Cuba
mask
Đã đi
Sắp đi
700 Gody-er đã đến

Cuba

Cộng hòa Cuba, là quốc gia bao gồm đảo Cuba (hòn đảo hình con cá sấu vươn dài trên biển Caribe và cũng là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Đại Antilles), cùng với đảo Thanh Niên (Isla de la Juventud) và các đảo nhỏ xung quanh. Cuba nằm ở phía bắc vùng Caribe ở giao điểm của 3 miền biển lớn là biển Caribe, vịnh México và Đại Tây Dương, phía nam miền đông Hoa Kỳ, Bahamas, Quần đảo Cayman và Jamaica, phía tây Quần đảo Turks và Caicos cùng Haiti và phía đông México.

Cuba nổi tiếng khắp thế giới với nền văn hóa sôi động, những bãi biển tuyệt đẹp và những công viên xinh đẹp. Bên cạnh đó thì đất nước Cuba còn có đến 9 địa điểm được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Vì thế một chuyến du lịch Cuba sẽ đưa bạn đi khám phá nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, những công viên quốc gia xinh đẹp đầy kỳ bí và những kỳ quan địa chất hùng vĩ.

Giới thiệu về Cuba

Nhắc đến Cuba thì bạn sẽ nghĩ đến điều gì, là một trong số ít quốc gia vẫn theo chế độ chủ nghĩa Xã Hội như nước Việt Nam ta hay là nơi có những điếu xì gà Havana và những bãi biển vùng Carribean xinh đẹp. Thật sự thì đất nước Cuba tuyệt vời hơn những gì bạn nghĩ. Vùng đất này chứa đựng vô vàn điều quý giá từ cảnh sắc thiên nhiên trong lành, những mảng màu trong xanh của biển cả cho đến các giá trị văn hoá lịch sử được gìn giữ lâu đời. Không quá khi nói du lịch Cuba đảm bảo sẽ đáp ứng được tất cả nguyện vọng của du khách về các địa điểm tham quan lẫn ẩm thực địa phương, văn hoá truyền thống của người dân địa phương.

Vì sao có tên gọi là Cuba?

Những nhà sử học cho rằng cái tên Cuba được xuất phát từ ngôn ngữ Taíno. Về ý nghĩa chính xác của cái tên này thì chưa có thông tin nào giải thích rõ ràng nhưng có thể được dịch nghĩa là “nơi đất đai màu mỡ dồi dào” (cubao) hoặc “nơi tuyệt vời” (coabana). Bên cạnh đó, vào thời điểm mà Christopher Columbus đặt chân đến vùng đất Cuba đã đặt tên cho nơi này là “Juana” nhằm vinh danh Hoàng tử Don Juan, con trai của Nữ hoàng Isabella. Tuy nhiên thì nguồn gốc của những cái tên xa xưa này rất khó ghi chép lại bởi thời gian cũng quá lâu, đặc biệt là khi hầu hết các bộ lạc da đỏ thời đó lại không có chữ viết.

Các thông tin cần biết về Cuba

 • Tên gọi: Cộng Hòa Cuba
 • Khu vực: Châu Mỹ
 • Diện tích: 109,884  km²
 • Dân số: 11.193.470 người
 • Ngôn ngữ: tiếng Tây Ban Nha
 • Tôn giáo: Kitô Giáo
 • Múi giờ: UTC - 5 và UTC -4 (mùa hè)
 • Mã điện thoại: +53
 • Tiền tệ: đồng Peso Cuba (ký hiệu: CUP)

Du lịch Cuba có gì hay? có gì đẹp?

Có thể thấy du lịch ở Cuba là một ngành công nghiệp không khói cũng như là một trong những nguồn doanh thu chính của hòn đảo Cuba nhỏ bé này, đóng góp rất lớn vào nền kinh tế đất nước. Được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu trong lành cùng các di sản kiến trúc thuộc địa lâu đời và lịch sử văn hóa riêng biệt nên đất nước Cuba đã trở thành một điểm đến hấp dẫn nhiều du khách trên thế giới. Không chỉ khám phá các công trình kiến trúc hay tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp mà du lịch Cuba còn là cơ hội để bạn ghé thăm những khu bảo tồn và khu dự trữ sinh quyển tự nhiên vô cùng hoành tráng.

Lịch sử

Theo tài liệu ghi chép lại thì lãnh thổ Cuba ngày nay từng là nơi sinh sống của người Ciboney Taíno từ thiên niên kỷ thứ 4 TCN cho đến quá trình thuộc địa hóa của Tây Ban Nha vào thế kỷ 15. Từ thế kỷ 15, nơi này trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha cho đến Chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ vào năm 1898. Sau đó Cuba bị Mỹ chiếm đóng và giành được quyền độc lập như là một Chính phủ được nước Mỹ bảo hộ vào năm 1902. Nhưng khi đó Cuba vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn diễn ra, tuy đã cố gắng củng cố hệ thống dân chủ nhưng việc cực đoan hóa chính trị và xung đột xã hội vẫn không giải quyết ổn thoả. 

Cho đến lúc đỉnh điểm là một cuộc đảo chính và chế độ độc tài sau đó dưới thời Fulgencio Batista vào năm 1952. Tình trạng tham nhũng và các cuộc áp bức công khai dưới sự cai trị của Batista dẫn đến việc ông bị lật đổ vào tháng 1/1959 bởi Phong trào 26 tháng 7 - là tiền để sau đó giúp thiết lập nên nhà nước cộng sản dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro.

Kể từ năm 1965, nhà nước Cuba được điều hành bởi Đảng Cộng sản Cuba. Đất nước này trở thành một điểm tranh chấp trong Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ. Sau đó một cuộc chiến tranh hạt nhân suýt nổ ra trong Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào năm 1962. Một điều mà ai cũng biết, Cuba chính là một trong số ít các quốc gia xã hội chủ nghĩa Mác-Lênin còn tồn tại, là nơi mà vai trò của Đảng Cộng sản Cuba là tiên phong được ghi trong Hiến pháp. Dưới thời Castro, Cuba đã tham gia vào một loạt các hoạt động quân sự và nhân đạo trên khắp châu Phi và châu Á.

Địa lý

Quốc gia Cuba có lãnh thổ bao gồm đảo Cuba (hòn đảo có hình con cá sấu vươn dài trên biển Caribe và cũng là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Đại Antilles) cùng với đảo Thanh Niên (Isla de la Juventud) và các đảo nhỏ khác nằm xung quanh. Cuba nằm ở phía Bắc vùng Caribe, tại giao điểm của 3 miền biển lớn là biển Caribe, vịnh Mexico và Đại Tây Dương, phía Nam là miền Đông Hoa Kỳ, Bahamas, Quần đảo Cayman và Jamaica, phía Tây sẽ giáp Quần đảo Turks, Caicos cùng Haiti và phía Đông là México. 

Hòn đảo chính Cuba chiếm hầu hết diện tích của quốc gia này và là hòn đảo lớn thứ 17 trên thế giới tính theo diện tích. Hòn đảo chính này có địa hình chủ yếu là các khu vực đồng bằng phẳng đến có độ cao hơi dốc. Ở cực phía Đông Nam Sierra Maestra có một rặng núi dốc đứng với điểm cao nhất là Pico Real del Turquino cao tới 2.005 mét

Khí hậu

Khí hậu ở Cuba là kiểu thời tiết nhiệt đới, cũng tương tự như Việt Nam với 2 mùa trong năm là mùa mưa (tháng 5 - tháng 10) và mùa khô (tháng 11 -  tháng 4 năm sau). Ngoài ra vì nằm trên đường đi của các cơn bão nên ở Cuba thường xảy ra nhiều bão nhất trong khoảng từ tháng 9 tới tháng 10. Vì thế theo kinh nghiệm du lịch Cuba được chia sẻ thì thời điểm thích hợp nhất chính là cuối mùa mưa và đầu mùa khô. Bởi lúc đó thời tiết mát mẻ, không có nắng gắt, có chút se lạnh và không có mưa bão nhiều nên không ảnh hưởng chuyến đi chơi của bạn.

Văn hóa và con người

Đất nước Cuba nổi tiếng với nền văn hoá đặc sắc, có sự hòa trộn từ nhiều nền văn hóa trên thế giới, từ Mỹ Latinh đến châu Âu, châu Phi. Bên cạnh đó, người dân Cuba cũng luôn ý thức gìn giữ những truyền thống văn hoá bản địa, trong đó có văn hoá đậm dấu ấn của người Taíno - được xem là nền văn hoá quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người Cuba hiện nay. Họ luôn tìm cách để quảng bá rộng rãi văn hoá đặc sắc này đến du khách. Vì thế khi du lịch đến Cuba, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn của ẩm thực đậm chất Taíno.

Bên cạnh đó, Cuba còn nổi tiếng với điệu nhạc Latin và vũ điệu Rumba nóng bỏng. Trong đó, điệu nhảy Rumba – chính là một trong những điệu nhảy của người Cuba được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Du khách có thể thấy âm nhạc dường như xuất hiện ở mọi con đường hay góc phố của nơi đây. Người Cuba sẽ không ngần ngại thể hiện vũ điệu nóng bỏng, tạo bầu không khí vui tươi và nồng nhiệt nhằm đem lại nguồn năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh.

Ẩm thực

Ẩm thực Cuba là sự kết hợp của ẩm thực Tây Ban Nha và phong cách ẩm thực vùng Caribe. Bạn sẽ thấy đa số công thức và phương pháp chế biến món ăn ở Cuba đều sử dụng hương vị, kỹ thuật với cách nấu ăn của Tây Ban Nha, Châu Phi và vùng Caribe. Bên cạnh đó cũng có một chút ảnh hưởng Trung Quốc ở thủ đô Havana hay từ phong cách ẩm thực Ý. Nếu chưa biết ăn gì khi du lịch Cuba thì bạn có thể lưu lại một vài món ăn phổ biến của người địa phương như là:

 • Cơm Paella Habana: là một trong các món cơm đặc trưng nhất của ẩm thực Cuba. Loại cơm hải sản này có những hạt cơm hơi nhão, đậm mùi nghệ vàng tươi và nấu chung với chem chép, nghêu, mực, tôm theo hương vị Tây Ban Nha quen thuộc. Món cơm Paella Habana hấp dẫn bởi những màu sắc bắt mắt trang trí thêm các loại rau cùng vị ngọt thanh từ hải sản quyện trong mùi nghệ nồng và chút cay cay của hồ tiêu xanh.
 • Món cơm đậu đen (Arroz y Frijoles Negros): ở Cuba thì gạo với đậu đen là 2 nguyên liệu phổ biến nhất để làm ra nhiều món ăn khác nhau. Vì thế người Cuba rất thích nấu cơm đậu đen để ăn hàng ngày bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể ăn món cơm này với salad, thịt nướng,...
 • Bánh mì Cuba (Sandwich Cubano): được xem là một trong những loại bánh mì phổ biến nhất thế giới. Chiếc bánh mì kẹp Cuba là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt, pho mát, mù tạt, dưa chua và salad. Tùy theo khẩu vị thực khách mà phần nhân bánh có thể thay đổi như là thịt heo, thịt hầm hoặc thịt gà. Chiếc bánh mì Cuba được nướng giòn tan với lớp vỏ bột thơm phức khiến ai cũng mê mẩn.
 • Món hầm Ajiaco Cubano: là món ăn mang tính biểu tượng của người Cuba, món này có thể gọi là súp hoặc món hầm với phần nước dùng hơi sệt, kết hợp nhiều nguyên liệu như rau củ, chuối chín, yucca, chuối tây, khoai tây, bí đỏ, thịt heo và các loại gia vị địa phương. Nhờ vậy nên món hầm Ajiaco Cubano mang hương vị bùng nổ, rất đậm đà.
 • Món tôm Enchilado de Camarones: vì là hòn đảo nên hải sản cũng là nguyên liệu thường thấy trong các món ăn của người dân Cuba. Món tôm Enchilado de Camarones này đơn giản là những con tôm tươi nấu cùng sốt cà chua đậm đà vừa có vị chua ngọt đặc trưng. Thực khách có thể ăn kèm cơm đậu đen với tôm Enchilado de Camarones để cảm nhận sự tươi ngon của những con tôm chắc thịt, ngọt nước.
 • Món Ropa Vieja: gồm có nguyên liệu là thịt bắp bò nấu chín thật mềm cùng nước sốt cà chua criollo. Những miếng thịt bò mềm được xé nhỏ kết hợp phần nước sốt chua ngọt, ăn kèm theo chuối sấy mang lại hương vị riêng biệt độc đáo. Một điều thú vị về tên gọi món ăn “Ropa Vieja” trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “quần áo cũ” vì thịt xé bằng tay nên nhìn thoáng qua giống những miếng vải cũ.
 • Súp đậu đen: nghe tên gọi thì cũng biết nguyên liệu chính của món này là đậu đen, ngoài ra còn có rau oregano và bơ. Tất cả được nấu chín nhừ dưới ngọn lửa nhỏ liu riu. Người Cuba cũng thưởng thức món súp đậu đen cùng thịt hun khói. Hầu hết ai cũng bảo nếu đã du lịch Cuba thì nhất định phải nếm thử món ăn truyền thống này để cảm nhận được hương vị ẩm thực địa phương.

Ngoài ra thì ẩm thực Cuba vẫn còn khá nhiều món ăn hấp dẫn khác mà bạn nhớ nếm thử để cảm nhận được hương vị thơm ngon này. Như là chuối chiên Tostones, bắp nướng Elote, bánh Tamales, cơm gà vàng Arroz Amarillo Con Pollo, thịt bò viên Vaca Frita, cơm trứng chiên Arroz con Huevo Frito,...

Địa điểm tham quan

Nhắc đến những điểm dừng chân được nhiều du khách ghé thăm khi du lịch Cuba thì không thể bỏ qua thủ đô Havana. Không chỉ có thế mà đảo quốc xinh đẹp này vẫn còn khá nhiều địa danh để bạn khám phá trong chuyến hành trình vi vu của mình. Dựa vào thời gian vui chơi mà mỗi người sẽ có cho mình các điểm đến thu hút khác nhau, ví dụ như là:

 • Thủ đô Havana: là một trong những địa điểm du lịch Cuba nổi tiếng mà ai cũng muốn ghé thăm. Thành phố này được ví như trái tim của đất nước Cuba, từng nằm trong list những thành phố đẹp nhất khu vực Châu Mỹ. Du khách sẽ được chìm đắm trong một khung cảnh cổ kính, bình yên nhưng cũng đầy năng động khi đến với Havana. Các địa điểm tham quan phổ biến tại thành phố như là: Plaza de la Catedral, nhà hàng Bodeguita del Medio huyền thoại, pháo đài quân sự Castillo de la Real Fuerza, tòa nhà Casa del Conde Jaruco,...
 • Thành phố Trinidad: là nơi mang nét đẹp hoài niệm cổ xưa bởi những con đường lát đá cuội và những công trình kiến trúc được xây dựng từ thế kỷ 17 - thế kỷ 19. Du khách có thể dành thời gian lang thang tại thành phố để ghé thăm những công trình như: quảng trường Plaza Mayor, nhà thờ Iglesia Parroquial de la Santisima Trinidad, nhà thờ và tu viện Saint Francis, bảo tàng kiến trúc thuộc địa Museo de Arquitectura Colonial, phòng trưng bày nghệ thuật ở Casa de Alderman Ortiz, ngôi nhà Palacio Brunet,...
 • Thành phố Varadero: là thành phố nghỉ dưỡng và là một trung tâm du lịch lâu đời ở vịnh Caribbean. Thành phố Varadero tự hào bởi nó sở hữu một bãi biển cát trắng mịn tuyệt đẹp dài đến 20km. Tắm biển, dạo biển, ngắm cảnh là những hoạt động chính của du khách khi đến thành phố này để nghỉ dưỡng. Mọi thứ ở Varadero đều tuyệt vời, từ làn nước biển xanh ngắt, bờ cát dài sạch sẽ cùng hệ thống resort hiện đại giúp cho nơi đây trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hoàn hảo tại Cuba.
 • Thành phố Cienfuegos: tuy chỉ là một thành phố nhỏ nhưng Cienfuegos lại có sự đa dạng về kiến trúc cùng những tòa nhà cổ đậm chất Cuba. Du khách có thể tìm thấy rất nhiều những di tích lịch sử được bảo tồn nguyên vẹn cho tới ngày nay. Năm 2005, thành phố Cienfuegos đã được UNESCO công nhận là Trung tâm đô thị lịch sử và là một di sản của thế giới. Một số công trình tiêu biểu là: Toà thị chính, Nhà thờ Đức bà, trường dòng San Lozenro, cung điện Thánh Ferrer,...
 • Đảo Cayo Coco: là một hòn đảo ở miền Trung Cuba và nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng trọn gói. Đảo Cayo Coco đã xây dựng sân bay riêng nên du khách quốc tế có thể bay thẳng ra đảo mà không cần dừng tại các sân bay trong đất liền ở Cuba. Không chỉ gây ấn tượng bởi khung cảnh biển lãng mạn mà hòn đảo này còn có rạn san hô khổng lồ ngoài khơi bờ biển phía Bắc đã thu hút các thợ lặn từ khắp nơi trên thế giới đến khám phá.
 • Thành phố Baracoa: nằm tại cực đông của đất nước, thành phố Baracoa cũng là một điểm đến thú vị trong chuyến du lịch Cuba. Baracoa được mệnh danh là "Thành phố đầu tiên của Cuba" vì nó là một trong những địa điểm mà Christopher Columbus đã đặt chân đến lần đầu tiên vào năm 1492 khi ông khám phá châu Mỹ. Nằm bên bờ biển Caribe và được bao quanh bởi các ngọn núi xanh rờn, thành phố Baracoa mang một vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời cùng nền lịch sử sâu sắc.

Những hoạt động, trải nghiệm thú vị ở Cuba

Cuba đang dần chuyển mình nhiều hơn và cũng thu hút nhiều du khách ghé thăm hơn trước. Thế thì quốc gia này có gì đặc biệt và thú vị để vui chơi, thăm thú hay trải nghiệm. Nếu bạn đang lên kế hoạch sắp xếp một chuyến du lịch Cuba thì có thể tham khảo một số hoạt động thú vị tại quốc gia xinh đẹp này nhé.

Ghé thăm những hòn đảo hoang sơ của Cuba

Nét thu hút ở Cuba không chỉ là những thành phố trên đất liền mà ngoài biển khơi vẫn còn rất nhiều. Mỗi một hòn đảo đều có vẻ đẹp riêng, thường được biết đến là nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng cũng như là nơi có những bãi biển đẹp nhất Cuba. Một số hòn đảo phổ biến như là đảo Cayo Coco, đảo Cayo Largo del Sur, đảo Cayo Guillermo,... Dành cho những du khách nào muốn tìm kiếm nơi bình yên để thư giãn, ngắm cảnh và tận hưởng thiên nhiên thì các hòn đảo này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng kiến trúc pha trộn giữa Barcelona và Mỹ Latin

Khi ghé thăm các thành phố ở Cuba, chắc hẳn du khách ít nhiều đều bị choáng ngợp bởi những tòa nhà cổ mang vẻ đẹp đầy mê hoặc với lối kiến trúc pha trộn hoàn hảo giữa Barcelona và Mỹ Latin. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những di sản lâu đời với hơn 400 năm tuổi. Đó có thể là những quảng trường, các bảo tàng, tu viện, pháo đài,.... Những công trình đó được xếp vào loại cổ xưa nhất nhì châu Mỹ. Đặc biệt là còn được UNESCO công nhận là di sản văn hoá của nhân loại. Vì thế đừng bỏ qua cơ hội checkin cùng những kiến trúc đồ sộ này khi có dịp ghé thăm Cuba nhé.

Thưởng thức cà phê Cuba

Ngoài xì gà thì cà phê cũng là một đặc sản ở Cuba. Cà phê Cuba nổi tiếng là loại cà phê espresso đậm đà, hương vị ngọt ngào với lớp bọt sủi bọt phía trên nhìn khá bắt mắt. Để thưởng thức được ly cà phê Cuba thơm ngon đích thực thì hãy tìm các quán nhỏ của người địa phương. Bởi vì như vậy bạn mới nếm được vị cà phê đúng chuẩn người Cuba hay uống. Dù là người thích cà phê hay không thì đây cũng là điều bạn nên thử khi ghé thăm nơi đây.

Tìm hiểu về Cách mạng Cuba

Chỉ cần đặt chân đến đất nước Cuba là bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều hình ảnh về cách mạng ở khắp mọi nơi, từ bảng quảng cáo và áp phích trên đường phố cho đến các tượng đài lớn. Tuy nhiên, để có thể hiểu về cách mạng Cuba một cách tuyệt vời hơn cả là ghé thăm những địa danh nổi tiếng gắn liền với công cuộc cách mạng của người Cuba từ xưa đến giờ. Một số địa điểm tham quan như là: Bảo tàng Cách mạng - nơi trưng bày tài liệu và hiện vật liên quan rất nhiều về lịch sử của Cách mạng Cuba, Quảng trường Cách Mạng - nơi Fidel Castro đã có nhiều bài phát biểu nổi tiếng trước tượng đài của nhà lãnh đạo độc lập Cuba José Martí,...

1. Tổng Quan

1. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức tại Cuba : Tiếng Tây Ban Nha Ngôn ngữ sử dụng song song: Tiếng Anh và Tiếng Pháp cũng được sử dụng tại Cuba

2. Địa lý

Cuba là một quần đảo nằm tại Biển Caribbean, với tọa độ địa lý 21°3N, 80°00W. Cuba là hòn đảo chính, được bao quanh bởi bốn nhóm đảo lớn: bao gồm Colorados, Camagüey, Jardines de la Reina và Canarreos. Hòn đảo chính Cuba chiếm hầu hết diện tích đất nước (105.006 km² hay 40.543 dặm vuông) và là hòn đảo lớn thứ 17 trên thế giới theo diện tích. Hòn đảo lớn thứ hai tại Cuba là Đảo Thanh niên (Isla de la Juventud), tên cũ là Đảo Thông (Isla de la Pinos) ở phía đông nam, với diện tích 3056 km² (1180 dặm vuông). Cuba có tổng diện tích đất liền 110.860 km².

3. Thời tiết

Cuba có khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ tối đa 38 ° C, nhiệt độ trung bình hàng năm là 25,5 ° C và lượng mưa hàng năm là 1375 mm. Tháng 11-tháng 4: mùa khô Tháng 5-tháng 10: mùa mưa

4. Múi giờ

UTC -5 Việt Nam đi trước Cuba 11h.

5. Văn hóa

Văn hóa Cuba chịu ảnh hưởng nhiều ở thực tế đây là đất nước tiếp thu và hòa nhập nhiều nền văn hóa, chủ yếu từ Tây Ban Nha và châu Phi. Nước này là nơi sản sinh ra khá nhiều tác phẩm văn học, gồm cả từ những nhà văn không phải người Cuba như Stephen Crane, và Ernest Hemingway. Thể thao là niềm đam mê quốc gia của Cuba. Bóng chày là môn thể thao được ưa thích nhất tại đây; các môn thể thao và giải trí khác ở Cuba gồm bóng rổ, bóng chuyền và điền kinh. Âm nhạc Cuba rất phong phú và là khía cạnh được biết đến của văn hóa.

2. Phương tiện

1. Cac phương tiện khác

Coco Taxi: chiếc xe máy chế khá thô sơ với thiết kế 3 bánh và có mui che cho hành khách khỏi mưa nắng

2. Quốc tế

Hàng không Quốc tế

3. Nội địa

Xe bus Tàu điện ngầm

3. Tiền tệ

1. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Bình quân chi tiêu tại Cuba: 20-30CUP cho một bữa ăn Homestay: 20-25CUC cho một đêm

2. Đổi tiền

Bạn có thể đổi sang tiền Cuba tại Sân bay hay các Ngân hàng hay các quầy đổi tiền dọc khắp tại Cuba. Đồng USD ở Cuba không được sử dụng phổ biến và có tỷ giá thấp nên hãy chuẩn bị sẵn tiền EURO để đem qua Cuba rồi đổi.

3. Hoàn thuế

Mức phí hoàn thuế tại Cuba: 20%

4. Tỷ giá

Cuba hiện áp dụng hai loại tiền tệ. Đồng CUC (Cuban Peso Convertible) dành cho khách du lịch và đồng CUP dành cho dân địa phương. 1 CUC = 1 USD 1 CUP = 1,000 VND

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Khách du lịch bình thường ở Cuba không thể mua thẻ sim địa phương vì thông tin liên lạc cố định và di động của Cuba vẫn còn rất hạn chế và không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước. Tuy nhiên, có thể thuê thẻ. Khi thuê thẻ, thường phải thuê điện thoại di động cùng một lúc. Tổng cộng 12 USD mỗi ngày.

2. Internet

Có ít khu vực và địa điểm ở Havana phủ sóng Wi-Fi, bao gồm Nhà ga số 3 và một số khách sạn. Nhiều khách sạn cung cấp thẻ internet 30 hoặc 60 phút, thường bắt đầu từ 1 CUC / 30 phút hoặc 2 CUC / 1 giờ. Thành phố Havana phủ sóng mạng 3G và tốc độ mạng khá tốt, nhưng giá tương đối đắt

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Lễ hội truyền thống tại Cuba (tập trung vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 4 hằng năm ) Lễ hội lửa ở Santiago de Cuba (đầu tháng 7) Lễ hội Carnival ở các tỉnh của Cuba (cuối tháng 6 và đầu tháng 7) Lễ hội Cubadisco (giữa tháng 5) Liên hoan âm nhạc phổ biến Benny Moré ở Cienfuegos (cuối tháng 11 hằng năm)

6. Lời Khuyên

1. Các ứng dụng hữu ích

Google Map Google Translate Agoda Booking

2. Y tế

Hệ thống chăm sóc y tế miễn phí toàn cầu của Cuba nổi tiếng trên thế giới. Nhưng chăm sóc y tế miễn phí chỉ có hiệu quả đối với người Cuba. Và sẽ có bệnh viện tiếp nhận người nước ngoài riêng tại Cuba. Bạn hãy chuẩn bị các loại thuốc thông dụng như đau đầu, đau bụng và các loại thuốc chuyên dụng của cá nhân.

3. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-Ba: Địa chỉ: 5ta Ave. esq. a 18, Miramar, Playa, La Habana, Cuba. Điện thoại: +53-7-2041501 Email: emvicu@mofa.gov.vn

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Paella Habana. Paella Habana là loại cơm hơi nhão, đậm mùi nghệ, nấu chung với chem chép, nghêu để cả vỏ, mực, tôm. Tamales. Món Tamales của Cuba không giống hoàn toàn với “người bà con” tamales của Mexico mà được làm từ bắp nghiền, bột bắp, shortening và thịt heo xay. Ropa vieja. Cuba Sandwich. Plantains. Cocktail Mojito

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

Thị thực (Visa) ngắn hạn: có thời hạn 3 tháng để du lịch, công tác ngắn hạn hoặc thăm thân nhân Thị thực (Visa) dài hạn: 3 tháng đến 1 năm để bạn có để định cư hoặc làm việc...

3. Cách xin thị thực

Hồ sơ chuẩn bị: Sổ hộ khẩu. Giấy chứng minh nhân dân. Sơ yếu lý lịch cá nhân có công chứng của địa phương bạn sinh sống. Giấy đăng ký kết hôn/ ly hôn/ chứng tử của vợ (chồng). Giấy tờ chứng minh tài chính cá nhân: sổ tiết kiệm ngân hàng, tài khoản ngân hàng, giấy tờ nhà đất,... Giấy tờ chứng minh công việc: Chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh cùng với biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất. Nhân viên: hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép để đi du lịch Địa chỉ nộp thị thực Cuba: Địa chỉ Đại Sứ Quán Cuba: 65 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Fax: +84-4-942-2426 Email: embacuba@fpt.vn Địa chỉ Lãnh sự quán của Cuba 45 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Điện thoại: (84-8) 38297350 Fax: (84-8) 38295293 Email: cubacons@hcmc.netnam.vn

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Vé máy bay Tourist Card (Thị thực đã xin) Passport Không mang các chất cấp, vật phẩm cấm khi nhập cảnh

2. Quy định xuất cảnh

Vé máy bay Passport Các giấy tờ liên quan Không mang các chất cấm, vật phẩm cấm khi xuất cảnh khỏi Cuba

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 11/11/2023