Khám phá những nickname thú vị gắn với các quốc gia trên thế giới

Những quốc gia trên thế giới không chỉ khác biệt và sở hữu những nét đặc trưng riêng, mà còn gây ấn tượng với du khách bởi những câu chuyện thú vị xoay quanh những tên gọi gắn liền với chúng, cùng khám phá những nickname hay ho của một số quốc gia trên thế giới trong bài này nhé.

Châu Á Châu Âu Châu Mỹ Ai cập
Mục lục bài viết

Bạn muốn mua vé tham quan?

Klook.com
Khách sạn Vé máy bay Sim du lịch

AI CẬP – MÓN QUÀ CỦA SÔNG NILE

Dòng sông Nile chảy qua Ai Cập được xem là món quà tuyệt vời của tạo hóa đem đến cho vùng đất này nền văn minh và thịnh vượng. Ai Cập nằm ở vùng thung lũng châu thổ màu mỡ bên rìa sa mạc Sahara, phần lớn diện tích lãnh thổ được bao bọc bởi sa mạc và dân cư thưa thớt, chỉ tập trung sinh sống dọc theo bờ sông Nile, nơi có lớp đất phù sa màu mỡ giúp việc canh tác nông nghiệp phát triển, thúc đẩy nền văn minh rực rỡ của Ai Cập. Đó là lí do mà Ai Cập còn được biết đến với cái tên "Gift of the Nile" - Món quà của sông Nile.

BỈ – CHIẾN TRƯỜNG CỦA CHÂU ÂU

Từ “cockpit” theo nghĩa ban đầu là “chỗ chọi gà”, chính ý nghĩa này đã làm cho nước Bỉ gắn với nickname là “Cockpit of Europe” hoặc “Battlefield of Europe” bởi từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX, nơi đây là chiến trường của nhiều cuộc giao tranh giữa các cường quốc châu Âu. Quốc gia này trở thành tuyến đường để Pháp tấn công Đức, Tây Ban Nha tấn công Hà Lan và Anh tấn công các đối thủ ở phía bên kia mặt trận. Một số trận đánh nổi tiếng trong lịch sử đã diễn ra ở đây như Fontenoy, Waterloo và Fleurus.

NA UY – VÙNG ĐẤT MẶT TRỜI LÚC NỬA ĐÊM

Quốc gia xinh đẹp Na Uy là nơi hiếm hoi trên thế giới mà người dân có thể thấy được mặt trời suốt cả ngày và được ưu ái với tên gọi “Land of the Midnight Sun – Vùng đất mặt trời lúc nửa đêm”. Lí do là bởi quốc gia này nằm trên bán đảo Scandinavi tại vùng cao với phần lớn lãnh thổ nằm ở phía Bắc vòng Bắc cực, vào các tháng mùa hè từ cuối tháng 5 đến tháng 7, mặt trời ở Na Uy không bao giờ lặn xuống dưới đường chân trời nên cho dù là nửa đêm vẫn có thể thấy mặt trời chiếu rọi ở đây. Tuy nhiên vào các tháng mùa đông, mặt trời lại không mọc hoàn toàn ở đường chân trời nên một số vùng sẽ không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, thậm chí là vào ban ngày.

ICELAND – VÙNG ĐẤT CỦA LỬA VÀ BĂNG

Riêng cái tên cũng đã phần nào nói lên những đặc điểm địa chất rất đặc biệt của Iceland, quốc gia nằm ở phía Bắc Đại Tây Dương. Do nằm ở khu vực vĩ độ Bắc nên Iceland khắp nơi đều là băng, với diện tích các hồ nước và sông băng chiếm khoảng 15% diện tích đất nước. Bên cạnh đó, đây cũng là vùng có hoạt động địa chất mạnh mẽ với núi lửa phun trào mang đến lớp dung nham giúp đất đai màu mỡ hơn. Vùng đất có sông băng và dòng nham thạch nằm kề nhau này là lí do mà nickname “Land of Fire and Ice – Vùng đất của lửa và băng” ra đời.

CHILE – VÙNG ĐẤT THI SĨ

Không chỉ nổi tiếng với đường bờ biển dài, rượu ngon và dãy núi Andes kỳ vĩ, Chile còn có truyền thống thơ ca giàu giá trị đến nỗi giúp đất nước này nổi danh với nickname là “Land of Poets – Vùng đất thi sĩ”. Đây là quê hương của nhiều nhà thơ nổi tiếng trên thế giới, 2 trong số đó đạt được Giải Nobel Văn học là Gabriela Mistral vào năm 1945 và Pablo Neruda vào năm 1971. Ngoài ra, Chile cũng là nơi khai sinh ra trào lưu “poetry bombing – cơn mưa thơ ca”, khi hàng ngàn mẫu giấy nhỏ in các bài thơ được thả từ Dinh Tổng thống La Moneda, từ đó trào lưu độc đáo này lan rộng đến các nơi khác như London (Anh), Berlin (Đức) và Warsaw (Ba Lan).

NAM PHI – QUỐC GIA CẦU VỒNG

“Rainbow Nation – Quốc gia cầu vồng” là nickname mà nhà hoạt động nhân quyền Desmond Tutu người nhận giải Nobel hòa bình năm 1984 đã đặt ra cho Nam Phi để chỉ sự đa dạng về sắc tộc và văn hóa của quốc gia đặc biệt này. Biệt danh này sau đó được tổng thống Nelson Mandela phổ biến rộng rãi khắp Nam Phi. Nam Phi có đến 11 ngôn ngữ chính thức được công nhận và là một trong những quốc gia đa dạng sắc tộc nhất thế giới, từ tộc người bản địa San đến các di dân từ vùng Hạ Sahara châu Phi, châu Âu và châu Á.
Theo Wanderlust.