Câu chuyện đặc khu & những điều nên biết khi đi du lịch Thâm Quyến

Có lẽ chưa bao giờ mà người Việt chúng ta lại quan tâm đến cụm từ “Đặc Khu Kinh Tế” đến vậy khi chính phủ ban hành chính sách mở cửa thí điểm 3 đặc khu trải dài khắp cả nước. Vậy người dân đã phản ứng thế nào?
Câu chuyện đặc khu & những điều nên biết khi đi du lịch Thâm Quyến


    Kể chuyện đặc khu


Có lẽ chưa bao giờ mà người Việt chúng ta lại quan tâm đến cụm từ “Đặc Khu Kinh Tế” đến vậy khi chính phủ ban hành chính sách mở cửa thí điểm 3 đặc khu trải dài khắp cả nước. Vậy người dân đã phản ứng thế nào? Có người xuống đường biểu tình ôn hòa, người lại quá khích, nhóm người im lặng quan sát hay lên mạng xã hội chia sẻ quan điểm. Riêng mình, Ka đã thực hiện chuyến đi đến đặc khu kinh tế Thâm Quyến.
Câu chuyện đặc khu & những điều nên biết khi đi du lịch Thâm Quyến


Ngày xưa thì Thâm Quyến còn là một làng chài nghèo. Năm 1979, lãnh đạo tối cao Đặng Tiểu Bình đã cho thành lập Đặc khu kinh tế tại Thâm Quyến. Đây là đặc khu đầu tiên của Trung Quốc do lợi thế nằm giáp Hồng Kông (lúc đó còn là một thuộc địa của Anh). nhầm cải cách kinh tế Trung Quốc. Địa điểm này được chọn vì Thâm Quyến và Hồng Kông cùng có chung ngôn ngữ là tiếng Quảng Đông, chung văn hóa và dân tộc nhưng lại có giá nhân công, đất đai rẻ hơn nhiều. Do gần Hồng Kông nên Thâm Quyến có thể dễ dàng thu hút vốn đầu tư và chuyên gia từ Hồng Kông cũng như xuất khẩu hàng hóa sang Hồng Kông và đi các nước. Ý tưởng đã thành công rực rỡ. Thâm Quyến đã trở thành một trong những thành phố lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Châu Giang và là phân xưởng sản xuất của thế giới. Một trong những động lực chính phía sau sự tăng trưởng kinh tế ngoạn mục của Thẩm Quyến là hầu hết các công ty đặt ở thành phố này đều là các công ty tư nhân hoặc có vốn đầu tư nước ngoài. Thâm Quyến giờ là một trong những trung tâm công nghệ phần cứng của thế giới, được coi như điểm đến hấp dẫn của rất nhiều nhân lực chất lượng cao trên toàn cầu.


Đặc khu kinh tế là khu kinh tế tự do nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng cách đánh thuế rất nhẹ hoặc không bị đánh thuế nhằm khuyến khích hoạt động kinh tế. Đặc khu vẫn dưới quyền kiểm soát của nhà nước quốc gia đó chứ không có nghĩa là tự tung tự tác, muốn làm gì thì làm. Trên TG có hàng ngàn đặc khu nhưng một trong những câu chuyện thành công thì người ta hay nhắc đến Thâm Quyến. Với mình, mở đặc khu cũng giống như bạn cầm tiền đi kinh doanh, làm kinh doanh thì lúc nào cũng có rủi ro, quan trọng là phải nắm bắt thị trường và có máu làm ăn hay như người ta nói “Có gan thì làm giàu”.


Làng chài mang tên Thâm Quyến một thời từng được coi như lối chạy thoát sang Hồng Kông của nhiều người Trung Quốc. Hồng Kông khi ấy được mệnh danh “thành phố của những ước mơ”.Để chạm được vào ước mơ bên kia biên giới, người ta phải vượt qua hàng rào dây thép gai chằng chịt, rồi đến một con sông ngập bùn, một hàng rào cao và tiếp đó đến một khu vực cấm. Hoặc người ta cũng có thể bơi qua biển để sang đến Hồng Kông, nhưng họ sẽ phải đối diện với rủi ro mất mạng bởi bị cá mập tấn công hay chết đuối. Giờ đây, có lẽ không người Trung Quốc nào còn muốn liều mạng như vậy để sang được đến Hồng Kông nữa. Hồng Kông đang mất đi sức hấp dẫn của mình. Trong khi đó, thành phố Thâm Quyến, thành phố được chính phủ Trung Quốc xây dựng với mục đích ban đầu là để tạo nên đối trọng với Hồng Kông, đã phát triển vượt bậc. Trong con mắt của người Trung Quốc, Hồng Kông sẽ dần trở nên bình thường hơn, Hồng Kông sẽ chỉ còn như một thành phố vệ tinh của thành phố Thâm Quyến, được nối với Thâm Quyến bằng những cây cầu, đường hầm, đường sắt tốc độ cao chạy quanh khu vực đồng bằng sông Châu. Có thể nói Hong Kong đã nhường đất diễn lại cho Thâm Quyến.


2. Các doanh nghiệp đang có trụ sở tại Thâm Quyến


Thâm Quyến là ngôi nhà chung của nhiều ông đại gia công nghệ như: DJI, Huawei, ZTE, Tencent, Foxconn…


Chắc ai cũng biết, Iphone giao trọng trách cho công ty Foxcom có nhà máy tại Thâm Quyến gia công lắp ráp những chiếc điện thoại giá ngàn đô. Trong khi ông Trump muốn mang nhà máy về Mỹ để tạo việc làm cho công dân mình nhưng dường như là một kế hoạch bất khả thi. Vì sao vậy, Ở Mỹ, tiền xây nhà máy cao hơn, tiền lương phải trả cao hơn, rồi bảo hiểm, thuế má, phụ chi cũng vượt mặt. Còn tại Trung Quốc, mọi thứ đều ở một mức “dễ thở” ngay từ bước đầu tiên là tìm nhân công. Ngoài ra, các vi mạch linh kiện trong Iphone được từ TQ, Đài Loan, Nhật Bản nên chuyển qua TQ là hợp lý nhất. Cảng Thâm Quyến thuận lợi để phân phối ra khắp TG và Châu Á là thị trường lớn của Iphone. Vì vậy, Iphone giá 1000$ nhưng nếu lắp tại Mỹ có thể sẽ có giá lên đến 3000 đô không chừng.

Câu chuyện đặc khu & những điều nên biết khi đi du lịch Thâm Quyến

 Nhân viên lắp ráp Apple tại Foxconn


Thâm Quyến là ngôi nhà của những đại gia công nghệ, trước hết phải kể đến Huawei. Có lẽ đã đến thời của công nghệ TQ lên ngôi khi mình thấy các hãng điện thoại Vivo, Xiaomi, Oppo hay Huawei nhan nhãn khắp mọi nơi khiến Samsung hay Iphone phải dè chừng.


Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi 華為技術有限公司 là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc và đứng thứ ba thế giới. Huawei mở rộng sang lĩnh vực sản xuất thiết bị di động và bất ngờ vươn lên vị trí số 3 thế giới về sản xuất smartphone (sau Samsung và Apple). Điện thoại Huawei đã được phân phối ra 140 quốc gia và 5 châu bốn bể.
Câu chuyện đặc khu & những điều nên biết khi đi du lịch Thâm Quyến


Thâm Quyến cũng là của công ty DJI – hãng sãn xuất thiết bị bay lớn nhất TG. DJI là viết tắt của Dà-Jiāng Innovations. DJI quá nổi tiếng với các sản phẩm drone thương mại, nhưng họ còn sản xuất hàng loạt sản phẩm khác như máy ảnh, gimbal, các loại nền tảng bay, phụ kiện cho trực thăng, bộ điều khiển robot…nổi tiếng là Phantom và mavic. Sự thành công của DJI đã biến Frank Wang chủ tịch công ty trở thành tỷ phú trẻ nhất Châu Á khi mới 37t. Mình biết là các bạn chơi flycam là fan ruột của hãng DJI vì chất lượng bay ổn định và cho ra những thước phim chất lượng cao khỏi chê.

Câu chuyện đặc khu & những điều nên biết khi đi du lịch Thâm Quyến

Chưa hết, mình còn lặn lội đến trung tâm công nghệ cao Thâm Quyến, nơi có tòa nhà trụ sở Tencent. Vậy đại gia Tencent là ai? Tencent một trong những công ty internet lớn nhất thế giới là chủ của ứng dụng WeChat đối thủ cạnh tranh của Facebook, Tencent cũng sản xuất game, giải trí online, thanh toán trực tuyến, là một trong 5 công ty có giá trị thương hiệu lớn nhất TG. Ma Huateng chủ tịch Tencent là người giàu nhất TQ và trong top 15 người giàu nhất TG. Đây là một ông trùm đầu tư công nghệ ẩn mặt trên thị trường Việt Nam khi là kẻ đứng sau những trang thượng mại có tiếng như: Shopee, foody, giaohangtietkiem, tiki… Và cũng có cổ phần trong VNG, công ty có các sản phẩm công nghệ game, Zing và Zalo. Thậm chí người ta còn cho rằng zalo là một hình mẫu nhân bản của wechat. Một điều bất công cũng phải nói thêm là, Pitu là ứng dụng của Tencent rất nổi tiếng ở Việt Nam để chỉnh sửa ảnh và ghép hình các nhân vật cổ trang nổi lên từ bộ phim Võ Tắc Thiên. Pitu bị cáo buộc lấy thông tin khách hàng vì xin quyền truy cập vị trí, hình ảnh, điện thoại của người dùng. Tuy nhiên, bất kì ứng dụng nào cũng xin quyền truy cập như vậy cả không chỉ riêng Pitu, bạn có quyền từ chối truy cập. Vậy là báo chí hô hào rùm beng lên, người người lên tiếng phản đối. Trong khi đó Facebook của Mỹ dính cáo buộc rùng beng về việc bán thông tin khách hàng, có chứng cứ và thậm chỉ ông Mark cũng thú nhận. Vậy là mọi người lại im lặng cho qua, thử hỏi chúng ta có đang bị những tư tưởng hiềm khích lấn áp hay không?
Xem chi tiết tại đây: https://bit.ly/2ri7K4r

3. Lưu ý khi đi du lịch Thâm Quyến


    Thâm Quyến chỉ là một thành phố phát triển và trung tâm công nghệ nên rất ít điểm tham quan đã đi thì người ta hay kết hợp thêm Quảng Châu hay Hongkong.

    Số ngày tham quan Thâm Quyến 2 ngày là đủ.
Câu chuyện đặc khu & những điều nên biết khi đi du lịch Thâm Quyến


    Những điểm tham quan chính:

    Civic center: Là khu trung tâm với nhiều nhà cao tầng, đúng 20h tối mỗi ngày sẽ có trình diễn ánh sáng rất đẹp không nên bỏ lỡ.

    Cửa sổ thế giới (Windows of the world): Nơi triển lãm mô hình các kiến trúc kỳ quan nổi tiếng trên thế giới.

    Chợ Hoa Cương Bắc: Khu chợ nhộp nhip về hàng điện tử lớn nhất Thâm Quyến. Nếu bạn đang có ý định mua 1 chiếc điện thoại thông minh hãy tham khảo giá ở Việt Nam sau đó mua tại Thâm Quyến.

    Khu mua sắm và ăn uống Đông Môn: đây là điểm ăn chơi của các bạn trẻ. Nhưng lại đóng cửa khá sớm tầm 10h nên các bạn nhớ đi sớm.

    Thời gian thích hợp: Từ tháng 10 năm này đến tháng 3 năm sau là mát mẻ. Tránh đi vào mùa hè tháng 5 – 9 vì trời rất oi bức sẽ ảnh hưởng đến việc đi tham quan của bạn đấy.

    Vé máy bay: Hiện nay bay đến Thâm Quyến từ HCM & HN chỉ có hãng hàng không China Southern Airlines với giá khá cao. Nên đa số mọi người bay đến HongKong hoặc Quảng Châu rồi đi tàu siêu tốc sang Thâm Quyến. Nhưng nếu đi HongKong và Thâm Quyến thì bạn phải xin visa 2 nơi nhé. Từ Hongkong qua Thâm Quyến thì được nhưng nếu đi đường bộ từ Thâm Quyến qua Hongkong thì bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh, bạn phải bay từ vào Hongkong thì mới được nhập cảnh.

    Với chuyến đi Thâm Quyến – Quảng Châu khoảng 5 ngày thì chi phí ước chừng 14tr bao gồm vé máy bay khứ hồi, di chuyển, visa TQ, ăn uống, KS.


Location Loading...
Vé tham quan