new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi

Review “con đường mùa thu” Daocheng – Yading đẹp như tiên cảnh ở Trung Quốc

avatar
Quỳnh Như dot CN, 20/05/2018
Theo dõi Gody.vn trên Google news

Nằm ở phía đông cao nguyên Thanh Tạng, thuộc địa phận tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, thị trấn Daocheng (Đạo Thành) nổi tiếng với vẻ đẹp cao nguyên thanh bình, yên ả. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du ngoạn ở đất nước láng giềng rộng lớn này của chúng ta, hãy thử tham khảo hành trình qua “con đường mùa thu” Daocheng – Yading đầy ấn tượng dưới đây nhé.

Daocheng (稻城) âm Hán Việt là Đạo Thành. Theo “Tây Khang Đồ Kinh  – 西康图经” ghi chú: “Quang Tự năm thứ 33, do thử trồng lúa tại vùng này, đổi tên thành Đạo Thành, với ý nghĩa cầu chúc cho việc trồng lúa thành công”. Hiện tại Daocheng nằm ở phía đông nam cao nguyên Thanh Tạng, là một xã (county) thuộc khu tự trị Ganzi, Tứ Xuyên.

Yading (亚丁) là một thôn thuộc xã Daocheng,  âm Hán Việt là Á Đinh, thường được biết đến với tên gọi Khu bảo tồn thiên nhiên Yading (亚丁自然保护区——Yading Nature Reserve ). Giới du lịch thường gọi gộp 2 nơi này thành Daocheng Yading. Tại đây có ba ngọn núi thần của người Tạng, mỗi ngọn núi đại diện cho một vị Bồ Tát.

  1. Phía bắc là ngọn núi Xian Nai Ri -仙乃日(cao 6032m), theo âm Tạng nghĩa là Quan Thế Âm Bồ Tát (观世音菩萨)
  2. Phía nam là ngọn núi Yang Mai Yong –央迈勇 (cao 5958m), theo âm Tạng nghĩa là Văn Thù Bồ Tát (文殊菩萨)
  3. Phía đông là ngọn núi Xia Nuo Duo Ji – 夏诺多吉(cũng cao 5958m) , theo âm Tạng nghĩa là Kim Cương Thủ Bồ Tát (金刚手菩萨)

Ba ngọn núi thần ở Daocheng xếp hạng thứ 11 trong tổng số 24 thánh địa Phật giáo trên thế giới.

Khu du lịch Yading cách mặt nước biển 2900m (bắt đầu từ cửa sông của ngọn núi Konka), độ cao tăng dần đến 6032m (đỉnh của ngọn Xian Nai Ri), du khách thường đến 3 nơi sau đây:

  1. Pearl Lake (珍珠海) cao 3980m, âm tiếng Tạng là Zhuo ma la cuo (卓玛拉措).
  2. Milk Lake (牛奶海), cao 4600m, thuộc dãy núi Yang Mai Yong.
  3. Five-color Lake (五色海), cao 4800m, nằm giữa hai dãy núi Xian Nai ri và Yang Mai Yong.

Con đường mùa thu Daocheng - Yading

Tháng 10 khi mùa thu nhuốm vàng bắc bán cầu thì cũng là lúc đoàn tôi lại lên đường. Theo lịch trình, Miền Viễn Tây Tứ Xuyên là cung đường đoàn lựa chọn khám phá trong 11 ngày. Từ Việt Nam, đoàn bay đến Thành Đô có transit ở Côn Minh. Lộ trình cụ thể của đoàn là Thành Đô – Hailuogou – Tagong – Bát Mỹ - Danba – Kangding – Daocheng – Yading – Tân Đô Kiều.

Ngày thứ 6, sau khi di chuyển qua nhiều vùng quê thì cuối cùng đoàn cũng đã tới Daocheng - Yading. Cảm nhận về Daocheng (Đạo Thành) là đẹp và thanh bình, vùng đất này vẫn luôn gây ấn tượng với du khách bởi những ngọn núi tuyết, dòng sông băng trắng muốt hay những đồng cỏ xanh tươi, khung cảnh tự nhiên và hoang sơ hiếm nơi nào có được.


Để có những bức ảnh về hai cái hồ dưới đây, đoàn đã phải leo bộ 5.5km đường núi ở độ cao 4700m. Lên đến nơi,tay lạnh cóng, chỉ kịp bấm 1 vài kiểu rồi phải xuống.

Đoàn đến Yading khi cả khu tràn trong sắc vàng của lá mùa thu. Yading ngày càng đông khách lui tới. Mệnh danh The last pure land có lẽ sẽ thành The most crowded land trong tương lai không xa. Kiến nghị chơi trong khu du lịch thì nhớ mang theo phích nước sôi. Trong khu du lịch không có nước sôi.

Từ Yading bạn có thể đi trek một quãng đường khá dài để đến Chonggu Temple và Pearl Lake. Recommend các bạn dành thời gian 2 ngày để khám phá hết Daocheng - Yading. Ngày 1 trekking lên 3 cái hồ, ngày 2 thăm quan từ trại ngựa xuống Chonggu Temple và Hồ ngũ sắc.

Một vài hình ảnh khác trong chuyến đi:

(Nguồn bài viết và hình ảnh: @vaodeanhem, diễn đàn phuot.vn)