Review Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia - đảo Koh Rong

Mùa hè vẫy gọi, nên sau bao lần lỡ hẹn, mình cùng gia đình đã thực hiện chuyến đi du lịch tự túc Campuchia, đi đảo Koh Rong. Mình sẽ review tổng hợp chuyến đi tại đây!

Go-coin được tặng: 0
Mùa hè vẫy gọi, nên sau bao lần lỡ hẹn, mình cùng gia đình đã thực hiện chuyến đi du lịch tự túc Campuchia, đi đảo Koh Rong. Mình sẽ review tổng hợp chuyến đi tại đây!
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: 4 Tổng chi phí:

Đặt vé máy bay đi Campuchia

Như mình đã nói phía trên, phần lớn các bài review đều hướng dẫn cách nhập cảnh và đi đường bộ sang Campuchia. Nên ban đầu mình cũng tìm hiểu cách đi như thế. Mình có gọi điện hỏi vài hãng xe thì được biết thời gian để đến Siem Riep hay Sihanoukville cũng phải 12 tiếng. Mà xe từ Việt Nam sang đến Campuchia là xe ngồi, sau đó mới có xe giường nằm. Giá xe khoảng 900k/người, đổi xe 2 lần. Rồi từ Sihanoukville đến Siem Riep và ngược lại đi cùng mất 10-12 tiếng.
Sau khi căn thử thời gian vào lịch trình thấy đi như thế vội vàng quá, chưa nói đến ngủ và nghỉ ngơi, đến thời gian ăn và tắm rửa còn thiếu. Nếu đi 1 điểm thì không sao chứ đi 2 điểm thì thật sự hành xác. Nên mình quyết định đặt vé máy bay khi tình cờ phát hiện chặng Sài Gòn - Sihanoukville giá rất rẻ.

Do chỉ có chặng Sài Gòn - Sihanoukville nên mình phải bay từ Hà Nội vào Sài Gòn. Với các bạn đã ở Sài Gòn thì đỡ được chặng này của mình.

Nhiều bạn thắc mắc, sao không bay thẳng Hà Nội - Siem Riep ?

Có hai lý do chính cho vấn đề này, một là bay vào dịp lễ tết, hãng máy bay Việt Nam cung cấp đường bay này đều nâng giá khá cao dù mình đặt trước 2 tháng. Hãng của Campuchia thì mình search không thấy có chặng này. Thứ 2 là do lịch trình, khi khớp giờ bay vào cả chuyến đi, không hợp lý vì bị phụ thuộc vào giờ bay.

...
Bay chặng Sài Gòn - Sihanoukville, mình bay Cambodia Angkor Air, lúc đầu mình book trực tiếp trên website của hãng. Vé lúc đó khoảng 1,2 -1,3M/chiều. Đây là một hãng máy bay truyền thống có vốn đầu tư của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, khi mình thanh toán thì thường xuyên báo lỗi không thành công. Bên ngân hàng thì báo thẻ không lỗi, giao dịch cứ trừ tiền lại hoàn tiền mà liên lạc với bên hãng máy bay nhất quyết không nhận lỗi. Lằng nhằng mất toi của mình 1 tuần liền, mỗi ngày vào đặt 2,3 lượt xem hết lỗi chưa, phí bao nhiêu thời gian. Mình có thử gọi điện đặt qua đại lý của hãng ở Sài Gòn thì vé đắt hơn một chút. Nhưng tin tưởng hãng nói “không có lỗi”, chắc do thời điểm mình đặt “làm sao đấy” nên mình cố chờ!
Đến khi vé tăng giá, chính xác hơn là hết vé rẻ thì mình bó tay thật rồi! Cuống lên đành đặt qua các trang trung gian. Thì đặt qua các trang này được luôn, nhưng không còn vé rẻ nên mất 2M/vé. 4 người là tốn thêm bao nhiêu rồi!
...
Chiều từ Sihanoukville đến Siem Riep mình đi Cambodia Airways, đây là chuyến nội địa nên rất rẻ. Cũng có sự lựa chọn khác là bay chuyến của Cambodia Angkor Air. Tuy nhiên giờ bay của Cambodia Airways hợp lý hơn nên mình đi hãng này. Lại như chuyến bay trước, lúc đặt vé, trang web của hãng bị lỗi không thể thanh toán bằng các loại thẻ Visa, Master Card... nên mất thời điểm đẹp đặt vé. Nhưng ở hãng này, chuyên nghiệp hơn, người ta ít nhất có bài viết báo lỗi trên web, mong quý khách mua qua kênh trung gian. Giá vé rẻ nhất chuyến đi khoảng 640K/chiều, đã gồm hành lý 23 kg, bay 40 phút. Trong khi đi ô tô bạn ngồi xe mất khoảng 10 tiếng!

Cuối cùng, chiều về, mình bay Vietjet. Có chuyến bay của Vietnam Airlines cũng bay tầm khung giờ đấy nhưng giá đắt hơn vài trăm. Nói chung do ngày lễ nên chặng bay này mới đắt thế, khoảng 3,7M/người/lượt, chứ ngày thường giá khá dễ chịu.
...
Như các bạn thấy, do mình đi hai điểm Koh Rong và Siem Riep nên đi thành 1 vòng tròn, chỉ đặt vé máy bay 1 chiều: Vân Đồn - Sài Gòn - Sihanoukville - Siem Riep - Hà Nội.
Lúc mình đi mới có Bamboo Airways, họ đang giảm giá vé Vân Đồn - Sài Gòn, nhà mình lại tiện Vân Đồn nên mình đi chặng này, giá khoảng 1,5M/vé. Ngày lễ tết, tránh bay Nội Bài xếp hàng làm thủ tục và tắc đường, đúng là đi Vân Đồn nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn rất nhiều.
...
Tiền vé máy bay chiếm gần 2/3 chi phí chuyến đi du lịch tự túc Campuchia, hic. Nhưng được cái nhanh chóng nhẹ nhàng, không mệt mỏi, ít nhất là giữa cái nắng rát 40 độ ở Campuchia.
Cũng may mắn, chuyến đi của nhà mình hầu hết máy bay đúng giờ. Chuyến nhập cảnh Campuchia cần nhiều thời gian nhất thì bị delay 1 tiếng. Cũng vì chuyến bay này mà nhà mình cuống cả lên, mình sẽ kể cho các bạn nghe sau nhé!

Học một ngôn ngữ mới

Đến giờ, Campuchia là quốc gia đầu tiên mình đi du lịch tự túc mà chỉ dùng tiếng Anh. Vì mấy câu cơ bản tiếng Khmer là “chào” và “cảm ơn” mình học mãi mà không thuộc. Cũng may là vùng đất du lịch, nhiều khách quốc tế nên họ nói tiếng Anh khá tốt. 
Hãy cẩn thận với Bọt chét hay Ruồi cát ở đảo Koh Rong 
Trước khi đi Koh Rong không ai cảnh báo trước với mình về bọ chét hay ruồi cát hoành hành thế nào ngoài đảo. Đến khi về Việt Nam rồi, mình check lại, vẫn không thấy review nào về kinh nghiệm du lịch Campuchia nhắc đến vấn đề này. Chỉ đến khi search bằng tiếng Anh mới thấy các du khách quốc tế ghi lại. Nhưng mình vẫn không biết chính xác đó là con gì, có người bảo là ruồi cát, có người bảo là bọ chét!
Nhà mình có 4 người thì 2 người bị đốt đến mất ngủ. Tệ hơn nữa, đến khi về Việt Nam được mấy ngày, sau khi bị đốt gần 1 tuần mới thấy ngứa, dị ứng nổi mẩn khắp người, cũng khỏi ngủ luôn đến 2,3 ngày vì ...ngứa. Và vết tích để lại thì tùy cơ địa, có thể 1 tháng sau mới bay hết. 
Dấu vết của Bọ Chét / Ruồi Cát ở Koh Rong (Bạn lưu ý ảnh đã được xử lý đẻ đỡ làm đau mắt độc giả)
Đảo Koh Rong sẽ thực sự là thiên đường nếu không có nạn ruồi cát/bọ chét này. Chi tiết mình sẽ kể lại trong bài viết về Koh Rong sau, để bạn phòng tránh. Nhưng thực ra, bạn có “đen”, bị “hiến máu” cho ruồi cát/bọ chét không? còn phụ thuộc vào nhiều lý do lắm vì 2 người còn lại trong nhà mình không hề hấn gì!

Kem chống nắng

Chắc chắn rồi, bạn cần rất nhiều đó!
Bạn có thể đọc thêm bài review các chuyến đi khác của mình ở blog Hồ Tiểu Giang
Giá khách sạn xung quanh