new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
california
mask
Đã đi
Sắp đi
201 Gody-er đã đến

california

California còn được người Việt gọi vắn tắt là Ca Li, là một tiểu bang ven biển phía tây của Hoa Kỳ. Với dân số là 38 triệu người và diện tích 410,000 km2 (158,402 mi2), California là tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ và lớn thứ ba theo diện tích.

Trước khi người châu Âu đến California thì đây là một trong những vùng đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ nhất ở Bắc Mỹ thời thổ dân. Nhiều người ở bờ biển phía tây Hoa Kỳ săn những con thú biển, câu cá hồi và thu nhặt tôm cua, trong khi những dân tộc cơ động hơn ở bên trong California đi săn thú rừng và hái lượm những quả hạch, quả đầu, và quả mọng. Các dân tộc ở California có nhiều hình thức tổ chức khác nhau như nhóm, bộ lạc, tiểu bộ lạc, và các cộng đồng lớn hơn trên bờ biền dồi dào tài nguyên như dân tộc Chumash, Pomo, và Salinas. Việc buôn bán, hôn nhân khác dân tộc, và liên minh quân sự làm cho những dân tộc khác nhau có nhiều mối liên hệ xã hội và kinh tế.

1. Tổng Quan

1. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Phần lớn California có khí hậu như Địa Trung Hải với mùa hè khô, ấm và mùa đông ôn hòa, ẩm ướt. Trên bờ biển, nhiệt độ cao trung bình hàng ngày dao động khoảng 70 ° F trở lên, nhưng đôi khi có thể tăng vọt lên 80 ° F hoặc nhiều hơn vào những ngày hè nóng nhất; nhiệt độ đóng băng là rất hiếm, ngay cả trong mùa đông.

2. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Đảo Alcatraz gần San Francisco Đài kỷ niệm Quốc gia Cabrillo tại San Diego Đường mòn California Công viên Quốc gia Quần đảo Eo biển gần Ventura Công viên Quốc gia Thung lũng Chết Đài kỷ niệm Quốc gia Devils Postpile gần Mammoth Lakes Khu tưởng niệm Eugene O'Neill tại Danville Pháo đài Pointtại Presidio Khu giải trí Quốc gia Cổng Vàng trong San Francisco

3. VĂN HÓA

Tính đến năm 2000, số người California từ 5 tuổi trở lên sử dụng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha tại nhà lần lượt là 60,5% và 25,8%. Tiếng Trung Quốc đứng thứ ba với 2,6%, sau đó là tiếng Tagalog (2,0%) và tiếng Việt (1,3%). Có trên 100 ngôn ngữ thổ dân tại đây, nhưng hầu hết đang ở tình trạng mai một. Từ năm 1986, Hiến pháp California đã chỉ định tiếng Anh làm ngôn ngữ phổ thông và chính thức trong tiểu bang.

4. ĐỊA LÝ

California kề cận với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của México. Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. Với diện tích 411,000 km2 (160,000 mi2), nó là tiểu bang lớn thứ ba của Hoa Kỳ và lớn hơn cả nước Đức và cũng như Việt Nam. Hầu hết các thành phố lớn của tiểu bang nằm sát hay gần bờ biển Thái Bình Dương, đáng chú ý là Los Angeles, San Francisco, San Jose, Long Beach, Oakland, Santa Ana/Quận Cam, và San Diego. Tuy nhiên, thủ phủ của tiểu bang, Sacramento, là một thành phố lớn nằm trong thung lũng Trung tâm. Trung tâm địa lý của tiểu bang thuộc về Bắc Fork, California.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Taxi Bus Tàu điện Máy bay

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Bus Tàu điện Máy bay

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay quốc tế Los Angeles

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Mã vùng của California là 909. Đối với số điện thoại giả định 9376564 và mã vùng 909, số điện thoại cần gọi là 909 9376564. Và California nằm ở nước Chính quyền Hoa Kỳ.

2. INTERNET

Bạn nên mua các loại sim cũng như đăng kí mạng di động internet trước ở Việt Nam trước chuyến đi để tiết kiệm chi phí vì cước phí di động cũng như mạng dữ liệu ở Mỹ rất đắt so với người Việt Nam.

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Tất cả các thẻ thanh toán quốc tế đều được chấp nhận ở đây.

2. MỨC TIÊU THỤ

Một cái Hamburger khoảng 5 đô la Mỹ Một ly cafe Starbuck 5 đến 7 đô la mỹ Một bữa ăn nhẹ khoảng 30 đến 50 đô la Mỹ

3. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể đổi ngoại tệ ở các ngân hàng nhà nước Việt Nam hoặc tại các cơ quan có thẩm quyền, ngoài ra bạn có thể đổi được đồng đô la tại sân bay của Mỹ.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Ramen Burrito. Ramen Burger. Sushirrito. Taco cá Mac và pizza pho mát. Khoai tây chiên Carne Asada. Triple A. In-N-Out Burger.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội Tỏi Lễ hội hoa hồng

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Số điện thoại khẩn cấp 911

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị những loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc dị ứng... nếu du khách nhập viện ở đây sẽ phải chịu một khoản chi phí khá cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 23/11/2023