"Lên đường ngay!", lễ hội hoa ban Điện Biên đẹp nhất Mường Trời sắp diễn ra rồi!

Tháng 3, lúc hoa ban Điện Biên bung nở cả một vùng trời trắng xóa cũng là lúc chúng ta nên xúng xính áo quần về lễ hội Hoa Ban đi chứ nhỉ?

Điện Biên Review Kinh nghiệm du lịch Việt Nam
Mục lục bài viết

Bạn muốn mua vé tham quan?

Klook.com
Khách sạn Vé máy bay Sim du lịch
Cứ vào độ tháng 2 - 3 âm lịch, hoa ban lại trở thành món quà vô giá của cả núi rừng Tây Bắc. Vốn được mệnh danh là xứ sở của hoa ban. Điện Biên tháng 3 trở nên ngẩn ngơ, thơ mộng và dễ siêu lòng hơn đối với bất kì ai trong sắc trắng tinh khôi của mình. Để thỏa sức ngắm hoa ban nở trắng trời, thì nhanh tay xúng xính áo quần cho mình để tham gia vào lễ hội hoa ban Điện Biên 2019 sắp diễn ra từ ngày 13 – 18/3/2019  
Được biết, hơn 4.000 gốc hoa ban, gần trăm gian hàng phiên chợ vùng cao, kịch bản khai mạc đặc sắc cùng sự kiện cuộc thi “Người đẹp Hoa Ban”… đã sẵn sàng chào đón du khách trong nước và nước ngoài đến với phiên chợ đặc biệt này.

1. Lễ hội hoa ban Điện Biên 2019 này có gì đặc biệt?

Với chủ đề “Hoa Ban rạng rỡ đất Mường Thanh”
- Địa điểm khai mạc lễ hội: tại Quảng trường 7/5 – thành phố Điện Biên Phủ
- Địa điểm diễu hành: tuyến đường chính, trung tâm thành phố Điện Biên Phủ.
Bao gồm các hoạt động như sau:
• Ẩm thực truyền thống dân tộc Thái
• Trình diễn nghề truyền thống các dân tộc: dệt vải, rèn dao, đan lát ...
• Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc
• Các chương trình văn nghệ đặc sắc. Đặc biệt là thưởng thức các làn dân ca quan họ biểu diễn bởi các nghệ sĩ Bắc Ninh
• Tham gia các trò chơi dân gian, bệp bênh, đi cầu khỉ ..
• Đặc sản, nông sản, sản phẩm đặc trưng các huyện thị xã, thành phố trong tỉnh
• Đặc sản đến từ các địa phương trong cả nước
Theo thông tin, thì chương trinh này sẽ được truyền hình và phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Đài Phát Thanh và Truyền hình một số tỉnh, …
Với thời gian diễn ra lễ hội năm nay trùng với thời gian tổ chức ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch của tỉnh Điện Biên lần thứ VI nên sự kiện lần này sẽ có thêm nhiều hoạt động khác nhau mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc tại tỉnh Điện Biên nói riêng và đồng bào Tây Bắc nói chung. Nổi bật và thu hút ắt sẽ là cuộc thi “Người đẹp Hoa Ban” (vòng loại bắt đầu từ 13/3), đây được xem là một cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp của thiếu nữ Tây Bắc, với khoảng 12 giải thưởng được trao vào đêm chung kết (18/3), hứa hẹn là “cuộc so tài” hấp dẫn của các thiếu nữ Điện Biên và các tỉnh bạn.
Tuy nhiên, điểm mới của chương trình khai mạc lần này là các hoạt động không chỉ bó hẹp trên sân khấu chính của Quảng trường 7/5 mà Ban Tổ chức dự kiến sẽ có cuộc diễu hành đường phố để niềm vui lan tỏa khắp TP. Điện Biên.
Ngoài ra trong khuôn khổ liên hoan còn có các môn thể thao mang tính gắn kết cộng đồng như: kéo co, tù lu, đi cà kheo, bịt mắt bắt vịt, tung còn, bóng đá mini, thi xe đạp thồ, thi tải đạn, dân ca, dân vũ các dân tộc...

2. Ý nghĩa lễ hội hoa ban Điện Biên năm 2019

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2019 được tổ chức đến năm nay là bước sang năm thứ 6, đây được xem là lần đầu tiên miền đất hoa ban Điện Biên tổ chức một sự kiện văn hóa-thể thao-du lịch lớn nhất trong năm. Như một cách hằm tôn vinh, bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc Tây Bắc, tăng cường khối đại đoàn kết trong dân tộc, thúc đẩy du lịch phát triển, đặc biệt là với Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Không những thế, năm nay lễ hội hoa Ban cũng chào mừng 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 – 28/6/2019) và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) vì thế lễ hội hoa Ban tiếp tục phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc tỉnh Điện Biên, gắn với bảo tồn văn hóa phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.