#Review + # Checkin - địa điểm Singapore

đi singapore từ hồi tháng 3, chuẩn bị cuối tháng này làm cú malaysia nữa rồi mới có dịp viết review về chuyến đi này. singapore là địa điểm quen thuộc rồi nên ở đây mình chỉ viết lại theo cảm nhận và trải nghiệm thực tế của mình

singapore Review địađiểm Checkin Kinhnghiệmdulịch

Bạn muốn mua vé tham quan?

Klook.com
Khách sạn Vé máy bay Sim du lịch
Đi Singapore từ hồi tháng 3, chuẩn bị cuối tháng này làm cú Malaysia nữa rồi mới có dịp viết review về chuyến đi này. Singapore là địa điểm quen thuộc rồi nên ở đây mình chỉ viết lại theo cảm nhận và trải nghiệm thực tế của mình thôi, xem như nhật ký hành trình.

LỊCH TRÌNH
- Ngày 0 (Thứ 6 24/3): đáp chuyến bay đêm từ SG đi Sing với hãng hàng không Jetstar Pacific. Thời gian bay khoảng hơn 2 tiếng nhưng do múi giờ bên Sing nhanh hơn ta 1 giờ nên phải hơn 3 tiếng sau mới đáp xuống sân bay Changi. Đêm ngày 0 ngủ tại sân bay.

- Ngày 1 (Thứ 7 25/3): Vòng quanh thành phố Sightseeing
China town, Chùa Phật Nha Tự, chợ trời, Đền thờ Hindu Sri Mariamman, đền thờ Hồi giáo Jamae Mosque, Bảo tàng Red Dot Design, Baba House, Garden by the Bays, Merlion park, Marina Bay Sand, nhà hát trái sầu riêng, phố Geylang.
- Ngày 2 (Chủ nhật 26/3): Vivo city, Sentosa + USS + thủy cung + khu Arab.
- Ngày 3: (Thứ 2 27/3): Haji lane, khu Bugis, Mustafa.

VÀI ĐIỀU THÚ VỊ VỀ SINGAPORE
- Trai gái Sing sao chả thấy đẹp gì cả (thiệt), đó là lý do mà ở Geylang gái Việt là có giá nhất vì đẹp nhất.
- Đất nước này sạch dã man, không chỉ không thấy rác mà không khí rất trong lành, bọn mình đi tung tăng cả ngày mà mặt mũi sạch nguyên, chả thấy bụi gì cả, cũng chả thấy dân chúng họ đeo khẩu trang hay che bịt gì như Việt Nam.

- Ở Sing xài tiếng Hoa có vẻ được việc và phổ biến hơn tiếng Anh. Trừ mấy bác Ấn với Ả rập ra thì ai cũng biết tiếng Hoa, chiếm hơn 85% dân số.

- Xe chạy lịch sự dã man, thấy mình qua đường là dừng xe cách 2 3 chục mét cho mình đi, mình qua biết lâu rồi mới chạy tiếp.

- Qua Sing đi tàu điện ngầm là sướng nhất, cũng có đi xe buýt nhưng không thích bằng, lý do (1) đi tàu thì đi bộ dưới lòng đất, có máy lạnh, không có nắng; đi xe buýt đi bộ trên đường, nắng và nóng. (2) đi tàu chạy nhanh hơn xe buýt. (3) chờ tàu nhanh hơn xe buýt, tầm 3 phút là có một chuyến, nối chuyến cũng vì thế mà nhẹ nhàng hơn, đi xe buýt thì chờ lâu, đổi chuyến nữa thì chết luôn (3) Ở Sing đi lề trái nên chờ xe buýt hay đứng lộn chiều (4) bản đồ tàu điện rõ ràng, dễ sử dụng, có lộ trình bằng bảng điện và thông báo trạm dừng, đi bus thì phải hỏi người lái xe.

- Đồ ăn Sing dở dễ sợ, có mấy món Ấn ăn tàm tạm còn lại dở chết luôn. Nhất là món ăn sáng truyền thống cuả nó là bánh mì trứng tái ăn vừa dở vừa dễ đau bụng. Café thì nhạt toẹt luôn.

- ở Sing không thấy có hẻm, tất cả đề là đường, đường lớn là Street, Ave, nhỏ thì Lane, Lorong và thẳng tắp, không có vụ đường cong vòng trồi ra thụt vô theo nhà như Việt Nam. Lề nhà là thẳng như kéo chỉ, không ai cố xây thêm cái gì lấn ra vủa hè. Nhà thì quy hoạch rất đẹp, khu 3 tầng thì 3 tầng, 2 tầng thì 2 tầng, bề rộng nhà same same với nhau, vuông vắn, tường sơn mà xanh đỏ, vàng rực rỡ. Nói chung nhà bé bé mà rất xinh. Còn mấy khu phát triển thì mấy toàn nhà kiểu dáng độc đáo.

- Ở Sing có kiểu phơi đồ rất độc. Nhà trên tầng cao là lấy cây tre dài, kẹp đồ vô rồi thò cái cây ra ngoài cửa sổ cho gió thổi phấp phới.

- Đi Sing không bao giờ cầm theo Chewing gum, ăn ngoài đường hay nơi công cộng là bị phạt. Không được ăn uống trên tàu điện, không mang đồ có mùi lên tàu điện.

REVIEW VỀ CÁC ĐIỂM THAM QUAN
1. Chùa Phật Nha Tự hay còn gọi là chùa răng Phật (Số 288 đường South Bridge, Singapore), mở cửa mỗi ngày từ 09:00 – 18:30. Đi vòng vòng khu Chinatown là thấy. Chùa này rất đẹp, đẹp nhất là tầng 4 nơi trưng bày nhiều vàng và cấm chụp hình. Ngoài ra trên tầng 5 có vườn hoa xanh mát. Bên này dùng nhang điện nên không có khói, không có cảm giác bị ngợp, bị bí, rất thanh mát.

2. Chợ trời: khu chợ có hơn 200 gian hàng nằm dọc theo các tuyến phố Pagoda, Trengganu và Sago. Giờ mở cửa: Mỗi ngày từ 10:00 - 22:00. Chợ này nằm bên hông chùa Răng Phật luôn, buôn bán thì sầm uất, mà thấy bán toàn đồ Trung Quốc nên cũng hổng có ham mua, đi dạo chơi là chính.

3. Đền thờ Hindu Sri Mariamman (244 S đường Bridge, Singapore 058793), mở cửa mỗi ngày từ 07:00 – 12:00 và 18:00 – 21:00. Chỗ này cũng lạ lạ mà gần ngay bên cái chùa. Mà nếu đi ngay Chủ nhật sẽ gặp nhiều đám cưới lắm. Nhà nào có đám cưới thì người ta hặt 2 cây chuối dựng trước cổng lạ ghê.

4. Đền thờ hồi giáo Jamae Smoque (Địa chỉ: 218 Đường South Bridge). Cũng ngay gần đó luôn. Ai ăn mặc hở hang như quần đùi áo sát nách thì trước khi vô phải khoác cái áo thụng của đạo Hồi rồi mới được vô thăm quan.

5. Bảo tàng Red Dot Design (Tòa nhà Red Dot Traffic, 28 Maxwell, Singapore 069120), mở cửa: Thứ Hai, thứ Ba và thứ Sáu, 11:00 – 18:00, thứ 7, Chủ nhật, 11:00 – 20:00 (thứ Tư, thứ Năm đóng cửa). Chỗ này có thể nói là điểm sống ảo đẹp nhất ở Sing mà mình thấy (tương tự như Haji lane). Cả toàn nhà cổ kính màu đỏ nên lên hình rất chất. Mà chỗ này lại gần nữa, đi chùa xong tạt qua có chút là tới.

6. Baba House. Địa chỉ: 157 Đường Neil, Singapore 088883. Đây là ngôi nhà có lịch sử 100 năm của người Tiều. Thấy review trên mạng nên ráng tới xem sao tuy nhiênn đi tới nơi thì thất vọng vô cùng vì nhìn ngôi nahf rất bình thường, đứng trước của nhìn vô thấy ngôi nhà màu xanh dương, có gắn bảng di tích lịch sử. Mà điểm này đi xa lắm chứ không sát sát nhau như mấy điểm khác ở China town.

7. Gardens by the Bay (Những khu vườn bên vịnh) là công viên lớn nhất Singapore, vốn xây dựng 1 tỷ USD. Mở cửa lúc 9h – 21h. Trong khu này có rất nhiều loài cây, hoa độc đáo, quý hiếm. Ngoài ra có những cây năng lượng khổng lồ, về đêm thì phát sáng rất đẹp và ma mị. Ta có thể chi 5 S$ để đi trên cây cầu nối giữa các siêu cây (mà hơi dễ sợ).

8. Công viên Merlion trên vịnh Marina (Marina Bay sand) ai cũng tới đây để chụp hình checkin với con sư tử Merlion sư tử này là biểu tượng của Sing (cách đó 28m có 1 con nữa nhỏ hơn). Con sư tử bự này có vẩy làm bằng các dĩa sứ, còn 2 con mắt làm bằng 2 tách trà màu đỏ. Ta nên đến đây lúc ráng chiều để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Vịnh Marina vào cả ban ngày và ban đêm khi đèn lên. Đêm xuống thì khu vực con sư tử có nhạc và phản chiếu đèn màu rất đẹp.

Từ vịnh Marina có thể nhìn thấy Singpore Flyer là vòng quay lớn nhất Singpore (Số 30 Raffles Ave), nhà hát trái sầu riêng (Esplanade Theater on the Bay), bảo tàng Khoa học & Nghệ thuật (ArtScience museum) là bảo tàng đẹp nhất ở Sing, có hình dạng 10 ngón tay độc đáo, cầu Helix Bridge là cầu đi bộ dạng xoắn kép đầu tiên trên thế giới mô phỏng cấu trúc của AND (Số 10 Bayfront Ave), Casino và khách sạn Marina (3 tòa nhà độc đáo có cái hình du thuyền trên nóc) tất cả các công trinh trên về đêm đều phát sáng đẹp lộng lẫy, thay đổi màu sắc liên tục và có cả nhạc nữa. Lúc bọn mình xuống trạm tàu điện ngầm lớn Gardens by the Bay đã chọn cách đi bộ 2 cây số để tới Công viên Merlion. Mặc dù cực và phải leo cầu nhưng bọn mình được chiêm ngưỡng được tất cả công trình trên dưới ánh chiều tà. Và khi đêm xuống đứng trên vịnh nhìn qua đối diện thấy mấy cái này lên đèn mà đẹp nghẹt thở luôn.

9. Tối đi Marina Bay về bọn mình có đi ăn cháo ếch xong đi dạo vòng vòng ngắm gà ở Geylang (từ Lorong 16-18 nhiều gà đẹp) ^^. Lorong có nghĩa là hẻm hay đường nhỏ, giống như lane ở khu Ả rập. Khu này giống như khu người Việt Nam á, thấy nhiều người biết tiếng Việt, rác xả đầy đường, dơ dáy tối tăm. Mấy quán bán cháo ếch còn có viết kèm tiếng Việt nữa (đôi khi sai chính tả). Cháo ếch cũng bình thường nhưng cảm giác ăn ở Sing vẫn yomost sao đó. Tụi mình đã chọn 1 quán ở đầu đường Lorong 9 (Geylang Lor 9 Fresh Frog Leg Porridge)

10. Arab streer và nhà thờ hồi giáo Sultan (Giờ mở cửa: 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều, 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều mỗi ngày, số 3 Muscat Street (North Bridge Road) trong khu Kampong Glam). Bọn mình chọn nhà hostel ngay sau lưng nhà thờ này nên được ngắm nó cả ban ngày lẫn ban đêm luôn. Phải nói là nó rất đẹp, nhất là ban đêm đèn chiếu vàng rực nhìn như dát vàng. Ở cách xa đâu mình cứ đi theo hướng của Sultan là về đến nhà.

11. Đường Haji Lane trong khu Ả rập là con đường sống ảo khỏi chê. Mấy bức tường được vẽ Grafiti rất đẹp, các căn nhà đều tăm tắp, mỗi nhà một màu sơn rực rỡ, mỗi nhà một kiểu décor rất art. Phỉa nói là con đường thì cũng ngắn mà đi lâu ơi là lâu vì gặp đâu cũng thấy đẹp nên cứ bu vô chụp. Con đường này cũng gần bên cái nhà thờ hồi giáo Sultan luôn.

VÀI ĐIỀU LƯU Ý
· Về xuất nhập cảnh:
bạn ăn mặc lịch sự, cầm bản đồ, đi theo nhóm nhìn như dân du lịch thì qua cửa dễ dàng chẳng ai làm khó hay hỏi han gì. Khi khi nhập cảnh vào thì điền phiếu nhập cảnh chỉ dùng viết đen hoặc xanh, điền tất cả thông tin, nhất là nơi cư trú tại Sing (là địa chỉ hostel). Và vô thì lựa hàng nào ngắn nhất mà đứng, đi theo nhóm thì chia ra mỗi đứa đứng một hàng để làm cho nhanh. Nếu bỏ sót dòng nào hay viết bút đỏ thì tới gặp hải quan sẽ bắt ra bổ sung và xếp hàng lại từ đầu, lâu lắm luôn. Khi đi vô người ta sẽ scan passport của bạn và lấy dấu vân tay 2 ngón cái. Lúc xuất cảnh khỏi Sing lưu ý nhé, bạn đừng vô mấy quầy đông ở phía trong, hãy đi vào 3 quầy đầu tiên, bên trái nơi ít người, đi vô đó bỏ 2 ngón tay vô máy, nó sẽ tự động nhận diện rồi cho bạn qua cửa, hoàn toàn tự động không có người gì hết. Mình chỉ mất 1 phút để check out Sing trong khi mấy đứa đi chung không biết nên xếp hàng trình passport cho hải quan mấy quầy trong lâu ơi là lâu.

· Về hoàn thuế:
Ở Sing họ hoàn thuế GST (giống như VAT ở Việt Nam) nếu mình mua sắm ở đây rồi xách tay về nước xài. Để được hoàn GST thì phải mua hàng với hóa đơn từ 100 S$ trở lên (có thể gộp tối đa 3 hóa đơn để đạt giá trị đó). Bạn nên gom những thứ mình mua lại tính tiền 1 lần để đạt yêu cầu về trị giá hóa đơn. Sau khi mua sắ, xong bạn phải xuống quầy GST refund ở các trung tâm mua sắm và trình passport để lấy phiếu hoàn. Sau khi ra sân bay bạn đến quầy hoàn thuế gặp hải quan hướng dẫn bạn scan tờ giấy đó, passport và hóa đơn vào máy để nó làm thủ tục hoàn tự động và tính ra số tiền mình được hoàn.

Đúng ra mình được hoàn 7% giá trị mua, nhưng thực tê sẽ ít hơn một chút vì nó còn trừ phí hoàn thuế gì đó. số hải quan khó có thể yêu cầu bạn trưng ra hàng hóa đã mua để nó tin là mình mang về nước thật chứ không xài trên nước nó, mà chỉ nhìn sơ qua chứ cũng chẳng kiểm tra gì hết. Sau khi nhận được biên lai hoàn thuế rồi, bạn mang vô tỏng sân bay đi theo hướng dẫn đến một quầy khác, nó sẽ cho mình chọn nhận tiền hoàn thuế bằng cash hay chuyển khoản, sau đó yêu cầu mình kí tên lên một cái màn hình cảm ứng. Xong khâu này là ta nhận tiền và có thể vô check out ra khỏi Sing được rồi.
· Về mua sắm: chỗ mua sắm mà bọn mình thấy đã nhất là Mustafa ở khu Tiểu Ấn. Đây là trung tâm mua sắm rất lớn, đi lạc trong đo thì hoa cả mắt, còn hoành tráng hơn cả Chợ Lớn của mình. Phải nói là nó bự khủng khiếp, đời mình chưa bao giờ thấy chỗ mua sắm nào to như vậy, mà hàng hóa thì không thiếu gì hết, thượng vàng hạ cám luôn. Đã sa vào đây coi như mất cả ngày, đồ thì rẻ nên gặp gì cũng muốn mua, tụi mình mua quà và đồ để xài qúa trời. Nhưng đây hình như là chỗ mua sắm của riêng người Ấn thôi, không thấy mấy sắc tộc khác đến đây.

· Check in máy bay ở sân bay Changi rất khỏe, chỉ cần scan passport vô máy là tự động hiện thông tin về chuyến bay của mình và nó sẽ in cho mình vé lên cửa máy bay luôn, tiện lợi vô cùng.

· Về hành lý xách tay: bạn được xách tay chất lỏng đựng trong chai, lọ có dung tích không quá 100ml, và tổng dung tích của các lọ không quá 1 lít. Hải quan làm cái này rất kĩ, mở hành lý ra coi từng chai, bạn mình mua chai 120ml năn nỉ quá trời mà nó không cho mang qua, phải bỏ luôn. Mua 1 chai rồi 120ml rồi đổ bỏ còn để 100ml thôi cũng không được, vì tính theo dung tích chai chứ không tính theo dung tích dung dịch bên trong. Bạn nào ham mua mỹ phẩm lỏng mà lại không mua hành lý ký gửi thì phải mua bộ tách chiết ra các chai lọ dung tích nhỏ nha. Còn nếu mua chất lỏng ở các cửa hàng miễn thuế trong sân bay thì bạn mang chai dung tích bao nhiêu cũng được, miễn đừng quá số kí xách tay thôi.

· Về điện đóm: ở Sing dùng ổ cắm 3 chốt chuẩn quốc tế nên lúc đi bọn mình có chuẩn bị bộ chuyển đổi nhưng đến nơi mới thấy không cần. Các khách sạn đều có ổ cứm theo dạng đa năng, cắm 3 chốt hay 2 chốt trực tiếp vô đó đều được, chắc do xứ này phục vụ du lịch chuyên nghiệp rồi nên học có chuẩn bị hết.

· Về việc ngủ ở sân bay Changi: Ngủ ở sân bay này là một trải nghiệp thú vị nên thử. Sự thật là chuyến bay giá rẻ tới Sing thường bay đêm, hơn nữa để tiết kiệm 1 đêm ở khách sạn và để có thêm nhiều thời gian để đi chơi nên nhiều người đã lựa chọn ngủ tại đây. Sân bay này có nhiều chỗ để ngủ, có cả ghế dài và khu vực riêng cho hành khách nghỉ ngơi (khu vực từ E7 đến E11). Còn không bạn cứ việc trải bạt rồi nằm lăn quay chỗ nào kín, tối để ngủ, có camera 24/24 và bảo vệ nữa nên rất an toàn. Tuy nhiên ban đêm sân bay rất lạnh nên phải mang theo áo ấm nha. Và ở đây có nhà vệ sinh rất sạch đẹp, có thể đánh răng ở đây rồi sáng dậy đi chơi luôn. Trong sân bay có mấy trụ nước uống miễn phí nữa, nếu không có chai bạn có thể đứng gần máy và uống bằng miệng, nước sẽ được phun lên tự động theo cảm ứng nhiệt.

· Về USS
- Nếu được thì đừng đi USS vào cuối tuần để đỡ phải chờ. Khi đi mang giày dép thoải mái, quần áo thuận tiện và ít hành lý thôi để dễ vận động. Mở cửa 10:00 - 20:00 hàng ngày
- Về USS, có 7 khu, mỗi khu theo một chủ đề nhất định và gồm khoảng 4 đến 5 trò chơi cho mỗi khu, trong đó cần phải hiểu là mỗi khu chỉ có 1 trò là hay nhất, 1 trò hay vừa và các trò còn lại là nhảm. Quan điểm trò nào trong USS cũng hấp dẫn là không đúng, và thời gian của mình thì có hạn, nên mình sẽ tập trung thời gian chơi các trò hay trước.

- Bản thân mình đã chơi hết tất cả các trò của USS thì đánh giá như sau:
+ Những trò đáng chơi nhất xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp: transformer 3D ride (khu Sci-fi), Mummy Ride (khu Ancient Egypt), Battlestar Galactica (khu Scifi), Shrek 4D Adventure (khu Far far away), công viên kỷ Jura - Jurassic Park Rapid Adventure (khu The Lost world), Canopy Flyer (khu The Lost world), Lights Camera Action (khu Hollywood), Madagascar : A Crate Adventure (khu Madagascar). Ngoài ra, nên canh giờ xem các show và chương trình trình diễn đường phô, thời gian các show không cố định, ta nên hỏi nhân viên của USS trước về thời gian để canh mà xem. Trong đó có show Water world là trận chiến trên nước rất hay và mãn nhãn, rất đáng xem.

+ Những trò nhảm shit: Treasure Hunters (khu Ancient Egypt), Enchanted Airway (khu Far far away), và nhũng trò không liệt kê vào danh sách chơi.

- Lưu ý là khi chơi trò nào cũng phải xếp hàng và nhất là các trò hot thì thời gian xếp hàng rất lâu, có trò xếp hơn tiếng đồng hồ như transformer 3D ride hay Battlestar Galactica. Nếu được thì nên quay lại chơi muộn hơn, tầm 5h chiều thì hầy như không có ai chơi, bạn có thể đi một mạch lên chơi 2 3 vòng đến khi chán thì thôi, không cần xếp hàng gì cả. Đến 6h thì nhiều trò chơi đóng cửa nên không chơi được, nhưng tầm 5h thì OK.

- Các trò chơi mạo hiểm có thể bắt gửi đồ ở các ô khóa bằng mật mã rồi mới cho vào chơi. Gửi đồ là miễn phí trong một khoảng thời gian cố định, sau đó cứ 30ph tính thêm tiền. Như vậy lúc ra mình phải đút thêm tiền vào thì nó mới nhả đồ cho mình. Riêng trò công viên kỷ Jura nó bắt gửi đồ rồi tính phí nhưng sau này mới biết là không bắt buộc. Các bạn có thể đeo luôn đồ vào chơi để khỏi phí tiền gửi đồ. Chơi trò này có thể bị ướt nên bạn nào sợ có thể mang áo mưa bọc từ Việt Nam sang, đỡ tốn 4 S$ mua áo mưa tại cổng. Nhưng theo đánh giá của tụi mình thì cũng chả ướt gì cả, nên khỏi mang áo mưa cũng được.

- Nếu được thì nên mang thức ăn vào để ăn trưa ngay trong đó luôn cho rẻ, vì đồ ăn và thức uống trong USS rất mắc. Và nước không cần xách cho nặng, chỉ cần mang chai nhựa không vào thôi, trước cửa các nhà vệ sinh đề có vòi nước uống miễn phí và nước rất sạch nữa.

- Vé tham quan USS và nhiều địa điểm vui chơi có tính phí ở Sing như Thủy cung, bảo tàng tượng sap, công viên nước, Botanic Garden, nghe nhạc nước,…đều có thể mua trước ở Việt Nam, vừa chủ động, vừa đỡ phải xếp hàng mua vé, giá lại rẻ hơn. Các bạn có thể mua ở những nơi uy tín như Vethamquan.vn, Baynhe, Toidi.net, divui,..

· Về Sentosa
- Sentosa ngoài USS còn có nhiều chỗ để chơi lắm, như là bảo tàng tượng sáp, nhạc nước, bãi biển, sư tử biển, thủy cung…nhưng do chỉ có 1 ngày ở đảo nên mình tập trung cho USS và Cranedance. Lần sau có dịp sẽ quay lại đi hết.

- Sau khi đi chơi trong USS xong bạn có thể chờ để xem show Cranedance. Show biểu diễn múa rối máy này được coi là lớn nhất thế giới, kể về câu chuyện tình yêu của hai con sếu máy cao 31m trên nước thông qua nước, nhạc, đèn, pháo hoa… Show chỉ diễn ra khoảng 10’., rất đẹp và hoành tráng, trước khi đi nghe đâu phải có cùi vé của USS giữ lại mới được xem nhưng lúc mình đi thì chả ai kiểm vé gì cả, hoàn toàn miễn phí. Mọi người cứ tập trung lại tìm chỗ ngồi thích hợp rồi thưởng thức thôi. Show này trình diễn mỗi tối, các bạn có thể truy cập đường dẫn sau để xem trước thời gian biểu diễn để chủ động canh giờ đi xem.
https://www.rwsentosa.com/language/e...

Nơi biểu diễn Cranedance nằm ngoài khuôn viên USS, có bảng chỉ đường, hoặc bạn có thể hỏi người ta chỉ cho.

- Cổng vô và ra Sentosa là phải đi qua Vivo City, đây cũng là một trạm tàu điện ngầm lớn (trạm Harbour Front). Do đó bạn nên tận dụng tham quan trung tâm thương mại này vì nó rất lớn, rất đẹp. Ngoài ra trong đó có mấy cái Foodcourt (ở lầu 3) nhiều món để chọn lắm, giá cũng rẻ nữa. CÓ thể tận dụng chỗ này để ăn sáng và ăn tối trong ngày ra Sentosa luôn.

· Về việc ở: bọn mình đi nhóm đông nên ở Hostel, vui mà rất rẻ nữa, chọn mấy cái ở trung tâm và gần trạm tàu điện để đi chơi cho gần. Vì ở Sing 2 đêm nên bọn mình chọn 2 cái hostel ở 2 khu vực khác nhau là khu Ả Rập và khu Chinatown để trải nghiệm không gian. Cảm thấy hài lòng với mấy cái hostel đã ở, nhất là Sleepy Kiwi rất đẹp.

- Hostel Backpackers- Inn Chinatown (27-30A Mosque Street, Chinatown). Giá phòng 18sgd/pax.
- Sleepy Kiwi (Số 55 Bussorah, Bulgis), Mã đặt phòng 1427360347. Giá phòng 19.8sgd/pax.

· Về ăn uống: ăn dở lắm nên không ấn tượng, chỉ recommend các bạn ăn cơm gà tại Hong Kong Soya Sauce Chicken Rice & Noodle (78 Smith Street, Singapore 058972, Singapore). Đây à quán cơm gà nổi tiếng, muốn ăn phải xếp hàng lâu. Đây là quán lề đường mà nhận được 1 sao Michellin luôn, lên báo hoài. Nói chứ ăn cũng tàm tạm, để cho biết thì được. Lần ăn ngon nhất trong suốt chuyến đi là bữa trưa cuối ở Sing, sau khi mua sắm tơi bời ở Mustafa thì cả đám qua quán Ấn đối diện, xéo về bên trái, ngay góc ngã tư ăn. Quán này kêu cơm ăn nhiều món, rẻ mà rất ngon.

Nguyễn Thị Hồng Phượng