Cầu Akashi-Kaikyo

0 reviews Viết review

Cầu Akashi-Kaikyō, còn còn có tên tiếng Anh là Pearl Bridge, là một cầu treo kiểu kết cấu dây võng ở Nhật Bản bắc qua vịnh Akashi; nối Maiko ở Kobe với Iwaya của đảo Awaji và là một phần trong tuyến đường cao tốc Honshu – Shikoku. Đây là cây cầu treo có nhịp dài nhất thế giới tại thời điểm đó; chiều dài nhịp chính là 1991m. Tổng chiều dài cầu là 3911m.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Higashimaikocho, Tarumi Ward, Kobe, Hyōgo Prefecture 655-0047, Japan

1. GIỚI THIỆU VỀ CẦU AKASHI-KAIKYO

Cầu Akashi-Kaikyo tại Nhật Bản là cây cầu treo dài nhất thế giới, là minh chứng của đất nước có nền công nghệ - kỹ thuật hiện đại, góp phần thúc đẩy sự phát triển, đổi mới và xây dựng những cây cầu dài hơn, quy mô hơn.

cau akashi kaikyo

cau akashi kaikyo

2. TÌM HIỂU CẦU AKASHI-KAIKYO

Cầu khánh thành năm 1998 và còn có tên tiếng Anh là “Pearl Bridge”, cầu bắc qua vịnh Akashi, nối hai hòn đảo chính Honshu và Shikoku với chiều dài chính 1.991 mét (6.532 ft). Sau đó là cầu StoreBaelt ở Đan Mạch, được khánh thành cùng thời điểm nhưng chiều dài ngắn hơn 366 mét (1.200 ft) và dài hơn 710 mét (2,329 ft) so với Golden Gate Bridge “Cầu Cổng Vàng” nổi tiếng ở San Francisco.

cau akashi kaikyo

Các kiến trúc sư và kỹ sư không chỉ phải đối mặt với khoảng thời gian khá dài trong việc thiết kế cây cầu này, mà còn gặp phải rất nhiều khó khăn khác. Eo biển Akashi là dòng nước với độ sâu nguy hiểm, từ đó, ý tưởng xây dựng cây cầu lần đầu tiên được đưa ra sau khi hai chiếc phà bị chìm vào năm 1955 cùng với sự mất mát của nhiều người, trong đó có 168 trẻ em.

cau akashi kaikyo

cau akashi kaikyo

Gió mạnh và bão tố cũng thường xuyên xảy ra, dòng chảy thủy triều khốc liệt lên tới 4.5 độ (15 ft) mỗi giây. Không những vậy, khu vực này cũng dễ bị động đất. Trên thực tế, cứ một trận động đất xảy ra trong quá trình thi công thì chiều dài cây cầu bắt buộc phải dời ra xa hơn dự định ban đầu khoảng 1 mét. Nhờ vào sự phát triển, những bước nhảy vọt trong kỹ thuật xây dựng đã chống đỡ và vượt qua những thách thức này. Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, nhiều hệ thống và vật liệu tiên tiến: trụ bêtong, sắt, tấm thép bên mặt cầu cùng hệ thống hồ, vữa chắc chắn, duy nhất được tạo ra để đối phó khi có gió to. Dây cáp được sản xuất đặc biệt, mỗi dây được tạo thành từ 36.830 sợi dây kéo liên tục từ neo này đến neo khác. Mỗi dây cáp có đường kính 1,12 mét (44 inch). Các con lắc cũng được xây dựng giúp kiểm soát độ rung động của cầu, cây cầu có thể mở rộng lên đến 2 mét (6 ft 6 in) mỗi ngày.

cau akashi kaikyo

cau akashi kaikyo

Akashi-Kaikyo được xây dựng với nét thiết kế trang nhã, có thể chống chọi với động đất cường độ 8,5-Richter với tâm chấn 150 km (90 dặm), thậm chí lên đến 286 km/ giờ (178 mph). Hai ngọn tháp trên cầu cao tận 298 mét (978 ft).

cau akashi kaikyo

cau akashi kaikyo

3. ĐỊA CHỈ CẦU AKASHI-KAIKYO

Địa chỉ: 4 Higashimaikocho, Tarumi Ward, Kobe, Hyogo 655-0047, Nhật Bản

4. Ý NGHĨA NHÂN VÂN

Cầu Akashi Kaikyo khánh thành vào ngày 05/4/1998 là cây cầu treo có nhịp dài nhất thế giới vào thời điểm đó. Câu bắt ngang qua eo Naruto, một địa danh nổi tiếng của Nhật, phía dưới là vòng xoáy dữ dội, làm cản trở sinh hoạt, giao lưu và làm ăn sinh sống của cộng đồng nơi đây.

Trước khi có cây cầu Akashi Kaikyo, việc di chuyển đi lại ở đây khá khó khăn, mọi người phải đi phà băng qua eo biển Akashi. Tại đây quanh năm là những cơn gió bão, vô cùng gian nan. Nơi đây từng chìm phà vào những năm 1955 làm thiệt mạng nhiều người, gây thảm họa đau thương. Qua sự việc này, chính phủ Nhật đã cho xây cây cầu bắt ngang qua eo biển.

5. Ý NGHĨA KINH TẾ

Nhờ có cầu Akashi Kaikyo, thời gian đi lại giữa Honshu và Shikoku được rút ngắn đáng kể và rõ ràng thuận lợi hơn nhiều. Thời gian đi từ Kobe đến đảo Awaji được rút ngắn một nửa. Và di chuyển từ Osaka đến Tokushima chỉ mất 1 giờ 40 phút so với trước đây phải đi phà mất 3 giờ.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian, cây cầu còn giúp thúc đẩy kinh tế địa phương, thậm chí nhiều hơn cầu Seto Ohashi vì nối Shikoku trực tiếp với các trung tâm công nghiệp và kinh tế của vùng Kansai.

6. CÔNG NGHỆ VƯỢT BẬC

Thực tế, thì người Nhật đã có ý tưởng xây cây cầu từ 100 năm trước, nhưng rất khó để thực hiện. Kế hoạch ban đầu là một cây cầu có cả đường sắt, nhưng khi dự án bắt đầu thì chỉ dành cho đường bộ với sáu làn xe.

Người Nhật đã thật sự thành công trong việc xây dựng hoàn thiện cây cầu, và hô được thế giới đánh giá cao bởi cây cầu này là biểu tượng cho những tiến bộ trong kỷ thuật xây dựng cầu thế giới.

Tư liệu: Wonders of the World - Igloobooks
Hình ảnh: Internet

4
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh