Sân bay - 05 - Simferopol (SIP)

Sân bay quốc tế Simferopol là đầu mối trung chuyển chính nối liền bán đảo Crimea và thế giới bên ngoài. Sau năm 2014 khi Crimea trở về Nga, toàn bộ bán đảo đã bị cấm vận, từ đó sân bay này chỉ phục vụ các chuyến bay nội địa Nga. Từ năm 2018, Nga đã xây một nhà ga sân bay khác cách nhà ga cũ 2,5 km nên nhà ga cũ (trên hình) đã ngừng hoạt động.
Sân bay Simferopol nằm gần ngôi làng có tên Aeroflot, cách thành phố Simferopol 12 km về phía Tây Bắc. Trong đợt đặt tên danh nhân cho sân bay được tổ chức trên toàn nước Nga năm 2018, sân bay này được mang tên họa sĩ người Armenia, Ivan Konstantinovich Aivazovsky. 
Sân bay - 05 - Simferopol (SIP)
Sảnh đi, Terminal B của sân bay Simferopol trước năm 2018. 
Do vị thế trọng địa của bán đảo Crimea, sân bay Simferopol được thành lập từ rất sớm. Ngày 21/1/1936, Ủy ban Nhân dân tối cao Cộng hòa tự trị xã hội chủ nghĩa Crimea đã quyết định dọn dẹp mặt bằng để xây sân bay này và cho đến tháng 5/1936, đã có chuyến bay đầu tiên từ sân bay Simferopol tới Moskva và các đường bay khác tới Kiev, Kharkov cũng được mở sau đó. 
Năm 1957 tới 1960, lần lượt các nhà ga sân bay được mở, đường băng được xây bằng bê tông thay vì đường băng đất và các tuyến bay khác cũng được mở thêm. Tới năm 1991, sân bay Simferopol đã trở thành một trong những sân bay bận rộn nhất Liên Xô với 30 nghìn chuyến bay và 5,2 triệu lượt khách luân chuyển qua sân bay mỗi năm. 
Sân bay - 05 - Simferopol (SIP)
Sảnh đến, Terminal A của sân bay Simferopol trước năm 2018. 
Sau khi bán đảo Crimea biểu quyết trở lại về Nga, Ukraine đóng cửa không phận cả bán đảo và do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt, toàn bộ các chuyến bay quốc tế đã dừng hoạt động ở sân bay. Tuy chỉ phục vụ các chuyến bay nội địa Nga, nhưng sân bay Simferopol nhanh chóng trở lại vai trò một trong những sân bay quan trọng nhất nước Nga, với lượng khách qua sân bay nhanh chóng vượt qua mức 5,2 triệu người / năm, cao nhất trong lịch sử Xô Viết và trở thành sân bay đông đúc thứ 8 nước Nga. 
Ngày 16/4/2018, nhà ga mới của sân bay được xây, kể từ đó mình chưa quay lại sân bay này. Tuy nhiên, ấn tượng vẫn là phong cách lịch sự, nhu hòa của người dân Crimea, đối lập với khá nhiều cửa hàng bán đồ quân sự trong sân bay. 
Location Loading...
Vé tham quan