Sân bay - 03 - Zhukovsky (ZIA)

Sân bay Zhukovsky là sân bay quốc tế thứ 4 của thủ đô Moskva. Tuy nhiên, sân bay này mới đi vào hoạt động từ tháng 5/2016 nên rất ít người Việt Nam, kể cả khách du lịch hay người sinh sống ở Nga biết đến nó. Sân bay Zhukovsky là đầu mối bay giữa Nga và Belarus cùng khu vực Trung Á.
Sân bay Zhukovsky nằm phía Đông Nam thủ đô Moskva, chếch một chút so với Domodedovo và cách trung tâm thành phố khoảng 36 km. Giống với Sheremetyevo, trước đây, Zhukovsky là sân bay quân sự và có tên là Ramenskoye. Nó đóng vai trò là sân bay thử nghiệm của Viện Nghiên cứu Thiết bị bay Liên bang Nga và sau đó là nơi tổ chức các kỳ Airshow MAKS năm 2010, 2012 và 2014. 
Dù khai trương năm 2016, tuy nhiên sân bay Zhukovsky vẫn đang được xây dựng và mở rộng với dự kiến đón được hơn 10 triệu khách/ năm vào năm 2020. Tuy vậy, cho đến năm 2019, lượng khách qua đây 1 năm chỉ hơn 1 triệu khách, ít hơn nhiều so với Sheremetyevo (45 triệu khách) và Domodedovo (30 triệu khách). 
Sân bay - 03 - Zhukovsky (ZIA)
Quán cafe và đồ ăn nhanh Shokoladnitsa trong sảnh đến của sân bay Zhukovsky. 
Do lưu lượng khách ít, việc nhập cảnh từ sân bay Zhukovsky khá là dễ chịu, nhân viên làm việc với khuôn mặt tươi cười, dễ chịu. Khi hàng đông sẽ được hướng dẫn tận tình đến hàng ưu tiên nên quá trình nhập cảnh ít khi diễn ra quá 30 phút. Phải cái nhiều khách Trung Á nên không khí trông hỗn loạn như chợ.
Do là sân bay mới xây dựng nên từ sân bay Zhukovsky không có tầu cao tốc Aeroexpress về Moskva. Chỉ có hai giải pháp duy nhất là bắt taxi Yandex (khoảng 1.000 rúp ~ 390K VNĐ) hoặc đi xe buýt về metro Kotelniki. Giá xe buýt là 92 rúp (37K VNĐ) và xe chạy liên tục 20 phút/ chuyến. Luôn có xe buýt đỗ sẵn ở cửa ra sân bay nên cũng không phải tìm hay đợi lâu. Nhược điểm là đường từ sân bay tới Kotelniki bị tắc rất khủng khiếp nên dù cho không phải giờ cao điểm cũng phải mất đến 1,5 - 2 giờ mới về đến Metro. 

Đây là địa điểm lý tưởng cho ai thích đi phượt Trung Á hay Belarus từ Nga vì cùng một chuyến bay, giá vé từ Zhukovsky bao giờ cũng rẻ hơn Sheremetyevo hay Domodedovo từ 10-15%. 
Location Loading...
Vé tham quan