new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Pahang
mask
Đã đi
Sắp đi
1,879 Gody-er đã đến

Pahang

Pahang (phát âm tiếng Mã Lai: [paˈhaŋ]; Jawi: ڤهڠ), tên chính thức Pahang Darul Makmur với kính danh tiếng Ả Rập Darul Makmur (Jawi: دار المعمور, "Nơi của sự thanh bình") là một Hồi quốc và một bang của Malaysia. Với diện tích 35.840 km2, đây là bang rộng thứ ba của Malaysia, sau Sarawak và Sabah, và rộng nhất Malaysia bán đảo. 

Bang này chiếm chừng 10,9% tổng diện tích Malaysia. Tuy vậy, với dân số 1,63 triệu dân, đây chỉ là bang đông dân thứ chín. Thủ phủ và thành phố lớn nhất của Pahang là Kuantan.

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Bang này chứa đựng lưu vực sông Pahang khá rộng lớn. Pahang tiếp giáp với Kelantan về phía bắc, giáp Perak, Selangor, Negeri Sembilan về phía tây, giáp Johor về phía nam, giáp Terengganu và Biển Đông về phía đông. Thủ phủ hoang gia và nơi ở của Sultan Pahang nằm ở Pekan. Những đô thị lớn khác là Temerloh, Bentong, Genting Highlands và Bukit Tinggi.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Pahang có địa lý nhiệt đới với khí hậu xích đạo và độ ẩm quanh năm không dưới 75%. Trời ấm và ẩm suốt cả năm với nhiệt độ từ 21 ° C đến 33 ° C. Lượng mưa ở đây trung bình 200 mm hàng tháng, một tỷ lệ lớn xảy ra trong mùa đông bắc. Lượng mưa thấp nhất trong tháng 3, trung bình 22,25 mm. Vào tháng 10 và tháng 11, lượng mưa đạt cực đại, trung bình là 393 mm. Tháng nóng nhất ở Pahang là tháng 5 khi nhiệt độ trung bình tối đa là 33 °, nhiệt độ trung bình là 28 ° và nhiệt độ tối thiểu trung bình là 24 °. Ở vùng cao, nhiệt độ có thể thay đổi từ 23 ° C (73 ° F) vào ban ngày đến 16 ° C (61 ° F) vào ban đêm.

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Cao nguyên Genting Đền Chin Swee Trung tâm bảo tồn voi Kuala Gandah Sòng bạc De Genting Núi Tahan Teluk Cempedak Nông trại giải trí Genting Strawberry Hầm thời gian

4. VĂN HÓA

Là một quốc gia ít đa dạng về sắc tộc, văn hóa truyền thống của Pahang chủ yếu chiếm ưu thế bởi văn hóa bản địa, của cả người Mã Lai và Orang Asli. Cả hai nền văn hóa đều truy nguyên nguồn gốc của họ từ những người định cư đầu tiên trong tiểu bang bao gồm chủ yếu từ cả hai bộ lạc Austronesian nói tiếng Malay và các bộ lạc Austroasiatic nói tiếng Mon-Khmer.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Những hãng hàng không khai thác các chuyến bay Việt Nam – Penang giá rẻ mà bạn có thể lựa chọn như: Jetstar Asia, Malaysia Airlines, Vietnam Airlines, Thai Airways, China Southern Airlines, Singapore Airlines…Giá vé dao động từ khoảng 2.500.000 – 11.000.000VNĐ Du lịch tự túc thuận lợi và nhanh chóng thì tốt nhất bạn nên bay đến Kuala Lumpur sau đó đi taxi, xe bus, tàu hỏa hoặc phà đến Penang. Penang cách Kuala Lumpur 350km, giao thông cũng rất thuận lợi. Taxi: Taxi từ Kuala Lumpur đến Penang khá đắt đỏ, nếu sử dụng phương tiện này bạn nhớ phải thỏa thuận giá trước. Xe bus: Từ sân bay Kuala Lumpur bạn có thể đón xe bus Rapid Penang để đến Penang. Cứ 25 – 30 phút lại có một chuyến xe bus và điểm dừng là George Town. Giá vé là 2.7 ringit và thời gian di chuyển là khoảng 6 tiếng đồng hồ. Tàu hỏa: Mỗi ngày có khoảng 2 chuyến tàu hỏa đi Penang, chuyến tàu nhanh chạy lúc 16h15 và đến nơi lúc 22h đêm, còn chuyến tàu chậm chạy lúc 21h30 và đến nơi lúc 5h30. Để mua vé bạn hãy ra nhà ga trung tâm KL Sentral và lên Level 2 để tìm quầy vé. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Penang tự túc thuận lợi và an toàn thì tàu sẽ dừng ở ga Butterworth và từ đây bạn sẽ phải đi phà sang Penang. Cho nên, để tiết kiệm tiền khách sạn ở ga Butterworth, các bạn nên đi chuyến tàu chậm. Phà: Phà chạy liên tục từ 5h30 sáng đến 12h30 đêm, thời gian mất khoảng 15 phút/chuyến với giá 1,2 ringit. Thời gian di chuyển mất khoảng 20 phút.

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Giá taxi Khoảng RM38 (Giá vé cố định cho các khu vực khác của Penang. Bạn có thể lấy voucher taxi tại quầy sân bay) Xe buýt Với tần suất 25-30 phút/chuyến, xe buýt Rapid Penang đều chạy tới George Town. Thẻ Rapid Penang Tourist Passport với giá RM30 cho phép bạn đi lại không giới hạn bằng xe buýt trong suốt một tuần. Giá vé một lần là RM2.70; thời gian di chuyển khoảng một giờ đồng hồ. Ngoài ra bạn có thể thuê xe máy để chủ động di chuyển trên đảo.

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay Sultan Haji Ahmad Shah (IATA: KUA, ICAO: WMKD) là một sân bay tại thành phố Kuantan, một thành phố ở bang Pahang của Malaysia. Sân bay này nằm cách trung tâm thành phố 15 km. Năm 2005, sân bay này đã phục vụ 298.184 lượt khách với 3500 lượt chuyến bay. Công suất sân bay này là 1 triệu lượt khách mỗi năm

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Sau khi nhập cảnh bạn sẽ thấy ở sân bay Penang có rất nhiều shop điện thoại. Bạn có thể sử dụng 3G trong hành trình du lịch của mình tuy nhiên nó sẽ rất tốn. Bạn sẽ thấy có nhiều tấm bằng treo bán sim 4G, bạn có thể mua Tune Talk Sim – đây là sim 4G có tốc độ nhanh, có 3 loại cho bạn lựa chọn: 1GB, 5GB, 10 GB. Nếu đi du lịch theo tour thì sẽ dễ dàng mua sim và đăng ký sim 4G malaysia hơn, tuy nhiên nếu đi tự túc bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng kích hoạt giúp.

2. MẠNG

Malaysia có 4 nhà cung cấp mạng điện thoại di động: Maxis, DiGi, Celcom và U Mobile và sử dụng các đầu số: 012, 013, 014, 015, 016, 017, 018, 019. Kết nối mạng điện thoại ở Malaysia rất tuyệt vời. Việc chuyển mạng giữ số có thể xảy ra ở Malaysia, nghĩa là mã đầu 012 theo truyền thống là của nhà cung cấp Maxis, có thể chuyển thành số của nhà mạng DiGi. Mạng lươi điện thoại di động sử dụng sử dụng hệ thống GSM tần số 900 va 1800. Mạng 3G (WCDMA), EDGE và HSPDA có ở các thị trấn lớn. Có thể chuyển vùng quốc tế ở những mạng này nếu nhà mạng cho phép. Để gọi cho một số di động ở Malaysia Từ nước ngoài: 00+ 60 (mã quốc gia Malaysia)+ mã nhà cung cấp dịch vụ di động (bỏ số 0)+ số điện thoại Trong nước Malaysia: mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại Từ các số điện thoại di động với nhau trong nước Malaysia: Mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại. Mặc dù có thể bạn không cần quay mã đầu số của nhà mạng nếu hai điện thoại đó cùng mạng với nhau.

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Các máy ATM có ở khắp các thành phố của Malaysia. Nếu ngân hàng bạn đang dùng là một phần của mạng lưới ATM toàn cầu hay thẻ Cirrus Plus thì hãy tìm máy ATM giống với tên ngân hàng trên thẻ. Khách du lịch có thể rút tiền từ thẻ Master Card bằng máy ATM Cirrus và thẻ Visa Card bằng máy ATM Plus. Hầu hết các máy ATM sẽ cho phép rút tiền tối đa khoảng 1.500 MYR mỗi lần giao dịch và 3.000 MYR mỗi ngày.

2. MỨC TIÊU THỤ

Không có thông tin.

3. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể chuyển đổi tiền Malaysia sang tiền Việt Nam đồng bằng cách đến các ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam và đổi tiền. Đồng thời các tiệm vàng hoặc những cửa hàng chuyên đổi tiền như tại Hà Nội, thì bạn có thể đến phố Hà Trung, còn nếu như ở TPHCM thì bạn có thể đến các tiệm vàng trên đường Lê Văn Sỹ, Phạm Văn Hai, Lê Thánh Tông,…

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Hokkien Mee Mỳ Laksa – Asam Laksa noodles Nasi Kandar Cơm cà ri Phố ẩm thực Các món ăn Hải Sản Lor Mee – Mỳ Trứng Phúc Kiến

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội Giáng Sinh Lễ hội Mùa Xuân

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Cảnh sát và cứu thương: 999 Cứu hỏa: 994 Dân phòng: 991 Gọi từ di động: 112

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc chống muỗi... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 27/11/2023