Chungcheongbuk ở phía Tây, giáp tỉnh Gyeongsang Nam ở phía Nam và tỉnh Gangwon ở phía Bắc. Gyeongbuk có đường bờ biển dài 335 km với nhiều khung cảnh hùng vĩ và những bãi biển dài xinh đẹp. Tỉnh được chia thành 10 thành phố và 13 quận, trong đó thành phố Andong là trung tâm hành chính của tỉnh. Bên cạnh đó, Gyeongbuk cũng là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa lịch sử của Hàn Quốc, bao gồm các đền chùa cổ kính, các di tích khảo cổ và các ngôi làng cổ xưa. Với những đặc điểm độc đáo và thuận lợi về vị trí địa lý, Gyeongsang Bắc là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai muốn trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp của đất nước Hàn Quốc.

Thời tiết, khí hậu Gyeongsang Bắc

Gyeongsang Bắc là tỉnh có khí hậu nóng nhất ở Hàn Quốc vào mùa hè, với nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng 25 - 30 độ C. Nguyên nhân là do tỉnh này được bao bọc bởi dãy núi Taebaek ở phía Đông và dãy núi Sobaek ở phía Tây, tạo thành một vùng lõm kín gió. Chính các dãy núi chạy quanh tạo ra hiệu ứng chướng ngại vật cũng khiến thời tiết ở Gyeongsang Bắc cũng có xu hướng khắc nghiệt hơn vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở đây dao động từ 0 - 5 độ C. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 0 độ C vào một số ngày. Lượng mưa hàng năm ở Gyeongsang Bắc dao động trong khoảng 1.200-1.500 mm và tập trung chủ yếu vào mùa hè.

Dân cư, dân số 

Gyeongsang Bắc là tỉnh lớn nhất Hàn Quốc với dân số khoảng 2,7 triệu người, chiếm khoảng 4,2% dân số cả nước. Dân số Gyeongsang Bắc phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như thành phố Andong, thành phố Yeongju và thành phố Gyeongju. Các khu vực nông thôn thường có mật độ dân số thấp hơn. Dân cư Gyeongsang Bắc có trình độ học vấn cao, với tỷ lệ người có bằng đại học hoặc cao hơn là khoảng 60%. Tỷ lệ thất nghiệp ở Gyeongsang Bắc cũng thấp hơn so với mức trung bình của Hàn Quốc. Người dân Gyeongsang Bắc chủ yếu theo đạo Phật, với một số lượng nhỏ người theo đạo Thiên chúa và đạo Tin lành.

Kinh tế

Gyeongsang Bắc là một tỉnh phát triển, có nền kinh tế năng động của Hàn Quốc, với GDP năm 2022 đạt 52.3 tỷ USD, chiếm khoảng 6.4% GDP cả nước. Nền kinh tế của Gyeongsang Bắc đa dạng với các lĩnh vực trụ cột như công nghiệp, nông nghiệp, và du lịch. Trong đó, công nghiệp là lĩnh vực kinh tế chủ chốt, chiếm khoảng 60% GDP của tỉnh. Đặc biệt, Gyeongsang Bắc là một trung tâm công nghiệp khá phát triển của Hàn Quốc, thu hút nhiều công ty, cụm công nghiệp trọng điểm. Ngành dệt may của tỉnh được chọn là trung tâm dệt may của Hàn Quốc, đóng góp một phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh. Vì khí hậu nơi đây quanh năm nóng bức, do đó nông nghiệp không quá phát triển, chỉ trồng được một số loại cây ăn quả như táo, lê, nho sữa. Tuy nhiên, bù lại, Gyeongsang Bắc có nhiều vùng biển sâu và vịnh, thích hợp để phát triển thủy hải sản. 

Cùng với phát triển công nghiệp, du lịch cũng là một ngành quan trọng rất được Gyeongsang Bắc chú tâm, chiếm khoảng 30% GDP của tỉnh. Được thiên nhiên ưu ái với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc, Gyeongsang Bắc đang là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc, với các địa điểm du lịch hấp dẫn như núi Seoraksan, cố đô Gyeongju, hay bãi biển Jumunjin. Nhìn chung, nền kinh tế của Gyeongsang Bắc đang phát triển khá mạnh mẽ, với GDP tăng trưởng trung bình hàng năm là khoảng 4%. Gyeongsang Bắc được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một trong những tỉnh phát triển nhất của Hàn Quốc trong những năm tới.

Thông tin cần biết về Gyeongsangbuk

  • Tên gọi: Gyeongsang Bắc (Gyeongsangbuk-do) 
  • Thủ đô: Andong
  • Diện tích: 19.030 km2
  • Dân số: 2.739.139 người
  • Phương ngữ: Gyeongsang
  • Tiền tệ: Won
  • Múi giờ: UTC+9
  • Mã điện thoại: +82
  • Nguồn điện: 220V/ 60Hz
  • Ổ cắm điện: F

Du lịch Gyeongsang Bắc có gì hay? có gì đẹp?

Sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Gyeongsang Bắc đã được chính phủ Hàn Quốc lựa chọn là điểm đến du lịch tiêu biểu vào năm 2017. Với diện tích rộng lớn, Gyeongsang Bắc được bao phủ bởi nhiều dãy núi hùng vĩ, hồ nước trong xanh và bãi biển thơ mộng,...Ngoài ra, tỉnh còn có nhiều di tích lịch sử và văn hóa lâu đời, mang đậm dấu ấn của nền văn hóa Hàn Quốc. Với những điều thú vị đó, Gyeongsang Bắc hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

Lịch sử hình thành lâu đời

Tỉnh Gyeongsang Bắc có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời Tam Quốc Triều Tiên. Vào thời Tam Quốc Triều Tiên, khu vực này cũng thuộc về vương quốc Silla - một trong ba vương quốc hùng mạnh nhất của Triều Tiên, và kinh đô của Silla, Gyeongju, nằm ở Gyeongsang Bắc. Trong thời kỳ của triều đại Joseon, khu vực Gyeongsang Bắc được chia thành các phủ và huyện. Đến năm 1895, triều đình Joseon đã tiến hành cải cách hành chính, theo đó Gyeongsang Bắc được thành lập như một tỉnh và tỉnh lỵ của Gyeongsang Bắc lúc bấy giờ là thành phố Daegu. 

Trong thời kỳ Triều Tiên, Gyeongsang Bắc là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa và chính trị quan trọng của đất nước. Tỉnh là quê hương của nhiều nghệ sĩ, nhà lãnh đạo và học giả nổi tiếng. Sau khi Hàn Quốc giành được độc lập từ Nhật Bản năm 1945, Gyeongsang Bắc tiếp tục phát triển và trở thành một trong những tỉnh giàu có của Hàn Quốc cho đến ngày nay. 

Văn hóa đa dạng

Tỉnh Gyeongsang Bắc nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng và phong phú, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bao gồm lịch sử lâu đời, vị trí địa lý thuận lợi và sự giao thoa văn hóa với các quốc gia khác. Nơi đây lưu giữ được gần như trọn vẹn cả ba nền văn hóa tiêu biểu của Hàn Quốc là văn hóa Phật giáo Silla, văn hóa Gaya và văn hóa Nho giáo. Trong đó, nổi bật nhất là các di tích lịch sử và văn hóa quan trọng như khu di tích Gyeongju, bao gồm chùa Bulguksa, động Seokguram,…Về văn hóa dân gian, Gyeongsang Bắc vẫn còn nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc, chẳng hạn như múa mặt nạ, ca hát dân gian, và các lễ hội truyền thống. Một số lễ hội truyền thống nổi tiếng của Gyeongsangbuk-do có thể kể đến như lễ hội Hahoe Byeolsingut Talnori, lễ hội Andong Mask Dance, và lễ hội Gyeongju Danoje. 

Ẩm thực 

Không chỉ thu hút du khách bởi sự kết hợp giữa biển xanh và núi rừng, văn hoá ẩm thực của Gyeongsang Bắc cũng là một trong những yếu tố giữ chân khách du lịch, khiến cho không biết bao du khách phải xiêu lòng. Nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng, nơi đây sở hữu nhiều món ăn đặc sản, mang hương vị đặc trưng riêng của từng vùng miền. Nếu du khách là một người “sành ăn” thì chắc chắn không nên bỏ qua món cua tuyết Uljin và Yeongdeok. Đây là loại cua lớn nhất trong số các loại cua ở Hàn Quốc. Chúng có càng rộng 13 - 15cm, thân hình to lớn, theo hình tam giác tròn. Cua tuyết thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như hấp, nướng, xào,... Cua tuyết khi chế biến có thịt chắc, ngọt, thơm ngon, chấm với nước tương hoặc sốt ớt cay thì càng thêm hấp dẫn.

Một món ăn phổ biến nữa mà du khách cũng nên một lần thưởng thức khi đến Gyeongsang Bắc đó là Andong Jjimdak. Đây là một món ăn đặc sản của người dân thành phố Andong, được làm từ thịt gà và rau. Món ăn này có nguồn gốc từ thời Joseon, khi người dân Andong thường sử dụng thịt gà để cúng tế tổ tiên. Andong Jjimdak có vị đậm đà, thơm ngon, thịt gà mềm, ngọt, rau củ tươi mát. Dưa Seongju cũng không thể nằm ngoài list các đặc sản của vùng đất này. Loại dưa lưới nổi tiếng này được trồng dọc theo sông Nakdong, có hình bầu dục, vỏ màu xanh nhạt, thịt dày, ngọt mát. Dưa Seongju thường được ăn tươi, làm salad hoặc làm món tráng miệng rất hấp dẫn. Ẩm thực Gyeongsang Bắc là một món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất và con người nơi đây, du khách hãy dành thời gian để có thể tận hưởng trọn vẹn tất cả hương vị thơm ngon đó.

Các sự kiện, lễ hội ở Gyeongsang Bắc

Gyeongsang Bắc - vùng đất của lịch sử và văn hóa lâu đời, không chỉ thu hút khách du lịch bởi những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng mà còn bởi những sự kiện và lễ hội đặc sắc. Mỗi năm, Gyeongsang Bắc tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội khác nhau, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn. Từ những lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc đến những sự kiện văn hóa, thể thao hiện đại, Gyeongsang Bắc luôn là điểm đến được săn đón nhất của du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội múa mặt nạ Andong

Lễ hội múa mặt nạ Andong là một trong những lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc. Lễ hội đã được chính phủ Hàn Quốc công nhận là lễ hội quốc gia kể từ năm 1997. Lễ hội múa mặt nạ Andong được tổ chức hàng năm tại thành phố Andong, nhằm tôn vinh nghệ thuật múa mặt nạ, một di sản văn hóa phi vật thể quý báu của Hàn Quốc. Một trong những điểm nhấn của lễ hội đó là lễ diễu hành mặt nạ. Lễ diễu hành có sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ, người dân địa phương và du khách, cùng với nhiều đoàn nghệ thuật từ các nước khác nhau. Các nghệ sĩ trong lễ diễu hành mặc trang phục truyền thống và đeo mặt nạ, nhảy múa trên đường phố, mang đến không khí vui tươi và nhộn nhịp cho thành phố Andong. Ngoài việc xem các điệu múa và tham gia lễ diễu hành, du khách còn có cơ hội trải nghiệm hoạt động làm mặt nạ theo cách thức thủ công truyền thống của Andong. Đây là một hoạt động thú vị giúp du khách hiểu thêm về nghệ thuật làm mặt nạ của Hàn Quốc.

Lễ hội hoa anh đào Gyeongju

Gyeongju là một thành phố lịch sử nổi tiếng của Hàn Quốc, với nhiều di tích văn hóa và thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Vào mùa xuân, Gyeongju lại trở nên nổi tiếng hơn với Lễ hội hoa anh đào Gyeongju. Lễ hội được tổ chức thường niên vào tháng 4, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa anh đào nở rộ. Hoa anh đào nở rộ khắp thành phố Gyeongju, từ những con đường, công viên đến những di tích lịch sử. Dưới bầu trời trong xanh, những cánh hoa anh đào khoe sắc hồng thắm tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn và thơ mộng. Lễ hội hoa anh đào Gyeongju là một sự kiện văn hóa đặc sắc, góp phần quảng bá du lịch thành phố Gyeongju và đất nước Hàn Quốc. 

Seokguram International Stone Art Festival

Seokguram International Stone Art Festival là một lễ hội nghệ thuật điêu khắc đá được tổ chức thường niên tại tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc. Lễ hội diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm. Lễ hội được lấy cảm hứng từ hang Seokguram, một di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Hàng năm, lễ hội quy tụ các nghệ sĩ điêu khắc đá tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới để cùng nhau sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Các tác phẩm điêu khắc đá tại lễ hội được làm từ nhiều loại đá khác nhau, với đa dạng phong cách, từ hiện đại đến truyền thống, từ trừu tượng đến hiện thực, từ hoành tráng đến tinh tế. Các nghệ sĩ đã sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để tạo ra những tác phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình.

Lễ hội truyền thống Mungyeong Chasabal 

Mungyeong Chasabal cũng là một lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên tại thành phố Mungyeong, tỉnh Gyeongsang Bắc, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm. Lễ hội là dịp để du khách tìm hiểu về lịch sử và văn hóa gốm sứ của Mungyeong, một trong những trung tâm sản xuất gốm sứ nổi tiếng của Hàn Quốc. Tại lễ hội, du khách có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm gốm sứ tinh xảo, được làm thủ công bởi những nghệ nhân tài hoa. Các tác phẩm gốm sứ ở đây có đủ loại hình, kích thước và màu sắc, từ bình hoa, bát đĩa đến tượng Phật, tượng động vật. Ngoài việc tham quan các gian trưng bày, du khách còn có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị như: tự tay tạo ra những sản phẩm gốm sứ của riêng mình, tham gia học cách chế biến các món ăn truyền thống của Hàn Quốc được đựng trong những chiếc bát đĩa gốm sứ và thả mình vào khung cảnh thiên nhiên lãng mạn, hữu tình tại đây. 

Chungcheong Bắc không chỉ là một điểm đến hấp dẫn với những lễ hội nổi tiếng như được kể trên mà còn có rất nhiều những lễ hội hấp dẫn khác đang chờ đón du khách khám phá. Với đa dạng các lễ hội sôi động, Chungcheong Bắc góp phần làm cho chuyến hành trình của du khách trở nên náo nhiệt và nhiều màu sắc hơn. 

Du lịch Gyeongsang Bắc nên đi đâu làm gì?

Từ lâu, Hàn Quốc đã nổi tiếng với những địa điểm du lịch hấp dẫn, từ những thành phố hiện đại, sôi động đến những vùng quê yên bình, thơ mộng. Trong đó, tỉnh Gyeongsang Bắc là một điểm đến du lịch lý tưởng, hội tụ đầy đủ những yếu tố của một vùng đất tuyệt vời. Nơi đây tỏa sáng với sự kết hợp tuyệt vời giữa nền văn hóa truyền thống và cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ. 

Thành phố Andong 

Thành phố Andong được xem là cái nôi của văn học, văn hóa Khổng giáo dưới triều đại Joseon, Gyeongju. Thành phố này được giới điệu mộ ưu ái đặt cho biệt danh là “thành phố lịch sử hàng nghìn năm tuổi”. Andong nằm ở trung tâm phía Bắc của tỉnh Gyeongsang Bắc, nơi đây nổi tiếng với làng Hahoe, một ngôi làng cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Bên cạnh đó, thành phố còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của Hàn Quốc, như điệu múa mặt nạ, đốt lửa trên dây.

Andong còn có một hệ thống ẩm thực đặc sắc, được nhiều du khách yêu thích. Gà hấp Andong là một món ăn nổi tiếng, được bán tại 30 cửa hàng trong khu chợ truyền thống Andong. Bánh voi ma-mút cũng là một món ăn vặt mới lạ đối với nhiều du khách quốc tế, với lớp kem phô mai mềm, thơm. Đặc biệt, Andong còn là quê hương của nhiều loại trái cây đặc sản, như táo, lê, dâu tằm và nhân sâm.

Chợ làng Hahoe

Chợ làng Hahoe là một trong những chợ làng truyền thống lâu đời nhất ở Hàn Quốc. Chợ nằm ở làng Hahoe, một ngôi làng cổ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Chợ được tổ chức vào mỗi thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham quan. Bên trong chợ bày bán nhiều mặt hàng đa dạng, từ những sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ đến những món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Đến với chợ, du khách có thể tìm thấy những món quà lưu niệm độc đáo, thưởng thức những món ăn ngon và trải nghiệm không khí nhộn nhịp, sôi động của một khu chợ truyền thống. Một trong những điểm nổi bật của chợ Hahoe là những gian hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ. Tại đây, du khách có thể tìm thấy những sản phẩm được làm thủ công từ các nguyên liệu tự nhiên, mang đậm bản sắc văn hóa của Hàn Quốc. Một số sản phẩm nổi tiếng của chợ Hahoe bao gồm đồ gốm, đồ thêu, đồ mộc,...

Hang động Seokguram

Seokguram là một trong những Bảo vật quốc gia của Hàn Quốc, nằm trên sườn núi Tohamsan ở Gyeongju, tỉnh Gyeongsang Bắc. Hang động này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1995. Điều làm cho Seokguram trở nên đặc biệt là nhờ vào kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc tinh tế của nó. Hang động được xây dựng từ đá granite trắng, với nội thất được trang trí bằng các bức phù điêu và tượng Phật tinh xảo.

Tượng Phật chính trong hang động được gọi là "Phật Thích Ca Như Lai", cao 3,5 mét và được chạm khắc từ một khối đá granite duy nhất. Tượng Phật được đặt trên một bệ hoa sen hình bát giác, được bao quanh bởi 38 bức phù điêu mô tả các vị thần và tiên nữ. Kiến trúc của hang Seokguram được kết hợp hài hòa giữa các khối hình vuông và hình tròn, đường thẳng và đường cong, mặt phẳng và mặt cầu. Sự kết hợp này tạo ra một tổng thể hài hòa và cân đối, mang đậm dấu ấn của nghệ thuật Phật giáo thời Silla.

Chùa Bulguksa

Chùa Bulguksa là một ngôi chùa cổ nằm trên sườn núi Tohamsan, cách thành phố Gyeongju khoảng 16 km. Ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 7, dưới thời vương quốc Silla, và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1995. Chùa Bulguksa là nơi có 7 quốc bảo Hàn Quốc, bao gồm các tháp đá Dabotap và Seokgatap, cầu Cheongun-gyo, và tượng Phật bằng đồng dát vàng. Các công trình kiến trúc này được xây dựng bằng đá và gỗ, với những đường nét tinh xảo và hoa văn trang trí tinh tế, thể hiện sự tinh hoa của nghệ thuật Phật giáo thời Silla.

Kiến trúc của Bulguksa mang đậm dấu ấn của tư tưởng Phật giáo. Các công trình kiến trúc được bố trí hài hòa, mang ý nghĩa triết học sâu sắc. Chẳng hạn, tháp đá Dabotap tượng trưng cho trục vũ trụ, tháp đá Seokgatap tượng trưng cho chân lý Phật giáo, và cầu Cheongun-gyo tượng trưng cho con đường dẫn đến sự giác ngộ. Bulguksa là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Ngôi chùa không chỉ là một biểu tượng của văn hóa và lịch sử của đất nước này, mà còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Cung điện Donggung và hồ Wolji

Donggung là một cung điện riêng biệt, tách rời khỏi Hoàng cung của Silla. Đây là nơi tổ chức các buổi tiệc chiêu đãi khách quý và các dịp lễ hội. Donggung được mệnh danh là "Cung điện của ánh trăng" nhờ hồ Wolji, một hồ nước nhân tạo tuyệt đẹp. Hồ Wolji đặc biệt nổi tiếng với khung cảnh về đêm, khi ánh trăng phản chiếu trên mặt hồ tạo nên một bầu không khí lãng mạn và thơ mộng. Bên cạnh đó, chiêm tinh đài Cheomseongdae trong cung điện là công trình kiến trúc bằng đá lâu đời nhất ở phương Đông. Đài được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 dưới thời Nữ hoàng Seondeok của vương quốc Silla. Cheomseongdae là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và cũng là minh chứng cho trình độ khoa học và kỹ thuật cao của người Silla thời bấy giờ.

Ngoài những địa danh nổi tiếng như Gyeongju, Andong, Mungyeong,... Gyeongsang Bắc còn có rất nhiều những điểm đến khác đang chờ du khách khám phá. Đó có thể là những ngôi làng cổ kính, những đền chùa linh thiêng, những khu rừng nguyên sinh hay những bãi biển tuyệt đẹp. Mỗi ngóc ngách, từng ngã rẽ của Gyeongsang Bắc đều mở ra một cuộc phiêu lưu mới cho khách du lịch. Du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Hàn Quốc tại những di tích lịch sử, tham gia các lễ hội truyền thống, thưởng thức ẩm thực địa phương hay đơn giản là tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của vùng đất này. Nếu du khách đang tìm kiếm một chuyến du lịch khám phá trọn vẹn, Gyeongsang Bắc là một lựa chọn rất tuyệt vời.

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Tỉnh là một phần của vùng Yeongnam, giáp biển Nhật Bản ở phía đông, tỉnh Gyeongsangnam ở phía nam và các tỉnh Jeollabuk và Chungcheongbuk ở phía tây và tỉnh Gangwon ở phía bắc.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Gyeongsangbuk là tỉnh nóng nhất Hàn Quốc vào mùa hè bởi xung quanh bị bao bọc bởi núi. Dãy núi Taebaek (Đại Bạch) ở phía đông và Dãy núi Sobaek (Tiểu Bạch) ở phía tây. Tháng 3 và tháng 4, mà mọi người vẫn hay đổ xô sang Hàn để du lịch mùa hoa anh Đào là vậy. Thời tiết mùa xuân dễ chịu, cùng với khung cảnh nở rộ lãng mạn của hoa anh đào căng tràn sức sống, một mùa rất thích hợp để du lịch Hà Quốc và lấy lại năng lượng cho những khởi đầu của năm mới. Tháng 6 đến tháng 9 là thời gian của mùa hè, nhiệt độ ở Hàn Quốc lúc này vào khoảng 21.9℃ – 20.8℃, khá nóng nên rất thích hợp cho những chuyến đi biển cùng gia đình và bạn bè. Tháng 9 đến tháng 11 với nhiệt độ trung bình khoảng 20.8℃ – 6.9℃, không khí hơi khô và trời luôn trong xanh ấm áp vào ban ngày, ban đêm sẽ se lạnh nên rất thích hợp cho những hoạt động vui chơi giải trí bên ngoài. Tháng 12 cho đến tháng 3 với nhiệt độ trung bình tại miền Bắc là -8℃ và miền Nam là 0℃. Tuyết rơi nhiều tại các vùng phía bắc và phía đông đất nước khiến nơi đây trở thành điểm lý tưởng cho môn trượt tuyết và lướt ván tuyết.

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Gyeongsangbuk là quê hương của vương quốc Silla và là nơi lưu giữ được nhiều truyền thống văn hóa, là nơi sản sinh ra nhiều nghệ sĩ, nhà lãnh đạo và học giả.

4. VĂN HÓA

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và bờ biển phía đông dài 335 km vẫn chưa được con người chạm tới, Gyeongsangbuk-do đã được thành lập như là trung tâm của ngành dệt may ở đất nước thép toàn cầu và là động lực tăng trưởng kinh tế. Có số lượng trường đại học cao nhất ở Hàn Quốc sau Seoul, khu vực này được ghi nhận là nơi đào tạo nhiều nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Tàu điện ngầm & tàu lửa Ở đây có kết nối tàu điện ngầm, rất thuận tiện, chuyến đi khứ hồi khoảng 3 giờ, bạn có thể chỉ định chuyến đi trong ngày. Bạn có thể đi tàu cao tốc KTX, hoặc đi xe buýt đường dài thì đến bến xe buýt cao tốc. Nếu lịch trình xe buýt phục thuộc vào tình hình giao thông. Di chuyển bằng đường sắt, ngược lại, sẽ cho phép hành khách di chuyển chính xác và đúng giờ. Tàu ở Hàn Quốc được phân loại dựa trên tốc độ và các tiện nghi được cung cấp trên tàu (thứ tự từ cao xuống thấp): Tàu cao tốc KTX, tàu KTX-Sancheon, ITX-Saemaeul, Mugunghwa. Nếu đang lên kế hoạch cho một kì nghỉ dài ngày, thẻ thông hành KORAIL cho phép bạn sử dụng không hạn chế tất cả các loại tàu, bao gồm cả tàu cao tốc KTX, trong số ngày nhất định với mức giá vô cùng tiết kiệm. Xe buýt tốc hành và liên tỉnh Có rất nhiều cách để đi vòng quanh các tỉnh ở Hàn Quốc, phổ biến nhất là bằng xe buýt. Trong hầu hết trường hợp, cả bến xe buýt tốc hành và liên tỉnh đều nằm gần trung tâm thành phố. Tuy nhiên ở Seoul bến xe lại rải rác ở các điểm khác nhau, bạn lưu ý cần chọn bến xe gần nhất với mình. Nếu bến xe có từ “jonghap”, bến xe đó có cả hai loại xe: tốc hành và liên tỉnh. Xe buýt tốc hành chạy trên đường cao tốc và chỉ dừng nghỉ chân tại các trạm nghỉ tạm thời, hiếm khi dừng tại một thành phố khác với đích đến cuối cùng. Có 2 mức vé: ilban (tiêu chuẩn) và udeung (sang trọng) với chỗ ngồi thoải mái hơn.

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Xe buýt nội thành So với tàu điện ngầm, xe buýt có lợi thế về giá cả nếu bạn chỉ di chuyển một quãng đường ngắn. Xe buýt ở Seoul được phân loại theo màu: Xe buýt xanh dương đi những trục đường chính và chạy dọc Seoul Xe buýt xanh lá cây đi quãng đường ngắn hơn và dừng tại các điểm trung chuyển như ga tàu điện, bến xe. Xe buýt màu đỏ là xe tốc hành di chuyển từ Seoul ra ngoại thành Xe buýt màu vàng hoạt động trên một cung đường khép kín nằm trong một quận của Seoul. Taxi Giá taxi khởi điểm dù khác nhau tùy vùng, nhưng đều chung một công thức tính dựa trên thời gian và quãng đường di chuyển. Gọi taxi qua tổng đài thường tốn nhiều tiền hơn so với bắt taxi trên phố, bù lại bạn yên tâm biển số xe và thông tin tài xế được tổng đài nắm rõ. Taxi ở Hàn Quốc sử dụng thẻ, tiền mặt, và thẻ Tmoney để thanh toán. Một số khu vực ngoại thành chỉ dùng tiền mặt. Nếu trong xe taxi có biểu tượng Tmoney hoặc Cashbee, hãy báo cho tài xế bạn muốn thanh toán bằng thẻ này trước khi xe chạy, và đảm bảo thẻ đủ số dư để thanh toán toàn bộ giá vé. Tàu điện ngầm Đây là phương tiện thuận tiện nhất giúp bạn đi khắp Seoul. Việc tìm chuyến cũng rất dễ dàng khi tất cả các biển báo và bản đồ nhà ga đều được ghi theo chữ Latin bên cạnh chữ Hàn. Ngoài ra, loa thông báo cũng phát cả tiếng Anh và Hàn Quốc. Tàu điện ngầm Hàn Quốc chạy từ 5h30 đến nửa đêm. Vé tàu cũng phải chăng, chỉ với hơn 1.350 won (27.000 đồng), bạn sẽ đi được khoảng 10 km.

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Wi-Fi có sẵn miễn phí trong quán cà phê nói chung. Mật khẩu sẽ được đánh dấu bên trong quán cà phê. Nếu không có nhận tại quầy thanh toán.

2. MẠNG

Vùng phủ sóng của Hàn Quốc tại ở các quán cà phê cũng rất dễ tìm, nhưng đối với khách du lịch, không được khuyến khích để đi đến quán cà phê Internet, vì 3G, phủ sóng 4G trong suốt toàn bộ đủ để đáp ứng nhu cầu mạng của mọi người.

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Visa, Master Card hoặc các thẻ thanh toán quốc tế được chấp nhận ở các trung tâm thương mại lớn hoặc nhà hàng cao cấp.

2. MỨC TIÊU THỤ

Nước khoáng 500ml: 6-700 won ~ 14.000VND Một quả táo: 1.500 won. ~ 30.000VND 1 hộp thuốc lá: 2.700-3.000 won ~ 60.000VND Vé xe buýt (một khu): 1.150 won ~ 25.000VND Giá khởi điểm taxi: 3.000 won ~ 60.000VND Vé tàu điện ngầm (một khu): 1.150 won ~ 25.000VND

3. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể đổi tiền trước tại Việt Nam hoặc đổi các ngân hàng lớn ở đây.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Có nhiều thực phẩm cay và mặn thường được xem xét bởi Andong- si , Mungyeong - si , và Sangju - si , và nhiều loại thực phẩm sử dụng đậu, rau dại và ngũ cốc. Các loại thực phẩm chính là gà hấp Andong , cá thu gan , hutjesabab, mì đậu nành và jeon bắp cải Trung Quốc, chủ yếu được ăn bởi những người trung niên. Có một điều hơi lạ khi nói rằng nó thường được làm bằng bắp cải, nhưng thật dễ hiểu khi bạn nghĩ rằng đó là vị ngọt độc đáo của bắp cải, đã làm mất đi mùi vị khó chịu của bánh kếp kim chi.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Không có thông tin

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Báo điện thoại Hàn Quốc 112, cứu hỏa 119. Khi sử dụng điện thoại công cộng bên đường, trước tiên hãy nhấn nút gọi khẩn cấp màu đỏ, sau đó quay số 112, cuộc gọi này miễn phí. (Đối với những người không hiểu tiếng Hàn, bạn cũng có thể gọi 112). Đừng hoảng sợ khi vụ việc hoặc tai nạn cần hợp tác với cảnh sát. Bạn có thể gọi Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và xin trợ giúp từ Đại sứ quán. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Địa chỉ: 123 Bukchon-ro, Jongno-gu, Seoul, Korea (03052) Điện thoại: +82-2- 7205124/7252487 Fax: +82-2-7204684/7392064

2. Y TẾ

Ở đây có đầy đủ các hiệu thuốc, vẫn được xác định rất rõ. Dược sĩ trong các hiệu thuốc nói chung sẽ nói một số tiếng Anh. Họ sẽ chẩn đoán tình trạng của bạn và cho bạn biết bạn cần mua loại thuốc nào. Chi phí gặp bác sĩ thường đắt hơn, vì vậy hãy đảm bảo bạn có bảo hiểm du lịch toàn diện. Bởi vì nhiều loại thực phẩm địa phương được nấu với nhiều loại ớt và tỏi, nên nó rất cay, vì vậy du khách có dạ dày xấu nên chú ý nhiều hơn.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 24/01/2024