Kinh nghiệm cần có khi đi vi vu ở Phượng Hoàng cổ trấn

Với kiến trúc mang đậm phong cách của thành cổ, Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) là điểm đến rất “đáng” cho mùa hè năm nay.

Với kiến trúc mang đậm phong cách của thành cổ, Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) là điểm đến rất “đáng” cho mùa hè năm nay.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Phượng Hoàng Cổ Trấn nằm phía tây tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), là một thị trấn cổ xinh đẹp. Mình thường thích đi du lịch tự túc nên phải tìm hiểu khá kỹ về vé máy bay và visa nhưng lần này, may mắn có dịp tham gia với đoàn cùng chỗ làm nên không phải lo lắng nhiều. Vậy nên, mình sẽ chia sẻ với các bạn những mẹo nhỏ trong chuyến đi, hy vọng giúp ích được cho những ai có nhu cầu.

1. Thời gian thích hợp để tham quan Phượng Hoàng cổ trấn

Mùa cao điểm ở Phượng Hoàng Cổ Trấn khoảng tháng 5 đến tháng 11. Theo kinh nghiệm của mình, ở bất kỳ điểm du lịch nào của Trung Quốc, nếu có thể hãy đi vào giữa tuần cho vắng.
Nếu không, bạn hãy chọn thời điểm đi sau những ngày lễ lớn của nước ta. Trước khi đi mình có nghe những chỗ phải xếp hàng đến 2-3 tiếng, nhưng khi chúng mình đến chỉ tốn 10-15 phút là đã vào đến nơi.

2. Đổi tiền

Ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, nếu bạn chỉ đi chơi, chụp ảnh và ăn vài món địa phương thì chỉ cần đổi khoảng 1 triệu đồng là đã "giàu" lắm rồi. Đa số các món ăn ở đây bọn mình ăn đều rơi vào khoảng 5 nhân dân tệ (1 nhân dân tệ chưa đến 3.600 đồng). Các món quà lưu niệm đều không đặc sắc cho lắm nên các bạn cũng nên cân nhắc trước khi mua nhé!

3. Vé máy bay và visa

Về visa, bạn sẽ mất 3 ngày nếu làm dịch vụ và 1 tuần trong trường hợp tự làm. Xin visa Trung Quốc không quá khó nên bạn đừng lo. Còn như mình làm chung visa với đoàn nên chỉ cần một người đứng ra đại diện là xong. Nên cũng khá tiện và nhanh chóng.
Về vé máy bay, mình bay hãng China Southern từ Sài Gòn sang Quảng Châu, nối chuyến tới Trương Gia Giới rồi đi xe khách khoảng 4 giờ là tới Phượng Hoàng Cổ Trấn.

4. Khách sạn

Điểm đặc biệt cần lưu ý là khách sạn ở Trung Quốc đều không chuẩn bị các dụng cụ cá nhân cơ bản như bàn chải, kem đánh răng, dao cạo râu… Nếu muốn sử dụng, bạn sẽ phải chi trả thêm chi phí ngoài tiền thuê phòng. Còn lại, chỗ ở khá sạch sẽ và không có gì đáng chê trách.

5. Ngôn ngữ

Không may là ở Trung Quốc, đặc biệt là ở những vùng thôn quê như Phượng Hoàng Cổ Trấn, hầu hết mọi người đều không ai hiểu và nói được tiếng Anh, kể cả tiếp viên hàng không. Tốt nhất trước khi đi, bạn nên soạn sẵn hình ảnh cần sử dụng (bao gồm cả đồ ăn và địa điểm du lịch) rồi chỉ cho người dân địa phương là họ sẽ chỉ mình nhiệt tình. Các bạn cũng nên ghi lại những địa điểm cần thiết như tên khách sạn, tên đường trong trường hợp cần thiết.
Về chuyện tính tiền, trước khi mua gì, bạn nên chỉ chính xác món bạn muốn mua rồi đưa phần mềm máy tính trên điện thoại ra cho họ bấm. Và giao dịch tất cả đều bằng ngôn ngữ hình thể là ổn cả thôi!

6. Sim và internet

Mình ở Trung Quốc 5 ngày 4 đêm mà không hề bỏ tiền ra mua sim vì lịch trình đi rất dày, đi ngắm cảnh và chụp ảnh thôi là hết ngày, không có thời gian để "lượn lờ" trên mạng như ở nhà. Bạn bè mình đi trước cũng dặn là không nên mua sim vì sim Trung Quốc bật vào mạng được trong “một hơi thở là đứng hình”. Bạn nên chịu khó dùng wifi ở khách sạn cập nhật tin tức (mạng gần như chỉ đủ để bạn đọc tin và nhắn tin).
Ngoài ra, bạn nên cài sẵn ứng dụng VPN (Virture Private Network) vì Trung Quốc chặn hoàn toàn Facebook và Viber. Ứng dụng này sẽ giúp bạn “vượt tường lửa một cách ảo diệu” để check-in sống ảo trong thời gian còn ở Trung Quốc.
Giá khách sạn xung quanh