#VietnamSolo : Động Phong Nha - Choáng ngợp cảnh thần tiên

Càng vào sâu trong động, ánh sáng càng nhạt dần đến mức tối om để nhường chỗ cho ánh đèn nhân tạo soi chiếu những khối thạch nhũ kỳ ảo...

Quảng Bình
Mục lục bài viết

Bạn muốn mua vé tham quan?

Klook.com
Khách sạn Vé máy bay Sim du lịch
Rời Động Thiên Đường lên xe đi dọc dải Trường Sơn về thị trấn Phong Nha, tôi phải nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần vì vẫn còn choáng ngợp bởi vẻ đẹp của Động Thiên Đường. 
Tại bến tàu, tôi được đưa lên một con thuyền máy thả neo trên dòng sông Son để đến với hang động nước dài nhất - Động Phong Nha. 
Sông Son là một con sông nhỏ hiền hòa nước xanh ngăn ngắt một màu. Hai bên dòng sông Son là những ngọn núi cao hùng vĩ soi bóng dưới mặt nước, là những cánh đồng, những lùm tre và những ngôi nhà nhỏ thấp thoáng dễ làm ta liên tưởng đến một vùng quê yên bình nào đó. 
Gần đến cửa động, tôi chuyển sang thuyền chèo lặng lẽ “lạc trôi” trong lòng động Phong Nha. Cửa động hình thang, bằng phẳng, cao chừng 10m, có dấu tích của bàn tay con người phá núi để tạo thành cửa hang. Càng vào sâu trong động, ánh sáng càng nhạt dần đến mức tối om để nhường chỗ cho ánh đèn nhân tạo soi chiếu những khối thạch nhũ kỳ ảo. 
Vào trong hang mới biết thế nào là nước chảy đá mòn! Sự xâm thực của nước mưa vào đá vôi đã gây ra tình trạng cắt xẻ mãnh liệt ở các dãy núi, khối núi, tạo thành những địa hình đa dạng. Lòng núi bị đào thành hang động, đường hầm, sông ngầm, giếng sâu... và các khối núi bị tách thành vách dựng đứng tạo nên những cảnh tượng lạ lùng. 
Không biết là do sự cố vô tình hay hữu ý, đèn bỗng tắt ngóm tối om hoàn toàn không thấy gì trước mặt. Nhưng người chèo thuyền vẫn bình tĩnh khuya sào. Tôi chỉ biết ngồi im nghe tiếng sào khuya, nghe tiếng nước chảy róc rách, tiếng nước nhỏ xuống từ thạch nhũ tanh tách, nhỏ cả lên người... Thời gian tắt đèn không quá 1 phút nhưng quả là một trải nghiệm dài như vô tận để lắng đọng tâm hồn mình với thiên nhiên. 
Quay ra gần cửa hang để lên hang Tiên là nơi có những cột nhũ đá cao trên 20m được thiên nhiên tạo nên. Đây cũng là một trong những hang tiêu biểu của động Phong Nha có hệ thống nhũ đá huyền ảo và kỳ vĩ cùng hàng ngàn những kiệt tác được hình thành bởi tạo hoá, với vô số những hình ảnh kỳ lạ và hấp dẫn. Nhũ đá từ trên rủ xuống, măng đá từ dưới nhô lên tua tủa như cây rừng với những hình dáng kỳ lạ như chốn thần tiên.
Thế là những cung bậc cảm xúc cứ từ từ thử thách tôi qua từng hang động này đến hang động khác, từng vẻ đẹp này đến vẻ đẹp khác, từ sự trầm trồ đến thán phục... Ngoài Phong Nha và Thiên Đường, Quảng Bình còn có vô vàn những hang động khác nhau để khám phá. Chắc chắn tôi sẽ quay trở lại nơi này để thêm một lần nữa được bé nhỏ trước tự nhiên.
Thiên Thư 13/09/2018, 9:40am
Bạn đi nhiều ghê