new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
El Salvador
mask
Đã đi
Sắp đi
0 Gody-er đã đến

El Salvador

El Salvador là một quốc gia nhỏ tại Trung Mỹ mà mỗi khi muốn du lịch đến miền đất này người ta thường hay nghĩ tới và rất cân nhắc để lựa chọn. Trung Mỹ được coi là một vùng đất vô cùng đặc biệt bởi nơi đây là nơi mà hai lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ gặp nhau, vì thế nên Trung Mỹ hội tụ đa dạng nền văn hóa vô cùng đặc sắc và El Salvador là một trong những đại diện đó.

Giới thiệu về El Salvador  

Là một đại diện cho nền văn hóa Trung Mỹ đặc sắc và nhiều điều thú vị, El Salvador chắc chắn sẽ không làm khách du lịch cảm thấy thất vọng khi đến với quốc gia này. Hơn thế nữa, con người và kiến trúc nơi đây cũng là những điều khiến cho người ta nhớ mãi khi đặt chân đến vùng đất này. 

Vị trí địa lý El Salvador 

El Salvador có tên chính thức là Cộng hòa El Salvador, là một trong số 7 quốc gia ở Trung Mỹ. Quốc gia này nằm ở phần eo đất Trung Mỹ và là quốc gia nhỏ nhất ở lục địa Mỹ. El Salvador giáp phía đông bắc với Honduras, phía tây bắc giáp với Guatemala và phía nam giáp với Thái Bình Dương. El Salvador cũng là quốc gia duy nhất không có đường bờ biển Caribe.

Khí hậu của El Salvador 

El Salvador có khí hậu nhiệt đới vì thế nên nơi đây có mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Nhiệt độ thay đổi chủ yếu theo độ cao tùy vùng và khu vực, ít thay đổi theo mùa. Các vùng đất thấp Thái Bình Dương có khí hậu nóng và ẩm đều; còn trên cao nguyên trung tâm và miền núi khí hậu và nhiệt độ trở nên dễ chịu hơn, cao nguyên còn có dãy núi lửa với đỉnh Santa Ana cao 2.386 m, nơi đây có tiết trời mát mẻ quanh năm rất dễ chịu. 

Dân cư - dân số

Dân số hiện tại của El Salvador là 6.593.649 người (số liệu cập nhật ngày 18/11/2023 từ Liên Hợp Quốc). Tuy El Salvador là quốc gia nhỏ nhất nhưng lại có mật độ dân số cao nhất trong khu vực Trung Mỹ với mật độ dân số của El Salvador là 318 người/km2. 

Kinh tế của El Salvador 

Kinh tế của El Salvador là nền kinh tế nông nghiệp với những sản phẩm nông nghiệp truyền thống của miền nhiệt đới và một phần dựa vào kiều hối từ Mỹ. Hiện tại El Salvador sử dụng đồng đô la Mỹ - usd (thay thế cho đồng colon nội tệ kể từ năm 2001). Và đặc biệt vào 9/2021, El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp. Như vậy hiện tại đến năm 2023, El Salvador chấp nhận 2 loại tiền tệ hợp pháp tại quốc gia này là USD và Bitcoin. 

Nguồn gốc tên gọi của quốc gia El Salvador

El Salvador vốn được người Tây Ban Nha phiên âm là "Cutz Catlan". Sau cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha, quốc gia này được đổi tên thành “Provincia De Nuestro Señor Jesucristo El Salvador Del Mundo” nó có ý nghĩa là "Tỉnh thành của Đức Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế", sau này được rút ngắn lại là "El Salvador".

Thông tin cần biết về El Salvador

 • Tên gọi: El Salvador 
 • Thủ đô: San Salvador trước đây được gọi là "El Valle de las Hamacas"  tức là “Thung lũng của những cái võng”
 • Diện tích: 20.723 km2
 • Dân số: 6.593.649 người
 • Ngôn ngữ: ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Tây Ban Nha và sau đó là tiếng Anh 
 • Tiền tệ gồm: đô la Mỹ - USD và đồng Bitcoin 
 • Múi giờ: Múi giờ tại El Salvador chậm hơn tại Việt Nam 13 giờ. Ví dụ tại Việt Nam là 13h00 thì tại El Salvador là 0h00.
 • Mã điện thoại: +503
 • Nguồn điện: 120V - 60 HZ
 • Ổ cắm điện: Type A và Type B 

Du lịch El Salvador có gì hay? có gì đẹp?

Nét đẹp của con người El Salvador

Người dân El Salvador luôn được yêu quý vì sự thân thiện và cởi mở của họ dành cho khách du lịch. Người dân nơi đây rất lịch sự và quý trọng những vị khách phương xa đến thăm quê hương của họ. Họ cho rằng việc thờ ơ với người khác và không chào hỏi gì khi người khác có sự tương tác với mình là vô cùng kì lạ và bất lịch sự. Vì thế khi ghé mua sắm ở các cửa hàng tại El Salvador, người bán hàng luôn cất lời chào đầu tiên chẳng hạn như “ Buenos días” (chào buổi sáng), sau đó mới trò chuyện cùng khách hàng. 

Người dân El Salvador rất coi trọng phép lịch sự, họ luôn dành sự tôn trọng cho người lớn tuổi hơn mình. Họ luôn lịch sự sử dụng chức danh khi xưng hô đối với những người cấp cao hơn, hay có địa vị cao hơn mình. Một số các chức danh mà người dân nơi đây thường sử dụng như Señora (Quý bà) hoặc Señor (Quý ông) trước tên của mọi người. Và họ luôn chào hỏi nếu ai đó đi ngang qua mình và có sự tương tác bằng ánh mắt. Người El Salvador rất tốt bụng và họ thường cố gắng giúp đỡ người khác, ngay cả khi họ hầu như không có gì để cho đi.

Văn hoá đặc sắc của El Salvador 

Khi tìm hiểu về văn hóa của người dân El Salvador chắc hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên và cảm giác gần gũi bởi đâu đó văn hóa của họ có đôi nét rất giống với người Việt Nam. Điển hình là người El Salvador là người hướng tới gia đình, thân thiện và tốt bụng. Họ cũng duy trì lối sống nhiều thế hệ trong một gia đình như việc bố mẹ khi về già sẽ đến sống cùng với con cháu. Và các gia đình thì thường sống gần nhau, quay quần và thân thiết với nhau.

Biệt danh là một phần quan trọng của văn hóa của người El Salvador khi hầu hết người Salvador đều có biệt danh do bạn bè hoặc gia đình đặt cho họ. Thông thường, biệt danh này là một thuật ngữ của sự quý mến. “Guanacos”, “Salvatruchos” và “Cuscatlecos” là những biệt danh thường được dùng để gọi người El Salvador.

Văn hóa El Salvador có rất nhiều phong tục và truyền thống, một số trong đó có từ thời thuộc địa. Một số lễ hội truyền thống phổ biến nhất là kỷ niệm Tuần lễ Phục sinh, kỳ nghỉ tháng 8, lễ hội Santa Ana và lễ hội San Miguel. Ngoài ra ở đô thị và các quận của El Salvador thường tổ chức các lễ hội nhằm tôn vinh một vị thánh bảo trợ hoặc lịch sử của cộng đồng.

Những lễ kỷ niệm theo phong tục này thường được kết hợp các sự kiện tôn giáo với các hoạt động vui chơi dành cho du khách, ví dụ về những lễ hội này là Lễ hội Quả cầu lửa Nejapa, Ngày Thánh giá và Lễ hội hoa và cọ Panchimalco. Vì thế nên khách du lịch khi đến với đất nước El Salvador thường lựa chọn thời điểm gần các dịp lễ được vui chơi và trải nghiệm văn hóa bản địa nơi đây. 

El Salvador còn cực kỳ nổi tiếng với nghệ thuật và hàng thủ công đầy màu sắc, được làm chủ yếu ở các thị trấn nhỏ đầy màu sắc. Những nghệ thuật và thủ công này là một khía cạnh có ảnh hưởng của văn hóa Salvador.

Lịch sử của El Salvador 

El Salvador cũng trải qua hàng trăm năm lịch sử thăng trầm như hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vùng đất El Salvador được khám phá ra vào thời kỳ tiền Colombo, vùng lãnh thổ này chịu ảnh hưởng của nền văn minh Maya, rồi đến nền văn minh của người Indian Pupil với việc thành lập vương quốc Cuscatlán (vùng Đá quý).

 Năm 1524, người Tây Ban Nha đã chinh phục El Salvador. Vào năm 1821 quốc gia này trở thành một phần của đế quốc México. El Salvador trở thành viên của Liên hiệp các Tỉnh Trung Mỹ từ 1823-1838. Cho đến năm 1841, El Salvador tuyên bố nền cộng hòa. El Salvador cũng trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt cho đến năm 1999, Francisco Flores trở thành Tổng thống mới của El Salvador.

Như vậy El Salvador đã trải qua hàng trăm năm lịch sử cùng những biến động không ngừng thế nên đất nước này cũng có nhiều những câu chuyện lịch sử và di tích lịch sử của riêng họ. Vì thế khi đến du lịch tại vùng đất này, đừng quên tìm hiểu thêm về lịch sử nơi đây bạn nhé!   

Ẩm thực của El Salvador 

El Salvador chắc chắn làm khách du lịch ấn tượng bởi ẩm thực của họ thông qua những món ăn đậm chất Trung Mỹ. Ở các quốc gia lớn hơn, có những loại thực phẩm đặc trưng dành riêng cho một vùng miền hay địa phương, tùy thuộc vào nguyên liệu hoặc cách chế biến đặc trưng riêng ở nơi đó. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp ở El Salvador. Vì quốc gia này quá nhỏ nên tất cả những món ăn phổ biến này đều được dễ dàng tìm thấy trên khắp đất nước El Salvador, từ bờ biển đến vùng núi.

Nếu có dịp đến với El Salvador, bạn chắc chắn phải thử các món ăn của người bản địa như: Pupusas là món ăn phổ biến nhất ở El Salvador, nó cũng được xem là món ăn truyền thống của đất nước này, Sopa de Mondongo (Súp lòng bò), Sopa de Res (Súp bò), Gallo en Chicha (Súp gà trống), Churrasco Típico (Thịt nướng ăn kèm đậu chiên và chuối), Enchiladas (Bánh ngô chiên với thịt và lớp phủ), Tamales Salvador. 

Lễ hội sự kiện đặc sắc tại El Salvador 

El Salvador có rất nhiều ngày lễ hội, người dân nơi đây tổ chức lễ hội của họ bằng những màn trình diễn đầy màu sắc và những cuộc diễu hành nổi tiếng trên khắp đất nước. Để có một chuyến du lịch trọn vẹn và trải nghiệm được đa dạng văn hóa của người El Salvador, bạn nên lựa chọn đi du lịch vào thời điểm mà người dân nơi đây tổ chức các lễ hội.

 • Vào  31 tháng 8 tại Nejapa, El Salvador, lễ hội cầu lửa được tổ chức sôi động. Các đội đối lập ném những quả cầu lửa bằng vải, thắp bằng dầu hỏa vào nhau theo đúng nghĩa đen để thể hiện lòng dũng cảm.
 • Tháng 11, Lễ hội San Miguel được tổ chức một cách dễ hiểu tại thành phố San Miguel ở miền đông El Salvador. Các cuộc diễu hành, biểu diễn khiêu vũ, biểu diễn âm nhạc Mỹ Latinh tràn ngập đường phố, tạo nên không khí lễ hội tưng bừng nhộn nhịp. 
 • Giữa tháng 7 hằng năm tại Santa Ana, El Salvador lễ hội Julias kết hợp các cuộc diễu hành đường phố, biểu diễn của ban nhạc, thánh lễ tôn giáo và một số sự kiện văn hóa vui nhộn khác đồng thời diễn ra như hội chợ, biểu diễn chú hề. 
 • Vào tháng 5 tại Panchi Malco, El Salvador diễn ra lễ hội las Flores và Palmas. Lễ hội này cũng là một cách để chào đón mùa mưa và cầu nguyện cho một năm mùa màng bội thu và người dân nơi đây sẽ trang trí toàn bộ thị trấn bằng hoa và cọ để chào mừng lễ hội. 

El Salvador còn có rất nhiều những ngày lễ hội đặc sắc và thú vị khác, nếu có dịp hãy đến đất nước Trung Mỹ này để thăm thú và trải nghiệm vui chơi trong những ngày lễ đặc biệt này nhé. 

El Salvador đi đâu, chơi gì? 

Nếu bạn nghĩ El Salvador nhàm chán thì bạn đã nhầm, quốc gia Trung Mỹ này có rất nhiều điều kỳ bí và thú vị, thu hút được đông đảo khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới đến đây. Điển hình nhất là cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ với những bãi biển xanh biếc, những cánh đồng bất tận và những ngọn núi lửa hằng trăm năm tuổi. 

 • Nhiều du khách tò mò đến với El salvador vì muốn chinh phục những ngọn núi lửa hùng vĩ ở miền đất này. Nhiều tour khám phá núi lửa Santa Ana, núi lửa Colchagua được tổ chức để đáp ứng được nhu cầu tham quan của khách du lịch.
 • Đắm mình trong làn nước biển mát lạnh tại bãi biển Las las Flores là một gợi ý vô cùng lý tưởng khi đến với El Salvador, bãi biển Las las Flores xinh đẹp với bãi cát vàng trải dài là một nơi thích hợp để nghỉ dưỡng và thư giãn. 
 • Ghé thăm ngôi làng cổ Joya De Ceren để khám phá nét kiến trúc lâu đời và độc đáo đậm chất Trung Mỹ. Kết hợp với các hoạt động tham quan bảo tàng lịch sử để tìm hiểu đôi chút về đồ gốm thu nhỏ, chạm khắc gỗ bản địa, dệt và đồ trang sức.
 • Khám phá văn hóa tại ngôi làng nhỏ Los Planes de Renderos để có thể chiêm ngưỡng những điệu múa truyền thống đặc sắc được biểu diễn bởi những chú chó nhỏ. 
 • Ngắm loạt tranh tường rực rỡ ngay tại thị trấn đẹp bậc nhất El Salvador - Concepcion de Ataco 

Không chỉ dừng lại ở những địa điểm vui chơi khám phá trên, El Salvador còn có vô số những địa danh đẹp mang đậm màu sắc văn hóa Trung Mỹ chờ đợi khách du lịch đến đến khám phá.

1.

1. Địa lý

2. Thời tiết

3. Múi giờ

4. Văn hóa

5. Ngôn ngữ

2.

1. Cac phương tiện khác

2. Quốc tế

3. Nội địa

3.

1. Tỷ giá

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

3. Đổi tiền

4. Hoàn thuế

4.

1. Mạng di động

2. Internet

5.

1. Lễ Hội

6.

1. Thông tin liên hệ quan trọng

2. Các ứng dụng hữu ích

3. Y tế

7.

1. Ẩm thực

8.

1. Loại thị thực

2. Cách xin thị thực

3. Thị Thực

9.

1. Quy định nhập cảnh

2. Quy định xuất cảnh

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 19/11/2023
Điểm đến phổ biến
Blog du lịch El Salvador
Hỏi đáp du lịch El Salvador
#Godygram