new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Selangor
mask
Đã đi
Sắp đi
43 Gody-er đã đến

Selangor

Selangor (chữ Jawi: سلاڠور, dân số 6,528 triệu) là một trong 13 bang của Malaysia. Nguồn gốc của tên gọi Selangor thất lạc trong lịch sử dù vài nguồn cho rằng tên này xuất phát từ tiếng Mã Lai selangau, 'một con ruồi to' (Musca vicina), phần lớn có lẽ do có nhiều ruồi ở các đầm lầy dọc theo sông Selangor ở phía tây bắc bang.

Bang này nằm trên bờ biển tây của bán đảo Mã Lai và giáp Perak về phía bắc, Pahang về phía đông, Negeri Sembilan về phía nam và eo biển Malacca về phía tây. Nó hoàn toàn bao quanh các lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur và Putrajaya.

1. Tổng Quan

1. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Giống như ở phần còn lại của Malaysia, Selangor có khí hậu rừng mưa nhiệt đới (phân loại khí hậu Köppen Af) giáp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khí hậu bị chi phối rất nhiều bởi biển xung quanh và hệ thống gió thịnh hành. Nó có nhiệt độ trung bình cao và lượng mưa trung bình cao.

2. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Động Batu Sunway Lagoon Zoo Negara Malaysia Genting Skyway Kampung Kuantan Fireflies Park Sunway Pyramid Kuala Selangor Fireflies Chiling waterfalls Kuala Selangor Nature Park

3. VĂN HÓA

Văn hóa truyền thống của đa số người Mã Lai của Selangor chịu ảnh hưởng của những người Bugis, Minangkabau, Mandail và người Java, Banjar, Rawan và Bengkulu; hầu hết trong số họ là người Hồi giáo. Tổ tiên của người Java chiếm ưu thế ở các huyện ven biển phía tây như Sabak Bernam, Kuala Selangor, Klang, Kuala Langat và Sepang. Dân số của Selangor cũng bao gồm các ảnh hưởng dân tộc Trung Quốc và Ấn Độ; hai nhóm này tạo thành quần thể thiểu số lớn nhất. 3.000 người Mah Meri, một phần của Orang Asli xông, người dân bản địa của Bán đảo có thể được tìm thấy trên đảo Carey và duy trì văn hóa và ngôn ngữ của họ trong khi thích nghi với lối sống hiện đại.

4. ĐỊA LÝ

Selangor nằm ở phía tây Bán đảo Malaysia, nhìn ra Eo biển Malacca. Bang nằm ở phía tây và đồi ở phía đông. Selangor, với diện tích khoảng 8.000 km, kéo dài đến bờ biển phía tây của Bán đảo Malaysia trên bờ biển phía bắc Melaka. Nó nằm ở trung tâm của Bán đảo Malaysia trên bờ biển phía tây và bao quanh Lãnh thổ Liên bang Kuala Lumpur và Putrajaya. Selangor giáp phía bắc bởi sông Bernam từ Perak, phía nam bởi sông Sepang từ Negeri Sembilan, phía đông là dãy núi Titiwangsa và eo biển Malacca ở phía tây. Thủ đô của Malaysia, Kuala Lumpur nằm ở trung tâm của Selangor. Nó từng là một phần của lãnh thổ Selangor trước khi được chính phủ liên bang nhượng lại để thành lập Lãnh thổ Liên bang.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Những hãng hàng không khai thác các chuyến bay Việt Nam – Penang giá rẻ mà bạn có thể lựa chọn như: Jetstar Asia, Malaysia Airlines, Vietnam Airlines, Thai Airways, China Southern Airlines, Singapore Airlines…Giá vé dao động từ khoảng 2.500.000 – 11.000.000VNĐ Du lịch tự túc thuận lợi và nhanh chóng thì tốt nhất bạn nên bay đến Kuala Lumpur sau đó đi taxi, xe bus, tàu hỏa hoặc phà đến Penang. Penang cách Kuala Lumpur 350km, giao thông cũng rất thuận lợi. Taxi: Taxi từ Kuala Lumpur đến Penang khá đắt đỏ, nếu sử dụng phương tiện này bạn nhớ phải thỏa thuận giá trước. Xe bus: Từ sân bay Kuala Lumpur bạn có thể đón xe bus Rapid Penang để đến Penang. Cứ 25 – 30 phút lại có một chuyến xe bus và điểm dừng là George Town. Giá vé là 2.7 ringit và thời gian di chuyển là khoảng 6 tiếng đồng hồ. Tàu hỏa: Mỗi ngày có khoảng 2 chuyến tàu hỏa đi Penang, chuyến tàu nhanh chạy lúc 16h15 và đến nơi lúc 22h đêm, còn chuyến tàu chậm chạy lúc 21h30 và đến nơi lúc 5h30. Để mua vé bạn hãy ra nhà ga trung tâm KL Sentral và lên Level 2 để tìm quầy vé. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Penang tự túc thuận lợi và an toàn thì tàu sẽ dừng ở ga Butterworth và từ đây bạn sẽ phải đi phà sang Penang. Cho nên, để tiết kiệm tiền khách sạn ở ga Butterworth, các bạn nên đi chuyến tàu chậm. Phà: Phà chạy liên tục từ 5h30 sáng đến 12h30 đêm, thời gian mất khoảng 15 phút/chuyến với giá 1,2 ringit. Thời gian di chuyển mất khoảng 20 phút.

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Giá taxi Khoảng RM38 (Giá vé cố định cho các khu vực khác của Penang. Bạn có thể lấy voucher taxi tại quầy sân bay) Xe buýt Với tần suất 25-30 phút/chuyến, xe buýt Rapid Penang đều chạy tới George Town. Thẻ Rapid Penang Tourist Passport với giá RM30 cho phép bạn đi lại không giới hạn bằng xe buýt trong suốt một tuần. Giá vé một lần là RM2.70; thời gian di chuyển khoảng một giờ đồng hồ. Ngoài ra bạn có thể thuê xe máy để chủ động di chuyển trên đảo.

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay Sultan Abdul Aziz Shah (tiếng Mã Lai: Lapangan Terbang Sultan Abdul Aziz Shah), (trước đây là Sân bay Quốc tế Subang / Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur), thường được gọi là Sân bay Subang hoặc Subang Skypark, là một sân bay nằm ở Subang, Quận Petaling, Selangor, Malaysia.

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Malaysia có 4 nhà cung cấp mạng điện thoại di động: Maxis, DiGi, Celcom và U Mobile và sử dụng các đầu số: 012, 013, 014, 015, 016, 017, 018, 019. Kết nối mạng điện thoại ở Malaysia rất tuyệt vời. Việc chuyển mạng giữ số có thể xảy ra ở Malaysia, nghĩa là mã đầu 012 theo truyền thống là của nhà cung cấp Maxis, có thể chuyển thành số của nhà mạng DiGi. Mạng lươi điện thoại di động sử dụng sử dụng hệ thống GSM tần số 900 va 1800. Mạng 3G (WCDMA), EDGE và HSPDA có ở các thị trấn lớn. Có thể chuyển vùng quốc tế ở những mạng này nếu nhà mạng cho phép. Để gọi cho một số di động ở Malaysia Từ nước ngoài: 00+ 60 (mã quốc gia Malaysia)+ mã nhà cung cấp dịch vụ di động (bỏ số 0)+ số điện thoại Trong nước Malaysia: mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại Từ các số điện thoại di động với nhau trong nước Malaysia: Mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại. Mặc dù có thể bạn không cần quay mã đầu số của nhà mạng nếu hai điện thoại đó cùng mạng với nhau.

2. INTERNET

Sau khi nhập cảnh bạn sẽ thấy ở sân bay Penang có rất nhiều shop điện thoại. Bạn có thể sử dụng 3G trong hành trình du lịch của mình tuy nhiên nó sẽ rất tốn. Bạn sẽ thấy có nhiều tấm bằng treo bán sim 4G, bạn có thể mua Tune Talk Sim – đây là sim 4G có tốc độ nhanh, có 3 loại cho bạn lựa chọn: 1GB, 5GB, 10 GB. Nếu đi du lịch theo tour thì sẽ dễ dàng mua sim và đăng ký sim 4G malaysia hơn, tuy nhiên nếu đi tự túc bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng kích hoạt giúp.

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Các máy ATM có ở khắp các thành phố của Malaysia. Nếu ngân hàng bạn đang dùng là một phần của mạng lưới ATM toàn cầu hay thẻ Cirrus Plus thì hãy tìm máy ATM giống với tên ngân hàng trên thẻ. Khách du lịch có thể rút tiền từ thẻ Master Card bằng máy ATM Cirrus và thẻ Visa Card bằng máy ATM Plus. Hầu hết các máy ATM sẽ cho phép rút tiền tối đa khoảng 1.500 MYR mỗi lần giao dịch và 3.000 MYR mỗi ngày.

2. MỨC TIÊU THỤ

Không có thông tin

3. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể chuyển đổi tiền Malaysia sang tiền Việt Nam đồng bằng cách đến các ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam và đổi tiền. Đồng thời các tiệm vàng hoặc những cửa hàng chuyên đổi tiền như tại Hà Nội, thì bạn có thể đến phố Hà Trung, còn nếu như ở TPHCM thì bạn có thể đến các tiệm vàng trên đường Lê Văn Sỹ, Phạm Văn Hai, Lê Thánh Tông,…

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Hokkien Mee Mỳ Laksa – Asam Laksa noodles Nasi Kandar Cơm cà ri Phố ẩm thực Các món ăn Hải Sản Lor Mee – Mỳ Trứng Phúc Kiến

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội giáng sinh Lễ hội Mùa Xuân

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Cảnh sát và cứu thương: 999 Cứu hỏa: 994 Dân phòng: 991 Gọi từ di động: 112

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc chống muỗi... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 28/02/2024