Chương 25: Đắk Lắk - Đà Lạt, Lại Là Những Cơn Mưa.

Ngày thứ 34 & 35: Chư Sê - Buôn Ma Thuột - Đà Lạt.

Ngày thứ 34 & 35: Chư Sê - Buôn Ma Thuột - Đà Lạt.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: 28/06/2019 Số ngày: 39 Tổng chi phí: 21,000,000đ
Ngày 31/07/2019

• Ngày Thứ 34: Chư Sê – Buôn Ma Thuột.


Tấm hình chụp ngày thứ 33, lúc gần tới Pleiku.
5 giờ sáng thức dậy nhìn ra cửa sổ nhà nghỉ ngoài trời đang mưa. Đợi tới 8 giờ mà trời vẫn không tạnh lại phải lấy áo mưa ra mặc để đi. Mấy cái áo mưa mỏng che túi đồ đã rách nát hết, dùng phần đui áo mưa đang mặc che tạm rồi chạy nhanh tìm chỗ mua cái khác để che lại. Chạy ra khỏi nhà nghỉ một đoạn thì dừng lại mua áo mưa bọc túi đồ lại, nhìn thấy kế bên có bán bánh mì thịt nướng nên mua một ổ đứng bên cái dù che mưa ăn rồi đi tiếp.

Trời mưa núp dưới cái dù ăn bánh mì ven đường.
Trới cứ như thế mưa liên tục hầu như hết chặng đường từ Chư Sê đến Tx.Buôn Hồ. Mưa cứ lúc lớn, lúc nhỏ, rồi có lúc lại hết mưa được một lúc. Cả quãng đường 142km thì chắc ăn mưa hơn 100km.

Dầm mưa chạy xe liên tục, chỉ khi đi ngang một đoạn có hai hàng thông bên đường khá đẹp, mưa chỉ li ti nên dừng lại chụp ảnh.

Đường thông và sương mù.
Được nghe nói địa phận Đắk Lắk CSGT rất gắt, mọi người trên cộng đồng biết mình sắp đi qua Đắk Lắk, ai cũng chia sẻ dặn dò các thứ. Nhưng được cái mình luôn đi đúng luật cả hành trình chưa từng bị vi phạm luật giao thông lần nào nên không sợ. Vào địa phận Đắk Lắk còn cách Tp.Buôn Mê Thuộc khoảng 70km thì gặp CSGT kêu dừng lại.

Mình dừng lại hỏi lý do dừng xe thì anh CSGT nói chỉ kiểm tra hành chính giấy tờ. Rồi hỏi mình là người ngoại tỉnh à. Rồi biển số 94 ở đâu, đang đi đâu. Sao khi trả lời mấy câu hỏi, kiểm tra giấy tờ đầy đủ vậy là đi tiếp. Đây là lần đầu mình đi từ Nam ra bắc rồi từ Bắc về Nam hơn 5000km mới bị CSGT dừng lại kiểm tra.

Đến trưa tới Buôn Hồ dừng lại ăn trưa, ăn cơm gà vừa nóng vừa ngon chỉ 25 nghìn, thái độ của cô chủ thì vui vẻ biết bao nhiêu. Khi nhìn thấy mình đem đồ còng kềnh theo cô chủ quán cơm còn bắt ghế ngồi trò chuyện thăm hỏi. Nhớ lại lúc ở ngoài Bắc thì thật sự đau lòng, đi đâu cũng bị xem thường, mà bún, cơm, phở tất cả rẻ nhất cũng 50 nghìn mà nhằm chỗ lại là đồ ăn nấu sẵn để không biết khi nào nguội lạnh hết.

Cơm gà Buôn Hồ, Đắk Lắk. 

Ăn xong lại tiếp tục cuộc hành trình về Buôn Ma Thuột. Trời vẫn lúc mưa lúc tạnh cho đến Tp.Buôn Ma Thuột khoảng 1 giờ chiều thì mới hoàn toàn hết mưa. Dừng lại ven đường lên Booking tìm Homestay, giá Homestay phòng tập thể toàn từ 115 nghìn/ngày trở lên, trong khi trên Booking có mấy nhà nghỉ phòng đơn chỉ 130 nghìn mà được đánh giá rất cao. Nên mình quyết định thuê phòng đơn để ở cho thỏa mái mà đắc hơn có 15 nghìn.

Mình chọn Nhà nghỉ tên H&T Hotel giá chỉ 128 nghìn/ngày. Ở đây thật sự quá tuyệt vời so với những nhà nghỉ mình đã ở trong chuyến đi. Vừa đẹp, sạch sẽ mà giá như vậy thì quá tốt. Nhà nghỉ này giống một khách sạn hơn, tòa nhà rất lớn, cao hình như 6 hay 7 tầng gì đó (không để ý lắm), có tầng hầm để xe, có thang máy để đi. Nói chung nếu lần sau có đi bụi đến Buôn Ma Thuột nhất định sẽ ở đây tiếp. Địa chỉ nhà nghỉ: 325 Hùng Vương, Buôn Ma Thuột.

Vào Nhà nghỉ tắm rửa xong thì lấy xe đi một vòng trong thành phố. Đến tượng đài Chiến Thắng Buôn Ma Thuột chụp chesck in rồi chạy tới Làng Cà Phê Trung Nguyên.

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột. 
Làng Cà Phê Trung Nguyên.
Làng Cà Phê Trung Nguyên.
Làng Cà Phê Trung Nguyên.
Làng Cà Phê Trung Nguyên.
Làng Cà Phê Trung Nguyên.
Làng Cà Phê Trung Nguyên.
Làng Cà Phê Trung Nguyên.
Đến khoảng 4 giờ chiều thì có chút hiện tượng ớn lạnh và khó chịu trong người nên quay về nhà nghỉ. Biết chắc là dầm mưa cả ngày hơn 100km sắp bị sốt. Trên đường về nhà nghỉ ghé ăn cơm chiều và mua thuốc hạ sốt đem về. Đến nhà nghỉ uống thuốc rồi nhưng vẫn không thoát được cơn sốt, nằm nóng lạnh đến hơn 1 giờ sáng mới hạ sốt và mới ngủ được.

Thế là kết thúc một ngày khá tệ hại, mắc mưa hơn 100km và lại những cái lần đầu của chuyến đi: CSGT dừng xe kiểm tra lần đầu, ngả bệnh lần đầu sau 34 ngày đi liên tục.

Ngày 01/08/2019

• Ngày Thứ 35: Buôn Ma Thuột – Đà Lạt.

Hôm qua do sốt tới tận hơn một giờ mới ngủ, nhưng đến gần 6 giờ sáng thì gió đập mạnh làm mở toan cửa sổ phòng mình đang ngủ. Gió rất mạnh khó khăn lắm mới kéo đóng cửa sổ lại được. Hôm qua lúc nhận phòng thì thấy cửa sổ đóng nên không kiểm tra có mốc rài lại chưa. Cũng may là ở tầng 4 nếu không tối ngủ mà để cửa sổ mở có khi bị trộm nó câu hết đồ.

Cố gắng ngủ thêm để bù lại thiếu ngủ hôm qua, đến 6 giờ 30 cố gắng ngủ nhưng lại không được. Sốt thì đã hết nhưng do tác dụng phụ của thuốc nên bao tử rất sót. Cơn sốt không còn, lại không ngủ được nữa, đang đói nên chuẩn bị đồ trả phòng đi tìm đồ ăn sáng rồi đi tiếp về Đà Lạt.

Ra khỏi nhà nghỉ khoảng 5km mới ghé vào quán phở ăn sáng, mua nước lọc và một đôi bao tay len đem theo. Buổi sáng nay không có mưa nên rất thoải mái. Tiếp tục đi hơn 40km trên đường QL27 dừng lại đổ xăng, thấy cây xăng có vòi nước nên mình xin xịt rửa xe một ít rồi lại đi.

Từ Buôn Ma Thuột đến Đà Lạt đi QL27 khoảng 204km, một quãng đường khá xa và được mọi người chia sẻ là khó đi. Mình lại chạy xe với tốc độ chậm vì vậy mà cố gắng tranh thủ đi liên tục cứ khoảng 40km dừng lại nghỉ ven đường cho xe bớt nóng.

Một đoạn trên QL27 dừng lại ven đường nghỉ.
Hai bên mạ xanh tươi tốt.
Bơ phờ do cơn sốt đêm qua.
Đến 10 giờ thì đến được sông Krông Nô ranh giới địa phận Đắk Lắk và Lâm Đồng. Dừng lại ăn cơm trưa rồi ngồi nghỉ mới chợt nhận ra mình đã đi qua Tảng Đá Voi Mẹ quá xa. Thật ra lúc đầu mình không để ý mấy điểm ở Đắk Lắk nên không biết Đá Voi Mẹ nằm ven đường QL27. Lại một nuối tiếc nữa để lại ở Đắk Lắk.

Ăn cơm thì ghé vào Điện Máy Xanh có việc cần dùng CMND. Lấy CMND ra mà ngỡ ngàng, sau 1 phút hoang mang thì nhận ra là sáng nay trả phòng ở Buôn Ma Thuột đã bị nhà nghỉ trả lộn CMND. Gọi ngay về nhà nghỉ ở Buôn Ma Thuột để báo, rối đưa ra cách giải quyết là mình sẽ ship tốc hành CMND người lạ này về nhà nghỉ, còn nhà nghỉ thì ship tốc hành CMND của mình về địa chỉ Homestay mình đã đặt ở Đà Lạt (phí ship nhà nghỉ chịu). Sau 35 ngày đi thì hôm nay lại bị dính một cái vấn đế ngu người do tánh cẩu thả của bản thân. Lúc lấy CMND không kiểm tra lại mà bỏ vào ví rồi quay ra đi, cũng may nhờ có việc mới phát hiện sớm.

Rời Điện Máy Xanh ghé vào Viettel Post chuyển phát rồi lại đi tiếp đến 12 giờ trưa thì tới đầu đèo Chuối. Lúc này tác hại của việc thiếu ngủ hôm qua bắt đầu xuất hiện nên dừng vào quán võng ven đường để nghỉ. Vào quán kêu một lon nước chưa kịp uống thì đã ngủ ngay.

Đến 1 giờ 20 thì nghe có tiếng mưa giật mình chạy ra dẫn xe vào quán (sợ ướt đồ để trên xe). Ngồi uống hết lon nước thì trời trong xanh trở lại. Tiếp tục đi thêm mấy km nữa trời lại mưa, đang trên giữa đèo dừng lại mặc áo mưa rồi dầm mưa đi tiếp. Đi được mấy km trời lại hết mưa và bắt đầu nắng càng lúc càng gắt. Không hiểu đang đối mặt với thời tiết kiểu gì nữa.

Trời vẫn nắng cho đến khi còn cách Đà Lạt khoảng 30km nữa thì trời kéo mây và mưa nhanh đến nỗi không biết chuyện gì. Vừa nhìn thấy mây đến là mưa tới tấp, chỉ kịp ghé nhanh vào hiên một quán tạp hóa để mặc áo mưa và đứng đợi.

Mưa và gió rất lớn, không khí thì lạnh không thể tả nỗi. Mưa từ từ cũng nhỏ lại, trời bắt đầu hơi tối nên tranh thủ dầm mưa đi tiếp.

Vậy là từ đó đến Đà Lạt khoảng 30km ăn mưa không trượt phát nào, cũng may là mưa nhỏ. Do mưa không dùng được Google Map, lại là lần đầu đến Đà Lạt nên đi một đoạn phải dừng lại lấy điện thoại ra xem để tìm đường đến Homestay. Mãi đến hơn 6 giờ mới tới được Homestay mà đã đặt trước đó.

Homestay tên là Dorpin, tên rất đẹp và gây nghiện nhưng lại đầy thất vọng. Trên Booking có rất nhiều Homestay ở Đà Lạt Views rất đẹp mà giá chỉ 60 nghìn/ngày đối với phòng tập thể. Còn đặt Homestay Dorpin là do mình được bạn chủ Homestay này cùng trong nhóm Cung Đường Phượt Bụi trên Facebook, biết mình sắp về Đà Lạt nên bạn nhắn tin trước đó mấy ngày lôi kéo mình về ở chỗ của bạn. Với giá 70 nghìn/ngày mà lại là người chung đam mê nên mình nhận lời sẽ ở đây. Nhưng khi vừa đến nơi thì có chút hụt hẫng và thất vọng.

Thật ra Homestay của bạn chỉ là căn nhà nhỏ một phòng ven đường để dành cho người ta thuê mặt bằng bán hàng. Kế bên có mấy căn đã có người thuê bán hàng, còn căn Homestay này bạn ấy thêm vào ba gường tầng, một nhà vệ sinh, vậy là biến nó thành Homestay. Căn phòng khá ẩm và dơ. Vừa nhìn thấy thì mình muốn quay đi ngay nhưng vì ngại sợ làm bạn ấy buồn, cuối cùng cũng gắng vào ở và ý định hôm sau tìm chỗ khác rồi tìm cớ dời đi (Không biết bạn ấy có đọc bài viết này hay không. Nếu bạn có thấy thì cho mình thật lòng xin lỗi nhé. Tại mình chỉ muốn chia sẻ đúng cảm nhận của mình!).

Sau khi đã sắp xếp đồ đạc vào trong và tấm rửa rồi chạy đi tìm đồ ăn tối. Chỉ mặc áo thun và sọt để đi, mới ra được khỏi Homestay được một đoạn thì toàn thân như bị đóng băng vậy, rung lẩy bẩy quay lại Homestay quấn chăn và ăn mì luôn. Xem thường cái lạnh của Đà Lạt và cái kết!

Vậy là kết thúc một ngày nhạt nhẽo thứ 35!
Giá khách sạn xung quanh