Thị thực (hay còn gọi là Visa)là gì? Tại sao người ta lại phải xin thị thực trước khi du lịch?

Thị thực (hay còn gọi là Visa)là gì? Tại sao người ta lại phải xin thị thực trước khi du lịch?

Thị thực (hay còn gọi là Visa)là gì? Tại sao người ta lại phải xin thị thực trước khi du lịch?
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Bài viết được trích dẫn tại: https://www.lienlucbao.com/visa-my/visa-la-gi-tai-sao-phai-xin-visa-truoc-khi-xuat-canh/
Visa là tên gọi bằng tiếng anh của thị thực hay còn gọi là chiếu kháng hoặc thị thực xuất nhập cảnh là những miếng dán chứa thông tin chi tiết được các cơ quan lãnh sự đính lên Passport (hay còn gọi là hộ chiếu) hoặc những mảnh giấy rời chứa thông tin được lưu trên cơ sở dữ liệu của lãnh sự quán. Chúng là những bằng chứng cho sự hợp pháp của việc bạn được quyền nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở một quốc gia cụ thể.
Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng đòi hỏi công dân các nước khác phải có Visa trước khi nhập cảnh vào quốc gia họ. Thường thì một quốc gia sẽ miễn thị thực (miễn Visa) cho một vài quốc gia khác và đây là kết quả của những thỏa hiệp được hình thành từ những mối ban giao ngoại giao tốt đẹp.
CÓ NHữNG LOẠI VISA NÀO?
Mỗi quốc gia thường có rất nhiều loại thị thực khác nhau dành cho những đối tượng khác nhau, mục đích xuất nhập cảnh khác nhau, thời gian lưu trú cũng khác nhau. Nhưng chung quy nếu xét về mục đích sẽ có 5 loại chính là Visa quá cảnh; Visa ngắn hạn; Visa dài hạn; Visa định cư và Visa công vụ.
VISA QUÁ CẢNH (TRANSIT VISA )
Mục đích của loại thị thực này chính là để đi qua một quốc gia trên đường đến một quốc gia khác. Hiệu lực của thị thực quá cảnh thường được giới hạn trong khoảng thời gian ngắn khoảng vài tiếng đến vài ngày tùy theo kích thước của quốc gia hoặc lịch trình cụ thể của chuyến quá cảnh. Nơi cấp Visa quá cảnh thường được cấp ở Sân bay hoặc các cảng biển và cửa khẩu quốc tế.
VISA NGẮN HẠN
Những loại Visa ngắn hạn phổ biến được các cơ quan Lãnh sự cấp đó chính là: Visa du lịch; Visa thăm thân; Visa công tác; Visa với mục đích điều trị y tế; Visa du lịch kết hợp với công tác; Visa dành cho vận động viên; Visa trao đổi văn hóa; Visa tị nạn; Visa cho những người hành hương theo tôn giáo..v.v.
VISA DÀI HẠN
Một trong những loại Visa dài hạn phổ biến nhất chính là Visa du học dành cho các du học sinh đang theo học những chương trình tiên tiến ở nước ngoài. Ngoài ra còn có những diện thị thực dài hạn khác như thị thực công tác dài ngày, thị thực nghiên cứu; thị thực nhà báo; thị thực trú ẩn,..v.v.
VISA ĐỊNH CƯ
Với những người muốn cư trú tại một quốc gia khác thì những thị thực phổ biến dành cho họ chính là Visa kết hôn; Visa lao động; Visa đầu tư; Visa bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình..v.v.
VISA CÔNG VỤ
Đây là loại thị thực khá đặc trưng bởi chúng chỉ được cấp cho công chức đi làm việc cho chính phủ, hoặc đại diện cho một nước tại quốc gia cấp thị thực, như là làm nhiệm vụ ngoại giao.
THỦ TỤC CẤP VISA NHƯ THẾ NÀO?
Tại các quốc gia khác nhau sẽ có những chính sách di dân khác nhau dựa trên tình hình kinh tế, chính trị và xã hội và mối quan hệ bang giao của quốc gia đó đối với những quốc gia được yêu cầu xin Visa. Thời hạn hiệu lực của thị thực hay khoảng thời gian mà đương sự có thể lưu lại đất nước của họ cũng được xem xét vô cùng kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố này. Thường thì thị thực hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện và chính sách liên quan) nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.
Hộ chiếu (Passport) là gì?
Hộ chiếu là một cuốn sổ ghi thông tin chi tiết về danh tính; lịch sử xuất nhập cảnh được nhà nước ban hành cho công dân của họ nhằm nhận dạng cá nhân hộ chiếu còn là nơi thể hiện quốc tịch của người nắm giữ khi họ sang quốc gia khác.
THỦ TỤC CẤP HỘ CHIẾU TẠI VIỆT NAM
Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để làm Passport:
CMND có thời hạn không quá 10 năm kể từ ngày cấp/ căn cước công dân.
Hộ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.
4 tấm hình 4×6 dành cho Passport (nền màu trắng và không quá 3 tháng nhé)
Nộp hồ sơ tại phòng xuất nhập cảnh nơi bạn sinh sống.
Tờ khai xin cấp Passport.
Đến lấy passport đúng lịch hẹn.
Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bé phải được chứng thực của địa phương nơi đang cư ngụ, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6.
Phân biệt sự khác nhau giữa Visa và Passport
Hiểu một cách đơn giản sự khác nhau dựa trên một vài yếu tố đơn giản như sau:
SỰ KHÁC NHAU GIỮA VISA VÀ PASSPORT VỀ CƠ QUAN CẤP
Passport của bạn sẽ được chính cơ quan nhà nước tại quốc gia bạn cấp, tuy nhiên Visa sẽ được cơ cơ quan lãnh sự nước ngoài tại quốc gia bạn cấp cho bạn.
SỰ KHÁC NHAU GIỮA VISA VÀ PASSPORT VỀ THỜI GIAN ĐĂNG KÝ
Bạn phải đăng ký làm Passport (hộ chiếu) trước rồi mới xin Visa cho quốc gia bạn muốn tới. Vì Visa được cấp dựa theo hộ chiếu không có hộ chiếu sẽ không có visa còn không có Visa vẫn có thể có hộ chiếu.
SỰ KHÁC NHAU GIỮA VISA VÀ PASSPORT VỀ YẾU TỐ CẦN VÀ ĐỦ ĐỂ ĐI DU LỊCH
Bạn vẫn có thể cầm hộ chiếu đi du lịch tại một vài quốc gia không yêu cầu xin Visa. Tuy nhiên nếu bạn không có Passport thì bạn sẽ không đi đâu được cả vì quốc gia nào cũng yêu cầu bạn có hộ chiếu.
Khi nào cần làm hộ chiếu và Visa?
Hãy làm hộ chiếu ngay khi bạn muốn du lịch nước ngoài nhé vì bạn sẽ không thể xuất cảnh nếu không có hộ chiếu. Và trước khi đi du lịch một đất nước khác điều trước tiên chúng tôi khuyên bạn nên làm đó chính là kiểm tra xem đất nước bạn mong muốn đặt chân tới có yêu cầu công dân Việt Nam phải xin thị thực cho chuyến đi ngắn hạn của mình hay không. Và nếu kết quả là có thì hãy ngay lập tức bắt tay vào quá trình chuẩn bị xin Visa du lịch này bởi nó sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn đấy và nó có thể làm bạn trễ lịch trình chuyến đi nếu việc xin Visa xảy ra vấn đề đấy!
Theo dõi chúng tôi tại: https://www.lienlucbao.com để có được nhiều thông tin di trú bổ ích.

Tải ứng dụng "GODY"

Giá khách sạn xung quanh