Đã đi
Sắp đi
1,879 Gody-er đã đến

Labuan

Labuan là một Lãnh thổ Liên bang của Malaysia. Labuan được biết đến bởi đây là một trung tâm tài chính và thương mại quốc tế cũng như là một địa điểm du lịch cho những người có sở thích lặn biển và đặc biệt là cho những người dân ở đất nước Brunei giàu có nằm sát bên.

Tên gọi Labuan có nguồn gốc từ tiếng Mã Lai labuhan có nghĩa là "nơi thả neo" hay "nơi đậu tàu".  Labuan thường được gọi là ngọc trai của Borneo.

1. Tổng Quan

1. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Labuan có khí hậu rừng mưa nhiệt đới không có mùa khô. Trong suốt một năm, nhiệt độ thường thay đổi từ 25 đến 32 ° C (77 đến 90 ° F) và hiếm khi dưới 24 ° C (75 ° F) hoặc trên 33 ° C (91 ° F). Mùa ấm áp kéo dài từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 13 tháng 6 với nhiệt độ cao trung bình hàng ngày trên 31 ° C (88 ° F). Ngày nóng nhất trong năm là 29 tháng 4, với mức cao trung bình là 32 ° C (90 ° F) và thấp là 26 ° C (79 ° F). Mùa lạnh kéo dài từ 7 tháng 1 đến 17 tháng 2 với nhiệt độ cao trung bình hàng ngày dưới 30 ° C (86 ° F). Ngày lạnh nhất trong năm là 8 tháng 9, với nhiệt độ thấp trung bình 25 ° C (77 ° F) và cao 31 ° C (88 ° F).

2. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

 • Labuan chứa nhiều ngôi mộ chiến tranh và đài tưởng niệm về sự sụp đổ của Thế chiến II.
 • Ngoài ra còn có một đài tưởng niệm kỷ niệm sự đầu hàng của lực lượng Nhật Bản cho Lực lượng Úc vào năm 1945. Ngoài ra còn có tàn dư của lịch sử Labuan như một trạm than của Hải quân Hoàng gia, bao gồm cả ống khói, một địa danh nổi tiếng của địa phương. Ngoài ra còn có một bảo tàng hàng hải Labuan.

3. VĂN HÓA

Theo Hội đồng Labuan, thành phần dân cư năm 2005 như sau: Người Mã Lai chủ yếu là người Mã Lai Brunei và Kedayan có 30.300 người, người Malaysia gốc Hoa có 10.300 người, người Kadazan Dusun có 5.500 người, người Bajau có 4800 người, người Murut có 700 người, các dân tộc khác là 13.300 người và có 18.600 người có quốc tịch nước ngoài.

4. ĐỊA LÝ

Lãnh thổ Liên bang Labuan bao gồm đảo Labuan (75 km²) và 6 hòn đảo khác nhỏ hơn là Pulau Burung, Pulau Daat, Pulau Kuraman, Pulau Papan, Pulau Rusukan Kecil, và Pulau Rusukan Besar (Bản thân từ "Pulau" đã có nghĩa là "đảo"). Tổng diện tích lãnh thổ là 92 km². Lãnh thổ nằm cách bờ biển đảo Borneo chỉ 8 km, nằm sát bang Sabah của Malaysia và đất nước Brunei. Hòn đảo Labuan chủ yếu là đồng bằng và đồi núi thấp với điểm cao nhất chỉ là 85 mét. Có tới trên 70% diện tích của đảo là cây cối. Bandar Labuan, từng được gọi là Victoria là đô thị chính và đối diện với Vịnh Brunei.

2. Phương tiện

1. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Giá taxi Khoảng RM38 (Giá vé cố định cho các khu vực khác của Penang. Bạn có thể lấy voucher taxi tại quầy sân bay)

Xe buýt Với tần suất 25-30 phút/chuyến, xe buýt Rapid Penang đều chạy tới George Town. Thẻ Rapid Penang Tourist Passport với giá RM30 cho phép bạn đi lại không giới hạn bằng xe buýt trong suốt một tuần. Giá vé một lần là RM2.70; thời gian di chuyển khoảng một giờ đồng hồ.

Ngoài ra bạn có thể thuê xe máy để chủ động di chuyển trên đảo.

2. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay Labuan (IATA: LBU, ICAO: WBKL) là một sân bay phục vụ lãnh thổ liên bang Labuan ở Malaysia. Sân bay này cách thị xã Labuan (Victoria) 8 km. Hiện sân bay đang được mở rộng để phục vụ các máy bay lớn như Boeing 777 và Airbus A330, với 3 ống lồng dẫn khách. Năm 2005, sân bay này phục vụ 642.582 lượt khách, 9.292 lượt chuyến và hơn 3000 tấn hàng hóa. Năng lực của sân bay này là 1,2 triệu lượt khách mỗi năm.

3. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Những hãng hàng không khai thác các chuyến bay Việt Nam – Penang giá rẻ mà bạn có thể lựa chọn như: Jetstar Asia, Malaysia Airlines, Vietnam Airlines, Thai Airways, China Southern Airlines, Singapore Airlines…Giá vé dao động từ khoảng 2.500.000 – 11.000.000VNĐ

Du lịch tự túc thuận lợi và nhanh chóng thì tốt nhất bạn nên bay đến Kuala Lumpur sau đó đi taxi, xe bus, tàu hỏa hoặc phà đến Penang. Penang cách Kuala Lumpur 350km, giao thông cũng rất thuận lợi.

 • Taxi: Taxi từ Kuala Lumpur đến Penang khá đắt đỏ, nếu sử dụng phương tiện này bạn nhớ phải thỏa thuận giá trước.
 • Xe bus: Từ sân bay Kuala Lumpur bạn có thể đón xe bus Rapid Penang để đến Penang. Cứ 25 – 30 phút lại có một chuyến xe bus và điểm dừng là George Town. Giá vé là 2.7 ringit và thời gian di chuyển là khoảng 6 tiếng đồng hồ.
 • Tàu hỏa: Mỗi ngày có khoảng 2 chuyến tàu hỏa đi Penang, chuyến tàu nhanh chạy lúc 16h15 và đến nơi lúc 22h đêm, còn chuyến tàu chậm chạy lúc 21h30 và đến nơi lúc 5h30. Để mua vé bạn hãy ra nhà ga trung tâm KL Sentral và lên Level 2 để tìm quầy vé. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Penang tự túc thuận lợi và an toàn thì tàu sẽ dừng ở ga Butterworth và từ đây bạn sẽ phải đi phà sang Penang. Cho nên, để tiết kiệm tiền khách sạn ở ga Butterworth, các bạn nên đi chuyến tàu chậm.
 • Phà: Phà chạy liên tục từ 5h30 sáng đến 12h30 đêm, thời gian mất khoảng 15 phút/chuyến với giá 1,2 ringit. Thời gian di chuyển mất khoảng 20 phút.

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Malaysia có 4 nhà cung cấp mạng điện thoại di động: Maxis, DiGi, Celcom và U Mobile và sử dụng các đầu số: 012, 013, 014, 015, 016, 017, 018, 019. Kết nối mạng điện thoại ở Malaysia rất tuyệt vời. Việc chuyển mạng giữ số có thể xảy ra ở Malaysia, nghĩa là mã đầu 012 theo truyền thống là của nhà cung cấp Maxis, có thể chuyển thành số của nhà mạng DiGi. Mạng lươi điện thoại di động sử dụng sử dụng hệ thống GSM tần số 900 va 1800. Mạng 3G (WCDMA), EDGE và HSPDA có ở các thị trấn lớn. Có thể chuyển vùng quốc tế ở những mạng này nếu nhà mạng cho phép.

Để gọi cho một số di động ở Malaysia

 • Từ nước ngoài: 00+ 60 (mã quốc gia Malaysia)+ mã nhà cung cấp dịch vụ di động (bỏ số 0)+ số điện thoại
 • Trong nước Malaysia: mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại
 • Từ các số điện thoại di động với nhau trong nước Malaysia: Mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại.
 • Mặc dù có thể bạn không cần quay mã đầu số của nhà mạng nếu hai điện thoại đó cùng mạng với nhau.

2. INTERNET

Sau khi nhập cảnh bạn sẽ thấy ở sân bay Penang có rất nhiều shop điện thoại. Bạn có thể sử dụng 3G trong hành trình du lịch của mình tuy nhiên nó sẽ rất tốn. Bạn sẽ thấy có nhiều tấm bằng treo bán sim 4G, bạn có thể mua Tune Talk Sim – đây là sim 4G có tốc độ nhanh, có 3 loại cho bạn lựa chọn: 1GB, 5GB, 10 GB. Nếu đi du lịch theo tour thì sẽ dễ dàng mua sim và đăng ký sim 4G malaysia hơn, tuy nhiên nếu đi tự túc bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng kích hoạt giúp.

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍNH DỤNG

Các máy ATM có ở khắp các thành phố của Malaysia. Nếu ngân hàng bạn đang dùng là một phần của mạng lưới ATM toàn cầu hay thẻ Cirrus Plus thì hãy tìm máy ATM giống với tên ngân hàng trên thẻ. Khách du lịch có thể rút tiền từ thẻ Master Card bằng máy ATM Cirrus và thẻ Visa Card bằng máy ATM Plus. Hầu hết các máy ATM sẽ cho phép rút tiền tối đa khoảng 1.500 MYR mỗi lần giao dịch và 3.000 MYR mỗi ngày.

2. MỨC TIÊU THỤ

Không có thông tin.

3. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể chuyển đổi tiền Malaysia sang tiền Việt Nam đồng bằng cách đến các ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam và đổi tiền.

Đồng thời các tiệm vàng hoặc những cửa hàng chuyên đổi tiền như tại Hà Nội, thì bạn có thể đến phố Hà Trung, còn nếu như ở TPHCM thì bạn có thể đến các tiệm vàng trên đường Lê Văn Sỹ, Phạm Văn Hai, Lê Thánh Tông,…

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

 • Roti Canai
 • Mỳ Hokkien Mee
 • Cơm Nasi Lemak
 • Mì Xiêm (Mee Siam)
 • Salad rau quả Rojak
 • Xiên nướng Satay
 • Món trộn thập cẩm Pasembur
 • Air Mata Kucing

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

 • Borneo Art Festival
 • Lễ hội Mùa Xuân

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

 • Cảnh sát và cứu thương: 999
 • Cứu hỏa: 994
 • Dân phòng: 991
 • Gọi từ di động: 112

2. Y TẾ

Hãy mang theo các loại thuôc cơ bản như đau đầu, đau bụng, tiêu hóa...hoặc các loại thuốc đặc trị cá nhân khác

Xem Thêm Nội Dung
Du lịch Labuan
Đi đến Đi lại Ăn uống Mua sắm Đi khi nào Sự kiện - Lễ hội Thông tin cần biết