ĐÔNG PHI CÓ CÁI CHI CHI

Nhiều người lầm tưởng Đông Phi với đại diện là các nước như Ethiopia, Kenya, Tanzania, Zambia, Madagascar,… là những quốc gia đói nghèo, lạc hậu, bệnh dịch và nguy hiểm cho du khách.

Nhiều người lầm tưởng Đông Phi với đại diện là các nước như Ethiopia, Kenya, Tanzania, Zambia, Madagascar,… là những quốc gia đói nghèo, lạc hậu, bệnh dịch và nguy hiểm cho du khách.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
  Nhưng chỉ khi tự mình đặt chân đến đây mới thấy một Đông Phi khác xa với những gì ta suy nghĩ. Và, sự thực bao giờ cũng khiến người khác ngỡ ngàng: Đông Phi đang rất phát triển về du lịch (mà đại diện và nổi nhất là bạn Kenya, các nước khác mặc dầu cũng có thú hoang, khu bảo tồn và nhiều thứ hấp dẫn khác nhưng có vẻ kín tiếng hơn).
Mấy năm gần đây dân tình đổ xô về các nước Đông Phi rất đông để tìm về với thiên nhiên hoang dã. Thường thì dân Châu Á đi Kenya là chính, hoặc rủng rỉnh thời gian và tiền bạc thì đi theo "lộ trình" di cư của đám thú rảnh chân năm nào cũng "vượt biên" đi qua đi lại giữa 2 nước là Tanzania rồi qua Kenya (hoặc ngược lại). Dân Tây lại khác, cũng 2 nước này nhưng họ đi vài tháng trời, cắm trại, ngủ đêm ở gần các khu bảo tồn, rồi lại ra biển, qua đảo để khám phá hay nghỉ dưỡng. Có những bạn đi theo cung đường dài theo đúng nghĩa đen (cả về hành trình lẫn thời gian) gọi là cung CAI-CAP: bắt đầu từ Cairo từ phía Bắc, đi dài xuống phía Nam theo mạn Đông Phi và kết thúc ở Captown thuộc Nam Phi.
Vì sao Đông Phi gần đây lại nổi như vậy?
Đầu tiên đó chính là cách làm du lịch vô cùng nghiêm túc của họ. Những chiếc xe Land Cruiser cải tiến đầy đủ tiện nghi có trang bị cả tủ lạnh trên xe, ổ cắm điện và wifi phát phà phà cho cả nhà liên lạc và sống ảo, hướng dẫn viên và nhà tour tận tình và chuyên nghiệp. Đặc biệt là họ rất đúng giờ và trong các khu bảo tồn, họ cực kì tuân thủ và tôn trọng thiên nhiên: không bao giờ lái xe lệch ra khỏi khu vực được qui định. Alex, tay lái lụa của xe chúng tôi bảo: để có thể làm tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch ở đây, anh phải học 1 lớp trong trường cao đẳng 3 năm để được hành nghề. Có một sự cố xảy ra ngày đầu tiên khi tới đây và cách hành xử của cty du lịch khiến mọi người hết sức cảm phục. Đoàn Hà Nội bị trễ chuyến bay nên hành lý đến trễ. Cả đoàn vẫn phải rời sân bay và đi tham quan cho kịp lịch trình và nhờ bên cty du lịch liên lạc nhận hành lý. Vì sân bay Kilimanjero rất ít chuyến nên phải tới 7g tối hành lý mới tới nơi. Anh giám đốc cty đích thân lái xe ra sân bay để nhận hành lý và chuyển về ks cho đoàn để mọi người có đồ dùng nhưng tới nơi thì mọi người đã đi ngủ (sân bay cách ks 3 giờ lái xe). Anh ta sợ đánh thức mọi người nên cũng đặt phòng cùng ks và ngủ lại qua đêm để chờ đến sáng. Kể ra cũng hay! Đêm đầu tiên ngủ ở Hồng Hạc lữ quán, cái resort 3 sao với hơn 100 phòng gần hồ Manyara, đoàn HN lên giường với chút dư vị của cây cỏ, của hương đất trời rất đặc thù Phi Châu.
Có "chạm" vào mới thấy một Đông Phi khác với mọi người hình dung rất nhiều. Thời tiết lúc nào cũng mát mẻ, nhiệt độ thấp nhất trong năm cũng chỉ 10-12 độ. Cơ sở hạ tầng khá tốt. Có đủ "thượng vàng hạ cám" chỗ nghỉ cho du khách từ bình dân đến các resort 4, 5 sao nằm trong các nông trang đẹp như tranh vẽ. Chỉ cần có tiền, "thượng đế" có tất!
   Một "đặc sản" mà chỉ có ở các quốc gia này đó là thiên nhiên, mà cụ thể là các khu bảo tồn và công viên quốc gia. Có thể kể đến các cái tên nổi bật như: Ngorongoro (một miệng núi lửa đã tắt), Serengeti, Manyara lake, Navasha lake, Aboseli, Maasai Mara, vân vân… Mỗi địa điểm này đều có những vẻ đẹp và thú hoang riêng, không nơi nào giống nơi nào.
  Phải chăng do các quốc gia này đã và đang làm rất tốt việc bảo tồn thiên nhiên đa dạng nên giờ đây họ đang nhận được "lại quả" từ chính nó, còn những quốc gia "không chịu phát triển" do ăn của rừng nên giờ ngồi "rưng rưng"?
 
 Hãy tạm bỏ qua những tiêu cực mà xứ sở làm du lịch nào cũng có (mà có khi những thứ ấy ở quê ta nhiều hơn xứ người), kèm với gói chi phí mà không phải ai cũng có thể tự trang trải, Đông Phi rất đáng đi, thậm chí là nên ưu tiên đi trước. Theo những công bố của WWF, dù chính quyền các nước Đông Phi có ra sức bảo vệ thì vẫn không tránh khỏi nạn săn bắn trộm của các tay "thú tặc", và theo thống kê, trung bình, cứ 15 phút sẽ có 1 con voi bị bắn hạ trên toàn thế giới, Kenya và các nước Đông Phi cũng không tránh khỏi, dù có ra sức bảo vệ.

Giá khách sạn xung quanh