Khám phá lâu đài Cardiff ngay trong lòng thủ phủ xứ Wales, vương quốc Anh.

Lâu đài Cardiff xinh đẹp cổ kính nằm giữa lòng thành phố Cardiff thủ phủ của xứ Wales thuộc vương quốc Anh với nhiều câu chuyện thú vị xung quanh và những giai thoại lịch sử của nó, chắc hẳn đây là điểm đến thú vị cho những bạn yêu thích những công trình kiến trúc cổ xưa cũng như có một nơi để check-in thú vị khi đến với nơi này đấy.

Mục lục bài viết

Bạn muốn mua vé tham quan?

Klook.com
Khách sạn Vé máy bay Sim du lịch
Lâu đài Cardiff được xây dựng vào thời Vitoria dưới bàn tay tài hoa của một bá tước và cũng là một kiến trúc sư nổi tiếng William Burges. Trong quá trình lịch sử của tòa lâu đài, thì nó đã có một khoảng thời gian đen tối khi bị chiếm đóng bởi quân đội Roman và cũng từ đó họ đã xây nên một bức tường thành vững chắc bao quanh tòa lâu đài để ngăn cản sự tiến công của quân địch.
Người Noman tức là quân đội Roman đã cho xậy dựng một bức tường thành kiên cố bằng đá bao quanh tòa lâu đài và cả những tàn tích mà họ đã để lại. Robert con trai cả của bá tước William được cho là đã chết trong tòa lâu đài này sau hơn 30 năm bị giam giữ. Vào năm 1158, người dân xứ Wales đã đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi tòa lâu đài, Ifor Bach một lãnh chúa thông minh gan dạ dũng cảm đã dẫn đầu người dân xứ Wales nổi dậy, với những cuộc tấn công mang tính bất ngờ và chớp nhoáng đã khiến quân đội Roman không kịp ứng biến và bị đánh lui khỏi thành. Mãi cho đến thế kỉ 13, Gilbert de Clare đã cho xây dựng và phục hồi lại nguyên trạng tòa lâu đài.
Vào năm 1490 khi vua Henry VII (1485-1507) người đã lập nên triều đại Tudor đã tiếp quản tòa lâu đồng thời đức vua cho thay toàn bộ nội thất bên trong để tòa lâu đài thêm phần tôn quí hơn. Năm 1551, vua Edward VI đã tặng nó cho bá tước William Herbert và từ đó gia đình ông ấy được cho là đã sở hữu tòa lâu đài này từ những năm 1790 đến 1947 trước khi nó được trả về cho chính phủ.
Hiện tại chỉ còn một vài nơi của tòa lâu đài là chưa qua tu sửa (những bức tường có màu vàng đặc trưng của thời trung cổ) vì hầu hết đã được cho tu bổ lại dưới thời Vitorian.  
Tòa lâu đài được đặt ở trong cùng của Bute Park, vùng ngoại ô thành phố và được ngăn cách bởi một bức tường thành khổng lồ hình vuông.  
Lá cờ xứ Wales với hình ảnh đặc trưng là một con rồng màu đỏ trên nền xanh và trắng đang bay phấp phới trên nóc của tòa lâu đài. 
Hai mươi mốt bức bích họa và chân dung của các vị lãnh chúa ở Cardiff qua các thời kì được tìm thấy trong khắp các ô cửa kính màu, mái vòm và trên tường. 
Thư viện được xem là nơi đơn giản nhất trong tòa lâu đài vì nó được xây theo lối kiến trúc của một thư viện tu viện với đặc trưng là các giá sách mang hơi thở Gothic và hàng ngàn những quyển sách quý giá. 
Dấu ấn thời trung cổ thậm chí còn được thể hiện qua những căn phòng dành cho trẻ em vì khắp các bức tường đều được trang trí bằng những bức họa mô tả dòng người nối dài lấy cảm hứng từ nền hội họa Roman.  
Đệ nhất công trình vào thời Vitoria nằm ngay trong lòng thành phố Cardiff thủ phủ xứ Wales được xây dựng cho bá tước John Patrick Crichton- Stuart người đã có công biến một vùng nông thôn nghèo trờ thành một nơi xuất khẩu than bậc nhất. Chính vào việc này đã giúp ông ấy trở thành một người vô cùng giàu có và quả thật ông ấy chính là người giàu có nhất trong giai đoạn lịch sử này. Là một người bị thu hút bởi những thứ thời trung cổ, ông ấy muốn đem tất cả những khía cạnh của thời kì đó vào nơi ở của mình dù nó đã cách thời đại của ông ấy khá lâu. Những bức tường thành 2000 tuổi, tòa lâu đài với các mảng tường nhuốm màu của nghệ thuật thời kì phục hưng, kiến trúc sư William Burges đã xây thêm năm tòa tháp vào thế kỉ thứ 18 trên nền của tòa lâu đài bao gồm cả một ngọn tháp đồng hồ vô cùng hoành tráng. Trang trí trong mỗi một căn phòng đều được trang trí hết sức độc đáo với các chủ đề khác nhau. Ngoài phong cách trang trí của người Ả Rập và Ấn Độ, lâu đài còn có một vài khu vườn mang phong cách Địa Trung Hải. Trong căn phòng mang phong cách Ả Rập của Herbert trần nhà được trang trí công phu với lò sưởi chế tác từ đá cẩm thạch được đính những viên đá quý như lapis lazuli hay thạch anh hồng. Chưa ngừng ở đó những thợ thủ công hàng đầu thời đó đã được thuê về để làm nên các sảnh dự tiệc và chăm chút cho thư viện cũng như những bộ sách của giá của ông ấy.
Nguồn: Castles of the world by Gianni Guadalupi, Gabriele Reina.
Dịch: Lê Huy
Hình ảnh: Internet