z
25/11/2017, 9:29pm

Cẩn thận khi đi tàu tour chợ nổi Cái Răng

Vợ chồng tôi tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần đi Cần Thơ chơi, mong có những giờ phút thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

Tối thứ sáu đi lang thang ở Bến Ninh Kiều, có một đôi vợ chồng chạy lại mời tour chợ nổi Cái Răng. Họ chìa visitcard có ghi "Tàu tham quan du lịch Vũ" và chỉ tàu của mình. Họ chào giá 300.000đ đi riêng. Tôi cảm thấy OK. Lúc sau, họ chạy lại nói rằng có một cặp đôi nữa cũng muốn đi chung, nếu tôi đồng ý, họ sẽ giảm xuống còn 250.000đ. Tôi cũng OK. Không mặc cả, tôi đồng ý đi và đặt cọc 100.000đ, vui vẻ cầm phiếu biên nhận ra về.

5 giờ sáng nay ra bến Ninh Kiều, hí hửng sẽ có một buổi sáng thứ bảy đầy thú vị. Nhưng sự hưng phấn ngay lập tức tan biến. Họ ghép vợ chồng tôi với một đoàn gần chục người mà không một lời giải thích. Tôi nhất quyết không đi và đòi lại tiền cọc. Bà vợ nói: Tiền đã nộp cho bến tàu, không thể hoàn lại. Họ bảo đợi… 30 phút sau thì cặp đôi kia đến, họ ghép với chúng tôi. Những vị khách này cũng cảm thấy khó chịu vì có chúng tôi, họ đặt đi riêng mà giờ bị ghép. Họ chỉ có ý định đi chợ nổi Cái Răng và lò hủ tiếu rồi ra về. Còn chúng tôi thì muốn khám phá càng nhiều càng tốt…

Chạy quanh chợ nổi một vòng. Trước sự chèo kéo của mấy thuyền trái cây, chúng tôi vui vẻ mua ủng hộ họ sầu riêng và nhãn với giá cắt cổ. Quang cảnh tấp nập bán mua trên sông như quảng cáo chẳng thấy đâu, toàn khách du lịch thăm khách du lịch. Tôi thở dài: Thôi thì nó chỉ có thế, đừng đòi hỏi cao!

Tàu chở chúng tôi đến một lò hủ tiếu cách chợ nổi không xa. Xem mấy bác làm hủ tiếu khoảng 10 phút, chúng tôi ra lại tàu. Đôi vợ chồng kia cũng ra cùng. Vừa mới an vị thì bác lái tàu "mời" chúng tôi sang tàu khác với lý do: Thông cảm, đang kẹt tàu ở bến. Chạy sang tàu thứ hai, bác tài tuyên bố: Đợi đoàn nữa ra rồi đi. Chúng tôi phát khùng lên, nhất quyết không đi ghép. Đôi kia thì đòi lên bờ. Đợi tiếp 30 phút… Gọi cho ông Vũ – không nhấc máy. Bực không biết để đâu, chúng tôi đành đi bộ ra đường cái, bắt taxi quay lại bến Ninh Kiều. Lát sau bà vợ gọi hỏi đang ở đâu, tôi trả lời: Đã bắt taxi về lại bến Ninh Kiều đòi lại số tiền đã trả.

Sau khi đi mất 120.000đ tiền taxi, chúng tôi về lại bến Ninh Kiều. Vào Ban quản lý Bến, chúng tôi trình bày và nhờ sự giúp đỡ. Mấy bác nghe xong chỉ ra Văn phòng của công ty du lịch Cần Thơ. Đến nơi, lại trình bày, nhưng chỉ nhận được câu trả lời: Đó là công ty ma, không trực thuộc sự quản lý! Họ chỉ cho tôi số đường dây nóng của sở du lịch Cần Thơ. Gọi đến, một bạn nữ nhấc máy. Lại trình bày. "Em ghi nhận và báo Giám đốc". Sau khoảng một tiếng gọi đi gọi lại, em kia trả lời: "Anh chị đã sử dụng dịch vụ nên không thể lấy lại tiền. Tàu mà anh chị đi là tàu của công ty đen". Họ chỉ ghi nhận chứ không làm gì được!

Tôi gọi cho công an phường. Nhưng câu trả lời không ngoài dự đoán: Đây là hợp đồng dân sự, không liên quan đến an ninh trật tự nên không thuộc phạm vi giải quyết của chúng tôi. Anh chị có thể gửi đơn lên Tòa án hoặc ra Phường.

Thế đấy! Ngày nghỉ của chúng tôi trôi đi trong sự bực bội và chán nản. Chúng tôi không tiếc tiền. Cái mà chúng tôi thấy hụt hẫng hơn cả là sự yếu kém của ngành du lịch. Những câu hỏi sau vẫn ám ảnh tôi mà chưa tìm thấy lời giải đáp:

- Bến Ninh Kiều – một điểm du lịch nổi tiếng cả nước như vậy mà không có cơ quan nào quản lý, để các tàu “ma”, tàu “đen” lộng hành lừa đảo khách du lịch.

- Chức năng của Sở du lịch Cần Thơ là gì nếu như không thể bảo vệ quyền lợi của khách du lịch? Nói như cô gái đại diện cho sở Du lịch Cần Thơ: “Tàu đen nên chúng tôi không thể giải quyết” là không đúng. Nếu không được phép của cơ quan quản lý thì bố bảo các tàu “đen”, tàu “ma” đó cũng không dám ra khơi. Phải chăng họ cũng có tí chút nên mới bỏ lơ cho những thành phần làm ăn chụp giật kia lộng hành.

- Công an phường làm ngơ trước vấn nạn lừa đảo, chèn ép khách du lịch của các tàu “ma”, tàu “đen”. Lừa đảo có phải là vấn đề liên quan đến an ninh trật tự không hả bác công an phường?

- Nhìn một cách tổng quát hơn, nền du lịch Việt Nam mình với cung cách làm ăn như vậy thì có 100 năm nữa cũng vẫn thua láng giềng (Kể cả Cam-pu-chia). Xác định du lịch là ngành mũi nhọn là như vậy sao?
Tóm lại, buồn…

https://www.facebook.com/anhtu.nguyen.5473

Đang xóa bài viết...