Sân bay - 04 - Bogashevo (TOF)

Sân bay Bogashevo là sân bay chính của thành phố Tomsk, miền Tây Siberia Nga. Nó được mở ngày 6/11/1967 phục vụ khách đến thành phố Tomsk nói riêng và tỉnh Tomsk nói chung, thay vì phải sử dụng sân bay tại Novosibirsk. Sân bay Bogashevo chủ yếu phục vụ trong nội địa Nga với số ít đường bay quốc tế đi Kazakhstan, Hy Lạp hay Bulgaria.
Tomsk là thành phố tập trung nhiều trường Đại học và Viện nghiên cứu của nước Nga nói chung, lại ngay gần trung tâm khoa học Novosibirsk nên thành phố này đã có những chuyến bay đầu tiên từ năm 1911. 
Cuối những năm 1960s, cùng với sự phát triển rầm rộ của các mỏ dầu phía bắc tỉnh Tomsk, nhu cầu vận tải hàng hóa đường không tăng mạnh, dẫn đến việc người ta phải mở sân bay Bogashevo vào tháng 11/1967. Các máy bay An-24, An-26 là những loại máy bay đầu tiên chủ yếu chở hàng đến và đi trong khu vực này. Đến những năm 1980s, từ sân bay Tomsk đã có đường bay đến 153 sân bay nội địa khác trong khắp lãnh thổ Liên Xô. 
Khi Liên Xô sụp đổ, cùng với sự suy sụp về kinh tế, các chuyến bay đến và đi Tomsk bị cắt giảm nhiều lần. Tuy nhiên, đến năm 2004, cùng với lễ kỷ niệm 400 năm thành lập thành phố Tomsk, các tòa nhà ga thuộc sân bay Bogashevo và quảng trường phía ngoài đã được đầu tư tiền và cải tạo. Đến năm 2006, người ta định đường cao tốc đã được mở để nối sân bay với thành phố Tomsk và thị trấn khoa học Akademgorodok gần đó nhưng dự án đã bị hoãn vô thời hạn. 
Năm 2018, trong phong trào lựa chọn đặt tên danh nhân cho sân bay, sân bay Bogashevo đã được đặt theo tên của nhà Khoa học Hàng không, nhà sáng chế nổi tiếng Nikolai Kamov, cha đẻ của dòng trực thăng Kamov ở Nga và cũng là một cư dân ở Tomsk. Trong năm 2018, sân bay Boghasevo đứng thứ 40 trong số các sân bay đông đúc nhất của Nga, với lượng khách qua sân bay là 0,6 triệu người. 
Sân bay cách thành phố Tomsk khoảng 20 km. Chỉ có 2 cách duy nhất để đi từ thành phố ra sân bay và ngược lại, đó là gọi taxi (giá khoảng 400- 500 rúp) hoặc đi xe buýt, vốn rất sẵn với giá 18 rúp. 
Sân bay - 04 - Bogashevo (TOF)
Quang cảnh vắng lặng trên đường băng sân bay Boghasevo nhìn từ nhà chờ vào buổi sáng sớm. 
Location Loading...
Vé tham quan