Sân bay - 10 - Nursultan Nazarbayev (TSE)

Sân bay Nursultan Nazarbayev, từ 2017 trở về trước có tên là sân bay quốc tế Astana. Đây là sân bay bận rộn thứ nhì của vùng Trung Á (sau sân bay Almaty) và là 1 cửa ngõ lớn cho khách du lịch đến vùng này. Mã IATA của sân bay TSE là từ tên cũ thời Liên Xô, với tên là Tselinograd.
Dù cho đến năm 1998, khu làng Aqmola mới được Cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev chọn làm thủ đô, nhưng sân bay của Akmolinsk (thị trấn gần đó, giờ là thủ đô Nursultan) đã được xây từ rất sớm, vào năm 1930. 
Tất nhiên, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức sân bay làng , không có gì biến chuyển nhiều trong suốt thời kỳ Xô Viết và những năm đầu Liên Xô tan rã. Việc xây nhà ga sân bay hiện nay và hiện đại hóa toàn bộ sân bay mơi schỉ được thực hiện lớn từ năm 2005. Sân bay hiện có 2 nhà ga T1  để bay quốc tế và T2 để bay nội địa. Dù là cửa ngõ lớn thứ 2 của vùng Trung Á, tuy nhiên sân bay Nursultan có năng lực đón khách khá thấp, chỉ có 2 nhà ga với công suất dự tính 8 triệu khách/ năm (hiện đã khai thác 5 triệu khách). 
Nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng sân bay Nursultan có khá nhiều ưu điểm:
1. Khu chờ bay quốc tế chung cho hạng phổ thông có ghế nằm, cổng sạc điện thoại khá thoải mái. 
2. Quầy đổi tiền tỉ giá rất dễ chịu, chỉ chênh lệch với ngân hàng trong thành phố khoảng 1-2 % chứ không cắt cổ như hầu hết các sân bay khác (VD mình đổi ở sân bay 1 $ = 350 Tenge thì về thành phố đổi kiểu gì cũng không được khá hơn 355 - 356 Tenge). 
3. Từ sân bay về thành phố có taxi Yandex, Taxi dù và Xe buýt. Quãng đường về trung tâm thành phố Nursultan là 17 km, nếu đi taxi dù thường bị hét giá khoảng 3.000 Tenge (190K VNĐ), nếu đi taxi Yandex là 1000 Tenge (65K VNĐ) và xe buýt là 90 Tenge (6K VNĐ). Thực ra xe buýt đi khá nhanh và tiện, rẻ áp đảo nên ngoài lần đầu tiên đến mình đi Yandex Taxi ra, còn các lần khác đi buýt cho lành).
Sân bay - 10 - Nursultan Nazarbayev (TSE)
Ghế chờ ở sảnh chờ quốc tế sân bay Nursultan. 
Sân bay - 10 - Nursultan Nazarbayev (TSE)
Cửa hàng Duty Free trong sân bay

Hai ưu điểm khác không liên quan đến sân bay lắm:
1. Kazakhstan đã miễn visa du lịch 30 ngày cho dân Việt Nam. Nhập cảnh là vào, không đòi thêm gì. Nhân viên biên phòng xuất nhập cảnh cool và lịch sự. 
2. Hãng hàng không Air Astana rất ổn. Đồ ăn ngon. Vẫn dùng dao thìa inox trông sang chảnh :v 
Location Loading...
Vé tham quan