Rewiew khám phá Tây Tạng - Du lịch và Yoga

31/03/2018, 10:17am 1
đây là album ảnh kèm thông tin tham khảo cho các bạn dự dịnh đi tây tạng. vì trước khi đi mình đã tìm hiểu kha khá từ nhiều nguồn và cũng khá mất thời gian nên mình gom lại một chỗ ở đây để mọi người tiện lấy kinh nghiệm nếu
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Đây là album ảnh kèm thông tin tham khảo cho các bạn dự dịnh đi Tây Tạng. Vì trước khi đi mình đã tìm hiểu kha khá từ nhiều nguồn và cũng khá mất thời gian nên mình gom lại một chỗ ở đây để mọi người tiện lấy kinh nghiệm nếu cần.

Hiện nay Tây Tạng không cho du lịch tự túc (vì một số lý do chính trị và an ninh) nên cần mua tour & có permit để đi. Tour thì có thể mua tour của công ty Việt Nam chuyên Tibet ( ví dụ: Migola Travel) hoặc mua tour của Trung Quốc (không khuyến khích) hay mua tour local người Tạng làm (cách tiết kiệm nhất). Mua tour của VN thì bạn được lo từ A đến Z nên bạn nào không rành du lịch xa hay khá bận rộn để lo liệu nhiều thứ thì có thể lựa chọn. Mình chọn tự đi đến Tibet và mua tour của người Tạng (Tibet Fit Tour, ông chủ là Lhakpa Tsering, đã dẫn nhiều tour cho người Việt). Mình tự lo những gì và tour lo những gì, chi phí ra sao, mình sẽ chia sẻ trong bài.

- Hình số 1 - Hồ Namtso
Hồ Namtso trên độ cao hơn 4700 mét (Hồ nước mặn có vị trí cao nhất thế giới)

Tấm hình Yoga kế chú bò Yak : chụp phục vụ Album Yoga around the world cá nhân trên fb và bạn bò Yak (bò đặc trưng của Tibet) quay qua nhìn coi mình làm cái heo gì bên cạnh nó hehe.

2. Vé máy bay
Vé khứ hồi SGN- Chengdu (Thành Đô, Trung Quốc) dao động vào khoảng 7-9tr tùy thời điểm, tùy hãng và điểm quá cảnh (check trên skyscanner để kiểm tra giá). Để mua rẻ nhất thì mua vào đợt khuyến mãi khủng 0Đ của Air Asia (1 năm 2 lần khuyến mãi cuối năm và giữa năm, nên đăng kí thành viên để được book trước 1 ngày so với ngày mở bán). Đây là vé mình mua trước cả năm so với chuyến đi (6.2015 mua 6.2016 đi) vì khứ hồi chưa đến 200 usd cho đến 4 chặng bay nên năm ngoái mình thấy là mua luôn.

Mua dạng săn vé thì tất nhiên có rủi ro, phải mua lại hoặc đổi ngày nếu bận, hoặc nếu xui thì Tây Tạng cấm khách nước ngoài vào đúng ngày bạn mua ^^ như vậy thì thành tốn hơn. Nhưng có chơi có chịu hà ^^ Đó giờ mình cứ mua ầm ầm thì đi trót lọt được 80% (20% phải đổi hủy) vì mình thường cứ mua rồi hay là mình cứ bất chấp hết để iu nhau đi anh nên cứ tới ngày là tiến.

(Sau cái vé như hình mình phải mua thêm 1 vé về sau nữa, nhưng cũng mua rẻ nên chỉ thêm 100usd nữa thôi. Còn có 2 bạn mình phải tốn thêm kha khá mua thêm vé về lúc gần đi.)

Tới Chengdu phải mua vé tàu lửa hoặc máy bay bay sang thủ phủ Lhasa của Tibet.
--------------------------------

3. Xin visa, làm permit
- Xin visa Trung Quốc (tự xin 60usd, dịch vụ 80-100usd, nếu làm dịch vụ hãy chọn dịch vụ uy tín vì mí dịch vụ xấu bụng hay kiếm chuyện kêu không xin được và hướng dẫn cách xin được nếu thêm tiền)

- Permit Tây Tạng phải thông qua công ty làm tour Tây Tạng để làm vì TT không cho đi tự túc. Các công ty tour cũng không làm lẻ dịch vụ chỉ xin permit rồi khách qua muốn đi đâu đi, mà rất chặt chẽ là xin Permit đúng khớp khoảng thời gian bạn mua tour. Mình scan visa gửi cho cty tour ở Tibet và họ làm permit cho mình. (Trước khi làm permit, thay vì phải đặt cọc tiền tour gửi qua ngân hàng Trung Quốc cho cty tour thì bên cty của Lhakpa vì tin tưởng khách Việt nên không yêu cầu cọc gì cả, nếu mình hủy không đi thì trả tiền cancel permit cho họ, còn nếu đi thì cầm permit tới được Tibet lúc gặp họ trả tiền sau. Khá đỉnh!)

- Permit này là file scan nhưng bạn phải có file giấy thì mới qua được các chốt kiểm soát tàu/bay từ Chengdu đi Tibet. Nên khi đến Chengdu, cty tour sẽ gửi file giấy đến khách sạn của bạn ở Chengdu và bạn phải giữ tờ giấy lộn này như báu vật, nếu không thì khỏi qua Tibet nha. (Trong hình là 1 mặt, còn 1 mặt sau có tên họ số passport từng người đi)

- Và thêm nữa là không phải lúc nào Tibet cũng cấp permit cho khách du lịch nước ngoài. Nhiều khi cấm 1 tuần cho zui không có lý do, mà nó vô ngay cái tuần bạn đi thì coi như bạn không có duyên với Tibet. Bọn mình mua vé đi 2 tuần, nó cấm 1 tuần đầu, may là tụi mình vẫn còn đường đi 1 tuần sau (tuần đầu loanh quanh Thành Đô và ngồi xe lửa 2 ngày). Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên cấm tiệt muốn điên người!
----------------------------------

4. Đặt vé tàu lửa Thanh Tạng (tàu có đoạn hành trình cao nhất thế giới)
Từ Thành Đô bạn có thể bay đến Lhasa, nhưng các review khuyên rằng nên đi Tàu (Z322) đến 1 chiều và bay về 1 chiều còn lại. (Giá Tàu thì cơ bản là rẻ hơn giá bay nhưng Tàu rất hot nên nhiều khi giá được đội lên ngang bằng hoặc có lúc cao hơn và thường xuyên hết vé trước cả tháng)

Vì sao tàu hot? Vì khung cảnh bên ngoài tàu khoảng 1/3 hành trình cuối (cảnh ngày + cảnh đêm) đẹp say đắm lòng người (đúng nghĩa đen của từ say đắm lun) có những đoạn cả tàu không ai nói với ai câu nào chỉ dõi mắt ra ngoài không chớp, miệng còn quên khép lại.

Vé tàu mình tự đặt (đặt qua app rẻ hơn một chút so với nhờ bên tour đặt, nhưng mắc hơn so với tự tới đó mua, mà mình phải mua sớm từ khi ở VN nếu không hết vé, nên mình mua qua app China Train booking) Giá vé đặt qua app 1 chiều khoảng 2 triệu 5 + (hơn 730 tệ)
Thêm một vấn đề nữa là Tàu từ Chengdu (Z322) không phải ngày nào cũng đi, nó đi ngày chẵn hoặc lẽ tùy theo tháng (coi nổi điên không =.=). Nên cái ngày mình cần đi thì nó không có tàu đó. Mình phải bắt tàu từ Chengdu qua Chongqing (Trùng Khánh) để bắt tàu Z223 đi. (Nhưng nhờ vậy có dịp qua cho biết thêm một thành phố chà bá lửa của China) Z223 khác Z322 đoạn đầu nhưng đoạn sau như nhau nên vẫn đi qua hành trình Thanh Tạng cao nhất thế giới và đẹp mê người.

5. Mọi người im lặng lặng ngắm cảnh dọc đường tàu (Hình số 5)
Ông lão kế bên anh Tâm có lẽ là người lớn tuổi nhất trên chuyến tàu và là người khó thở sớm nhất khi tàu lên cao, ông cũng chật vật cả buổi, nhưng vẫn rất nhiệt tâm ra ngắm nhìn khung cảnh bên thân tàu.

Ngắm ông mà mình nghĩ, lúc mình đến tuổi của ông mình có đang đi du lịch đến một nơi thật đặc biệt, nhìn ra ô cửa sổ và chiêm nghiệm về cuộc đời, về những ngày mình đã sống rất đủ đầy...

- Hình số 6 - mình up hôm đi:
Sau 2 ngày nằm tàu trên tuyến đường sắt cao nhất thế giới, mình đã có mặt ở Tây Tạng rồi.
Đây là chuyến tàu đặc biệt nhất mà mình từng đi. Nó không chỉ đặc biệt bởi khung cảnh hữu tình hùng vĩ hai bên đường mà còn những kỉ niệm giao lưu đáng nhớ của nhóm mình với người dân trên tàu, điều mà nếu mình chọn đi bằng máy bay sẽ không thể nào trải nghiệm được.
Giờ mình hơi đau đầu mệt mỏi vì thiếu oxy, nhưng chắc lát nữa sẽ quen thôi. Hello Tibet, hi 5 cái nào!

- Hình số 7 - Yoga kỉ niệm hành trình cùng chuyến tàu lửa Thanh Tạng cao nhất thế giới, với điểm cao nhất lên đến hơn 5000 mét so với mặt nước biển.
Mình đã có gần 2 ngày sống chậm trên chuyến tàu này, đọc sách, ngắm cảnh bình nguyên ban ngày và trăng lên buổi tối, tập yoga với các bạn ở lối đi lúc vắng người, làm quen với các cô Trung Quốc ồn ào nhưng nhiệt thành trẻ trung.

- Hình số 8 - Trên tàu có sẵn đầu ra oxygen, lên cao không khí loãng, khó thở đau đầu, nếu nhìn mặt bạn mình thấy sai sai, thấy sao nó đẹp trai hơn mọi lần thì đã đến lúc mình cần oxy rồi đó. Người ta phát cho sợi dây dẫn rùi cứ thế mà hít lấy hít để. Một lúc quen rồi hết mệt người.

- Hình số 9 - Một cảnh bên ngoài tàu chụp bằng điện thoại. Tối đó còn có trăng tròn to mọc trong bao la đỉnh của đỉnh nữa :x
Đường sắt Thanh Tạng là tuyến đường sắt nằm ở vị trí cao nhất thế giới: có nơi cao hơn mặt nước biển tới 5.072 mét; tuyến đường sắt chạy qua cao nguyên dài nhất thế giới; tuyến đường sắt đi qua nhiều vùng đất đóng băng nhất thế giới với tổng chiều dài 550 km; nơi đặt ga đường sắt cao nhất thế giới; nơi đặt đường hầm cao nhất thế giới….

- Hình số 10 - Cảnh này có những đoạn ban ngày và cả về đêm nữa, như trong phim Max điên
Đỉnh lắm! Hình chụp ko thể nói hết được

- Hình số 11 - mình chụp vì thích quote sau lưng áo anh người Tạng dẫn tour cho nhóm mình “Never stop rockin’. The fun has just begun… live life with a twist”

Tour nhóm mình book có 6 ngày 5 đêm ở Tibet (không tính time nhóm mình tự bay đến Chengdu rồi đi tàu qua), các điểm đến: Lhasa, Potala Palace, Jokhang Temple, Sera Monastery, Yamdrok lake, Shigatse, Karola Glacier, Gyangts, Namtso và những điểm đẹp không tên trên đường xe chạy. Giá tour 830usd/ người (bao gồm ăn sáng, khách sạn, xe cộ, hướng dẫn viên, vé tham quan) (mình đi nhóm nhỏ 4 người nên tour giá này, đi 6 người vào khoảng 700 đô cùng hành trình, đi đông thì càng lợi tiền tour, nhưng không nên đông quá bất tiện nhiều thứ, 8 người là đẹp) Tour mình có thể tự thiết kế theo ý của mình, chọn những điểm muốn đi và bỏ những điểm na na nhau chẳng hạn, có thể thêm ngày để đi được nhiều hơn. Mà nên chốt tour trước một tháng vì bên tour cần khoảng 15-20 ngày để làm permit cho mình.

Ăn trưa tối tự túc (trưa thì xe chở mình tới nhà hàng ăn) tối tụi mình tự túc (vào quán ở Lhasa, hoặc đi tỉnh thì ăn đồ Việt Nam và đồ Nhật tụi mình mua mang theo cho đỡ ngán và tiết kiệm chi phí) Trong đống đồ tụi mình mang theo phải có chai nước mắm nhĩ, nước tương, tương ớt, muối tiêu quê nhà nếu không tụi mình không chịu nổi hehe

Contact Tibet Fit tour của người Tạng
Lhakpa (ông chủ cty)
2605654533@qq.com
lhapatsering7@hotmail.com

Wechat anh guide trong hình: kunten10 (anh học tiếng Anh ở Ấn Độ và anh ước mơ được đi nước ngoài ngao du. Vì chính phủ gần như không cấp passport cho người Tạng, mãi lúc già mới có hoặc chỉ một số ít người kinh doanh lớn có)

- Hình số 12 - Potala Palace mình chụp từ một cái view dành cho khách du lịch. Vé vào tham quan những tu viện đền đài của Tibet khá cao (giá tham quan thì bao gồm trong tiền tour rồi, vào khoảng tiền việt là 350k đến 600k/ điểm nổi tiếng) (giá do chính phủ Trung Quốc quy định và tiền vé thu được tất nhiên thuộc hết về chính phủ)

Ở những điểm nổi tiếng, điều mình không thích nhất là các chi tiết China được lồng ghép vào một số chi tiết thuần Tibet. Ví dụ leo tới đỉnh Potala Palace thì có cái cờ Trung Quốc cắm lên đỉnh. Hay trên đường phố thì lồng đèn Trung Quốc mang chữ Tây Tạng dọc hai bên đường. Ừ thì chính phủ là một dân tộc, còn người dân là một dân tộc khác mà.!!

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, trẻ con được chính phủ cho đi học miễn phí đến cấp 2, sau đó đóng tiền học cũng rẻ (tất nhiên phải học cả tiếng Trung Quốc rồi). Đường xá được xây dựng tử tế, giao thương thuận lợi, cơ sở vật chất rất tốt (trừ nhà vệ sinh rất ẹ). Ừ thì nhiều thứ tốt lên nhờ có chính phủ, nhưng “tốt là tốt cho ai”? (thoại trong vở Sông dài – sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh)

Hình 13 - Tibetan
Chú bán đồ lưu niệm dọc đường đèo
Coi chú đeo đồ chơi chất lừ chưa

- Hình 14 tại Gyantse
"Bánh xe Mani (kinh luân) là một loại pháp khí được giáo đồ Phật giáo sử dụng trong tụng niệm, có hình trụ tròn, có thể quay quanh một trục ở chính giữa. Trong hình trụ này dán các tấm giấy chép kinh văn. Người cầu nguyện vừa xoay bánh xe mani vừa tụng chân ngôn sáu chữ Om mani padme hum (Án ma ni bát di hồng ), nhằm ca tụng chư Phật. Bánh xe mani cần phải xoay theo chiều đồng hồ, xoay được một vòng tượng trưng cho đọc một lượt thần chú."
https://dulichtaytang.net/banh-xe-kinh-luan-pn.html

Bạn sẽ thấy người dân Tạng vừa đi vừa xoay vật này ở khắp nơi. Một ngày của họ bắt đầu từ rất sớm, cùng nhau đi quanh các đường phố, các tu viện, vào viếng các đền thờ, tay lận chuỗi, tay xoay Mani, không màng cái nghèo cái khổ hay cái chết..

- Hình 15. Mình cũng mua một cái Mani nhỏ đeo trên cổ trong suốt hành trình
Định lúc gần về sẽ mua nhiều hơn tặng bạn bè, mà hành trình về không thấy người ta bán cái này nữa, chỉ có mấy đồ lưu niệm khác. Tiếc sao là tiếc!

- Hình 16-17 - Trẻ em hay được quệt mũi đen để ác quỷ không bắt đi
(giống con nít VN thời xưa quẹt nhọ nồi tránh ma quỷ)
Mình rất thích chụp con nít

- Hình 20 - Monks debating ở Sera Monastery
Một hình thức ôn bài lẫn nhau giữa các nhà sư
Buổi debate diễn ra trong không khí rất sôi động, các nhà sư ngang hàng nhau sẽ bắt cặp với nhau.
Một người hỏi, một người trả lời những kiến thức Phật Giáo
Mà điều thú vị là, ngay sau khi hỏi, nhà sư hỏi sẽ vỗ tay bốp một cái, nhà sư bị hỏi phải trả lời ngay. Sau đó đổi lượt! Cả khuôn viên vườn toàn tiếng vỗ tay lốp bốp nghe rất vui.

Khách du lịch ngồi vòng quanh xem các nhà sư trao đổi, dù không ai hiểu tiếng Tạng, không hiểu các nhà sư nói gì nhưng ai cũng thấy rất hấp dẫn, lý thú.

Xem các nhà sư debating trên clip youtube (mình cũng có quay những chưa up lên kịp)
https://www.youtube.com/watch?v=s--f_Z3bSG4

- Hình 21 - Karola Glacier Pass
Một đoạn đèo cực đẹp
Bao la núi tuyết và bò Yak cứ thong dong mặc du khách cứ tất tả với cuộc đời
Cảnh bao la của đoạn đèo này mình có ghi lại trong Clip hành trình về Tibet ở đây:
https://www.facebook.com/nhabaocon/videos/vb.1589281426/10208588618904807/?type=3&theater

- Hình 22 - Chó Ngao trắng trong chuồng, chưa lớn nên size vừa
Chó Ngao rất hung dữ khi chưa được thuần, nên khách vừa ghé chuồng là các em la tung tóe, nhảy tới lui trong song sắt như muốn vồ lấy khách
Có em này lúc này đang còn hiền mình thò máy qua song sắt chụp luôn
Chứ mấy em khác mà thò qua vậy là mình ra đi rồi
Lần đầu gặp gỡ chó Ngao Tây Tạng, "soái ca" của thảo nguyên, thông minh, dũng mãnh, trung thành, gặp người đẹp mặt hiền queo âu yếm ;))

Người iu có thể ko có mà chó đỉnh thì phải chụp với nó một bô ^^

- Hình 24 Khách sạn ở Lhasa, Phong cách Tạng
Trước khi đi mình không nghĩ là ở Tibet du lịch lại phát triển như vậy, không hoang sơ khó khăn gì như mình nghĩ ban đầu

- Hình 28 — tại Yamdrok Lake
Đi Tây Tạng vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9 thì dễ chịu hơn các mùa khác
Ở Tibet lạnh nhưng vì đất cao nên rất gần mặt trời, ảnh chiếu một phát muốn cháy da
Mình đi xong về nhà đen gần bằng người Tạng luôn

****Lưu ý đây***
****Những gì cần chuẩn bị
a. Trang phục: cần đồ lạnh nhiều, lạnh vừa, lạnh ít. Ví như trong hình chỗ này lạnh mình mặc áo phao, trong có áo thun. Tới chỗ nắng to bớt lạnh mình quăng áo phao, mặc áo thun ngựa bà chụp Yoga. Lên những điểm cao (ví dụ hồ Namtso) thì rất lạnh, cần có đủ đồ nghề bao tay, áo nỉ bên trong, quần dù cản gió, khăn trùm đầu...)

b. Thuốc men: Tụi mình đọc review thấy có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nên chuẩn bị rất dư thuốc, nhưng may mắn là không ai bị gì, chỉ có vài lần hơi đau đầu khó thở tí rồi nó cũng qua, chủ yếu uống vitamin tổng hợp, uống C, enterogermina, dầu cá này kia cho khỏe thôi. Trước khi đi nên tập thể dục đều cho đề kháng tốt, thở tốt và có sức leo đền. Mang theo dầu nóng thoa cho ấm người khi cần, thuốc nước muối xịt thông mũi tránh khô mũi.

c. Mỹ phẩm: Cái này không chỉ nữ cần mà ai cũng cần: son dưỡng chống nứt môi, kem dưỡng ẩm để da khỏi khô quá bong ra từng mảng, kem chống nắng spf khoảng 50, PA +++ (vì trên cao mặt trời rất gắt)

*** Vé bay từ Lhasa về Chengdu
Đây là cái vé máy bay mắc nhất hành trình, nó mắc bằng mí cái vé kia cộng lại luôn. Trong khi bay có gần 2 tiếng mà 5tr9, Air China. Vốn dĩ hành trình từ Lhasa về Chengdu vé máy bay luôn mắc rồi (4tr đến n triệu) mà tụi mình chốt trễ mua cũng cận ngày nên mắc hơn. Máy bay đỉnh dịch vụ đỉnh, minh họa an toàn bay bằng Panda dễ thương, chỉ có đồ ăn là dở :D

Bay rồi, sắp về nhà rồi, mình đi nửa tháng, ăn đồ Hoa và đồ Tạng, có món ngon món dở nhưng ăn hoài ngán lắm, đồ Việt Nam muôn nămmmmm

Tibet to lớn lắm, mình chỉ mới đi được bằng cái móng tay, đi ít mà đầu tư tư bản cho China hơi nhiều gòi, chắc sẽ còn rất rất lâu mới đi lại. Còn nhiều chỗ đỉnh quá chưa được đi :(

*** Kết thúc chuyến đi ***
Chuyến đi cho mình mở mang nhiều thứ và cũng làm mình phải tư duy ngẫm nghĩ về nhiều thứ, về thân phận của một dân tộc, về tâm linh của con người, về sự dẫn dắt của ý thức hệ, nhân sinh quan đối với mọi hành động tư duy trong cuộc sống, về những giá trị trường tồn, nghĩ về mình, về những người mình yêu thương, và về một cuộc đời ý nghĩa.

Trong hình là Vòng luân hồi Thangka

"Bánh xe luân hồi là tác phẩm Phật giáo kinh điển giải thích các trạng thái tâm lý, tiến trình sinh tử, đặc điểm tồn tại của các cõi giới luân hồi cùng những triết lý sâu sắc về nhân sinh, vũ trụ theo quy luật biện chứng nhân quả. Sự mô tả các cảnh giới trong tác phẩm này giúp chúng ta có được tri kiến về bản chất luân hồi và thúc đẩy mạnh mẽ động cơ tu tập, tìm cầu giác ngộ giải thoát nơi mỗi người."

Khái quát các chi tiết mô tả bánh xe luân hồi theo bốn lớp hay bốn vòng đồng tâm quanh bánh xe đó, chi tiết như sau:
1. Vòng Hoặc ở trục trung tâm,
2. Thứ hai là vòng Nghiệp,
3. Thứ ba là vòng Khổ và
4. Thứ tư là vòng Mười hai nhân duyên."
https://daibaothapmandalataythien.org/phat-phap-ung-dung-giao-phap/y-nghia-tranh-thangka-vong-luan-hoi

Nguồn : Theo FB Ngô Đình Phụng Yến (fb.com/nhabaocon)
Photo: Tâm Bùi
+23