Ky Quan San (Ko Kouan Chan) là một ngọn núi cao 3046 m nằm giữa địa phận 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Ngọn núi có độ cao thứ 4 Việt Nam.
Đây là chuyến leo núi thứ 2, thử sức mình với ngọn núi có độ khó cao hơn Tà Chì Nhù. Để leo được 2 núi này có 2 con đường leo. Con đường leo đầu tiên là con đường bắt đầu từ xã Sàng Ma Sáo - huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai. Con đường leo thứ 2 bắt đầu từ xã Sỉn Suối Hồ - huyện Phong Thổ - tỉnh Lai Châu. Theo ý kiến cá nhân của mình, các bạn nên leo con đường đầu tiên vì con đường thứ 2 leo rất khó do quá nhiều dốc có độ dốc khá là gắt.
Mình bắt đầu leo từ xã Sàng Ma Sáo lên đến lán nghỉ ở độ cao 2100 m mất 12h đồng hồ leo, con đường leo này khá là bình thường ở những đoạn đầu nhưng càng về cuối thì vẫn sẽ gặp dốc cao nhưng không gắt bằng con đường leo thứ 2 đâu nha.
Lên lán nghỉ lúc đó trời đã tối, nhiệt độ ngoài trời lúc đó là gần 0 độ C, một cảm giác buốt giá không thể nào tả được. Nghỉ ngơi sáng sớm hôm sau ra núi Muối cũng ở 2100 m nhưng không săn được mây :(((. Mình xuất phát leo là 9h , leo đến đỉnh là 13h40' (mất khoảng 5h leo). Gần đến đỉnh thì biển mây ngày càng hiện ra rõ ràng trước mắt làm mình có động lực leo nhanh hơn :)))))
Mình xuống núi mạn tỉnh Lai Châu. Khi xuống núi thì sẽ có biển chỉ dẫn ghi lán nghỉ Lai Châu còn 2km nhưng đừng tin, mình đo bằng máy điện thoại theo bước chân đi bộ là 4km đó :)))). Leo xuống do đường dốc nhiều và lúc đó bắt đầu tối nên mất 4h mình mới xuống đến lán nghỉ mạn Lai Châu (tính ra tốc độ có 1km/h thôi :))))
Nghỉ ngơi, quẩy tưng bừng cả tối thì sáng mai bắt đầu hành trình xuống núi theo con đường leo thứ 2, leo xuống mất khoảng chừng 5h30 (bắt đầu xuống lúc 7h, xuống đến nơi 12h30). Sau đó mình đi cùng đoàn về thị xã Sapa nghỉ ngơi rồi tối khởi hành về Hà Nội. Kết thúc hành trình
P/S: Trên đường đi về Sapa đoàn mình có ghé thăm một địa điểm trong tỉnh Lai Châu, mình sẽ viết về nó sau nhé :))))